Phòng, chống dịch tả lợn châu Phi: Còn diễn biến phức tạp

Sáng 13/5, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương nhằm đánh giá tình hình và triển khai giải pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi… 

Từ khi dịch bệnh xuất hiện tại các nước lân cận (tháng 8/2018) đến nay, với sự nỗ lực vào cuộc và hành động quyết liệt của cả hệ thống chính trị, công tác phòng chống dịch đạt được một số kết quả quan trọng. Bước đầu hạn chế tình trạng lây lan và giảm thiểu thiệt hại. Tuy bệnh phát sinh ở nhiều nơi, song lẻ tẻ, chủ yếu là tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ (có tỉnh bệnh chỉ xuất hiện ở một vài hộ). Công tác tuyên truyền góp phần quan trọng trong việc trang bị kiến thức, nâng cao hiểu biết của người dân về dịch bệnh, hạn chế tình trạng hoang mang, tẩy chay thịt lợn. Giá thịt lợn tăng trở lại, góp phần quan trọng bảo vệ sản xuất, nhất là tại các địa phương chưa có dịch bệnh. Các địa phương, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn tập trung áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học để bảo vệ đàn lợn giống, sẵn sàng khôi phục và phát triển sản xuất khi có điều kiện. Đến nay, cả nước có 740 vùng, cơ sở chăn nuôi lợn được chứng nhận an toàn dịch bệnh. Tỉnh Thừa Thiên Huế và 55 xã thuộc 36 huyện của 16 tỉnh, thành phố khác qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh. Các địa phương và doanh nghiệp đã và đang triển khai quyết liệt các giải pháp phát triển chăn nuôi gia cầm, gia súc khác để bù đắp cho chăn nuôi lợn. Bộ NN&PTNT tích cực nghiên cứu các giải pháp phòng, chống phù hợp, hiệu quả; tổ chức nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi…

Tiêu độc khử trùng, giữ vệ sinh chuồng trại nhằm giảm nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh cho đàn lợn.

Tiêu độc khử trùng, giữ vệ sinh chuồng trại nhằm giảm nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh cho đàn lợn.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tồn tại, yếu kém trong công tác phòng chống dịch. Ở các nước xung quanh, bệnh dịch bùng phát trở lại tại Hồng Kông (Trung Quốc). Trong nước, đến ngày 12/5/2019, bệnh dịch đang xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố, với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy trên 1,2 triệu con (chiếm trên 4% tổng đàn lợn cả nước), trong đó có Đồng Nai - thủ phủ chăn nuôi lợn của cả nước, cung cấp trên 40% sản lượng thịt hơi cho TP Hồ Chí Minh. Đáng chú ý, có 29 xã thuộc 12 tỉnh có dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng lại phát sinh lợn bệnh (gần đây nhất là tỉnh Bắc Kạn). Một số địa phương chưa chủ động tổ chức giám sát, nắm bắt thông tin và báo cáo tình hình dịch bệnh chính xác, kịp thời, gây khó khăn cho công tác chỉ đạo phòng chống. Thậm chí còn chủ quan, lơ là và không quyết liệt trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; chưa huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, mà giao cho hệ thống thú y với lực lượng rất mỏng. Công tác phối hợp giữa cơ quan thú y với các đơn vị liên quan chưa chặt chẽ, hiệu quả. Việc tổ chức tiêu hủy lợn bệnh, vệ sinh, tiêu độc khử trùng chưa kịp thời, triệt để và đúng hướng dẫn của cơ quan thú y. Hầu hết các hộ gia đình không có quỹ đất để chôn lợn bệnh chết mà phải vận chuyển đến các địa điểm do chính quyền địa phương chỉ định bằng các phương tiện thô sơ làm mầm bệnh phát tán rộng. Đây chính là một trong những nguyên nhân làm cho bệnh dịch lây lan nhanh hơn và ô nhiễm môi trường. Một số địa phương chưa bố trí kinh phí để trả thù lao cho người tham gia phòng, chống dịch bệnh, xử lí tiêu hủy lợn bệnh; chậm trả tiền hỗ trợ hoặc mức hỗ trợ quá thấp cho người chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy. Nhiều người chăn nuôi khi phát hiện lợn có bệnh, nghi mắc bệnh không thực hiện việc khai báo với chính quyền và thú y cơ sở để xác minh; tự ý điều trị hoặc bán chạy lợn bệnh, lợn nghi bị bệnh, làm cho dịch bệnh lây lan. Cũng có địa phương do bệnh dịch kéo dài, lan trên diện rộng, nguồn kinh phí dự phòng không đủ chi trả cho các hoạt động phòng, chống. Chăn nuôi lợn nhỏ lẻ ở nước ta còn trên 2,5 triệu hộ, mật độ rất cao, đan xen trong các khu dân cư… do vậy, việc thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, ngăn chặn các yếu tố lan truyền mầm bệnh như chuột, gián và các loại côn trùng khác... để cắt đứt các nguồn lây nhiễm rất khó, còn nhiều bất cập. Diễn biến thời tiết hiện nay rất phù hợp cho dịch bệnh phát triển nên thời gian tới nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan rất cao, diễn biến rất phức tạp, có khả năng sang cả các địa phương chưa có dịch. Tại nhiều địa phương đã qua 30 ngày nhưng dịch bệnh lại tái phát; nguy hiểm hơn là có khả năng xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi tập trung, quy mô lớn, gây hậu quả khó lường…

