Phối hợp phòng, chống bạo hành, vi phạm nhân phẩm NCT

Ban Thường vụ TƯ Hội NCT Việt Nam vừa có Công văn số 223/HNCT-CS ngày 12/5/2020 về việc phòng, chống bạo hành, vi phạm nhân phẩm NCT.

PV
09:03, 15/05/2020

Văn bản gửi Hội NCT các tỉnh, thành phố và cơ quan truyền thông của Hội, nêu rõ: Thời gian gần đây đã xảy ra nhiều vụ việc bạo hành, vi phạm nhân phẩm NCT gây bất bình trong dư luận xã hội; có vụ việc đối tượng vi phạm đã bị các cơ quan bảo vệ pháp luật khởi tố, điều tra, xét xử và bị tuyên án tù giam. Bạo lực gia đình đang là vấn nạn xã hội, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho con người, nhất là đối với NCT, phụ nữ và trẻ em.

Khám và tư vấn sức khoẻ cho người cao tuổi
Khám và tư vấn sức khoẻ cho người cao tuổi

Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên theo quy định của Luật NCT, TƯ Hội đề nghị Hội NCT các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện tốt một số nội dung: 1. Phối hợp chặt chẽ với MTTQ, các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh tuyên truyền trong cộng đồng, các cấp Hội và hội viên về truyền thống tốt đẹp “kính lão trọng thọ”; quán triệt, nâng cao nhận thức về Luật NCT, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Chương trình Hành động Quốc gia về NCT; vận động hội viên tích cực tham gia xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng thôn bản, khu phố văn hóa; đẩy mạnh sự nghiệp chăm sóc, phát huy vai trò NCT. 2. Hội NCT cơ sở, các chi hội, tổ hội nắm chắc các đối tượng, hộ gia đình có nguy cơ xảy ra bạo hành hoặc thiếu chu đáo trong việc phụng dưỡng ông bà, cha mẹ; có biện pháp tuyên truyền, giúp đỡ, ngăn chặn không để xảy ra bạo hành, ứng xử thiếu văn hóa đối với NCT. 3. Khi xảy ra bạo hành, xúc phạm nhân phẩm NCT, Chi hội, Hội NCT cơ sở chủ động báo cáo với cấp ủy, chính quyền, phối hợp với MTTQ và cơ quan chức năng cùng cấp xem xét giải quyết. Nếu vụ việc nghiêm trọng, có yếu tố cấu thành tội phạm cần kiên quyết đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật xem xét, xử lí để giáo dục chung; đồng thời, báo cáo Hội NCT cấp trên để phối hợp giải quyết.

TƯ Hội cũng đề nghị cơ quan báo chí của Hội, Bản tin NCT các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền gương người tốt việc tốt trong lĩnh vực chăm sóc, phụng dưỡng NCT; phê phán các hành vi bạo hành, xúc phạm nhân phẩm NCT. Hội NCT các địa phương triển khai, báo cáo tình hình, kết quả thực hiện cùng nội dung định kì và kịp thời báo cáo những vụ việc nghiêm trọng xảy ra tại địa phương để phối hợp giải quyết.

Bạn đang đọc bài viết Phối hợp phòng, chống bạo hành, vi phạm nhân phẩm NCT tại chuyên mục Hoạt động hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động hội

Video