Ông Chế làm dân vận

Cuối năm 2020, trong chuyến về công tác tại tỉnh Hà Tĩnh, tôi được lãnh đạo Hội NCT đưa về thăm phong trào "Tuổi cao - Gương sáng" ở phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tại đây, tôi gặp ông Lê Hữu Chế, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ dân phố số 1.

Bà Lê Thị Kim Ninh, Chủ tịch Hội NCT phường trân trọng giới thiệu: Ông Lê Hữu Chế nằm trong số NCT tiêu biểu của phường được thành phố vinh danh và nhiều cấp khen thưởng. Đặc biệt, trong giai đoạn địa phương trên đà đạt chuẩn văn minh đô thị thì những những cán bộ xuất sắc như ông Chế đã góp phần rất quan trọng, trong cả hoạt động Hội lẫn phát triển kinh tế xã hội, xây dựng quê hương ngày càng đổi mới, giàu đẹp. Còn ông Chế “bật mí”: Thành công của chúng tôi là gắn các hoạt động của Hội với nhiệm vụ chính trị của tổ dân phố, khu dân cư. Từ các chủ trương chính sách và nhiệm vụ cụ thể, xây dựng kế hoạch, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và phối hợp với MTTQ, các đoàn thể triển khai hiệu quả.

Ông Chế làm dân vận
Chủ tịch Hội NCT phường Tân Giang Lê Thị Kim Ninh báo cáo kết quả hoạt động với lãnh đạo chính quyền và Hội cấp trên

Trải qua 74 năm tuổi đời, hi sinh cả tuổi xuân vì sự nghiệp chung, đến nay trong tim đã phải đặt stent để hỗ trợ sức khỏe, song được tín nhiệm, ông Chế vẫn tham gia công tác xã hội, tích cực cống hiến cho tập thể. Đặc điểm của phường là “từ làng lên phố” nên cơ sở hạ tầng rất nghèo nàn, chủ yếu đường đất thấp lụt, mưa thì ngập phố, còn nắng thì đầy bụi. Cư dân hầu hết là công nhân nghỉ hưu nên mức thu nhập rất thấp thường dưới 3 triệu đồng/người/tháng, vì vậy tỉ lệ hộ nghèo khá cao.

Ông Chế làm dân vận
Ông Lê Hữu Chế chia sẻ kinh nghiệm làm công tác xã hội

Ngay từ khi nhận nhiệm vụ Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận, ông Chế đã xác định cho mình là đảng viên, cán bộ phải thực sự gương mẫu theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu. Bởi “khó vạn lần dân liệu cũng xong”, nên đảng viên phải tiên phong và mẫu mực để người dân nhìn vào đó học tập, làm theo. Tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, điều hành của chính quyền, ông tập trung tuyên truyền đến hội viên NCT và bà con trong tổ thực hiện nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Trong từng lời nói, hành động đều suy nghĩ thấu đáo, thực hiện chỉn chu dù trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào, từ đó, dân mới tin, mới yêu và ủng hộ khi triển khai các chương trình, các cuộc vận động. Đó là bí quyết để 5 năm qua, ông đã cùng tổ dân phố hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được trên ghi nhận, đánh giá cao và nhiều lần biểu dương, khen thưởng.

Ông Chế làm dân vận
Ông Lê Hữu Chế

Góp sức cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân địa phương xây dựng phường ngày càng phát triển, ông Chế đã phối hợp vận động người dân hiến đất mở đường, huy động trên 200 triệu đồng và hàng trăm ngày công đổ bê tông đường giao thông trong khu vực tổ dân phố. Vận động nguồn lực sửa chữa, nâng cấp sân nhà văn hóa, làm sân bóng chuyền và mua loa đài phục vụ luyện tập thể thao trong khu dân cư và đóng góp hàng chục triệu đồng lắp camera theo dõi bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Nhớ lại những gì mình đã làm, ông phấn khởi: Ấn tượng nhất là công tác an sinh xã hội. Năm 2016, một công dân của tổ đi xuất khẩu lao động ở Ănggôla không may bị tai nạn qua đời. Do hoàn cảnh khó khăn, gia đình không có điều kiện đưa thi hài về quê. Ông bàn trong cấp ủy, chính quyền và Ban Công tác Mặt trận tổ chức cuộc vận động quyên góp được gần 200 triệu đồng hỗ trợ gia đình đưa công dân về an táng tại quê nhà. Năm 2017, có hội viên cô đơn không nơi nương tựa qua đời, không có tiền mua đất an táng. Ông Chế lại cùng Ban Công tác Mặt trận liên hệ với chính quyền địa phương hỗ trợ phần đất để an táng người quá cố.

Khi địa phương có chủ trương xây nhà cho 2 hộ nghèo, Ban Công tác NCT tổ dân phố 1 do ông Chế làm Trưởng ban lại đứng ra vận động được thêm 40 triệu đồng hỗ trợ, vận động người dân dành hàng trăm ngày công để hoàn thiện ngôi nhà, kịp thời bàn giao. Ngoài ra, còn vận động kinh phí sửa chữa, nâng cấp 3 ngôi nhà cho hộ nghèo và gia đình chính sách.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Vũ Minh Nguyệt có biệt danh là “bông hồng thép”, không chỉ anh hùng trong đạn lửa chiến tranh, bà còn được biết đến như là một doanh nhân tiêu biểu trong thời kì đổi mới...
Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

