Ông Kết là trung tâm đoàn kết

Hội viên trìu mến nói về ông như vậy. Ông Đoàn Văn Kết, 76 tuổi, có 15 năm tham gia công tác Hội thì 10 năm đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã An Dương, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Bài và ảnh: Thanh Hà
15:25, 23/03/2020

Không chỉ là Chủ tịch năng động, sáng tạo, đưa Hội trở thành đơn vị vững mạnh xuất sắc; ông còn là tấm gương mẫu mực xây dựng gia đình văn hóa, nhiều lần được đi báo cáo điển hình và được các cấp các ngành khen thưởng.

Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc trao thưởng cho đơn vị đoạt giải
Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc trao thưởng cho các cặp ông bà cháu đoạt giải

An Dương là xã miền núi của huyện, sản xuất nông nghiệp thuần túy. Trong số 8.000 dân có cả đồng bào công giáo, người dân tộc thiểu số và người Kinh chung sống. Toàn xã có 1.256 hội viên, sinh hoạt tại 21 chi hội thôn làng, sau khi sáp nhập còn 19 chi hội. Địa bàn rộng, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn, đặc biệt là lớp NCT do ít người có lương hưu và phụ cấp. Tuy nhiên, với truyền thống tốt đẹp trung thực, cần cù, chịu khó, NCT luôn thể hiện vai trò mẫu mực, là tấm gương sáng cho con cháu học tập và làm theo.

Tranh thủ lợi thế này, ông cùng BCH nỗ lực xây dựng Hội vững mạnh, chăm sóc, phát huy vai trò NCT. Trải qua 6 kì Đại hội, BCH, Ban Thường vụ luôn giữ ổn định. Để quản lí hội viên tốt hơn, ông Kết bàn với tập thể lập sổ sách ghi chép nghị quyết và kế hoạch hoạt động; lập sổ theo dõi hội viên ở tất cả các chi hội, đồng thời quản lí và lưu trữ hội viên trên máy vi tính. Mỗi hội viên khi gia nhập Hội đều có đơn và bản sao chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, bảo đảm chính xác tuyệt đối. Hằng năm, tổ chức tập huấn nghiệp vụ và cử cán bộ Hội tham dự các lớp tập huấn do cấp trên tổ chức. Từ đó, hoạt động từng chi hội dần nền nếp, hiệu quả.

Ông bà cháu cùng tham gia Hội thi
Ông bà cháu cùng tham gia Hội thi

Thành lập 7 CLB Dưỡng sinh, Thức vũ kinh, Vũ điệu thể thao, Bóng chuyền hơi, Thơ ca và 2 CLB Văn nghệ (dân ca Chèo, Quan họ) tạo sân chơi thiết thực, hấp dẫn NCT. Thông qua CLB, các chi hội trao đổi, học hỏi kinh nghiệm nâng cao chất lượng hoạt động. Cùng với các cuộc thi do tỉnh, huyện và xã tổ chức, các CLB thường xuyên tổ chức giao lưu giữa các thôn xóm, trong ngoài xã… CLB Thơ ngoài việc đóng góp tham gia trang thơ "Dã hương ngàn năm" còn tổ chức nhiều đợt bình thơ, ngâm thơ; 5 năm qua đã cho ra mắt bạn đọc 4 tập thơ "Hương quê An Dương" được bạn đọc đánh giá tốt. Năm 2015 nhân dịp kỉ niệm 20 năm Ngày thành lập Hội NCT xã, Ban biên tập đã xuất bản cuốn "Biên niên sử" ghi lại dấu ấn lịch sử của Hội qua 20 năm xây dựng, trưởng thành để lưu giữ và truyền lại cho con cháu.

Tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Bắc Giang
Tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Bắc Giang

Thực hiện chỉ thị Trung ương về "Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", NCT phát huy vai trò trong giáo dục thiếu niên, nhi đồng học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy. Với trách nhiệm của người đứng đầu Hội cơ sở, ông thấy đây là phong trào thiết thực, cần được nhân rộng nên khuyến khích hội viên hưởng ứng. Từ đó, tạo sự gắn kết tình cảm gia đình, ông bà có trách nhiệm với con cháu hơn, con cháu quan tâm ông bà, cha mẹ hơn. Mối quan hệ giữa Hội NCT cơ sở với nhà trường và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng tăng cường, góp phần giáo dục nhân cách, trí tuệ cho thế hệ trẻ.

Trao Cờ cho các đơn vị đoạt giải tại Hội khỏe truyền thống NCT tỉnh Bắc Giang. Ảnh IT
Trao Cờ cho các đơn vị đoạt giải tại Hội khỏe truyền thống NCT tỉnh Bắc Giang. Ảnh IT

Trong lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, xây dựng nông thôn mới, NCT xã đều tích cực hưởng ứng, góp phần để xã về đích nông thôn mới vào năm 2019. NCT tham gia hiến đất, góp công và tiền xây dựng các công trình văn hóa, sân thể thao; làm đường giao thông nông thôn, rải cấp phối đường trục chính nội đồng. Đồng thời xây dựng 11 bãi trung chuyển rác thải của từng khu vực và bãi rác thải tập trung, lò đốt rác trong khuôn viên 5.000m2.

Với những đóng góp tích cực, khi tổ chức đón nhận về đích nông thôn mới, Hội NCT xã An Dương và Chủ tịch Đoàn Văn Kết được Đảng ủy, UBND xã khen thưởng. Ông Kết còn là đại biểu xuất sắc được Hội NCT tỉnh giới thiệu đi dự Hội nghị biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu tại Hà Nội.

Bạn đang đọc bài viết Ông Kết là trung tâm đoàn kết tại chuyên mục Biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề người cao tuổi

  Trong cùng chuyên mục Biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu

Video