Viết tiếp “Dự án Khu dân cư gần 20 năm ách tắc tại Sơn La”:

“Phớt lờ” quyền, lợi ích doanh nghiệp, tùy tiện “hạn chế” người dân?

Việc UBND tỉnh Sơn La đã 3 lần ra quyết định thu hồi một phần diện tích đất Dự án Khu dân cư Đông Nam bến xe TP Sơn La (không báo cáo Thủ tướng Chính phủ) để sử dụng cho mục đích khác đã làm ảnh hưởng quyền và lợi ích của doanh nghiệp. Không những vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) còn dừng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đẩy người dân vào cảnh trớ trêu...

Coi thường quyền, lợi ích của doanh nghiệp

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, Dự ánKhu dân cư Đông Nam bến xe TP Sơn La được Thủ tướng cho phép thực hiện theo phương thức sử dụng quỹ đất tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng gần 20 năm vẫn ách tắc, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.

Theo đó, năm 2014, UBND tỉnh Sơn La tự ý ban hành Quyết định số 883/QĐ-UBND dừng dự án. Một năm sau, cơ quan này tiếp tục ban hành Quyết định số 3379/QĐ-UBND ngày 31/12/2015 về thu hồi 21.169m2 đất đã giao cho Công ty TNHH Giang Sơn (nay là Công ty CP Giang Sơn) cho Công ty CP may DNN thuê để xây dựng nhà máy may (sau đó điều chỉnh bằng Quyết định số 1880/QĐ-UBND ngày 4/6/2016, diện tích đất giảm còn 19.990m2).

Vấn đề này đã được Thanh tra Chính phủ kết luận và chỉ ra sai phạm tại Kết luận số 1035/KL-TTCP ngày 30/6/2021: Công ty CP may DNN không kí quỹ đầu tư; cho thuê đất không có trong kế hoạch sử dụng đất vi phạm Điều 52 Luật Đất đai; Quyết định thu hồi đất của Công ty CP Giang Sơn vi phạm Điều 62 Luật Đất đai.

Nhưng Kết luận số 1035/KL-TTCP đã không đề cập đến việc thu hồi đất đã giao cho Công ty Giang Sơn để giao cho doanh nghiệp khác là vi phạm quy định về giao đất đang có người sử dụng cho người khác theo Điều 53 Luật Đất đai: “Việc Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác chỉ được thực hiện sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi đất theo quy định của Luật này và phải thực hiện xong việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật đối với trường hợp phải giải phóng mặt bằng”. Các cơ quan đã bỏ quên thủ tục thu hồi đất và bồi thường cho Công ty Giang Sơn.

Hàng chục hộ dân có đất tái định cư liên quan đến dự án tại bản Nà Cạn, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La đang mòn mỏi chờ chính quyền cấp quyền sử dụng đất để xây nhà ở
Hàng chục hộ dân có đất tái định cư liên quan đến dự án tại bản Nà Cạn, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La đang mòn mỏi chờ chính quyền cấp quyền sử dụng đất để xây nhà ở

Mặt khác, quyết định thu hồi đất còn trái pháp luật, bởi không thuộc một trong các trường hợp thu hồi đất theo Điều 16 Luật Đất đai: Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng; do vi phạm pháp luật về đất đai; do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Việc thu hồi khi chưa có phương án bồi thường cũng vi phạm nguyên tắc về bảo đảm của Nhà nước đối với người sử dụng đất theo Điều 26 Luật Đất đai: Khi Nhà nước thu hồi đất phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người sử dụng đất được Nhà nước bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Cần sửa sai và khắc phục hậu quả

Về vụ việc trên, các chuyên gia trong lĩnh vực Luật Đất đai chỉ rõ: “Đây là dự án chuyển tiếp qua nhiều thời kì, pháp luật có nhiều biến động. Theo pháp luật hiện hành, Thủ tướng không còn thẩm quyền giao đất nữa mà đã phân cấp cho địa phương. Nhưng giải quyết thế nào với các quyết định giao đất cũ của Thủ tướng trước đây? Điều 101 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP đã quy định rõ: Trường hợp đã được Thủ tướng quyết định thu hồi đất, giao đất trước ngày 1/7/2004, mà nay phải điều chỉnh thì UBND cấp tỉnh quyết định nếu việc điều chỉnh đó không làm thay đổi cơ cấu sử dụng đất; Trường hợp việc điều chỉnh mà làm thay đổi về cơ cấu sử dụng đất thì UBND cấp tỉnh phải báo cáo Thủ tướng trước khi quyết định điều chỉnh”.

