Ông Chế làm dân vận

Cuối năm 2020, trong chuyến về công tác tại tỉnh Hà Tĩnh, tôi được lãnh đạo Hội NCT đưa về thăm phong trào "Tuổi cao - Gương sáng" ở phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tại đây, tôi gặp ông Lê Hữu Chế, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ dân phố số 1.

Bà Lê Thị Kim Ninh, Chủ tịch Hội NCT phường trân trọng giới thiệu: Ông Lê Hữu Chế nằm trong số NCT tiêu biểu của phường được thành phố vinh danh và nhiều cấp khen thưởng. Đặc biệt, trong giai đoạn địa phương trên đà đạt chuẩn văn minh đô thị thì những những cán bộ xuất sắc như ông Chế đã góp phần rất quan trọng, trong cả hoạt động Hội lẫn phát triển kinh tế xã hội, xây dựng quê hương ngày càng đổi mới, giàu đẹp. Còn ông Chế “bật mí”: Thành công của chúng tôi là gắn các hoạt động của Hội với nhiệm vụ chính trị của tổ dân phố, khu dân cư. Từ các chủ trương chính sách và nhiệm vụ cụ thể, xây dựng kế hoạch, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và phối hợp với MTTQ, các đoàn thể triển khai hiệu quả.

Ông Chế làm dân vận
Chủ tịch Hội NCT phường Tân Giang Lê Thị Kim Ninh báo cáo kết quả hoạt động với lãnh đạo chính quyền và Hội cấp trên

Trải qua 74 năm tuổi đời, hi sinh cả tuổi xuân vì sự nghiệp chung, đến nay trong tim đã phải đặt stent để hỗ trợ sức khỏe, song được tín nhiệm, ông Chế vẫn tham gia công tác xã hội, tích cực cống hiến cho tập thể. Đặc điểm của phường là “từ làng lên phố” nên cơ sở hạ tầng rất nghèo nàn, chủ yếu đường đất thấp lụt, mưa thì ngập phố, còn nắng thì đầy bụi. Cư dân hầu hết là công nhân nghỉ hưu nên mức thu nhập rất thấp thường dưới 3 triệu đồng/người/tháng, vì vậy tỉ lệ hộ nghèo khá cao.

Ông Chế làm dân vận
Ông Lê Hữu Chế chia sẻ kinh nghiệm làm công tác xã hội

Ngay từ khi nhận nhiệm vụ Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận, ông Chế đã xác định cho mình là đảng viên, cán bộ phải thực sự gương mẫu theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu. Bởi “khó vạn lần dân liệu cũng xong”, nên đảng viên phải tiên phong và mẫu mực để người dân nhìn vào đó học tập, làm theo. Tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, điều hành của chính quyền, ông tập trung tuyên truyền đến hội viên NCT và bà con trong tổ thực hiện nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Trong từng lời nói, hành động đều suy nghĩ thấu đáo, thực hiện chỉn chu dù trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào, từ đó, dân mới tin, mới yêu và ủng hộ khi triển khai các chương trình, các cuộc vận động. Đó là bí quyết để 5 năm qua, ông đã cùng tổ dân phố hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được trên ghi nhận, đánh giá cao và nhiều lần biểu dương, khen thưởng.

Ông Chế làm dân vận
Ông Lê Hữu Chế

Góp sức cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân địa phương xây dựng phường ngày càng phát triển, ông Chế đã phối hợp vận động người dân hiến đất mở đường, huy động trên 200 triệu đồng và hàng trăm ngày công đổ bê tông đường giao thông trong khu vực tổ dân phố. Vận động nguồn lực sửa chữa, nâng cấp sân nhà văn hóa, làm sân bóng chuyền và mua loa đài phục vụ luyện tập thể thao trong khu dân cư và đóng góp hàng chục triệu đồng lắp camera theo dõi bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Nhớ lại những gì mình đã làm, ông phấn khởi: Ấn tượng nhất là công tác an sinh xã hội. Năm 2016, một công dân của tổ đi xuất khẩu lao động ở Ănggôla không may bị tai nạn qua đời. Do hoàn cảnh khó khăn, gia đình không có điều kiện đưa thi hài về quê. Ông bàn trong cấp ủy, chính quyền và Ban Công tác Mặt trận tổ chức cuộc vận động quyên góp được gần 200 triệu đồng hỗ trợ gia đình đưa công dân về an táng tại quê nhà. Năm 2017, có hội viên cô đơn không nơi nương tựa qua đời, không có tiền mua đất an táng. Ông Chế lại cùng Ban Công tác Mặt trận liên hệ với chính quyền địa phương hỗ trợ phần đất để an táng người quá cố.

Khi địa phương có chủ trương xây nhà cho 2 hộ nghèo, Ban Công tác NCT tổ dân phố 1 do ông Chế làm Trưởng ban lại đứng ra vận động được thêm 40 triệu đồng hỗ trợ, vận động người dân dành hàng trăm ngày công để hoàn thiện ngôi nhà, kịp thời bàn giao. Ngoài ra, còn vận động kinh phí sửa chữa, nâng cấp 3 ngôi nhà cho hộ nghèo và gia đình chính sách.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tuổi xế chiều vẫn giàu lòng nhân ái

Tuổi xế chiều vẫn giàu lòng nhân ái

Sáng ra, tôi được cụ Tạ Đình Hạp, người cùng xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ là chỗ thân tình, nhắn sang nhà có việc. Đoán chắc là việc quan trọng, tôi vội vã lên nhà cụ ngay. Tới nơi, cụ Hạp dẫn tôi đến gặp một cụ bà nhà cách đó không xa. Tưởng ai, cụ bà này cũng là người mà tôi rất yêu mến ngưỡng mộ.
Lưu giữ nghề làm bánh đa truyền thống

