Ông Tỵ cao tuổi với thương hiệu “Vua măng cụt”

Nhờ lợi thế nằm sát sông Sài Gòn, lợi dụng thủy triều lên xuống, lão nông đã sáng tạo đưa nước vào vườn, tiết kiệm chi phí hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Sáng kiến từ “dẫn thủy nhập điền”

Trong những ngày khô khát này, đến xã Thanh Tuyền, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương, men theo mé sông Sài Gòn, mọi người sẽ nhìn thấy những vườn cây ăn quả xanh ngắt, trĩu quả mà không cần tới sự can thiệp của bất kỳ một thiết bị bơm tưới nào. Những con mương lớn, nhỏ tua tủa, thẳng tấp đầy ắp nước dẫn tới từng chân cây ăn quả, thỉnh thoảng chúng tôi bắt gặp những nhà nông đang thu hoạch trái cây với vẻ mặt đầy hứng khởi vì được mùa.

Khi được hỏi về người có công đầu trong việc sáng kiến “dẫn thủy nhập điền” vào vườn cây ăn quả, người dân địa phương chỉ ngay đến nhà ông Nguyễn Văn Tỵ, ngụ ấp Suối Cát bởi điểm đáng quý ở ông Tỵ là không hề giấu nghề, khi áp dụng thành công cho gia đình mình, bà con trong xã tới học hỏi kinh nghiệm đều được ông tận tình hướng dẫn nên ông rất được bà con quý mến.

Sáng kiến từ “dẫn thủy nhập điền” của ông Tỵ
Sáng kiến từ “dẫn thủy nhập điền” của ông Tỵ

Ông Tỵ kể, ông vốn sinh ra và lớn lên tại vùng Thạnh Lộc, quận 12. Nơi được mệnh danh thủ phủ lúa gạo của TP Hồ Chí Minh, vì thế, cả tuổi thơ của ông gắn liền với cách người dân nơi đây “dẫn thủy nhập điền” phục vụ cho việc đồng án. Thành phố ngày càng phát triển, khu công nghiệp mộc lên ngày càng nhiều, diện tích đất nông nghiệp càng thu hẹp, cuộc sống nhà nông càng khốn khó. Năm 2000, ông quyết định rời phố đến huyện Dầu Tiếng, Tây Ninh lập nghiệp và vùng đất Thanh Tuyền ven sông Sài Gòn được ông chọn là quê hương thứ 2.

Ông Tỵ cho biết, nhận thấy đất đai ở đây màu mỡ nên ông chọn cây măng cụt để canh tác. Thế nhưng, cũng giống như các loài cây ăn quả khác, măng cụt đòi hỏi rất nhiều nước tưới, trong khi địa phương vẫn chưa có điện lưới quốc gia kéo về, để tưới cây trồng phải phụ thuộc rất nhiều vào việc sử dụng máy dầu, vừa tốn chi phí trong khi hiệu quả không cao. Từ kinh nghiệm sẵn có ở quê, ông nãy sinh ý tưởng dẫn nước từ sông vào vườn, không ngờ hiệu quả ngoài mong đợi.

Ông Tỵ chia sẻ, chỉ cần một con mương chính có bề ngang chừng 1 mét, sâu 1-2 mét nối từ mé sông đến tận vườn cây ăn quả, tùy vào khoảng cách sẽ có sự điều chỉnh mương nước cho phù hợp. Tiếp đó, từng hàng cây ăn quả sẽ đào thêm những con mương phụ, khi thủy triều lên, nước từ sông sẽ men theo các con mương dẫn vào vườn và ngược lại. Ngoài ra, để điều tiết nước hợp lý, ông lắp đặt hệ thống ống đáy kết hợp van khóa, tùy vào tời vụ của vườn chỉ cần đóng hoặc mở van, nước sẽ được giữ lại hay xã ra.

