Ông Putin rộng đường làm Tổng thống Nga nhiệm kỳ tới

Mới đây, Hiến pháp sửa đổi của nước Nga có thể gồm cả nội dung "đặt lại" số nhiệm kỳ Tổng thống từ trước tới giờ về 0, mở đường cho ông Putin ra tranh cử làm tổng thống đến năm 2036.

Theo CAND
11:15, 11/03/2020

Ngày 10/3, Phó Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Valentina Tereshkova đã đề xuất sửa đổi Hiến pháp mới theo hướng đặt lại số nhiệm kỳ các Tổng thống Nga về 0, đồng nghĩa với việc đương kim Tổng thống Vladimir Putin có thể ra tranh cử thêm hai nhiệm kỳ vào năm 2024.

Bà Tereshkva phát biểu: "Tôi đề nghị dỡ bỏ giới hạn nhiệm kỳ Tổng thống Nga hoặc đưa vào Hiến pháp sửa đổi một điều khoản rằng tổng thống đương nhiệm, giống như mọi người Nga nào khác, có quyền tranh cử sau khi hiến pháp sửa đổi có hiệu lực".

Theo Hiến pháp, nước Nga chỉ giới hạn mỗi Tổng thống không được làm quá hai nhiệm kỳ liên tiếp. Putin đã giữ vị trí này từ 2000 đến 2008 rồi không tranh cử tiếp theo đúng quy định. Trong các cuộc bầu cử năm 2012 và 2018, Putin chiến thắng áp đảo để tiếp tục làm Tổng thống đến 2024.

Trước đề xuất này, tại phiên họp ở Hạ viện, Tổng thống Putin cho biết, ông đồng tình với lời đề xuất của Tereshkova "như một phương án". Ông cho biết điều này sẽ chỉ thành hiện thực "khi công dân Nga đồng ý với đề xuất trên" trong cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 22/4.

Tổng thống Nga Putin rộng cửa làm Tổng thống Nga đến năm 2036. Ảnh: TASS

Putin nói ông nên có quyền tiếp tục tranh cử vì sự ổn định của nước Nga, dù các tổng thống trong tương lai cần bị giới hạn ở hai nhiệm kỳ. "Tổng thống là người bảo vệ cho an ninh nhà nước và sự ổn định phát triển trong nội địa", Putin nhấn mạnh.

Ông Putin từng nhức đến việc Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt đã phục vụ 4 nhiệm kỳ vì những biến động của đất nước vào thời điểm lúc đó là một ví dụ cho thấy tại sao đôi khi giới hạn nhiệm kỳ là điều không cần thiết, theo Reuters.

Nếu dự luật chính thức có hiệu lực và nếu sức khỏe cho phép cũng như ông Putin lại đắc cử trong cuộc bỏ phiếu sắp tới, nhiều khả năng ông Putin sẽ nắm quyền đến năm 2036, khi đó ông 83 tuổi. Tuy nhiên, Putin chưa chính thức tuyên bố ông sẽ ra tranh cử.

Bạn đang đọc bài viết Ông Putin rộng đường làm Tổng thống Nga nhiệm kỳ tới tại chuyên mục Tin thế giới của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Tổng thống Nga Putin

  Trong cùng chuyên mục Tin thế giới

Video