Lưu giữ nghề làm bánh đa truyền thống

Đã hơn 43 năm, bà Bùi Thị Huệ, thôn 12, xã Hiệp Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đều dậy từ 3 giờ sáng để làm bánh đa, cái nghề truyền nối từ nhiều đời đang được bà và nhiều người dân gìn giữ, phát triển...
Chi hội trưởng tâm huyết

Chi hội trưởng tâm huyết

Hội viên Chi hội NCT địa bàn dân cư số 6 phường Văn Miếu thường nói về bà như vậy. Bà là Nguyễn Thị Bích, 75 tuổi, Chi hội trưởng NCT ở 47/88 phố Trần Quý Cáp, Đống Đa, Hà Nội.
Làm cán bộ phải thấu hiểu hội viên

Làm cán bộ phải thấu hiểu hội viên

Bà Hoàng Thị Khương được bầu giữ chức Chủ tịch Hội NCT thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng từ năm 2015. Nam Ban là nơi sinh sống của đồng bào 6 dân tộc anh em: Kinh, Tày, Nùng, Mường, Hrê, Kho; có nhiều đồng bào công giáo.
Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Trần Duy Linh, sinh năm 1958, hội viên NCT phường 1, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long từ lâu được biết đến là một “doanh nhân chân đất” với thương hiệu bánh ngọt, bánh Trung thu Hải Ký gia truyền nổi tiếng.

Tin khác

“Bóng hồng” của cụ Phạm Lục

“Bóng hồng” của cụ Phạm Lục
Cụ Phạm Lục, nguyên Chủ tịch xã Thanh Tân, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, 6 lần nhận Huy hiệu Đảng, Huân chương - Huy chương kháng chiến chống Mỹ, chống Pháp. Các con, cháu của cụ đều là cán bộ quân đội, công an. Cụ quy tiên ở tuổi 94. Sau lễ tang do Đảng bộ và Nhân dân xã Thanh Tân, làng Tử Tế cùng gia tộc tổ chức, cụ bà Đỗ Thị Thế hồi tưởng những kỉ niệm…

Ông Minh làm kinh tế giỏi

Ông Minh làm kinh tế giỏi
Ông Phạm Văn Minh ở khu Minh Khai, phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh là một trong những điển hình NCT làm kinh tế giỏi. Với mô hình nuôi hàu, kết hợp với dịch vụ ăn uống, mỗi năm gia đình ông thu nhập hơn 500- 700 triệu đồng…

Nhiều nông dân, người cao tuổi đạt danh hiệu sản xuất - kinh doanh giỏi

Nhiều nông dân, người cao tuổi đạt danh hiệu sản xuất - kinh doanh giỏi
Năm 2021, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang có 15.052 nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi 3 cấp, phần nhiều trong đó là người cao tuổi (NCT). Phong trào tiếp tục phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, có sức lan tỏa, thu hút sự hưởng ứng của đông đảo nông dân và NCT.

68 tuổi vẫn tiên phong trong phòng, chống dịch

68 tuổi vẫn tiên phong trong phòng, chống dịch
Ở tuổi 68, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Thị Thanh Bình, ở phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng vẫn dẫn đầu đoàn xe máy tuyên truyền lưu động, tiên phong, xông xáo trong công tác phòng, chống Covid-19 và luôn nhiệt tình, hăng hái công tác địa phương, góp phần xây dựng khu dân cư vững mạnh toàn diện...

Chủ tịch Hội đam mê... đọc báo Hội

Chủ tịch Hội đam mê... đọc báo Hội
Dù bộn bề công việc, thế nhưng hằng ngày ông Nguyễn Khắc Mẫn, Chủ tịch Hội NCT phường Nam Khê, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh vẫn dành thời gian để đọc, nghiên cứu những tin tức thời sự, tình hình hoạt động Hội NCT ở nhiều địa phương, học tập những cách làm hay, sáng tạo trên Tạp chí Người cao tuổi để “làm giàu” kiến thức và kinh nghiệm công tác...

Ông Tỵ cao tuổi với thương hiệu “Vua măng cụt”

Ông Tỵ cao tuổi với thương hiệu “Vua măng cụt”
Nhờ lợi thế nằm sát sông Sài Gòn, lợi dụng thủy triều lên xuống, lão nông đã sáng tạo đưa nước vào vườn, tiết kiệm chi phí hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Xem thêm
Thực hiện tốt chính sách cho NCT, hỗ trợ các doanh nghiệp  của NCT phát triển vững mạnh

Thực hiện tốt chính sách cho NCT, hỗ trợ các doanh nghiệp của NCT phát triển vững mạnh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, Công ty TNHH Sản xuất - Dịch vụ - Thương mại sản phẩm da - LADODA và Công ty CP Bóng đèn, phích nước Rạng Đông
Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Chăm lo hội viên là nhiệm vụ hàng đầu

Chăm lo hội viên là nhiệm vụ hàng đầu

Huyện Lắk là huyện khó khăn nhất của tỉnh Đắk Lắk
Hội NCT tỉnh Yên Bái triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026

Hội NCT tỉnh Yên Bái triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026

Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Yên Bái vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nhiệm kì 2016 - 2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021 - 2026. Tham dự Hội nghị có ông Tạ Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Công tác NCT tỉnh; lãnh đạo Ban Đại diện Hội NCT tỉnh, huyện, thị, thành phố cùng gần 100 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hơn 83.200 hội viên NCT trong tỉnh.
Hội NCT xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Chung tay chăm sóc NCT, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Hội NCT xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Chung tay chăm sóc NCT, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, dù tuổi cao sức yếu, nhưng với tinh thần chống dịch như chống giặc, cán bộ, hội viên NCT xã Phước Hiệp
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động