“Đặc biệt, những con mương còn được tận dụng để bón phân cây trồng, theo đó, mỗi đợt bón phần chỉ cần xã hết nước từ mương ra, sau đó rải phân theo các con mương, phân sẽ tự ngấm xuống lòng đất, cây sẽ hấp thu tối đa lượng phân đã bón. Qua đó, tiết kiệm được hàng chục triệu vật tư, hàng trăm ngày công lao động”, ông Tỵ nói.

Những mương lớn dẫn nước tới chân vườn
Những mương lớn dẫn nước tới chân vườn

Theo ông Tỵ, nhờ vào sáng kiến của mình, vườn măng cụt của ông có năng suất vượt trội hơn các địa phương khác, chỉ với 150 góc măng cụt thế nhưng mỗi năm ông thu hoạch hơn 5 tấn, với giá trung bình 50.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí ông thu nhập không dưới 200 triệu đồng.

Nhân rộng mô hình

Từ những thành công được khẳng định, nhiều năm liền ông đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh. Ngoài ra, ông còn được bà con địa phương tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ liên kết trồng măng cụt.

Theo đó, tổ được thành lập vào năm 2010 với 16 tổ viên, tổng diện tích canh tác gần 20 ha. Từ cây trồng chỉ để “vui”, đến nay, dưới sự dẫn dắt của ông Tỵ, bà con đã đổi mới trong phương thức sản xuất, toàn bộ diện tích đất canh tác của bà con để ứng dụng cách làm của ông. Nhờ vậy, nhiều hộ thu nhập từ hàng trăm đến hàng tỷ đồng/năm.

Tổ viên Nguyễn Văn Bừa ấp Bưng Cồng, xã Thành Tuyền có 2 ha đất sát sông Sài Gòn, trước đây anh chỉ canh tác lúa, mỗi năm làm 2 vụ thu nhập không đáng là bao, đến mùa giáp hạt phải chạy ăn từng bữa. Được sự tư vấn của ông Tỵ, 10 năm trước anh Bừa chuyển đổi toàn bộ diện tích đất trên sang trồng măng cụt, nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật tổ hợp tác đặt ra, chỉ sau 4 năm trồng cây đã cho quả ngọt, nhờ cây măng cụt mà anh đã có tiền cất nhà, chăm lo con cái ăn học, cuộc sống ngày một ổn định.

Vườn Măng cụt xanh tốt của ông Tỵ cạnh sông Sài Gòn
Vườn Măng cụt xanh tốt của ông Tỵ cạnh sông Sài Gòn

Anh Bừa cho biết, trong ký ức của nhiều nông dân ở đây, đất Thanh Tuyền “bạc” lắm, hồi đó vùng đất ven sông này chủ yếu là trồng lúa, đất gò thì trồng điều. Năng suất lúa, điều ở đây lúc đó rất thấp nên nhiều gia đình phải trồng thêm hoa màu để có cái ăn, cái mặc. Thế nhưng, từ cây măng cụt, những năm trở lại đây ai cũng khấm khá, có của ăn của để, công lớn là nhờ và sự tận tâm, tận tình hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm của ông Nguyễn Văn Tỵ tổ trưởng tổ liên kết.

Đưa măng cụt vươn xa

Dựa trên nền tảng tổ liên kết trồng măng cục do ông Tỵ làm tổ trưởng, vừa qua Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp giấy chứng nhãn hiệu tập thể “Măng cụt Dầu Tiếng”. Đây là một sự kiện đặc biệt có ý nghĩa đối với nhà nông bởi sản phẩm họ bỏ công trồng trọt, chăm sóc đã Cục Sở hữu trí tuệ cấp phép lưu hành. Điều này khẳng định, măng cụt Dầu Tiếng không chỉ là một sản phẩm nông nghiệp thuần túy mà còn được bảo vệ thương hiệu khi sản phẩm lưu thông trên thị trường.

Có thể nói, việc phát triển tài sản trí tuệ đối với măng cụt Dầu Tiếng không chỉ hứa hẹn nâng tầm trái măng cụt mà còn tạo bước đệm cho nhiều sản phẩm khác của tỉnh khẳng định thương hiệu của mình. Đồng thời, góp phần nâng cao nhận thức về sở hữu trí tuệ của người dân và doanh nghiệp, khuyến khích từng địa phương, doanh nghiệp và hộ nông dân nâng cao tinh thần đoàn kết, cùng nhau gìn giữ và phát triển sản phẩm nông sản đặc trưng.

