Phiên họp thứ 37 Ủy ban Thường vụ Quốc hội: “Không dừng, không nghỉ, không chùng xuống” trong phòng, chống tham nhũng

Sáng 12/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tiếp tục cho ý kiến về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) năm 2019.

Hoàng Trang
09:53, 13/09/2019

Tham nhũng đang từng bước được kiềm chế

Trong đó, báo cáo của Chính phủ về công tác PCTN năm 2019 chỉ rõ, với quyết tâm chính trị rất cao của Đảng và Nhà nước; sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, quyết liệt, khẩn trương, công tác PCTN đạt được kết quả toàn diện, tích cực, rõ rệt; tham nhũng đang từng bước được kiềm chế. Đồng thời, truy bắt tội phạm tham nhũng bỏ trốn, thu hồi tài sản bị tẩu tán ra nước ngoài là phương hướng, biện pháp PCTN đã được Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Lê Minh Khái đề xuất cho thời gian tới.

Công tác PCTN tiếp tục được duy trì, đẩy mạnh, “không dừng, không nghỉ, không chùng xuống” với cách làm bài bản, quyết liệt, đồng bộ, đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn. Qua đó, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, củng cố niềm tin của Nhân dân, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội.

Báo cáo kết quả phát hiện và xử lí tham nhũng, Tổng TTCP Lê Minh Khái cho biết, qua việc tự kiểm tra nội bộ phát hiện 19 vụ, 22 đối tượng (bằng số vụ và tăng 4,7% số đối tượng so với năm 2018); qua hoạt động thanh tra đã phát hiện 48 vụ, 37 đối tượng tham nhũng và liên quan đến tham nhũng (giảm 28,3% số vụ); Qua công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo phát hiện 13 vụ, 30 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng (giảm 61,7% số vụ).

Cơ quan điều tra trong Công an đã khởi tố mới 214 vụ, 487 bị can (giảm 18 vụ, tăng 56 bị can so với cùng kì năm 2018); thiệt hại trên 1.028 tỉ đồng và 22.069 m2 đất; thu hồi 615.06 tỉ đồng và 11.867 m2 đất; kê biên trên 795 tỉ đồng. Đã kết luận điều tra đề nghị truy tố 217 vụ, 653 bị can.

Tổng TTCP Lê Minh Khái xác định, năm 2020 PCTN là nhiệm vụ trọng tâm
Tổng TTCP Lê Minh Khái xác định, năm 2020 PCTN là nhiệm vụ trọng tâm

Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao khởi tố mới 12 vụ/16 bị can (giảm 5 vụ/6 bị can).

Tòa án Nhân dân các cấp thụ lí theo thủ tục sơ thẩm 344 vụ, 849 bị cáo (tăng 31 vụ so với năm 2018); đã xét xử sơ thẩm 240 vụ, 517 bị cáo về các tội danh tham nhũng. Có 9 bị cáo bị tuyên phạt mức án tử hình, tù chung thân.

Tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp chưa được ngăn chặn

Bên cạnh những kết quả đạt được, Tổng TTCP thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế như các biện pháp phòng ngừa tham nhũng chưa phát huy toàn diện. Một số biện pháp hiệu quả thấp. Công tác xây dựng hoàn thiện thể chế trong một số trường hợp còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu. Một số quy định về quản lí kinh tế - xã hội còn sơ hở, chồng chéo, dễ bị lợi dụng, dễ làm nảy sinh tham nhũng nhưng chậm được sửa đổi, bổ sung…

Trong đó, tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc “tham nhũng vặt” chưa được ngăn chặn có hiệu quả. Công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị còn nhiều hạn chế, yếu kém, rất ít vụ việc, vụ án được phát hiện qua tự kiểm tra trong nội bộ.

Chất lượng và tiến độ điều tra, truy tố, xét xử một số vụ án tham nhũng, kinh tế chưa đạt yêu cầu; tỉ lệ thu hồi tài sản tham nhũng có tiến bộ nhưng còn thấp hơn nhiều giá trị tài sản bị chiếm đoạt, gây thiệt hại. Vẫn còn xảy ra sai phạm, tham nhũng trong các cơ quan bảo vệ pháp luật. Công tác giám định, định giá tài sản phục vụ cho xử lí tham nhũng tuy có chuyển biến nhưng còn bất cập.

Xác định PCTN là nhiệm vụ trọng tâm

Để công tác PCTN hiệu quả hơn, Tổng TTCP Lê Minh Khái cho biết, năm 2020, Chính phủ tiếp tục xác định PCTN là nhiệm vụ trọng tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và hiện đồng bộ các nhiệm vụ. Trong đó, tập trung thực hiện nghiêm các quy định của Đảng về công tác PCTN; triển khai thi hành Luật PCTN. Đẩy mạnh cải cách hành chính; hoàn thiện các quy định xây dựng nền công vụ minh bạch, liêm chính, phục vụ.

Tập trung khắc phục yếu kém trong công tác cán bộ; tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán; đẩy nhanh tiến độ xác minh, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, xử lí các vụ việc tham nhũng, kinh tế đã phát hiện…

Bạn đang đọc bài viết Phiên họp thứ 37 Ủy ban Thường vụ Quốc hội: “Không dừng, không nghỉ, không chùng xuống” trong phòng, chống tham nhũng tại chuyên mục Sự kiện của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Thường vụ Quốc hội

  Trong cùng chuyên mục Sự kiện