Phạt tù 3 bị cáo trong vụ học sinh Trường Tiểu học Gateway tử vong

Sau một ngày xét xử, sáng 15/1, Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã tuyên án phạt 3 bị cáo trong vụ án bé trai tử vong trên xe đưa đón học sinh của Trường Tiểu học Gateway xảy ra cách đây hơn 5 tháng.
phat tu 3 bi cao trong vu hoc sinh truong tieu hoc gateway tu vong
Từ trái qua phải, các bị cáo gồm: Lái xe Doãn Quý Phiến, nhân viên giám sát trên xe Nguyễn Bích Quy và Nguyễn Thị Bích Thủy - giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, Trường Gateway. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Tòa đã tuyên án phạt 2 bị cáo: Nguyễn Bích Quy (sinh năm 1964, nhân viên giám sát trên xe của Công ty TNHH Vận tải và Du lịch Ngân Hà) 24 tháng tù, Doãn Quý Phiến (sinh năm 1966, lái xe ô tô đưa đón học sinh Trường Tiểu học Gateway) 15 tháng tù, cùng về tội “Vô ý làm chết người” theo quy định tại Điều 128 - Bộ luật Hình sự năm 2015. Bị cáo Nguyễn Thị Thủy (sinh năm 1990, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, Trường Tiểu học Gateway) bị Tòa tuyên phạt 12 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 360 - Bộ luật Hình sự năm 2015. Ngoài án phạt tù, bị cáo Thủy còn bị Hội đồng xét xử tuyên cấm đảm nhiệm chức vụ giáo viên trong thời hạn 1 năm.

Bị hại trong vụ án là cháu Lê Hoàng L. (sinh ngày 13/6/2013, trú tại chung cư Trung Yên Plaza, số 1 phố Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội - là học sinh lớp 1 Tokyo, Trường Tiểu học Gateway, thuộc Trường phổ thông liên cấp Gateway).

Bản án sơ thẩm nhận định, sáng 6/8/2019, bị cáo Doãn Quý Phiến lái xe cùng bị cáo Nguyễn Bích Quy đi đón 13 học sinh đi học tại Trường Tiểu học Gateway, trong đó có cháu L. Khi lên xe, cháu L. ngồi ở hàng thế thứ 4 phía bên trái gần cửa số tính từ trên xuống. Khoảng 7 giờ 23 phút, khi xe đến cổng Trường Tiểu học Gateway, bị cáo Quy đưa 12 học sinh xuống xe để vào trường. Lúc đó, cháu L. vẫn ngủ trên xe nhưng bị cáo Quy không kiểm tra lại xem trên xe còn sót học sinh nào không mà đóng cửa xe, dẫn 12 cháu học sinh vào trường. Doãn Quý Phiến cũng không kiểm tra lại trên xe xem có sót học sinh nào không mà lái xe về bãi xe của Ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền để gửi. Trước khi đóng cửa xe về nhà, bị cáo Phiến cũng không kiểm tra lại khoang hành khách trên xe.

Bản kết luận Giám định pháp y của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) đã kết luận cháu Lê Hoàng L. “trong máu và phủ tạng không tìm thấy các chất độc thường gặp, loại trừ nguyên nhân tử vong do tác động của ngoại lực, nguyên nhân chết của cháu Lê Hoàng L. do suy hô hấp - tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian giới hạn”.

Trên cơ sở đó, Hội đồng xét xử khẳng định, ngày 6/8/2019, cháu Lê Hoàng L. bị bỏ quên trên xe ô tô mang biển kiểm soát 29B - 069.56 từ 7 giờ 23 phút đến 16 giờ 15 phút, dẫn đến bị tử vong do suy hô hấp - tuần hoàn do sốc nhiệt trong không không gian giới hạn.

Hội đồng xét xử kết luận, hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến tính mạng của người khác, gây đau thương không gì bù đắp được cho gia đình nạn nhân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín ngành giáo dục, gây bất bình trong quần chúng nhân dân. Vì vậy, cần xử lý nghiêm các bị cáo mới có tác dụng cải tạo các bị cáo cũng như phòng ngừa chung.

Đánh giá vai trò của từng bị cáo trong vụ án, Hội đồng xét xử nhận thấy vụ án không có đồng phạm, hành vi của các bị cáo độc lập nhưng đều là nguyên nhân dẫn đến việc cháu L. bị tử vong. Trong vụ án này, bị cáo Quy là người trực tiếp giám sát học sinh trong quá trình đưa đón học sinh đến trường, việc cháu L. bị bỏ quên trên xe dẫn đến tử vong xuất phát từ hành vi bị cáo Quy không thực hiện đầy đủ trách nhiệm của người giám sát. Tại phiên tòa, bị cáo Quy đã khai nhận hành vi phạm tội nhưng chưa nhận thức được hậu quả nghiêm trọng xảy ra xuất phát từ hành vi phạm tội của mình. Vì vậy, Hội đồng xét xử xác định bị cáo Quy giữ vai trò chính trong vụ án, phải xử lý bị cáo Quy mức cao nhất trong vụ án.

Đối với bị cáo Doãn Quý Phiến, công việc chính là lái xe nhưng không thực hiện trách nhiệm của lái xe, chủ xe dẫn đến hậu quả cháu L. bị tử vong do bị bỏ quên trên xe, vì vậy cũng cần phải xử lý nghiêm. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Phiến đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nhân thân tốt và tự nguyện khắc phục một phần hậu quả cho gia đình bị hại. Do vậy, Hội đồng xét xử quyết định xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Phiến.

