Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam: Đánh giá đúng những khó khăn, thách thức để tháo gỡ hiệu quả

Trong dịp kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (3/9/1975-3/9/2020), ngày 10/9/2020, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã có buổi làm việc với Tập đoàn để nghe báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cũng như giải quyết đề xuất, kiến nghị của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam).

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Tập đoàn, Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng đã báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh của Tập đoàn, theo đó, giai đoạn 2015 – 2020 là giai đoạn đầy khó khăn, thách thức đối với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Liên tiếp các cuộc “khủng hoảng” giá dầu vào cuối năm 2015 kéo dài đến đầu năm 2018, và đặc biệt là cuộc “khủng hoảng kép” từ đầu năm 2020 do tác động của dịch Covid-19 và giá dầu xuống thấp, đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của Tập đoàn.

3100 toan cynh buyi lam viyc
Toàn cảnh buổi làm việc

Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, nỗ lực quyết tâm cao của tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên toàn Tập đoàn, Petrovietnam vẫn đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, đóng góp quan trọng đối với nền kinh tế.

Trong 8 tháng đầu năm 2020, các chỉ tiêu sản xuất đều đạt kế hoạch đề ra (khai thác dầu thô, khai thác khí, sản xuất phân đạm,…) riêng các chỉ tiêu về sản xuất điện và xăng dầu gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi nhu cầu thị trường thấp.

Nhờ giữ vững nhịp độ sản xuất, tổng doanh thu toàn Tập đoàn trong 8 tháng đạt 372,02 nghìn tỷ đồng (≈50% kế hoạch năm); tổng nộp ngân sách Nhà nước 8 tháng đạt 45,0 nghìn tỷ đồng (≈ 55% kế hoạch năm).

Đây là kết quả rất đáng ghi nhận trong bối cảnh giá dầu trung bình xuất bán 8 tháng của Petrovietnam là 44,2 USD/thùng, thấp hơn nhiều so với giá kế hoạch và cùng kỳ năm. Kết quả kinh doanh của Tập đoàn có lãi, đảm bảo dòng tiền không bị gián đoạn. Các đơn vị thành viên trong Tập đoàn đều hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn, ổn định, không có đơn vị nào bị gián đoạn dòng tiền. Dòng tiền hoạt động tại các đơn vị thành viên và Tập đoàn đảm bảo tính thanh khoản thông suốt, ổn định, góp phần quan trọng cho hoạt động sản xuất kinh doanh giữ được nhịp độ phát triển.

Về công tác quản trị, tiết giảm chi phí được Petrovietnam thực hiện nghiêm túc, 8 tháng đầu năm đã thực hiện tiết giảm 6.523 tỷ đồng, đạt 70,1% với kế hoạch đề ra (mục tiêu cả năm 2020 là 9.307 tỷ đồng).

Theo Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng, để đạt được những kết quả như trên, ngay khi dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, Tập đoàn đã chủ động xây dựng và triển khai thực hiện Gói giải pháp ứng phó với tác động kép. Gói giải pháp gồm 5 nhóm giải pháp: (1) Nhóm giải pháp về quản trị; (2) Nhóm giải pháp về tài chính; (3) Nhóm giải pháp về đầu tư; (4) Nhóm giải pháp về thị trường; (5) Nhóm giải pháp về cơ chế chính sách, chi tiết cho 5 lĩnh vực hoạt động và trọng tâm cho 03 lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Tập đoàn.

3336 tyng giam yyc petrovietnam bao cao tinh hinh syn xuyt kinh doanh cya typ yoan dyu khi quyc gia viyt nam
Tổng giám đốc Petrovietnam báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam

Công tác quản trị và tái cấu trúc được quyết liệt thực hiện từ năm 2018 đến nay và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Số lượng Ban/Văn phòng đầu mối giảm từ 33 xuống còn 18; số lượng Phòng giảm từ 73 xuống còn 51 phòng, góp phần rút ngắn thời gian xử lý và nâng cao hiệu quả công việc. Đồng thời, Petrovietnam cũng đã đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, rà soát hệ thống văn bản, quy chế quản lý nội bộ, Ban hành mới bộ quy chế quản trị nội bộ Tập đoàn và đã thực hiện số hóa, rà soát và nâng cao công tác quản trị rủi ro… Với những nỗ lực như vậy, Petrovietnam đã được tổ chức quốc tế xếp hạng tín nhiệm BB+.