Việc điều chỉnh mục đích sử dụng đất từ đất ở (thuộc dự án Khu dân cư) sang đất công nghiệp (xây dựng nhà máy may) đã làm thay đổi cơ cấu sử dụng đất nhưng UBND tỉnh không báo cáo Thủ tướng là trái Điều 101 Nghị định số 43.

Tuy nhiên, mới đây trong văn bản trả lời các cơ quan báo chí về dự án của Công ty Giang Sơn, Văn phòng UBND tỉnh Sơn La cho rằng, do Luật Đất đai năm 2013 không quy định chuyển tiếp đối với loại hình dự án dùng quỹ đất tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng, UBND tỉnh đã xin ý kiến Bộ TN&MT, Bộ Tài chính nhưng chưa nhận được chỉ đạo giải quyết. Do vậy, tỉnh đã tổ chức đoàn đi học tập kinh nghiệm, cách làm của các tỉnh có dự án vướng mắc tương tự để xây dựng Đề án giải quyết.

“Phớt lờ” quyền, lợi ích doanh nghiệp, tùy tiện “hạn chế” người dân?

Cách trả lời này đã khiến cho dư luận vô cùng bất bình, vì theo Điều 210 Luật Đất đai năm 2013 đã quy định chuyển tiếp: “Đối với đất được Nhà nước giao cho tổ chức kinh tế để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng theo dự án thì thời hạn sử dụng đất được thực hiện theo quy định của Chính phủ”.

Theo Điều 38 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định:“Tổ chức kinh tế đang sử dụng đất có nguồn gốc do được Nhà nước giao đất ổn định lâu dài để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng trước ngày 1/7/2004 thì được tiếp tục sử dụng đất ổn định lâu dài”.

Điều 101 Nghị định số 43 cũng quy định rõ: “Việc xử lí chuyển tiếp với các quyết định giao đất cũ của Thủ tướng, bao gồm các dự án dùng quỹ đất tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng. Không thể nói pháp luật không quy định”.

Do đó việc triển khai phương thức giao đất để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng tại nhiều địa phương phát sinh vướng mắc là một tồn tại khách quan, không ai mong muốn.

Trong bối cảnh pháp luật còn vướng mắc, “bó tay bó chân” thì càng cần sự thấu hiểu, chia sẻ giữa Nhà nước và doanh nghiệp để cùng tháo gỡ. Cơ quan Nhà nước không thể đẩy hết mọi rủi ro về phía doanh nghiệp, ngược lại doanh nghiệp cũng cần bình tĩnh trao đổi để tìm hướng xử lí.

“Chẳng hạn tỉnh Hưng Yên cũng triển khai các dự án theo cơ chế giao đất để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng với quy mô lớn gấp nhiều lần, họ cũng gặp vướng mắc và UBND tỉnh đã chủ động báo cáo Thủ tướng để xin ý kiến việc điều chỉnh dự án phân khu A khu đô thị phía Bắc Quốc lộ 5 sang giao đất có thu tiền sử dụng đất. Đây là cách làm linh hoạt, trách nhiệm, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư và giải quyết dứt điểm tồn tại của dự án. Nếu cần học tập kinh nghiệm xử lí thì đây chính là bài học điển hình”, một chuyên gia về Luật Đất đai chia sẻ.

Một trong số quyết định thu hồi đất (đã giao cho Công ty CP Giang Sơn) cho Công ty CP may DNN.
Một trong số quyết định thu hồi đất (đã giao cho Công ty CP Giang Sơn) cho Công ty CP may DNN.

