Phòng khám Đa khoa Đông Phương số 497 đường Quang Trung, phường Phú La, quận Hà Đông, TP Hà Nội: Sai phạm nghiêm trọng trong công tác khám chữa bệnh

Thời gian qua, Báo Ngày mới Online nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan đến dấu hiệu  sai phạm trong công tác khám, chữa bệnh của Phòng khám Đa khoa Đông Phương (PKĐK Đông Phương) tại địa chỉ số 497 đường Quang Trung, phường Phú La, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Phóng viên (PV) đã thâm nhập trực tiếp PKĐK Đông Phương và được nhân viên nữ của PKĐK tư vấn khám, kê đơn, xét nghiệm, siêu âm, "vẽ bệnh" cho bệnh nhân… mà không hề có bác sĩ trực tiếp tham gia.  

08:03, 01/03/2019
Theo phản ánh của bạn đọc vào trung tuần tháng 4/2019, PKĐK Đông Phương liên tục sử dụng nhân viên để tư vấn, khám bệnh, siêu âm, truyền dịch cho bệnh nhân và một số máy móc, trang thiết bị được sử dụng không rõ nguồn gốc… Thậm chí, người đọc chỉ cần tra cứu trên google.com.vn đánh nội dung: “Sai phạm của PKĐK Đông Phương số 497 phố Quang Trung, phường Phú La, quận Hà Đông, TP Hà Nội”, ngay lập tức trên hệ thống hiện lên khoảng 51.300 kết quả, trong thời gian 0,69 giây. Để làm rõ những phản ánh trên, thời gian qua PV đã thâm nhập PKĐK Đông Phương trên và khẳng định những phản ánh của bạn đọc là có cơ sở.
PV đã lên website PKĐK Đông Phương có địa chỉ : https://www.ngoaikhoahanoi.com/gioi-thieu/855.html?NK88-103-0011&=1t1&c&g&b&1028580, ngay lập tức xuất hiện một cột tư vấn. PV đã được một người tự xưng là bác sĩ Thu Trang có số điện thoại 0961598095 tư vấn và đăng kí cho PV đến PKĐK Đông Phương để khám và gửi mã số. Nhưng theo danh sách PK đăng kí gửi lên Sở Y tế Hà Nội không có ai là bác sĩ Thu Trang.
Theo lịch hẹn trên mạng, PV đã đến PK và được nhân viên lễ tân Thu Hà cấp sổ, thu 50.000 đồng và đo huyết áp, cặp nhiệt độ cho PV ngay tại quầy đón tiếp. Tiếp đó, PV được nhân viên dẫn lên tầng 2 vào phòng phụ khoa để gặp bác sĩ khám. Nhưng một điều lạ là PV được một nhân viên nữ (biển tên đã được dấu vào trong cổ áo) khám, lấy dịch âm đạo và tư vấn điều trị chứ không phải là bác sĩ. Khi ghi vào sổ khám bệnh, nhân viên trên chỉ định PV phải xét nghiệm, điều trị và đặt thuốc (Sadatasb) tại chỗ… khi kí vào sổ lại không ghi rõ họ tên(!?).
Nhân viên khám bệnh và đưa kết quả xét nghiệm cho PV
Theo danh sách người giúp việc mà Sở Y tế Hà Nội cung cấp cho PV, PKĐK Đông Phương chỉ đăng kí 2 bác sĩ khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Phụ sản – Kế hoạch hóa gia đình gồm: ông Nguyễn Văn Anh, số chứng chỉ hành nghề 531/HNA-CCHN và ông Bi Jing Wei, số chứng chỉ hành nghề là 35427/BYT-CCHN, chứ không có ai là bác sĩ nữ chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Phụ sản – Kế hoạch hóa gia đình khám cho PV.
Kết luận của nhân viên khám, chẩn đoán và kê đơn thuốc cho PV
Sau đó, nhân viên khám cho PV trên chỉ định PV phải xét nghiệm huyết học, xét nghiệm dịch âm đạo, xét nghiệm nước tiểu và siêu âm.
Phạm vi hoạt động và các bác sĩ đăng kí chuyên môn của PKĐK Đông Phương
Tại phòng xét nghiệm, PV được một nhân viên nữ không đeo bảng tên lấy máu và nước tiểu. Kết quả các phiếu xét nghiệm trên đều ghi KT. Phụ trách xét nghiệm do bác sĩ Lê Minh Hằng kí.
