Phát huy vai trò NCT trong việc giúp đỡ người nghiện ma túy, người sau cai nghiện hòa nhập cộng đồng

Ngày 22/8, tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang,Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức hội thảo “Vai trò NCT cơ sở trong việc giúp đỡ người nghiện ma túy, người sau cai nghiện hòa nhập cộng đồng”. Đến dự có ông Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam và 200 cán bộ Hội trên địa bàn tỉnh.

Tin và ảnh: Hoàng Hận
16:12, 22/08/2019

Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình cho biết, hội thảo lần này tập trung thảo luận các giải pháp để Hội NCT tham gia phòng, chống tệ nạn và giúp đỡ người nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng. Ngoài ra, còn trang bị kĩ năng công tác xã hội cho cán bộ hội cơ sở và tư vấn việc chăm sóc sức khỏe cho NCT. Đây là nội dung công tác nằm trong chương trình hoạt động của Hội các cấp ở nhiệm kì này.

ông Nguyễn Phong Tam - Chủ tịch Hội NCT Kiên Giang đọc tham luận
Ông Nguyễn Phong Tam - Chủ tịch Hội NCT Kiên Giang đọc tham luận

Tham luận tại hội thảo, ông Nguyễn Phong Tam Chủ tịch Hội NCT tỉnh Kiên Giang cho rằng, do đời sống kinh tế của đại bộ phận Nhân dân ngày càng cao, dẫn đến việc ít quan tâm đến giáo dục con cái mà chỉ chú trọng đáp ứng về mặt vật chất. Sự phối hợp quản lí giữa nhà trường và gia đình đối với học sinh, nhất là những học sinh cá biệt chưa chặt chẽ cũng là nguyên nhân dẫn đến mắc nghiện ma túy ở giới trẻ. Kết quả rà soát cho thấy, đến cuối năm 2018 toàn tỉnh Kiên Giang có trên 1.500 người nghiện ma túy có hồ sơ quả lí. 100/145 xã phường, trị trấn có tệ nạn ma túy. Trong đó, sử dụng ma túy tổng hợp chiếm khoảng 80%.

Các đại biểu cũng đánh giá lại hình thức cai nghiện ma túy tại cộng đồng theo tinh thần Nghị định số 94/2010/NĐ-CP của Chính phủ. Ông Nguyễn Duy Khương, Trưởng Ban Đại diện Hội NCT huyện Châu Thành nhận định, thời gian qua, hình thức cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng được lựa chọn nhiều hơn trước, song hiệu quả mang lại chưa được như mong muốn. Có khoảng 95% người nghiện ma túy, mại dâm sẽ tái nghiện và tái hành nghề. Vì vậy, không nên cai nghiện ma túy tại cộng đồng, thay vào đó thành lập làng cai nghiện, làng định cư sau cai nghiện của tỉnh. Ngoài ra, ông Khương cũng đề nghị cần có mức xử lí người sử dụng ma túy mạnh tay “Chúng ta xác định, người nghiện ma túy vừa là bệnh cũng vừa là đồng phạm thì mới giải quyết được ma túy. Phải mạnh tay với ma túy. Ví dụ, người bán ma túy phải chịu phạt tù còn người sử dụng ma túy chỉ cai nghiện là chưa phù hợp”.

Bà Lê Mộng Thúy, Chủ tịch Hội NCT xã Nam Yên, huyện An Biên nêu vấn đề, người nghiện thường có nhiều bệnh, vì thế, các tổ chức cần giúp đỡ để họ có thể nâng cao sức khỏe, tìm kiếm việc làm trang trải cuộc sống.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến cho rằng cần phải đẩy mạnh tuyên truyền chống kì thị, phân biệt đối xử với người nghiện để họ được sống trong môi trường thân thiện, được tham gia các hoạt động cộng đồng, điều này giúp người nghiện vững tin hơn trên con đường tìm lại cuộc đời.

Bạn đang đọc bài viết Phát huy vai trò NCT trong việc giúp đỡ người nghiện ma túy, người sau cai nghiện hòa nhập cộng đồng tại chuyên mục Hoạt động hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề nghiện ma túy

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động hội

Video