Phong trào của Hội mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng và NCT

Nhằm không ngừng nâng cao đời sống vật chất, đời sống tinh thần và sức khỏe cho người cao tuổi (NCT) nước ta, Trung ương Hội NCT Việt Nam đã kí chương trình phối hợp công tác với 9 bộ, ngành chức năng. Nhờ đó mà các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến NCT đã nhanh chóng đi vào cuộc sống. 

08:42, 15/01/2019
Triển khai thực hiện Luật NCT, Chương trình Hành động Quốc gia về NCT Việt Nam giai đoạn 2012-2020, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các cơ quan chức năng kịp thời có các văn bản hướng dẫn thực hiện. Đến nay, cả nước có hơn 1,6 triệu NCT đủ điều kiện được hưởng chính sách bảo trợ xã hội hằng tháng và hơn 90.000 NCT thuộc diện nghèo khó, cô đơn không nơi nương tựa giúp giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. Trung bình hằng năm, tổ chức Hội NCT phối hợp với chính quyền cơ sở tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho trên 1,08 triệu NCT; gần 1 triệu NCT được thăm hỏi, giúp đỡ khi ốm đau bệnh tật, được tặng quà nhân ngày lễ tết truyền thống của dân tộc. Bộ Y tế ban hành Đề án Chăm sóc sức khỏe NCT, chỉ đạo cơ quan chuyên môn quan tâm tư vấn, khám sức khỏe định kì, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe từ cơ sở nhằm phát hiện bệnh, có giải pháp điều trị, phục hồi chức năng cho NCT.

Theo BHXH Việt Nam, đã có hơn 10,8 triệu NCT được cấp thẻ BHYT đạt 96%, nhiều tỉnh, thành phố đạt 100%; trên 3,3 triệu NCT được khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe ban đầu; hơn 3,3 triệu NCT được khám sức khỏe định kì và lập hồ sơ quản lí sức khỏe từ cơ sở. Theo báo cáo của các ngành chức năng, có gần 897.400 NCT được giảm giá vé khi tham gia giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không, số tiền được giảm 95,5 tỉ đồng.

Thực hiện Quyết định số 544/QĐ-TTg ngày 25/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ về "Tháng hành động vì NCT Việt Nam", trong 3 năm (2015-2017), các cấp Hội vận động được gần 1,2 triệu suất quà (gồm tiền và hiện vật) hỗ trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn không nơi nương tựa, số tiền hơn 317 tỉ đồng. Riêng "Tháng hành động vì NCT Việt Nam" năm 2018, Hội NCT Việt Nam đã có rất nhiều hoạt động, huy động toàn xã hội chung tay chăm sóc giúp đỡ NCT có hoàn cảnh khó khăn. Cả nước tổ chức thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ 696.700 NCT có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí huy động xã hội hóa 169 tỉ đồng.
Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc trao Bằng khen TW Hội cho NCT làm kinh tế giỏi toàn quốc.
Hội NCT các cấp phối hợp với ngành Văn hóa, Thể thao đẩy mạnh các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao NCT. Cả nước có trên 76.203 CLB các loại hình thu hút trên 2,2 triệu NCT tham gia, trong đó gần 1.518 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau với hơn 70.000 thành viên là NCT. Nhiều tỉnh, thành phố duy trì hội diễn tiếng hát NCT rất sôi động ở địa phương, cơ sở. 5 năm qua, Trung ương Hội phối hợp với Tổng cục Thể dục thể thao tổ chức 4 giải thể thao quốc gia dành cho người trung cao tuổi cả nước, thu hút hàng nghìn vận động viên NCT tham gia. Thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao không chỉ giúp nâng cao đời sống tinh thần, sức khỏe NCT mà góp phần giảm thiểu chi phí ốm đau bệnh tật cho gia đình và xã hội.

Các hoạt động, phong trào do Hội phát động và triển khai thực hiện đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các ngành, các cấp và NCT cả nước. Kết quả đạt được rất to lớn mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, cho NCT: Các phong trào tặng "Một triệu áo ấm cho NCT nghèo" ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc; hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 123 nghìn NCT nghèo. Chương trình "Mắt sáng cho NCT" giai đoạn 2012 - 2015 triển khai ở 63 tỉnh, thành phố, đã có 3,6 triệu NCT được khám, tư vấn các bệnh về mắt; 541.571 NCT được chữa và mổ thay thủy tinh thể giải phóng mù lòa mang lại ánh sáng với tổng giá trị trên 513 tỉ đồng. Mặc dù Chương trình đã kết thúc từ năm 2015, song do nhu cầu chữa các bệnh về mắt của NCT còn lớn nên đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên của các cấp Hội để tiếp tục huy động, vận động xã hội hóa giúp cho NCT có hoàn cảnh khó khăn.

Phong trào thi đua "NCT làm kinh tế giỏi" được các cấp Hội và NCT cả nước tích cực hưởng ứng. Hội đã 3 lần tổ chức Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi toàn quốc, trung bình hằng năm có khoảng 400.000 NCT được tôn vinh "làm kinh tế giỏi"; cả nước có hơn 130.000 NCT làm chủ trang trại, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tạo nhiều việc làm, thu nhập cho người lao động cộng đồng, đóng góp đáng kể vào phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Trung ương Hội đã phối hợp với các bộ ngành, tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị cơ sở ở các tỉnh Tây Bắc năm 2017; phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh, biên giới biển đảo với 44 tỉnh thành phố có biên giới, biển đảo, góp phần động viên, khuyến khích NCT hăng hái tham gia các hoạt động công tác ở địa phương, cơ sở, tham gia các hoạt động giữ gìn, bảo vệ an ninh biên giới biển, đảo của Tổ quốc.

Chương trình "NCT tham gia bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới" đạt nhiều kết quả. Đã có gần 3 triệu lượt NCT được tập huấn về nội dung công tác bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới do Hội phối hợp tổ chức. NCT cả nước tích cực tuyên truyền, vận động con cháu, dòng họ hiến hơn 6 triệu m2 đất, trên 3 triệu ngày công làm đường giao thông nông thôn, xây dựng trường học, nhà văn hóa và các công trình phúc lợi khác với tổng kinh phí hàng nghìn tỉ đồng. Nếu tính từ đầu nhiệm kì V đến nay, NCT cả nước đã vận động con cháu, cộng đồng hiến hơn 25 triệu mét vuông đất, đóng góp hơn 10,6 triệu ngày công, số tiền hơn 1.647 tỉ đồng cho chương trình.

Với phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng" nhiều NCT tiếp tục phát huy khả năng, trí tuệ, kinh nghiệm, đóng góp tích cực vào các hoạt động phong trào ở địa phương, cơ sở. Hiện cả nước có trên 1,24 triệu NCT đảm nhận các chức vụ bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng thôn, trưởng bản; tham gia Ban Công tác Mặt trận, tổ hòa giải, tổ an ninh, tổ khuyến học, được cấp ủy, chính quyền địa phương và Nhân dân ghi nhận và đánh giá rất cao, họ thật sự là những tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theon
TS Đàm Hữu Đắc
(PCT Thường trực Hội NCT Việt Nam)
Bạn đang đọc bài viết Phong trào của Hội mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng và NCT tại chuyên mục Hoạt động hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động hội