Sau khi lấy mẫu máu và nước tiểu, PV được chỉ dẫn về phòng siêu âm. Tại đây, PV được nhân viên tên là Hiền siêu âm đầu dò âm đạo. Nhưng một điều lạ là kết quả phiếu siêu âm khi PV nhận được lại ghi Bác sĩ siêu âm CK II Đỗ Hữu Hùng phụ trách mà không hề kí. Vậy ở phòng khám Đông Phương nhân viên Hiền hay Bs. Hùng kia ai là người chịu trách nhiệm với kết quả tờ siêu âm của PV?
Nhân viên Hiền siêu âm, kết quả ghi Bs. Đỗ Hữu Hùng
Siêu âm xong, PV tiếp tục được dẫn đến phòng phụ khoa 2 để được rửa âm đạo do nhân viên ở phòng phụ khoa ban đầu kết luận là: Cổ tử cung nhiều dịch nấm, chỉ định đi rửa… Tại phòng rửa, một nhân viên nữ tư vấn cho PV: “Theo kinh nghiệm làm nghề thì em bị nấm, mà bị nấm này em nên chạy máy là tốt nhất…”. PV hỏi chạy máy là như thế nào? Nữ nhân viên này giải thích: “Chạy máy là truyền dịch trực tiếp vào âm đạo, truyền như thế em mới khỏi được! Em rửa với đặt thuốc thì sẽ bị tái đi, tái lại… truyền dịch này rất tốt…”.
Nhân viên Hương đang chạy máy truyền dịch
Khi PV ngỏ ý hỏi giá và xuất xứ của máy móc thì nhân viên tại phòng phụ khoa 2 cho biết: “Truyền dịch nấm tại PK có giá chạy 30 phút là 2 triệu, 60 phút là 4 triệu, chạy máy này rất tốt, máy móc tại đây rất hiện đại của Nhật Bản, Trung Quốc. Nhiều bệnh viện Nhà nước chưa có thì ở đây đã có rồi! Rất nhiều bệnh nhân đến chạy rồi nên em yên tâm. Bệnh này của em nên chạy ngay là tốt nhất, để lâu sẽ bị vô sinh, ung thư… mà có điều kiện em nên chạy 3-5 lần, mỗi lần 60 phút, chứ chạy 1 lần ko ăn thua”. Lúc chạy máy khoảng 60 phút, nhân viên phòng khám (NVPK) đã đưa 1 dây ống dài trị giá 1 triệu đồng (nhân viên PK nói), và 1 chai dung dịch nhỏ bằng nhựa không rõ là gì truyền cho PV. Sau khi truyền được tầm 30 phút thì PV được NVPK phụ khoa ban đầu trả kết quả xét nghiệm, là không có dịch nấm và PV lại được thay sang một chai dung dịch khác bằng thủy tinh và được kê đơn đặt thuốc 12 ngày.
Theo tìm hiểu của PV, nhân viên tại phòng rửa âm đạo và truyền dịch là Nguyễn Thu Hương, điều dưỡng viên, chuyên môn là giúp việc chứ không phải là Bác sĩ. Điều đặc biệt là đa số các nhân viên của PK không hề đeo thẻ tên, chức vụ. Nếu có đeo cũng chỉ là một hình thức chống đối như úp tên vào bên trong, hoặc gài sau áo... Các trang thiết bị, máy móc hầu như là chữ Trung Quốc, Đài Loan.
Nhân viên của PK không mặc áo Blouse, không đeo thẻ
Qua đây có thể thấy, PKĐK trên sử dụng nhân viên để thay cho bác sĩ vừa khám, vừa điều trị, vừa kê đơn thuốc. NVPK "phán bệnh" như thật, "bịa" ra bệnh, "vẽ bệnh" để người dân phải điều trị, mà giá thì "trên trời". Điều này chứng tỏ PK trên không đảm bảo về nhân sự, moi tiền, chèo kéo bệnh nhân. Thực trạng này diễn ra thường xuyên, song dư luận đặt câu hỏi về trách nhiệm của Sở Y tế Hà Nội? Phải chăng đang có dấu hiệu “buông lỏng quản lý” thậm chí “bao che, bảo kê ” cho phòng khám này từ Sở Y tế Hà Nội?.
PKĐK Đông Phương khám nam khoa như thế nào sẽ được Báo Ngày mới Online tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong kì tiếp theo.
Nhóm PVĐT
Bạn đang đọc bài viết Phòng khám Đa khoa Đông Phương số 497 đường Quang Trung, phường Phú La, quận Hà Đông, TP Hà Nội: Sai phạm nghiêm trọng trong công tác khám chữa bệnh tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Hà Nội (TP Hà Nội)

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc

Video