Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Chúng ta đã thắng trong trận đầu chống dịch Covid- 19'

Tại hội nghị trực tuyến với 700 điểm cầu cả nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh “Đến ngày hôm nay với tất cả sự khiêm tốn cầu thị, có thể nói chúng ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh”.

V.Anh (T/h)
14:52, 25/02/2020

Tại cuộc họp trực tuyến về công tác chống dịch COVID - 19 diễn ra sáng 25/2 với 700 điểm cầu cả nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Đến ngày hôm nay với tất cả sự khiêm tốn cầu thị, có thể nói chúng ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh”.

Đến sáng nay, bệnh nhân cuối cùng trong tổng số 16 người nhiễm COVID - 19 đã bình phục. Từ ngày 13/2 đến nay, Việt Nam không ghi nhận có ca nhiễm mới. Tổ chức giám sát và cách ly kịp thời những người trong diện nghi nhiễm, tránh bệnh lây lan ra cộng đồng.

Ông bày tỏ trân trọng những nỗ lực của tất cả người tham gia chống dịch không có tết. Ngay từ đêm Giao thừa, Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện biện pháp khai báo y tế bắt buộc để chống dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại hội nghị trực tuyến.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại hội nghị trực tuyến.

Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam chống dịch với 5 phương châm: Ngăn chặn triệt để; phát hiện và phát hiện sớm nhất; cách ly và cách ly ngay lập tức; khoanh vùng và khoanh thật gọn; dập tắt và dập tắt triệt để.

“Việt Nam đã xây dựng, hoàn thiện 4 kịch bản ứng phó dịch. Trong đó cấp độ thứ tư của dịch là có 1.000 ca nhiễm và thậm chí cấp độ cao hơn. Luôn luôn lường trước tình huống xấu hơn để tình hình không xấu đi. Tính đến tình huống xấu nhất để tình huống đó không xảy ra”, ông Đam nói.

Tại cuộc họp trực tuyến, Phó Thủ tướng cũng đề cao vai trò của quân đội trong chống dịch Covid - 19. Đây cũng là lần đầu tiên Quân đội Nhân dân Việt Nam ra quân toàn quốc tham gia chống dịch.

“Chúng ta đã thắng trong trận đầu chống dịch nhưng chưa thắng cả cuộc chiến, mà bước sang giai đoạn mới khi xuất hiện các diễn biến mới về dịch tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Italy” Phó Thủ tướng cho biết và nhấn mạnh cần thực hiện tốt 5 phương châm trên khi dịch bước sang giai đoạn ứng phó mới. Tuyệt đối không được lơi lỏng cảnh giác với dịch bệnh, cũng không lo lắng thái quá.

Về việc cách ly người nghi nhiễm, ông Đam cho biết sẽ dẫn đến những bất tiện. Tuy nhiên cần thực hiện nghiêm túc, đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm virus trong khu cách ly, nội bộ.

Trường hợp Vĩnh Phúc là một bài học, nhờ kiên quyết cách ly kịp thời nên đã ngăn chặn nguy cơ lây lan. Phó Thủ tướng đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phải gấp rút soạn sổ tay hướng dẫn phòng dịch từ kinh nghiệm phòng chống dịch Covid - 19 tại Sơn Lôi để ban hành trong cả nước.

Bên cạnh cảnh giác chống dịch, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh cần phải đưa cuộc sống và hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại bình thường. “Chúng ta tính toán phương án đi học an toàn, du lịch an toàn. Để trẻ em tới trường vẫn cần phải có sự an toàn, yên lòng và an tâm”, ông nói.

Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Chúng ta đã thắng trong trận đầu chống dịch Covid- 19' tại chuyên mục Y tế của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Y tế

Video