Nuôi trồng thủy sản của người cao tuổi phục hồi sau đại dịch

Những ngày qua, cùng với các ngành nghề khác, trên lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, nhiều doanh nghiệp và người cao tuổi (NCT) vùng Đồng bằng sông Cửu Long có kinh nghiệm nuôi trồng thủy sản đang đẩy mạnh thả giống vào ao, tiến tới phục hồi sản xuất trong giai đoạn mới.

Người cao tuổi nuôi thủy sản vượt khó vươn lên

Từ nuôi con bột đến cá thương phẩm, tất cả nông dân, doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất cá tra đều đã khởi động trở lại. Người thì dọn ao, chuẩn bị thả cá giống; người thì nuôi thúc đàn cá bố mẹ để chuẩn bị cho chu kì sinh sản mới.

Gia đình ông Trần Văn Xám, 64 tuổi, ở xã Vĩnh Hòa, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang có 20 năm làm nghề nuôi cá giống. Sau khi tỉnh có chủ trương mở cửa nền kinh tế, khôi phục lại các hoạt động sản xuất - kinh doanh, vợ chồng ông đã trở lại nông trại.

“Tỉnh chủ trương thích ứng với dịch Covid-19, mở cửa nền kinh tế trở lại, tôi rất vui mừng. Để chuẩn bị cho quá trình sản xuất, tôi đã thả cá bột xuống ao, cung ứng cá giống ra thị trường, khởi đầu thời kì làm ăn mới được dự báo rất khó khăn. Giá thức ăn đang ở mức cao, nghề nuôi cá giống cần đến 70% vốn dành cho khâu này, trong khi nguồn vốn giờ đã cạn” - ông Xám trần tình.

Ngoài vốn, nghề nuôi cá giống đang ngổn ngang trăm bề. Cá tra thương phẩm đang ở mức thấp, con giống chưa có động thái tăng. Theo dự báo, sắp tới thị trường sẽ rất cần con giống, vì 2 năm qua, nhiều người đã rời nghề do thua lỗ, tạo cho thị trường một khoảng trống thiếu hụt. Khó khăn là vậy nhưng các doanh nghiệp, nông dân trong tỉnh đã khởi động cho giai đoạn làm ăn mới một cách khẩn trương.

Nuôi trồng thủy sản của người cao tuổi phục hồi sau đại dịch
Thả nuôi cá tra chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới.

Phục hồi sản xuất trong bối cảnh khó khăn, nhưng với nhận định “trong nguy có cơ”, doanh nghiệp, nông dân trong tỉnh đã mạnh dạn khởi động lại thời kì làm ăn mới, tiếp tục đưa sản phẩm cá tra đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng toàn cầu.

Không chỉ cá tra, các loại thủy sản khác, như lươn, ếch, cá điêu hồng, cá lóc, cá rô… cũng đang gặp khó vì giá thức ăn tăng cao. Dịch bệnh Covid-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng, dịch vụ, nên nông dân đang nối lại sản xuất, thị trường với nỗ lực rất lớn.

Phát huy thế mạnh của vùng

Thời hoàng kim của con cá tra được xác định từ năm 2018, khi kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt 2,2 tỉ USD. Lần thứ 3 trong hơn 20 năm phát triển, hộ nuôi cá tra và doanh nghiệp có được lợi nhuận tốt, thắp lại hi vọng với ngành hàng tiềm năng này. Tuy nhiên, chỉ 2 năm sau, giá cá tra lại rớt xuống thấp...

Khơi lại thế mạnh, tiềm năng của một ngành hàng có giá trị kinh tế lớn là việc cần làm, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 suốt 2 năm qua. Thực tế hơn 20 năm phát triển cho thấy, ngành hàng cá tra có lợi thế tuyệt đối so với các sản phẩm khác như lúa gạo, trái cây. Diện tích nuôi toàn vùng ĐBSCL 5.200ha nhưng xuất khẩu đạt 2,2 tỉ USD (năm 2018). Những năm qua, các quốc gia Ấn Độ, Indonesia, Trung Quốc, Thái Lan… bắt tay nghiên cứu nuôi cá tra với mong muốn vươn lên dẫn đầu ngành hàng này trên thế giới. Tuy nhiên, về thổ nhưỡng, khí hậu, nguồn nước, kinh nghiệm… chưa thể có lợi thế bằng vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) của Việt Nam.

“Tôi nghĩ, lúc họ sản xuất chưa mạnh, Việt Nam phải nhanh chóng tận dụng cơ hội để sản xuất, xuất khẩu. Khi họ đã mạnh lên, chúng ta chuyển sang sản xuất sản phẩm giá trị gia tăng, nghiên cứu các sản phẩm mang tính chiều sâu thì sẽ tồn tại và phát triển bền vững” - Tổng Giám đốc Tập đoàn Nam Việt Doãn Tới, 65 tuổi, có nhiều năm trong nghề cá tra nhận định.

Ngoài ngành hàng cá tra, các loại thủy sản khác cũng khởi động trở lại. Nếu ở huyện Châu Phú, nông dân, NCT đẩy mạnh nuôi cá lóc giống để cung cấp cho thị trường thì ở huyện Phú Tân, nông dân, NCT đẩy mạnh nuôi cá thát lát cườm để phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu. Tại xã Tân An, Phú Lộc, Tân Thạnh TX Tân Châu, nông dân và NCT lại đẩy mạnh nuôi lươn cung ứng cho chợ đầu mối TP Hồ Chí Minh và ĐBSCL.