Theo nhận định và phân tích của vị chuyên gia này về cơ chế giao đất cho các dự án để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng (trước đây), có điểm khá tương đồng với cơ chế “đổi đất lấy hạ tầng” (hình thức BT) sau này. Tuy nhiên, hình thức BT cho phép doanh nghiệp cùng kí với Hợp đồng BT với cơ quan Nhà nước, với hình thức giao đất để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng thì nhà đầu tư phải chấp hành quyết định giao đất của cơ quan Nhà nước với hi vọng cơ quan nhà nước sẽ… thực hiện đúng lời hứa về hoàn trả bằng quỹ đất.

“Rủi ro đương nhiên thuộc về doanh nghiệp. Nhưng các cơ quan có thẩm quyền cần lưu ý rằng, đây vẫn là một cơ chế mang bản chất đối tác công - tư, quyền lợi của doanh nghiệp vẫn cần được bảo vệ. Hơn nữa đây là vấn đề môi trường đầu tư kinh doanh”, vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Mặc dù Thanh tra Chính phủ không kết luận cụ thể về biện pháp xử lí là thu hồi đất đã giao cho Công ty CP may DNN để đấu giá hay trả lại cho Công ty CP Giang Sơn tiếp tục thực hiện dự án thì chính quyền tỉnh Sơn La cần phải chọn giải pháp hài hòa lợi ích các bên. Bởi, Quyết định thu hồi đất của Công ty CP Giang Sơn giao cho Công ty CPmay DNN có dấu hiệu trái pháp luật. Nếu quyết định sai thì phải hủy bỏ, coi như chưa từng có hiệu lực và phải khôi phục lại tình trạng ban đầu. Nói tóm lại, phương án trả lại đất cho Công ty Giang Sơn để tiếp tục thực hiện theo dự án sẽ giúp khắc phục triệt để sai sót.

Dư luận cho rằng, UBND tỉnh Sơn La cần phát huy ngay tinh thần “hài hòa lợi ích” và “công bằng xã hội” của Nghị quyết số 18-NQ/TW về chính sách đất đai mà Ban Chấp hành Trung ương vừa ban hành để bảo đảm lợi ích cho doanh nghiệp.

Nguyên Ngọc - Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.
Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".
Một thửa đất bán cho hai người, ông Trần Phạm Công tiếp tục “tố” cán bộ thi hành án

Một thửa đất bán cho hai người, ông Trần Phạm Công tiếp tục “tố” cán bộ thi hành án

Khu đất ông Lưu Khánh Đường, công tác tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng đã làm hợp đồng bán cho ông Trần Phạm Công. Nhưng khi ông Công trả tiền cho ông Đường thì trong gia đình ông Đường xảy ra tranh chấp, sau đó ông Công phát hiện khu đất trên ông Đường còn bán cho một người khác, nên xảy ra kiện tụng kéo dài…
Nguyên Chủ tịch thị trấn và nguyên Chủ tịch, Bí thư Huyện ủy đều khẳng định đất thu hồi là của gia đình cụ Thị Sảnh

Nguyên Chủ tịch thị trấn và nguyên Chủ tịch, Bí thư Huyện ủy đều khẳng định đất thu hồi là của gia đình cụ Thị Sảnh

Đó là trường hợp của gia đình cụ Thị Sảnh, 95 tuổi, người dân tộc Khmer, hiện ở số nhà 243/5, khu phố 2, thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, gần 40 năm nay vẫn hằng ngày “mòn mỏi” đi đòi quyền và lợi ích hợp pháp của mình, khi bị chính quyền thu hồi 4.500m2 đất nhưng không được giải quyết đúng sự thật và pháp luật...
Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Ngày 11/8, Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Minh.

Tin khác

Thẩm phán bị tố sửa chữa, “thêm thắt” bản án

Thẩm phán bị tố sửa chữa, “thêm thắt” bản án
Hai bên thỏa thuận hoán đổi đất và bị đơn xây nhà trên đất hoán đổi. Tuy nhiên, việc hoán đổi sau đó bị hủy, song bị đơn trưng ra giấy cho nhà (kết quả giám định là giả) để không trả đất... Đáng nói hơn, thẩm phán phiên phúc thẩm (lần 2) đã bị nguyên đơn tố cáo: Cố ý sửa chữa, “thêm thắt” án văn...

