Phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội: Để xảy ra sai phạm, Chủ tịch phường có vô can?

Mặc dù đã thông tin, phản ánh sai phạm về trật tự xây dựng đến UBND phường Mễ Trì, nhưng công trình số 26 và số 28 Miếu Đầm vẫn xây sai phép lên 7 tầng. Việc để cho sai phạm xảy ra, Chủ tịch UBND phường Mễ Trì có phải chịu trách nhiệm?

Hoàng Nam
10:13, 09/09/2019

Ngày 29/7/2019, Báo điện tử Ngày mới có bài: Phường Mễ Trì (Nam Từ Liêm): Chính quyền có làm ngơ cho công trình xây dựng sai phép? Phản ánh việc công trình số 26 và số 28 Miếu Đầm, phường Mễ Trì xây dựng sai phép. Hiện, hai công trình đang gấp rút đi vào hoàn thiện, nhưng không bị UBND phường Mễ Trì xử lí theo quy định... Điều này khiến nhiều người dân hoài nghi, phải chẳng UBND phường Mễ Trì làm ngơ cho công trình xây dựng sai phép?

Công trình số 26 và số 28 Miếu Đầm
Công trình số 26 và số 28 Miếu Đầm

Tháng 5/2019, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký văn bản gửi 8 sở của thành phố cùng Công an TP, Thanh tra TP, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu siết lại kỷ cương, trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn. Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường sự chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát trách nhiệm của đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường, Trưởng phòng Quản lý đô thị, trách nhiệm của UBND và chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trong quản lý trật tự xây dựng, đảm bảo tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn phải được kiểm tra kiên quyết, xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình vi phạm xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế. Trách nhiệm trước hết thuộc về người đứng đầu các xã phường, nếu để xảy ra vi phạm sẽ bị đình chỉ công tác. “Trường hợp cần thiết, có thể tạm dừng công tác điều hành của các Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn cho đến khi xử lý xong vi phạm”, văn bản UBND thành phố nhấn mạnh.

Liệu có sự tiếp tay của lãnh đạo phường Mễ Trì ở công trình số 26 và số 28 Miếu Đầm
Liệu có sự tiếp tay của lãnh đạo phường Mễ Trì ở công trình số 26 và số 28 Miếu Đầm

Tuy nhiên, hiện trên địa bàn phường Mễ Trì công trình số 26 và 28 Miếu Đầm đang xây dựng sai lệch so với giấy phép. Mặc dù đã thông tin, phản ánh nhưng UBND phường Mễ Trì vẫn không xử lý. Việc UBND phường Mễ Trì để xảy ra sai phạm, UBND quận Nam Từ Liêm có biết? Những quy định về xử lý vi phạm trong TTXD và quản lý đô thị đã chặt chẽ trong các văn bản quy phạm pháp luật. Nhưng việc UBND phường Mễ Trì để tình trạng vi phạm diễn ra thì không thể không nói tới trách nhiệm của Chủ tịch phường. Bởi, nếu quản lý chặt chẽ, kiêm quyết xử lý sai phạm theo đúng quy định, thì sẽ không ai dám vi phạm? Ngược lại, UBND phường Mễ Trì có dấu hiệu buông lỏng quản lý hay cố tình làm ngơ, hoặc bị mua chuộc… thì vi phạm chồng vi phạm là điều đương nhiên. Để trật tự xây dựng đi vào nền nếp, việc đầu tiên UBND quận Nam Từ Liêm phải xử lý cán bộ. Đơn cử như phường Mễ Trì, UBND quận Nam Từ Liêm phải xử lý nghiêm cán bộ nào đã bao che, để xảy ra vi phạm.

Sau đó, phóng viên (PV) đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND phường Mễ Trì. PV cũng đã gọi điện, nhắn tin cho Chủ tịch UBND phường nhưng không được nhận hồi âm. Việc để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng, tránh né báo chí, không chấp hành các văn bản của UBND TP Hà Nội liệu Chủ tịch UBND phường Mễ Trì có phải chịu trách nhiệm?

Trước những phản ánh trên, Báo điện tử Ngày mới đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm, UBND TP Hà Nội và các cơ quan liên quan sớm vào cuộc kiểm tra công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD trên. Đồng thời, nếu phát hiện sai phạm, phải xử lý nghiêm theo đúng quy định. Bên cạnh đó, cần làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức có dấu hiệu buông lỏng quản lý, để hoạt động vi phạm TTXD tái diễn, kéo dài trên địa bàn phường Mễ Trì.

Báo điện tử Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội: Để xảy ra sai phạm, Chủ tịch phường có vô can? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc