Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam: Đánh giá đúng những khó khăn, thách thức để tháo gỡ hiệu quả

Trong dịp kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (3/9/1975-3/9/2020), ngày 10/9/2020, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã có buổi làm việc với Tập đoàn để nghe báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cũng như giải quyết đề xuất, kiến nghị của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam).

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Tập đoàn, Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng đã báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh của Tập đoàn, theo đó, giai đoạn 2015 – 2020 là giai đoạn đầy khó khăn, thách thức đối với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Liên tiếp các cuộc “khủng hoảng” giá dầu vào cuối năm 2015 kéo dài đến đầu năm 2018, và đặc biệt là cuộc “khủng hoảng kép” từ đầu năm 2020 do tác động của dịch Covid-19 và giá dầu xuống thấp, đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của Tập đoàn.

pho thu tuong truong hoa binh lam viec voi tap doan dau khi viet nam danh gia dung nhung kho khan thach thuc de thao go hieu qua
Toàn cảnh buổi làm việc

Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, nỗ lực quyết tâm cao của tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên toàn Tập đoàn, Petrovietnam vẫn đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, đóng góp quan trọng đối với nền kinh tế.

Trong 8 tháng đầu năm 2020, các chỉ tiêu sản xuất đều đạt kế hoạch đề ra (khai thác dầu thô, khai thác khí, sản xuất phân đạm,…) riêng các chỉ tiêu về sản xuất điện và xăng dầu gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi nhu cầu thị trường thấp.

Nhờ giữ vững nhịp độ sản xuất, tổng doanh thu toàn Tập đoàn trong 8 tháng đạt 372,02 nghìn tỷ đồng (≈50% kế hoạch năm); tổng nộp ngân sách Nhà nước 8 tháng đạt 45,0 nghìn tỷ đồng (≈ 55% kế hoạch năm).

Đây là kết quả rất đáng ghi nhận trong bối cảnh giá dầu trung bình xuất bán 8 tháng của Petrovietnam là 44,2 USD/thùng, thấp hơn nhiều so với giá kế hoạch và cùng kỳ năm. Kết quả kinh doanh của Tập đoàn có lãi, đảm bảo dòng tiền không bị gián đoạn. Các đơn vị thành viên trong Tập đoàn đều hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn, ổn định, không có đơn vị nào bị gián đoạn dòng tiền. Dòng tiền hoạt động tại các đơn vị thành viên và Tập đoàn đảm bảo tính thanh khoản thông suốt, ổn định, góp phần quan trọng cho hoạt động sản xuất kinh doanh giữ được nhịp độ phát triển.

Về công tác quản trị, tiết giảm chi phí được Petrovietnam thực hiện nghiêm túc, 8 tháng đầu năm đã thực hiện tiết giảm 6.523 tỷ đồng, đạt 70,1% với kế hoạch đề ra (mục tiêu cả năm 2020 là 9.307 tỷ đồng).

Theo Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng, để đạt được những kết quả như trên, ngay khi dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, Tập đoàn đã chủ động xây dựng và triển khai thực hiện Gói giải pháp ứng phó với tác động kép. Gói giải pháp gồm 5 nhóm giải pháp: (1) Nhóm giải pháp về quản trị; (2) Nhóm giải pháp về tài chính; (3) Nhóm giải pháp về đầu tư; (4) Nhóm giải pháp về thị trường; (5) Nhóm giải pháp về cơ chế chính sách, chi tiết cho 5 lĩnh vực hoạt động và trọng tâm cho 03 lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Tập đoàn.

pho thu tuong truong hoa binh lam viec voi tap doan dau khi viet nam danh gia dung nhung kho khan thach thuc de thao go hieu qua
Tổng giám đốc Petrovietnam báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam

Công tác quản trị và tái cấu trúc được quyết liệt thực hiện từ năm 2018 đến nay và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Số lượng Ban/Văn phòng đầu mối giảm từ 33 xuống còn 18; số lượng Phòng giảm từ 73 xuống còn 51 phòng, góp phần rút ngắn thời gian xử lý và nâng cao hiệu quả công việc. Đồng thời, Petrovietnam cũng đã đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, rà soát hệ thống văn bản, quy chế quản lý nội bộ, Ban hành mới bộ quy chế quản trị nội bộ Tập đoàn và đã thực hiện số hóa, rà soát và nâng cao công tác quản trị rủi ro… Với những nỗ lực như vậy, Petrovietnam đã được tổ chức quốc tế xếp hạng tín nhiệm BB+.

Công tác cổ phần hoá, tái cơ cấu của Petrovietnam với nhiều kết quả ấn tượng. Tập đoàn đã hoàn thành cổ phần hóa tất cả các đơn vị trong danh mục doanh nghiệp cổ phần hóa giai đoạn 2017-2020 bao gồm: Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower), Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) và Công ty TNHH MTV Lọc-Hóa Dầu Bình Sơn (BSR). Các đơn vị đã hoàn thành đăng ký giao dịch cổ phiếu của các đơn vị trên sàn giao dịch Upcom/HSX. Kết quả số tiền đã thu về là 16.442 tỷ đồng trong đó thặng dư nộp vào ngân sách Nhà nước là 7.346 tỷ đồng...

Bên cạnh những kết quả đạt được, Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đã chỉ ra một loạt những vấn đề khó khăn, vướng mắc mà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã và đang phải đối diện; đó là các vấn đề: Điều lệ không còn phù hợp và Quy chế tài chính chưa được ban hành, Luật Dầu khí chậm được sửa đổi và các khó khăn thị trường, dịch bệnh; về nguồn lực, cả nguồn lực tài chính và nguồn lực con người; về hoạt động đầu tư… cũng như những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai một số dự án của Tập đoàn.

Sau khi nghe báo cáo, lãnh đạo các bộ, ngành đã phát biểu đánh giá cao các kết quả, đóng góp của Petrovietnam trong những năm qua là rất đáng ghi nhận, đặc biệt trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cân đối ngân sách… Nhấn mạnh vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của Petrovietnam, là hình ảnh, biểu tượng của đất nước, lãnh đạo các bộ, ngành đều khẳng định sẽ vào cuộc, đôn đốc xem xét, xử lý theo thẩm quyền các khó khăn, vướng mắc của Tập đoàn.

pho thu tuong truong hoa binh lam viec voi tap doan dau khi viet nam danh gia dung nhung kho khan thach thuc de thao go hieu qua
Lãnh đạo Petrovietnam tăng quà lưu niệm và chụp ảnh kỉ niệm với Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đại diện lãnh đạo các bộ n

 “Ngành Dầu khí Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc về quy mô cả chiều rộng và chiều sâu, đã hình thành được ngành Dầu khí hoàn chỉnh, đồng bộ từ khâu tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí đến chế biến, vận chuyển, tàng trữ và phân phối các sản phẩm dầu khí, thực sự trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật hàng đầu của Việt Nam, đóng góp to lớn cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực và tham gia bảo vệ chủ quyền quốc gia. Trong 8 tháng đầu năm, trong khi các tập đoàn dầu khí hàng đầu trên thế giới thua lỗ, Petrovietnam vẫn giữ được nhịp độ sản xuất, kinh doanh, vượt 5,3% kế hoạch 8 tháng về khai thác dầu, khí, Tập đoàn đóng góp cho ngân sách nhà nước hơn 44 nghìn tỷ đồng”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Nêu rõ những khó khăn, thách thức, cả khách quan và chủ quan trong thời gian tới còn rất lớn, tiềm ẩn nhiều rủi ro, sẽ ảnh hưởng không tốt đến nhiều mặt sản xuất kinh doanh của Petrovietnam cũng như nền kinh tế. Vì vậy, để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020 cần có sự đóng góp rất lớn của các Tập đoàn kinh tế nhà nước, trong đó có đóng góp quan trọng của Petrovietnam.

Để thực hiện và hoàn thành tốt các mục tiêu, kế hoạch đã đặt ra, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đề nghị Petrovietnam trong thời gian tới tập trung thực hiện một số giải pháp: Tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 41-NQ/TW về định hướng chiến lược phát triển Dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2015, triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp, thực hiện cơ cấu lại Tập đoàn, tập trung và lĩnh vực, ngành nghề chính; xây dựng các giải pháp để thu hút vốn đầu tư trực tiếp; đẩy mạnh các hoạt động đổi mới sáng tạo, nghiên cứu, phát triển công nghệ; xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ có trình độ cao, tâm huyết cho những lĩnh vực khoa học công nghệ mũi nhọn…

Về những đề xuất, kiến nghị của Petrovietnam, trên tinh thần “lắng nghe, chia sẻ, đánh giá đúng những khó khăn khách quan, chủ quan để tháo gỡ có hiệu quả”, Phó Thủ tướng Thường trực giao các bộ, ngành tổng hợp, nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Trong đó Phó Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đến việc phải sớm trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế tài chính cho Petrovietnam; trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét ban hành Nghị quyết để sửa Luật Thuế năm 2014.

PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

mitsubishi lan dau giam gia tung uu dai cho xpander

Mitsubishi lần đầu giảm giá, tung ưu đãi cho Xpander

Ngay sau khi Toyota giảm giá 35 triệu cho Rush, hãng xe đồng hương của Toyota là Mitsubishi cũng tung ưu đãi với khách mua mới Xpander nhập khẩu.
gia vang sjc tang nhe phien sang dau tuan

Giá vàng SJC tăng nhẹ phiên sáng đầu tuần

Trong phiên giao dịch sáng đầu tuần, giá vàng SJC trên thị trường trong nước được điều chỉnh tăng nhẹ vài chục nghìn đồng mỗi lượng, so với chốt phiên tuần trước.
khanh thanh nha may che bien san pham cam nhan co dac dau tien tai viet nam

Khánh thành Nhà máy chế biến sản phẩm cam, nhãn cô đặc đầu tiên tại Việt Nam

Sáng ngày 20.9, Tập đoàn TH tổ chức lễ khánh thành Nhà máy chế biến nước hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ tại bản Co Chàm, xã Lóng Luông, huyệnVân Hồ, tỉnh Sơn La. Đây là nhà máy có quy mô lớn nhất vùng Tây Bắc và là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam chế biến sản phẩm cam, nhãn cô đặc trên dây chuyền hiện đại hàng đầu thế giới.
nganh dau khi truoc song gio cua khung hoang kep

Ngành Dầu khí trước sóng gió của “khủng hoảng kép”

8 tháng của năm 2020 đã đi qua, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) vẫn giữ vững nhịp độ sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh nhiều công ty dầu khí thế giới chao đảo trước "khủng hoảng kép" do tác động của đại dịch Covid-19 và giá dầu thấp kéo dài.
mitsubishi pajero sport 2020 chot lich ra mat ngay 610

Mitsubishi Pajero Sport 2020 chốt lịch ra mắt ngày 6/10

Trang chủ của Mitsubishi Motors Việt Nam đã chính thức xuất hiện banner giới thiệu về mẫu xe Pajero Sport mới sắp ra mắt, thời gian là ngày 6/10 tới.

Tin khác

Giá vàng SJC sáng nay tăng nhẹ

gia vang sjc sang nay tang nhe
Trong phiên giao dịch sáng 18/9, thị trường vàng miếng trong nước bật tăng nhẹ từ vài chục đến hơn trăm nghìn đồng mỗi lượng, đưa giá niêm yết quanh mức 56,5 triệu đồng/lượng.

Vựa hoa quả Sơn La sẵn sàng cung ứng hàng cho nhà máy chế biến

vua hoa qua son la san sang cung ung hang cho nha may che bien
Xoài ngon Yên Châu, cam ngon Mai Sơn, Phù Yên, chanh leo Mộc Châu... là những mặt hàng chủ lục trong kế hoạch phát triển kinh tế của tỉnh Sơn La. Những vườn quả sai trĩu, dài ngút tầm mắt đang sẵn sàng cung ứng cho nhà máy.

Thực hiện Dự án The Manor Central Park không có ĐTM, Bitexco bị xử phạt 350 triệu đồng

thuc hien du an the manor central park khong co dtm bitexco bi xu phat 350 trieu dong
Xây dựng khu nhà ở thấp tầng tại Dự án The Manor Central Park (TP Hà Nội) khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), Công ty CP Bitexco bị xử phạt số tiền 350 triệu đồng.

Toyota Rush giảm giá sâu, quyết "đè bẹp" Mitsubishi Xpander

toyota rush giam gia sau quyet de bep mitsubishi xpander
Toyota Rush giảm 35 triệu, còn  633 triệu đồng. Trong khi mức giá của Mitsubishi Xpander là 620 triệu đồng.  

Thanh tra, xử phạt gần 1,8 tỉ đồng liên quan đến sai phạm về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

thanh tra xu phat gan 18 ti dong lien quan den sai pham ve bao ve moi truong tren dia ban tinh bac giang
Tổng cục Môi trường cho biết, năm 2019, đơn vị này đã tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại 14 đơn vị trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Thao túng cổ phiếu, một cá nhân bị buộc nộp hơn 3,3 tỷ đồng

thao tung co phieu mot ca nhan bi buoc nop hon 33 ty dong
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành quyết định buộc ông Hoàng Đức Thuận (ở Thạch Thất, Hà Nội) nộp 3,3 tỷ đồng do  thao túng cổ phiếu DST.
Xem thêm
mitsubishi lan dau giam gia tung uu dai cho xpander

Mitsubishi lần đầu giảm giá, tung ưu đãi cho Xpander

Ngay sau khi Toyota giảm giá 35 triệu cho Rush, hãng xe đồng hương của Toyota là Mitsubishi cũng tung ưu đãi với khách mua mới Xpander nhập khẩu.
gia vang sjc tang nhe phien sang dau tuan

Giá vàng SJC tăng nhẹ phiên sáng đầu tuần

Trong phiên giao dịch sáng đầu tuần, giá vàng SJC trên thị trường trong nước được điều chỉnh tăng nhẹ vài chục nghìn đồng mỗi lượng, so với chốt phiên ...
mitsubishi pajero sport 2020 chot lich ra mat ngay 610

Mitsubishi Pajero Sport 2020 chốt lịch ra mắt ngày 6/10

Trang chủ của Mitsubishi Motors Việt Nam đã chính thức xuất hiện banner giới thiệu về mẫu xe Pajero Sport mới sắp ra mắt, thời gian là ngày 6/10 tới.
bac ninh hai quan thu ngan sach giam gan 5

Bắc Ninh: Hải quan thu ngân sách giảm gần 5%

Theo Cục Hải quan Bắc Ninh, thu ngân sách giảm do tác động của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả các lĩnh vực kinh tế ...
tinh thai nguyen de nghi dieu chinh dau tu va gia han giai ngan von nuoc ngoai cho 3 du an su dung von oda

Tỉnh Thái Nguyên đề nghị điều chỉnh đầu tư và gia hạn giải ngân vốn nước ngoài cho 3 dự án sử dụng vốn ODA

Các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, vốn ODA năm 2020 của tỉnh ...
flc bat tay alphanam lien minh moi cua nhung doanh nhan sao do

FLC bắt tay Alphanam: Liên minh mới của những doanh nhân Sao Đỏ

Hợp tác chiến lược giữa FLC và Alphanam đặt ra nhiều kỳ vọng về văn hoá hợp tác cũng như sự liên kết để gia tăng sức mạnh của cộng ...
khanh thanh nha may che bien san pham cam nhan co dac dau tien tai viet nam

Khánh thành Nhà máy chế biến sản phẩm cam, nhãn cô đặc đầu tiên tại Việt Nam

Sáng ngày 20.9, Tập đoàn TH tổ chức lễ khánh thành Nhà máy chế biến nước hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ tại bản Co Chàm, xã Lóng ...
thanh tra xu phat gan 18 ti dong lien quan den sai pham ve bao ve moi truong tren dia ban tinh bac giang

Thanh tra, xử phạt gần 1,8 tỉ đồng liên quan đến sai phạm về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Tổng cục Môi trường cho biết, năm 2019, đơn vị này đã tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại 14 đơn vị ...
cong ty cp tap doan khach san dong a bi uy ban chung khoan nha nuoc xu phat

Công ty CP Tập đoàn Khách sạn Đông Á bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt

Vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán Công ty CP Tập đoàn Khách sạn Đông Á bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán ...
thuc hien du an the manor central park khong co dtm bitexco bi xu phat 350 trieu dong

Thực hiện Dự án The Manor Central Park không có ĐTM, Bitexco bị xử phạt 350 triệu đồng

Xây dựng khu nhà ở thấp tầng tại Dự án The Manor Central Park (TP Hà Nội) khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), Công ...
gia ban cho thue nha o xa hoi bac ninh chenh lech the nao voi ha noi

Giá bán, cho thuê nhà ở xã hội Bắc Ninh chênh lệch thế nào với Hà Nội?

Nhà dưới 6 tầng có giá thuê là 57.000 đồng/m2/tháng; Nhà cao 6-7 tầng là 70.000 đồng/m2/tháng; Nhà cao 8-10 tầng có giá thuê là 74 nghìn đồng.
ha noi khai tu them du an nha o ca thap ky khong trien khai

Hà Nội ‘khai tử’ thêm dự án nhà ở cả thập kỷ không triển khai

Dự án Khu nhà ở để bán tại phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty TNHH MTV Du lịch Công đoàn Việt Nam làm chủ ...
Phiên bản di động