Đối với bị cáo Nguyễn Thị Thủy, công việc chính là giáo viên giảng dạy, do thiếu trách nhiệm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Thủy đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nhân thân tốt. Bị cáo Thủy đã cùng với Trường Tiểu học Gateway thỏa thuận bồi thường với gia đình bị hại và gia đình bị hại không có yêu cầu bồi thường. Tại phiên tòa, gia đình bị hại cũng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Thủy, Do vậy, Hội đồng xét xử đã cân nhắc giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Thủy.

Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử ghi nhận sự tự nguyện của bị cáo Doãn Quý Phiến bồi thường cho gia đình bị hại số tiền 20 triệu đồng. Hội đồng xét xử cũng tuyên buộc Công ty TNHH Vận tải và Du lịch Ngân Hà phải bồi thường cho gia đình bị hại tổng số tiền là 249 triệu đồng.

Đối với Trường Tiểu học Gateway, mặc dù nhà trường đã ban hành các nội quy, quy chế, quy trình vận hành, nhưng sau vụ việc thì thấy trách nhiệm của nhà trường trong việc kiểm tra, giám sát chưa chặt chẽ. Cụ thể như việc bị cáo Quy điền vào danh sách điểm danh là 13 học sinh đến trường dù thực tế chỉ có 12 học sinh đến trường… nhưng nhà trường cũng không phát hiện được việc này. Bị cáo Thủy không điểm danh học sinh để cập nhật vào hệ thống phần mềm Sycamore đúng thời gian quy định, khi đăng nhập thì đăng không đúng nội dung (cháu L. nghỉ không phép, nhưng lại tích vào phần có phép), nhà trường không kiểm tra và không phát hiện sự vi phạm trên của giáo viên. Hội đồng xét xử đã kiến nghị UBND quận Cầu Giấy xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Công ty TNHH Vận tải và Du lịch Ngân Hà đã bị Sở Giao thông Vận tải Hà Nội xử phạt hành chính nên Hội đồng xét xử không đề nghị xử lý.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?
cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng phạm trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh.
tuyen an cac bi cao trong vu an dac biet nghiem trong tai xa dong tam

Tuyên án các bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm

Chiều 14/9, sau thời gian nghị án, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bước vào phần tuyên án.

Tin khác

Công an Hà Tĩnh "bóc gỡ" nhiều đường dây ma túy "khủng"

cong an ha tinh boc go nhieu duong day ma tuy khung
Hàng loạt đường dây ma túy khủng bị phát hiện, cùng với nhóm đối tượng có liên quan… trong đợt cao điểm trấn áp tội phạm.

Xét xử vụ án tại Đồng Tâm: Đồng thuận với quyết định đổi tội danh của Viện Kiểm sát

xet xu vu an tai dong tam dong thuan voi quyet dinh doi toi danh cua vien kiem sat
Chiều 9/9, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) tiếp tục với phần tranh luận.

Kết luận điều tra bổ sung vụ án chiếm đoạt tài sản tại công ty Thiên Rồng Việt

ket luan dieu tra bo sung vu an chiem doat tai san tai cong ty thien rong viet
Từ khi thành lập đến khi ngừng hoạt động, Công ty Cổ phần đầu tư Thiên Rồng Việt và Công ty Cổ phần OTCMAX đã lôi kéo được 10.059 nhà đầu tư tham gia.Tổng số tiền nhà đầu tư đã nộp vào 2 công ty trên là hơn 499 tỷ đồng. Số tiền bị can Nguyễn Hữu Tiến và các đồng phạm đã chiếm hưởng là hơn 40 tỷ đồng. 

Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Công trình số 25-27 Nguyễn Khắc Hiếu phường Trúc Bạch có phá vỡ quy hoạch phố cũ?

quan ba dinh tp ha noi cong trinh so 25 27 nguyen khac hieu phuong truc bach co pha vo quy hoach pho cu
Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, công trình số 25 Nguyễn Khắc Hiếu ở phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP Hà Nội đang vi phạm nghiêm trọng TTXD đô thị. Công trình đang phá vỡ quy hoạch chung của phố cũ TP Hà Nội. Bên cạnh trong quá trình xây dựng, công trình còn gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khu phố...

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Thêm một vụ “bay” “lắc” nghi sử dụng ma túy trong mùa dịch Covid-19

huyen thanh oai tp ha noi them mot vu bay lac nghi su dung ma tuy trong mua dich covid 19
Mặc dù TP Hà Nội đã có lệnh cấm các cơ sở kinh doanh quán bar, karaoke, các hàng quán vỉa hè, nhà hàng, siêu thị… để phòng dịch Covid-19, nhưng 9 thanh niên nam, nữ vẫn cố tình vào phòng hát ở quán Karaoke Cafe New One, ở xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội để “bay” “lắc”, nghi sử dụng ma túy

Trục lợi mua sắm máy xét nghiệm Covid-19, 10 bị can bị khởi tố

truc loi mua sam may xet nghiem covid 19 10 bi can bi khoi to
Vụ án thuộc diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.    
Xem thêm
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi ...
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động