Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

14:11, 23/04/2019
Sáng ngày 16/4, tại Trung tâm Văn hóa xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc , tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã long trọng mít tinh và phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019
Chủ tịch UBND xã Hòa Bình, Trần Văn Khánh phát động phong trào VSATTP
Với trên 500 đại biểu đến từ mọi giới, mọi ngành, đoàn thể , công ty, xí nghiệp, trường học đóng trên địa bàn đã tham gia hưởng ứng và cổ vũ để tất cả 8 ấp trên địa bàn cùng trên 15.000 dân nam, nữ, lão, ấu đều có thể bắt tay vào cuộc và nói không với thực phẩm bẩn.
Như chúng ta đã biết, vấn đề an toàn thực phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe con người, đảm bảo chất dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm là một việc hệ trọng mà toàn xã hội đang quan tâm, dinh dưỡng , năng lượng rất cần thiết để nuôi ta sống và phát triển trí thông minh làm ra sản phẩm và của cải thế nhưng thực phẩm bẩn cũng là nguồn gây bệnh nguy hiểm nếu như không bảo đảm được vệ sinh an toàn từ A tới Z các khâu nuôi trồng, đánh bắt , sản xuất , chế biến , bảo quản , vận chuyển , kinh doanh và chỉ cần một khâu không đạt là nguy cơ ngộ độc có thể xảy ra.
Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đang là mối quan tâm hàng đầu, cũng là nỗi bức xúc của cử tri cả nước bởi thực phẩm bẩn dược bầy bán ở mọi lúc mọi nơi mà người tiêu dùng không sao biết được , chúng ta rất sợ hãi khi nghe 19/20 mẫu chế biến từ tinh bột như bún, bánh phở, hủ tiếu , bánh tằm mà bản thân ta, con cháu ta, bạn bè ta đang dùng hàng ngày có chất huỳnh quang độc hại cho sức khỏe. Bơm nước vào heo trước khi giết mổ , chả lụa chứa hàn the, rau quả tồn dư lượng chất bảo vệ thực vật, vừa phun thuốc ngày trước, ngày sau đã cắt rau bán, thậm chí vừa phun thuốc xong là cắt luôn cho rau xanh , bắt mắt. Nước tinh khiết đóng chai để bán không đạt chất lượng và hiện tượng người trồng, người bán chỉ để bán chứ không dám ăn do chính tay mình làm ra.
Thực trạng an toàn thực phẩm không đảm bảo thời gian dài vừa qua một phần không nhỏ thuộc về khâu kiểm soát chưa nghiêm, công tác xác định và cảnh báo còn yếu, người tiêu dùng thì dễ dãi chấp nhận thực phẩm không rõ nguồn gốc, ra giá rẻ, riêng người kinh doanh thì ham lợi nhuận mà coi thường sức khỏe cộng đồng, khâu xử lý còn cả nể , nhẹ tay , chưa cương quyết.
Với 90 phút nghe lãnh đạo xã, huyện và các cơ quan chuyên ngành về VSATTP phát biểu và giảng giải thì nhân dân mới hiểu hết tác hại của thực phẩm khi đã làm gian dối do đó cử tri đã kiến nghị , cần tăng cường giám sát ngay từ gốc, đừng đổ lỗi là thiếu người , không đủ chuyên môn, cần xử lý nghiêm đủ sức răn đe. Phải thông tin nhanh trên mọi phương tiện đại chúng cho dân biết để phòng ngừa, nêu đích danh cơ sở bẩn để làm gương. Song song đó cần tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về VSATTP, mở nhiều cuộc hội thảo , giao lưu để tất cả mọi người đều biết. Riêng cơ quan , ban ngành , xã, ấp, tổ lên phát động phong trào thi đua thực hiện tiêu chí VSATTP có khen, có thưởng thì phong trào ắt sẽ đi lên không bao giờ còn thực phẩm bẩn.
Vũ Đình Bê

Bạn đang đọc bài viết Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm tại chuyên mục Sức khỏe của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Sức khỏe

Video