Đặc biệt, Niềm vui tiếp tục đến với tổ liên kết trồng măng cụt nói riêng, chính quyền xã Thanh tuyền nói nói chung, UBND huyện Dầu Tiếng vừa tổ chức phê duyệt quy hoạch tổng thể dự án phát triển vườn cây ăn trái đặc sản măng cụt gắn với du lịch. Theo đó, vùng đặc sản măng cụt của xã Thanh Tuyền sẽ mở rộng gấp 3 lần diện tích hiện tại lên 150 ha.

Ông Trần Minh Hưởng, Chủ tịch Hội NCT xã Thanh Tuyền cho biết, trước đây ông Tỵ là Tổ trưởng ấp 8, là một cán bộ rất năng nổ. Bây giờ ông Tỵ là một hội viên tiêu biểu trong 1322 hội viên Hội NCT của xã.

Dù tuổi cao, nhưng ông Tỵ vẫn chăm chỉ, năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế gia đình, ông còn là hội viên NCT gương mẫu trong mọi phong trào ở cơ sở. Luôn tích cực trong công tác vận động Nhân dân tham gia làm đường giao thông nông thôn, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giúp nhau xóa đói giảm nghèo. Ông được bà con yêu mến, thường xuyên đến trao đổi học tập kinh nghiệm làm ăn. Ông cũng luôn khuyến khích, động viên NCT góp phần phát triển kinh tế, làm giàu cho quê hương

Với quyết tâm đồng hành phát triển cùng kinh tế địa phương, mong mỏi lớn nhất của lão nông Nguyễn Văn Tỵ là có thể cùng bà con trong xã đẩy mạnh phát triển loại cây ăn trái cho hiệu quả kinh tế cao này, từng bước đưa Thanh Tuyền trở thành vùng chuyên canh cây măng cụt lớn ở khu vực Đông Nam bộ.

Hoàng Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tuổi xế chiều vẫn giàu lòng nhân ái

Tuổi xế chiều vẫn giàu lòng nhân ái

Sáng ra, tôi được cụ Tạ Đình Hạp, người cùng xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ là chỗ thân tình, nhắn sang nhà có việc. Đoán chắc là việc quan trọng, tôi vội vã lên nhà cụ ngay. Tới nơi, cụ Hạp dẫn tôi đến gặp một cụ bà nhà cách đó không xa. Tưởng ai, cụ bà này cũng là người mà tôi rất yêu mến ngưỡng mộ.
Lưu giữ nghề làm bánh đa truyền thống

Lưu giữ nghề làm bánh đa truyền thống

Đã hơn 43 năm, bà Bùi Thị Huệ, thôn 12, xã Hiệp Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đều dậy từ 3 giờ sáng để làm bánh đa, cái nghề truyền nối từ nhiều đời đang được bà và nhiều người dân gìn giữ, phát triển...
Chi hội trưởng tâm huyết

Chi hội trưởng tâm huyết

Hội viên Chi hội NCT địa bàn dân cư số 6 phường Văn Miếu thường nói về bà như vậy. Bà là Nguyễn Thị Bích, 75 tuổi, Chi hội trưởng NCT ở 47/88 phố Trần Quý Cáp, Đống Đa, Hà Nội.
Làm cán bộ phải thấu hiểu hội viên

Làm cán bộ phải thấu hiểu hội viên

Bà Hoàng Thị Khương được bầu giữ chức Chủ tịch Hội NCT thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng từ năm 2015. Nam Ban là nơi sinh sống của đồng bào 6 dân tộc anh em: Kinh, Tày, Nùng, Mường, Hrê, Kho; có nhiều đồng bào công giáo.
Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Trần Duy Linh, sinh năm 1958, hội viên NCT phường 1, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long từ lâu được biết đến là một “doanh nhân chân đất” với thương hiệu bánh ngọt, bánh Trung thu Hải Ký gia truyền nổi tiếng.

Tin khác

“Bóng hồng” của cụ Phạm Lục

“Bóng hồng” của cụ Phạm Lục
Cụ Phạm Lục, nguyên Chủ tịch xã Thanh Tân, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, 6 lần nhận Huy hiệu Đảng, Huân chương - Huy chương kháng chiến chống Mỹ, chống Pháp. Các con, cháu của cụ đều là cán bộ quân đội, công an. Cụ quy tiên ở tuổi 94. Sau lễ tang do Đảng bộ và Nhân dân xã Thanh Tân, làng Tử Tế cùng gia tộc tổ chức, cụ bà Đỗ Thị Thế hồi tưởng những kỉ niệm…

Ông Minh làm kinh tế giỏi

Ông Minh làm kinh tế giỏi
Ông Phạm Văn Minh ở khu Minh Khai, phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh là một trong những điển hình NCT làm kinh tế giỏi. Với mô hình nuôi hàu, kết hợp với dịch vụ ăn uống, mỗi năm gia đình ông thu nhập hơn 500- 700 triệu đồng…

Nhiều nông dân, người cao tuổi đạt danh hiệu sản xuất - kinh doanh giỏi

Nhiều nông dân, người cao tuổi đạt danh hiệu sản xuất - kinh doanh giỏi
Năm 2021, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang có 15.052 nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi 3 cấp, phần nhiều trong đó là người cao tuổi (NCT). Phong trào tiếp tục phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, có sức lan tỏa, thu hút sự hưởng ứng của đông đảo nông dân và NCT.

68 tuổi vẫn tiên phong trong phòng, chống dịch

68 tuổi vẫn tiên phong trong phòng, chống dịch
Ở tuổi 68, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Thị Thanh Bình, ở phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng vẫn dẫn đầu đoàn xe máy tuyên truyền lưu động, tiên phong, xông xáo trong công tác phòng, chống Covid-19 và luôn nhiệt tình, hăng hái công tác địa phương, góp phần xây dựng khu dân cư vững mạnh toàn diện...

Chủ tịch Hội đam mê... đọc báo Hội

Chủ tịch Hội đam mê... đọc báo Hội
Dù bộn bề công việc, thế nhưng hằng ngày ông Nguyễn Khắc Mẫn, Chủ tịch Hội NCT phường Nam Khê, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh vẫn dành thời gian để đọc, nghiên cứu những tin tức thời sự, tình hình hoạt động Hội NCT ở nhiều địa phương, học tập những cách làm hay, sáng tạo trên Tạp chí Người cao tuổi để “làm giàu” kiến thức và kinh nghiệm công tác...
Xem thêm
Thực hiện tốt chính sách cho NCT, hỗ trợ các doanh nghiệp  của NCT phát triển vững mạnh

Thực hiện tốt chính sách cho NCT, hỗ trợ các doanh nghiệp của NCT phát triển vững mạnh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, Công ty TNHH Sản xuất - Dịch vụ - Thương mại sản phẩm da - LADODA và Công ty CP Bóng đèn, phích nước Rạng Đông
Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Chăm lo hội viên là nhiệm vụ hàng đầu

Chăm lo hội viên là nhiệm vụ hàng đầu

Huyện Lắk là huyện khó khăn nhất của tỉnh Đắk Lắk
Hội NCT tỉnh Yên Bái triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026

Hội NCT tỉnh Yên Bái triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026

Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Yên Bái vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nhiệm kì 2016 - 2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021 - 2026. Tham dự Hội nghị có ông Tạ Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Công tác NCT tỉnh; lãnh đạo Ban Đại diện Hội NCT tỉnh, huyện, thị, thành phố cùng gần 100 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hơn 83.200 hội viên NCT trong tỉnh.
Hội NCT xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Chung tay chăm sóc NCT, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Hội NCT xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Chung tay chăm sóc NCT, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, dù tuổi cao sức yếu, nhưng với tinh thần chống dịch như chống giặc, cán bộ, hội viên NCT xã Phước Hiệp
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động