“Lớp trẻ hôm nay hãy phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự và tiếp tục chắc tay súng bảo vệ bình yên của Tổ quốc”. Lời chia sẻ giản dị tận đáy lòng của cựu chiến binh (CCB) trở về sau chiến tranh Nguyễn Chí Mão không khỏi làm lay động những đồng đội một thời cùng xông pha chiến trận và cả thế hệ trẻ như chúng tôi.
Cựu chiến binh đi đầu trong phong trào xóa đói giảm nghèo

Cựu chiến binh đi đầu trong phong trào xóa đói giảm nghèo

Sau 14 năm quân ngũ, ông Nguyễn Văn Trai (sinh năm 1955), cùng gia đình ở tỉnh Long An đến ấp Việt Quang, xã Lộc Quang, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước lập nghiệp.
Nghệ nhân trăm tuổi Mỗ Thị Kịt và hành trình đến với then Tày

Nghệ nhân trăm tuổi Mỗ Thị Kịt và hành trình đến với then Tày 4

“Mẹ là tượng đài trong trái tim chúng con, là tấm gương ngời sáng về tình nhân ái, đức hi sinh, chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con cháu. Cả đời mẹ tần tảo vượt qua biết bao gian khó để chúng con có ngày hôm nay. Con tự hào được làm con của mẹ”. Bà Nông Thị Phượng, 67 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Bảo tồn dân ca huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn nghẹn ngào nói về mẹ trong cảm xúc chất chứa tin yêu và niềm tự hào sâu sắc.
Tự hào về một thời tuổi trẻ

Tự hào về một thời tuổi trẻ

50 năm trước, ông Trần Đức Thái, ở số nhà 569, khu Phố Mới, phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh ở độ tuổi 16, 17. Đang là Tổ phó tổ sản xuất trong Ban chấp hành Chi đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh cơ khí Thành Bắc, thị xã Bắc Ninh, tỉnh Hà Bắc (cũ).

Tin khác

Nghị lực của ông Sóc

Nghị lực của ông Sóc
Rời quân ngũ trở về quê hương, mang trên mình thương tật nhưng ông Lương Văn Sóc (78 tuổi) khu 4A, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh vượt mọi khó khăn, kiên trì, sáng tạo tập trung phát triển kinh tế; ông Sóc còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của khu, phường chia sẻ kinh nghiệm sản xuất giúp Nhân dân phát triển kinh tế…

Những việc làm cao cả nghĩa tình

Những việc làm cao cả nghĩa tình
Bà Lê Thị Hồng Tiến, Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước là người có những nghĩa cử cao đẹp với đồng đội, với các gia đình nghèo, khó khăn.

Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương
Tám mươi mốt tuổi, cụ Nguyễn Xuân Tường, Chủ tịch Hội NCT xã Phú Lương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.

U90 giữ nghề nấu tinh dầu truyền thống

U90 giữ nghề nấu tinh dầu truyền thống
Các bậc cao niên ở thôn Chiêm Sơn, xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho hay, trước nay trên địa bàn huyện Duy Xuyên, nhất là các vùng đồi cao mọc nhiều các loại cây chổi đót, chổi chà, giúp người dân phát triển nghề làm chổi cũng như nấu tinh dầu chổi. Theo đó, cùng với nghề làm chổi thì ở đây cũng hình thành nghề nấu dầu tràm từ lâu đời.

Những cán bộ Hội Người cao tuổi tiêu biểu ở Đắk Lắk

Những cán bộ Hội Người cao tuổi tiêu biểu ở Đắk Lắk
Tỉnh Đắk Lắk có trên 5.000 NCT trực tiếp đảm nhiệm các cương vị trong hệ thống chính trị ở cơ sở như bí thư, phó bí thư, chi ủy viên chi bộ; trưởng phó thôn, buôn, tổ dân phố; trưởng, phó ban công tác mặt trận, đoàn thể…

Nông thôn mới kiểu mẫu ở Quỳnh Đôi và sự góp sức của người cao tuổi

Nông thôn mới kiểu mẫu ở Quỳnh Đôi và sự góp sức của người cao tuổi
Quỳnh Đôi là xã nông thôn mới đầu tiên của huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, năm 2020, xã đạt tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu.
Xem thêm
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Chiều 10/4, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã có buổi làm việc với tỉnh Bến ...
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm

Sáng 10/4, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã đến thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm, tỉnh ...
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, làm việc tại tỉnh Tiền Giang

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, làm việc tại tỉnh Tiền Giang

Ngày 9/4, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Phó Chủ tịch UBQG về NCT, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã có buổi làm việc với tỉnh Tiền Giang về kết ...
Nhiệm kì thành công từ sự chung tay của người cao tuổi xã Vũ Linh

Nhiệm kì thành công từ sự chung tay của người cao tuổi xã Vũ Linh

Nhiệm kì qua, Hội Người cao tuổi xã Vũ Linh thường xuyên chỉ đạo và hướng dẫn các chi hội tổ chức tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho ...
Nỗ lực của người cao tuổi xã Dị Nậu

Nỗ lực của người cao tuổi xã Dị Nậu

Hội Người cao tuổi xã Dị Nậu, tổ chức tĐại hội đại biểu nhiệm kì 2021-2026; bầu Ban Chấp hành 13 Ủy viên
Tổng kết chương trình "Phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi huyện Thường Tín"

Tổng kết chương trình "Phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi huyện Thường Tín"

Viện Nghiên cứu các vấn đề xã hội phối hợptổng kết chương trình phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe NCT
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.
Phiên bản di động