Công tác cổ phần hoá, tái cơ cấu của Petrovietnam với nhiều kết quả ấn tượng. Tập đoàn đã hoàn thành cổ phần hóa tất cả các đơn vị trong danh mục doanh nghiệp cổ phần hóa giai đoạn 2017-2020 bao gồm: Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower), Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) và Công ty TNHH MTV Lọc-Hóa Dầu Bình Sơn (BSR). Các đơn vị đã hoàn thành đăng ký giao dịch cổ phiếu của các đơn vị trên sàn giao dịch Upcom/HSX. Kết quả số tiền đã thu về là 16.442 tỷ đồng trong đó thặng dư nộp vào ngân sách Nhà nước là 7.346 tỷ đồng...

Bên cạnh những kết quả đạt được, Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đã chỉ ra một loạt những vấn đề khó khăn, vướng mắc mà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã và đang phải đối diện; đó là các vấn đề: Điều lệ không còn phù hợp và Quy chế tài chính chưa được ban hành, Luật Dầu khí chậm được sửa đổi và các khó khăn thị trường, dịch bệnh; về nguồn lực, cả nguồn lực tài chính và nguồn lực con người; về hoạt động đầu tư… cũng như những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai một số dự án của Tập đoàn.

Sau khi nghe báo cáo, lãnh đạo các bộ, ngành đã phát biểu đánh giá cao các kết quả, đóng góp của Petrovietnam trong những năm qua là rất đáng ghi nhận, đặc biệt trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cân đối ngân sách… Nhấn mạnh vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của Petrovietnam, là hình ảnh, biểu tượng của đất nước, lãnh đạo các bộ, ngành đều khẳng định sẽ vào cuộc, đôn đốc xem xét, xử lý theo thẩm quyền các khó khăn, vướng mắc của Tập đoàn.

3440 lanh yyo petrovietnam tyng qua lyu niym va chyp ynh ky niym vyi pho thy tyyng thyyng tryc chinh phy tryyng hoa binh cung yyi diyn lanh yyo cac by n
Lãnh đạo Petrovietnam tăng quà lưu niệm và chụp ảnh kỉ niệm với Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đại diện lãnh đạo các bộ n

“Ngành Dầu khí Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc về quy mô cả chiều rộng và chiều sâu, đã hình thành được ngành Dầu khí hoàn chỉnh, đồng bộ từ khâu tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí đến chế biến, vận chuyển, tàng trữ và phân phối các sản phẩm dầu khí, thực sự trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật hàng đầu của Việt Nam, đóng góp to lớn cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực và tham gia bảo vệ chủ quyền quốc gia. Trong 8 tháng đầu năm, trong khi các tập đoàn dầu khí hàng đầu trên thế giới thua lỗ, Petrovietnam vẫn giữ được nhịp độ sản xuất, kinh doanh, vượt 5,3% kế hoạch 8 tháng về khai thác dầu, khí, Tập đoàn đóng góp cho ngân sách nhà nước hơn 44 nghìn tỷ đồng”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Nêu rõ những khó khăn, thách thức, cả khách quan và chủ quan trong thời gian tới còn rất lớn, tiềm ẩn nhiều rủi ro, sẽ ảnh hưởng không tốt đến nhiều mặt sản xuất kinh doanh của Petrovietnam cũng như nền kinh tế. Vì vậy, để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020 cần có sự đóng góp rất lớn của các Tập đoàn kinh tế nhà nước, trong đó có đóng góp quan trọng của Petrovietnam.

Để thực hiện và hoàn thành tốt các mục tiêu, kế hoạch đã đặt ra, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đề nghị Petrovietnam trong thời gian tới tập trung thực hiện một số giải pháp: Tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 41-NQ/TW về định hướng chiến lược phát triển Dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2015, triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp, thực hiện cơ cấu lại Tập đoàn, tập trung và lĩnh vực, ngành nghề chính; xây dựng các giải pháp để thu hút vốn đầu tư trực tiếp; đẩy mạnh các hoạt động đổi mới sáng tạo, nghiên cứu, phát triển công nghệ; xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ có trình độ cao, tâm huyết cho những lĩnh vực khoa học công nghệ mũi nhọn…

Về những đề xuất, kiến nghị của Petrovietnam, trên tinh thần “lắng nghe, chia sẻ, đánh giá đúng những khó khăn khách quan, chủ quan để tháo gỡ có hiệu quả”, Phó Thủ tướng Thường trực giao các bộ, ngành tổng hợp, nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Trong đó Phó Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đến việc phải sớm trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế tài chính cho Petrovietnam; trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét ban hành Nghị quyết để sửa Luật Thuế năm 2014.

PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mazda3 2021 ra mắt tại quê nhà

Mazda3 2021 ra mắt tại quê nhà

Hãng xe Nhật Bản vừa ra mắt Mazda 3 2021 tại quê nhà, thiết kế nội/ngoại thất của Mazda 3 2021 không có thay đổi nào đáng kể. Nâng cấp nổi bật nhất trên dòng xe hạng C là động cơ e-SkyActiv-X ứng dụng công nghệ M Hybrid (mild-hybrid, lai nhẹ) có thông số tốt hơn đời xe trước.
Giá vàng đồng loạt lao dốc, SJC giảm sâu cả nửa triệu đồng/lượng sáng 24/11

Giá vàng đồng loạt lao dốc, SJC giảm sâu cả nửa triệu đồng/lượng sáng 24/11

Ở phiên giao dịch sáng 24/11, thị trường vàng lao dốc “không phanh”. Giá vàng thế giới hiện đứng ở mức 1.827 USD/ounce, trong khi giá vàng SJC cũng giảm nửa triệu đồng/lượng.
Golden Friday – Ưu đãi đặc biệt cho khách hàng mua căn hộ Eurowindow River Park

Golden Friday – Ưu đãi đặc biệt cho khách hàng mua căn hộ Eurowindow River Park

Chương trình ưu đãi mua nhà lớn nhất trong năm “Golden Friday – Thứ 6 giờ vàng, ngập tràn quà tặng” của dự án Eurowindow River Park sẽ chính thức diễn ra trong ngày 27/11/2020 với ưu đãi cao nhất lên tới 14.5% GTCH. Đây là cơ hội chưa từng có để sở hữu căn hộ văn minh đẳng cấp trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp.
Tập đoàn CEO lọt Top 150 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam

Tập đoàn CEO lọt Top 150 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam

Theo kết quả vừa được công bố, năm 2020, Tập đoàn CEO đứng vị trí 149 trong Bảng Xếp hạng 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam, đồng nghĩa Tập đoàn vinh dự lọt Top 150 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam (VNR150).
Sáng 23/11, giá vàng đồng loạt bật tăng nhẹ

Sáng 23/11, giá vàng đồng loạt bật tăng nhẹ

Trong phiên giao dịch sáng đầu tuần 23/11, giá vàng thế giới lẫn trong nước tăng nhẹ. Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC tăng vài chục đến cả trăm nghìn đồng một lượng.

Tin khác

Hơn 137.000 đơn vị thuốc tân dược do nước ngoài sản xuất tại cơ sở kinh doanh ‘hai không’

Hơn 137.000 đơn vị thuốc tân dược do nước ngoài sản xuất tại cơ sở kinh doanh ‘hai không’
Không có giấy chứng nhận đăng ký chủ hộ kinh doanh, không có giấy đủ điều kiện kinh doanh dược phẩm. Tuy nhiên, ông Trần Hữu Đức vẫn mua các loại thuốc tân dược rồi phân phối đi các nơi thông qua tài khoản facebook có tên “Hoàng Minh”.

Không báo cáo dự kiến giao dịch, một cá nhân bị phạt 45 triệu đồng

Không báo cáo dự kiến giao dịch, một cá nhân bị phạt 45 triệu đồng
Là người được ủy quyền công bố thông tin của Công ty CP Đầu tư Phát triển thực phẩm Hồng Hà bán 500.000 cổ phiếu HSL ngày 10/6/2020. Tuy nhiên, ông Nam đã không báo cáo về việc dự kiến giao dịch.

Cuối tuần ít biến động, giá vàng SJC quanh mức 56,2 triệu đồng/lượng

Cuối tuần ít biến động, giá vàng SJC quanh mức 56,2 triệu đồng/lượng
Ở phiên giao dịch ngày 21/11, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.870 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng SJC trong nước giao dịch quanh mức 56,2 triệu đồng/lượng.

Tiêu hủy gần 300.000 khẩu trang y tế không đạt chất lượng và gần 87.700 bao thuốc lá nhập lậu

Tiêu hủy gần 300.000 khẩu trang y tế không đạt chất lượng và gần 87.700 bao thuốc lá nhập lậu
Gần 300.000 chiếc khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng cùng 87.690 gói thuốc lá nhập lậu được Cục QLTT Long An phối hợp với cơ quan liên quan tổ chức tiêu hủy.

Bắc Ninh lập quy hoạch Khu đô thị rộng 300ha

Bắc Ninh lập quy hoạch Khu đô thị rộng 300ha
Khu vực quy hoạch có diện tích khoảng 300ha tại các phường Đại Phúc, Vân Dương, Nam Sơn và Khắc Niệm (TP. Bắc Ninh).

