Phường Tân Hiệp, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương: Sao chính quyền làm “ngơ” cho hành vi xây dựng trên đất công?

Báo điện tử Ngày mới nhận đơn kèm theo hồ sơ của ông Võ Trung Nhân, địa chỉ: Khu phố Tân Long, phường Tân Hiệp, thị xã Tân Uyên phản ánh, chính quyền phường Tân Hiệp và thị xã Tân Uyên đang “làm ngơ” trước việc ông Nguyễn Văn Thành và ông Nguyễn Văn Cam (con ông Thành) xây dựng không phép trên đất công.

Mai Thân
08:18, 16/01/2020

Theo đơn ông Nhân: Ba má ông Nhân có thửa đất số 4 và số 385, diện tích 6580m2, tại thị xã Tân Uyên đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) ngày 24/12/2012, sau này thị xã Tân Uyên giải tỏa 582m2 mở rộng tuyến đường DT 746. Số đất còn lại ba má ông Nhân chia cho anh chị em sử dụng. Diện tích đất ông Nhân được chia là 300m2 (trong đó có 150 m2 là đất làm nhà ở) 150 m2 còn lại là nông nghiệp, số đất này đã được UBND thị xã Tân Uyên cấp GCNQSDĐ.

Giấy phép Xây dựng số 2049/GPXD ngày 19/11/2018 cấp cho ông Võ Trung Nhân

Ngày 13/8/2019, gia đình ông Nhân xây nhà ở theo Giấy phép Xây dựng số 2049/GPXD ngày 19/11/2018, thì bị ông Nguyễn Văn Thành và ông Nguyễn Văn Cam (con ông Thành) ngăn cản, với lý do: Số đất trước cửa nhà ông Nhân và nhà liền kề, ông Nguyễn Văn Nên, diện tích 13,4m2 ông Thành và ông Cam tự nhân là đất của mình. Trước đó, cha con ông Thành cố tính gây cản trở bằng cách làm nhà vệ sinh, đổ phế liệu, cây cối, chắn lối đi trước cửa nhà ông Nhân và ông Nên.

Ông Thành cố tính gây cản trở bằng cách đổ phế liệu, cây, chắn lối đi trước cửa nhà ông Nhân và ông Nên.

Ông Nhân và ông Nguyễn Văn Nên nhiều lần đến UBND phường Tân Hiệp yêu cầu can thiệp, song, UBND phường Tân Hiệp né tránh, giải thích bằng những điều vu vơ thiếu thuyết phục. Trong khi, nhà ở của ông Nhân và của ông Nên đã xây xong, nhưng không thể sinh sống được, vì bị nhà vệ sinh che chắn lối đi, cản trở sinh sống của 2 gia đình này.

Gia đình ông Nhân và gia đình ông Nguyễn Văn Nên nhiều lần viết đơn đến UBND phường Tân Hiệp, yêu cầu xác minh làm rõ 13,3 mét đất có phải của ông Thành, ông Cam không? Việc làm mà Nhà vệ sinh, đổ phế liệu, trước mặt nhà của ông Nhân và nhà ông Nên là hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Một tuyến đường ĐT 746 thông thoáng, vỉa hè rộng rãi khang trang, mọc lên một Nhà Vệ sinh ngay trên vỉa hè, rất phản cảm, mất mỹ quan đô thị.

Ngày 21/10/2019, ông Lê Văn Nhi Đồng, Chủ tịch UBND phường Tân Hiệp ký Quyết định số 1356/QĐ-UB giải quyết khiếu nại của 2 gia đình ông Nhân và ông Nên về thửa đất 13,3m2 mà ông Thành ông Cam tự nhận là của mình.

Quyết định số 1356/QĐ-UB ngày 21/10/2019 do ông Lê Văn Nhi Đồng, Chủ tịch UBND phường Tân Hiệp ký

Trong quyết định này, Chủ tịch phường Tân Hiệp khẳng định: “Diện tích đất ông Nguyễn Văn Thành, sử dụng làm nhà vệ sinh không thuộc diện tích đất thu hồi, khi thực hiện công trình nâng cấp mở rộng đường ĐT 746 đoạn từ cầu Tân Khánh đến dốc Cây Quéo. Kết quả kiểm tra rà soát cho thấy hiện nay phần đất 13,3 m2 chưa được cấp GCNQSDĐ cho ông Nguyễn Văn Thành và cũng không cấp GCNQSDĐ cho ông Nguyễn Văn Cam.”