Cần làm rõ tính pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì

Cần làm rõ tính pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì
Cho đến nay, thủ tục pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì và nhiều vấn đề liên quan khác đang bị người dân khiếu nại, tố cáo và kiến nghị UBND TP Hà Nội nhanh chóng vào cuộc làm rõ...

Gần 20 năm chưa thực hiện, dự án được tỉnh ưu đãi đang bị “biến tướng”

Gần 20 năm chưa thực hiện, dự án được tỉnh ưu đãi đang bị “biến tướng”
Đã gần 20 năm, kể từ khi UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp đất, cấp Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Âu Cơ thực hiện Dự án Xây dựng phòng khám đa khoa chất lượng cao thị xã (nay là TP) Vĩnh Yên, đến nay, Dự án vẫn “nằm im trên giấy”. Thay vào đó, chủ đầu tư đã “xé nhỏ” đất cho các tổ chức, cá nhân thuê kiếm lời

Cần tôn trọng sự thật, giải quyết có tình, có lí, đúng pháp luật

Cần tôn trọng sự thật, giải quyết có tình, có lí, đúng pháp luật
Người khiếu nại cho rằng, Báo cáo số14/BC-ĐXM ngày 25/7/2022, do ông Phạm Đức Minh, Chánh Thanh tra TP Hưng Yên, Trưởng đoàn xác minh kí là thiếu khách quan,“bao che” sai phạm khi chưa tổ chức đối thoại với công dân, có dấu hiệu vi phạm Luật Khiếu nại năm 2011…

Cán bộ không trung thực, công quỹ “hao hụt”, xử lí không dứt điểm, xã viên khiếu kiện kéo dài

Cán bộ không trung thực, công quỹ “hao hụt”, xử lí không dứt điểm, xã viên khiếu kiện kéo dài
Theo kết quả kiểm toán, tính đến ngày 31/8/2020, tồn quỹ tiền mặt chuyển sang tháng 9/2020 của HTX Liên Hòa 3 là 3.454.379.500 đồng. Với khả năng tài chính như vậy, HTX hoàn toàn có thể thanh toán khoản hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) đợt 3 cho 110 thành viên, với số tiền là 1.766.600 đồng. Thay vì chi trả 14.600.000 đồng cho một thành viên như 2.500 thành viên đã nhận đợt 2, 110 thành viên nhận tiền đợt 3, ông Đào Văn Tạo, Giám đốc HTX quyết định chỉ chi trả hỗ trợ 8.000.000 đồng cho mỗi thành viên, với tổng số tiền là 996.800.000 đồng. Số tiền còn lại 769.800.000 đồng (6.600.000 đồng/1 thành viên) đang được ghi nhận trên sổ kế toán là nợ phải trả khi bàn giao cho Hội đồng quản trị nhiệm kì mới. Không nhận được tiền, quyền lợi bị mất, các thành viên HTX liên tục đơn thư nhờ các cơ quan chức năng giải quyết...
Xem thêm
Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.
Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".
Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Ngày 11/8, Cơ quan Điều tra hình sự Khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Minh.
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa). Nhưng nguyên đơn Công ty CP Thảo Trung lại có đơn gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét giám đốc thẩm vụ án trên
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....
Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Ngày 17/7/2022, chồng tôi là ông Nguyễn Phương Tranh 74 tuổi, bị té ngã và đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ tại Đà Lạt cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán bị gãy đốt sống lưng cần phẫu thuật. Do gia đình tôi ở tại TP Hồ Chí Minh nên xin được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiện chăm sóc.
NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Trọng Hoà, sinh năm 1953, ngụ tại thôn 6, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết, con trai ông là Hoàng Trọng Vững bị một số người tại xã Phúc Trạch chặn đánh, phải cấp cứu ở Bệnh viện Xuân Sơn, rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, TP Đồng Hới.
Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

ông Phạm Bá Trường là người cao tuổi thuộc thôn Liên Minh, xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiếu nại về vấn đề đất đai của gia đình ông sau 35 năm khai hoang, phục hóa, hình thành thửa đất có diện tích ổn định là trên 3.000m2. Tuy nhiên, mã
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Phiên bản di động