Mercedes Việt Nam triệu hồi hơn ba nghìn xe do lỗi túi khí

Mercedes Việt Nam triệu hồi hơn ba nghìn xe do lỗi túi khí
Các xe thương hiệu Mercedes bị triệu hồi là: C200, C250 Blue Efficiency, C300 và GLK 250 4Matic, GLK 220 CDI 4Matic, GLK 300 4Matic. Những sản phẩm này được Mercedes lắp ráp trong nước trong giai đoạn tháng 5/2011 - 7/2015. Nguyên nhân triệu hồi các xe C-class và GLK do lắp túi khí Takata có cụm bơm khí lỗi.
Xem thêm
Mazda3 2021 ra mắt tại quê nhà

Mazda3 2021 ra mắt tại quê nhà

Hãng xe Nhật Bản vừa ra mắt Mazda 3 2021 tại quê nhà, thiết kế nội/ngoại thất của Mazda 3 2021 không có thay đổi nào đáng kể. Nâng cấp ...
Giá vàng đồng loạt lao dốc, SJC giảm sâu cả nửa triệu đồng/lượng sáng 24/11

Giá vàng đồng loạt lao dốc, SJC giảm sâu cả nửa triệu đồng/lượng sáng 24/11

Ở phiên giao dịch sáng 24/11, thị trường vàng lao dốc “không phanh”. Giá vàng thế giới hiện đứng ở mức 1.827 USD/ounce, trong khi giá vàng SJC cũng giảm ...
Sáng 23/11, giá vàng đồng loạt bật tăng nhẹ

Sáng 23/11, giá vàng đồng loạt bật tăng nhẹ

Trong phiên giao dịch sáng đầu tuần 23/11, giá vàng thế giới lẫn trong nước tăng nhẹ. Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC tăng vài chục đến cả ...
Bắc Ninh lập quy hoạch Khu đô thị rộng 300ha

Bắc Ninh lập quy hoạch Khu đô thị rộng 300ha

Khu vực quy hoạch có diện tích khoảng 300ha tại các phường Đại Phúc, Vân Dương, Nam Sơn và Khắc Niệm (TP. Bắc Ninh).
Dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư: Còn khoảng trống về ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đặc biệt

Dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư: Còn khoảng trống về ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đặc biệt

"Việc chậm trễ ban hành văn bản quy định về ưu đãi và đầu tư đặc biệt có thể làm giảm khả năng thu hút dòng vốn đầu tư từ ...
Thủ tướng Việt Nam – Singapore khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN

Thủ tướng Việt Nam – Singapore khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN

Chiều 14/11, thông qua hình thức làm việc trực tuyến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã bấm nút khởi động Mạng ...
Tập đoàn CEO lọt Top 150 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam

Tập đoàn CEO lọt Top 150 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam

Theo kết quả vừa được công bố, năm 2020, Tập đoàn CEO đứng vị trí 149 trong Bảng Xếp hạng 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam, đồng ...
Sẽ báo cáo thu hồi giấy phép hoạt động của nhà máy Thủy điện Thượng Nhật

Sẽ báo cáo thu hồi giấy phép hoạt động của nhà máy Thủy điện Thượng Nhật

Ngày 18/11, sau khi nghiên cứu hồ sơ và làm việc với đại diện UBND huyện Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên – Huế) và Công ty CP đầu tư Thủy ...

Cái bắt tay chục nghìn tỉ Thắng Lợi Group và Gỗ An Cường

Chiều ngày 18/11, Thắng Lợi Group và Gỗ An Cường vừa ký kết hợp tác chiến lược với tổng giá trị giao dịch 2 bên sẽ lên đến 15.000 tỷ ...
Golden Friday – Ưu đãi đặc biệt cho khách hàng mua căn hộ Eurowindow River Park

Golden Friday – Ưu đãi đặc biệt cho khách hàng mua căn hộ Eurowindow River Park

Chương trình ưu đãi mua nhà lớn nhất trong năm “Golden Friday – Thứ 6 giờ vàng, ngập tràn quà tặng” của dự án Eurowindow River Park sẽ chính thức ...
Hà Nội: Công trình lớn chưa được chấp thuận kết quả nghiệm thu đã đưa dân vào ở

Hà Nội: Công trình lớn chưa được chấp thuận kết quả nghiệm thu đã đưa dân vào ở

Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) vừa thông tin tới báo chí về công trình lớn ở Hà Nội chưa được ...

Thị trường khu Tây TP Hồ Chí Minh “nóng” bởi siêu dự án sắp trình làng cuối 2020

Với sự đầu tư đồng bộ về hạ tầng và chính sách giãn dân của TP.Hồ Chí Minh, trong quý IV/2020 khu Tây sẽ chào đón siêu dự án khủng
Phiên bản di động