Như vậy, Chủ tịch phường Tân Hiệp kết luận: “Phần đất này chưa cấp cho ai” (phần đất 13,3 m2-NV). Có nghĩa phần đất 13,3 m2 là đất công. Đã là đất công tại sao ông Thành và Ông Cam lại tự ý xây nhà vệ sinh, mà Chủ tịch phường Tân Hiệp ĐÃ không có biện pháp ngăn chặn?

Không thể tồn tại nhà vệ sinh trên vỉa hè!

Trong các ảnh trên: Phần đất 13,3 m2 là đất công, đang bị ông Thành, ông Cam tự nhận là của mình và xây dựng nhà vệ sinh, cắm cọc, đổ vật liệu, gây nên sự phản cảm về cảnh quan đô thị, mà Chủ tịch phường Tân Hiệp đã không có biện pháp ngăn chặn?

Trao đổi với phóng viên, ông Nhân bức xúc:

“Những điều giải thích ghi trong Quyết định số 1356/QĐ/UB ngày 21/10/2019 của phường Tam Hiệp, câu chữ rối rắm, đối lập, mâu thuẫn, mang tính bao che cho việc làm sai trái của ông Thành, ông Cam.

Trong Văn bản số 4259/UBND-BTCD ngày 1/10/2019 của Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên, có rất nhiều điều phi lý, khó hiểu, xin trích: Năm 2013 ông Nguyễn Văn Nên đã lập thủ tục đo lại diện tích đất của mình. Kết quả phần diện tích đất 13,3m2 do hộ Nguyễn Văn Nên không sử dụng nên được chỉnh lý giảm diện tích, và hộ ông Nên cũng được cấp lại GCNCQ nhà ở, đất ở và tài sản gắn liền với đất mới. Kết quả kiểm tra, rà soát cho thấy phần diện tích 13,3m2 chưa được cấp GCNQSDĐ cho ông Thành, ông Cam.

Tại sao đất của gia đình ông Nên lập thủ tục đo đạc năm 2013, diện tích 13,3m2 do hộ ông Nên không sử dụng nên được chỉnh lý giảm diện tích”. Tại sao đất của ông Nên được xác lập, nhưng chưa sử dụng lại phải giảm xuống? Người dân có đất, có chủ quyền, sử dụng hay chưa sử dụng, thuộc quyền sử dụng cá nhân. Tại sao chưa sử dụng, lại bị chỉnh lỷ giảm xuống? Cơ quan nào ra quyết định giảm xuống? Ai là người ký quyết định đó? Điều này hết sức khó hiểu, có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai.

Như vậy, diện tích 13,3m2 nói trên chưa cấp cho ông Cam, ông Thành, ông Nên. Vậy, số đất này là ĐẤT CÔNG, tại sao UBND xã Tân Hiệp lại cho ông Thành, ông Cam xây nhà vệ sinh, đổ phế liệu cản trở sinh hoạt của gia đình khác. Trong khi ông Thành, ông Cam đang sinh sống ở khu vực khác, cách xa mảnh đất 13,3m2 này hàng km.

Sự việc tôi trình bày trên, đủ chứng minh 2 cấp chính quyền UBND phường Tân Hiệp và UBND thị xã Tân Uyên tắc trách quan liêu, trong việc giải quyết đơn khiếu nại của công dân; thiếu công tâm, tự mâu thuẫn với chính mình. Sự việc đơn giản biến thành phức tạp, ngụy biện bao che cho hành vi coi thường pháp luật của ông Thành và ông Cam. Tự làm nhà vệ sinh đổ phế liệu chắn lối đi, che chắn tầm nhìn, cản trở sinh hoạt cùa người dân là hành vi coi thường pháp luật cần phải được xừ lý. Mảnh đất 13,3m2 (dù của ai) cũng phải được tháo dỡ trả lại sự trong sạch cho tuyến đường được tỉnh Bình Dưomg và thị trấn Tân Uyên dày công xây dựng.

Qua đơn khiếu nại này, tôi đề nghị Sở TN&MT tỉnh Bình Dương, UBND TP Thủ Dầu Một, Phòng TN&MT TP Thủ Dầu Dầu Một, UBND thị trấn Tân Uyên và UBND phường Tam Hiệp thành lập tổ thanh tra, đến tận nơi quan sát thực tế, từ đó đưa ra cách giải quyết khách quan, trung thực, chính xác lấy lại lòng tin của người dân. Các cơ quan báo chí lên tiếng phản ánh sự việc này. Không thể để một nhà vệ sinh che chắn lối đi trên vỉa hè, cần đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luât.”

GCNQSDĐ của ông Nguyễn Văn Nên

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc

Bạn đang đọc bài viết Phường Tân Hiệp, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương: Sao chính quyền làm “ngơ” cho hành vi xây dựng trên đất công? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề ông Võ Trung Nhân

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video