Lê Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ong tran sy thanh duoc bau giu chuc bi thu dang uy tap doan dau khi quoc gia viet nam

Ông Trần Sỹ Thanh được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam

Trong hai ngày 3 và 4/8/2020, Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) lần thứ III (nhiệm kỳ 2020 – 2025) diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của 297 đại biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của gần 6 vạn cán bộ, đảng viên, công nhân viên, người lao động Dầu khí. Ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch HĐTV tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Tập đoàn.    
ban tuyen giao trung uong co tan pho truong ban

Ban Tuyên giáo Trung ương có tân Phó trưởng Ban

Ông Phan Xuân Thuỷ, Chánh Văn phòng Ban Tuyên giáo Trung ương được Ban Bí thư bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
ca mau quyet tam thuc hien muc tieu kep vua chong dich vua phat trien kinh te xa hoi

Cà Mau: Quyết tâm thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội

    Ngày 3/8, ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp trực tuyến của UBND tỉnh với các địa phương kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội tháng 7. Trong đó nội dung trọng tâm là tập trung thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và phòng, chống dịch COVID-19.
nu nhan vien y te o da nang ngat xiu vi kiet suc da on dinh suc khoe

Nữ nhân viên y tế ở Đà Nẵng ngất xỉu vì kiệt sức đã ổn định sức khỏe

Nữ nhân viên y tế chia sẻ, do bản thân mình làm việc quá sức nên đã bị ngất xỉu, hiện tại sức khỏe đã ổn định, xin nghỉ phép ít ngày và sẽ tiếp tục cuộc chiến đẩy lùi Covid-19.
thu tuong khong bo nganh nao duoc chu quan lo la

Thủ tướng: Không bộ, ngành nào được chủ quan, lơ là

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020 vào sáng 3/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ kết hợp đồng bộ, hiệu quả các chính sách, nhất là chính sách tài chính và tiền tệ để kích thích mạnh mẽ tổng cầu, trong đó lưu ý quy mô, phạm vi đủ lớn, phương thức hỗ trợ phù hợp, hiệu quả để tạo ngay động lực tăng trưởng, bảo đảm mục tiêu, định hướng.

Tin khác

Thủ tướng: Dồn mọi nguồn lực xử lý kịp thời các ổ dịch

thu tuong don moi nguon luc xu ly kip thoi cac o dich
Sáng 3/8, phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ thời gian đầu tháng 8 là thời gian mang tính quyết định có bùng phát dịch quy mô lớn hay không. Cần dồn mọi nguồn lực xử lý kịp thời các ổ dịch, nhất là ổ dịch ở Đà Nẵng.

Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam: Sẵn sàng cho ngày hội lớn

dang bo tap doan dau khi quoc gia viet nam san sang cho ngay hoi lon
Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, (nhiệm kỳ 2020 – 2025) sẽ chính thức diễn ra trong 2 ngày 3 và 4/8, tại Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của các đại biểu chính thức được bầu từ đại hội 33 đảng bộ/chi bộ trực thuộc và đại biểu đương nhiên là ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tập đoàn đương nhiệm, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của gần 1,5 vạn đảng viên và gần 6 vạn người lao động Dầu khí trong toàn Tập đoàn.

Thủ tướng: Không 'tô hồng' nhưng không được 'bôi đen' số liệu thống kê

thu tuong khong to hong nhung khong duoc boi den so lieu thong ke
Sáng 2/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng Bảy và 7 tháng năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửa Long

thu tuong nguyen xuan phuc lam viec voi lanh dao cac tinh thanh pho vung dong bang song cua long
Ngày 1/8, tại TP Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) và TP Hồ Chí Minh nhằm tháo gỡ khó khăn trong kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công.

Công an Hà Nội có tân giám đốc

cong an ha no i co tan gia m do c
Bộ trưởng Bộ Công an quyết định điều động, bổ nhiệm Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương giữ chức vụ Giám đốc Công an thành phố Hà Nội kể từ ngày 1/8/2020.

Bình Thuận: Sẽ xử lý những ai không thực hiện đúng cách ly

binh thuan se xu ly nhung ai khong thuc hien dung cach ly
Đến chiều 29/7, Bình Thuận quản lý thêm 387 người đi từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam trở về, nâng tổng số lên 1.087 người đang cách ly tại nhà, được cơ quan y tế giám sát chặt chẽ . Tổng số mẫu lấy xét nghiệm là 38 mẫu. Bệnh viện đa khoa Bình Thuận đã thực hiện xét nghiệm 11 mẫu nghi ngờ mắc Covid-19, với kết quả âm tính.
Xem thêm
ha noi don doc thuc hien ket luan thanh tra cac du an cua cong ty la vong dat rung soc son

Hà Nội: Đôn đốc thực hiện kết luận thanh tra các dự án của Công ty Lã Vọng, đất rừng Sóc Sơn

Các kết luận, kiến nghị của Thanh tra Chính phủ liên quan tới Hà Nội đã được triển khai thực hiện nghiêm túc, đạt kết quả khá; tuy nhiên còn ...
bai 1 ban linh vuot qua thu thach

Bài 1: Bản lĩnh vượt qua thử thách

Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 có nhiệm vụ kiểm điểm kết quả việc ...
thu tuong da nang gian cach xa hoi theo chi thi 19 o muc nguy co cao tu 0h ngay 287

Thủ tướng: Đà Nẵng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19 ở mức nguy cơ cao từ 0h ngày 28/7

Sáng 27/7, chủ trì Phiên họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần tập trung xử ...
Phiên bản di động