Trên cơ sở xác định thế mạnh, tiềm năng của mình, từng địa phương đang hướng dẫn nhiều hộ nông dân, NCT, doanh nghiệp khởi động làm ăn trở lại, nhanh chóng nắm bắt thị trường, tháo gỡ khó khăn để phát triển sau dịch. Nông dân, NCT, doanh nghiệp hiện đang cùng nhau làm ăn hợp tác để hướng đến phát triển bền vững.

Lúc này, người nuôi thủy sản đang rất cần sự “chia sẻ” của các ngân hàng thương mại trên địa bàn, như: giảm lãi suất cho vay, khoanh nợ, gia hạn nợ cho những món vay bị rủi ro do dịch; tái cho vay trên dự án, vùng nuôi. Sự chia sẻ của ngành ngân hàng phải thiết thực, cụ thể, nguồn vốn dành cho chu kì phát triển mới phải dễ tiếp cận, giúp nông dân, NCT và doanh nghiệp phục hồi và phát triển.

Các cấp chính quyền, Hội Nông dân, Hội NCT… địa phương cũng đang tích cực phát huy vai trò trong định hướng, chỉ đạo và bảo đảm cho hoạt động nuôi trồng thủy sản trên địa bàn. Việc hỗ trợ nông dân, NCT vay vốn; phối hợp tổ chức tập huấn kĩ thuật, tham quan mô hình điểm; giải quyết những ách tắc do quy định phòng chống dịch… đang được các cấp, các ngành từng bước tháo gỡ.

Tin rằng, với sự chung tay của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của doanh nghiệp, nông dân và NCT, hoạt động nuôi trồng thủy sản của các tỉnh vùng ĐBSCL sẽ thu được hiệu quả cao, giúp ngành thủy sản và đời sống người dân phục hồi và phát triển sau đại dịch.

Bài và ảnh: Minh Hiển
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xử phạt, truy thu hơn 300 triệu đồng đối với CTCP Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương

Xử phạt, truy thu hơn 300 triệu đồng đối với CTCP Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương

Theo Cục thuế TP. Hà Nội, Công ty Cổ phần Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương (APS) kê khai sai, hạch toán thiếu thuế TNDN, thuế TNCN không đúng quy định, làm thiếu số tiền thuế phải nộp.
“Khất lần” công bố thông tin, cổ phiếu của Vietravel bị tạm ngừng giao dịch

“Khất lần” công bố thông tin, cổ phiếu của Vietravel bị tạm ngừng giao dịch

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội vừa ra thông báo tạm ngừng giao dịch trên hệ thống UPCoM với mã cổ phiếu VTR của Công ty cổ phần Du lịch và Tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel).
Cơ hội “vàng” để sở hữu shophouse Hinode Royal Park tại vị trí chiến lược của Hoài Đức

Cơ hội “vàng” để sở hữu shophouse Hinode Royal Park tại vị trí chiến lược của Hoài Đức

Không chỉ sở hữu vị trí vàng tại khu vực sôi động bậc nhất phía Tây Hà Nội, Shophouse Thịnh Vượng nằm trong khu đô thị Hinode Royal Park càng thêm sức nóng vào dịp cuối năm 2021 khi chủ đầu tư WTO “tích hợp” hàng loạt tiện ích mới, chính sách bán hàng hấp dẫn.
Trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh, Bộ Tài chính chỉ đạo “nóng”

Trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh, Bộ Tài chính chỉ đạo “nóng”

Trước sự tăng trưởng mạnh của trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), nhất là TPDN không có tài sản đảm bảo tiểm ẩn nhiều rủi ro, Bộ Tài chính đã có văn bản yêu cầu kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc phát hành TPDN.
Sun Tropical Village: “Thánh địa” wellness tiêu chuẩn quốc tế ở Nam Phú Quốc

Sun Tropical Village: “Thánh địa” wellness tiêu chuẩn quốc tế ở Nam Phú Quốc

Tiên phong dẫn dắt xu hướng wellness tại Phú Quốc, Sun Tropical Village hứa hẹn sẽ là tấm "hộ chiếu xanh" khan hiếm được giới tinh hoa săn đón bởi những tiện ích wellness xứng tầm, đạt chuẩn quốc tế.

Tin khác

Hệ thống BRGMart tham gia tài trợ chương trình tháng khuyến mại tập trung Quốc gia 2021

Hệ thống BRGMart tham gia tài trợ chương trình tháng khuyến mại tập trung Quốc gia 2021
Hưởng ứng Chương trình “Tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2021 - Vietnam Grand Sale 2021” do Bộ Công Thương tổ chức, hệ thống BRGMart đã triển khai hàng loạt các chương trình giảm giá sâu nhằm kích cầu mua sắm, giới thiệu những sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao và hàng Nhập khẩu đa dạng từ các nước đến tận tay người tiêu dùng. BRGMart kỳ vọng sẽ thu hút số lượng lớn khách hàng hưởng ứng các chương trình khuyến mãi hấp dẫn trong thời gian này.

Sun Group nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021”

Sun Group nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021”
Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.

Khai mạc Tuần lễ nông sản và thực phẩm an toàn tỉnh Sơn La tại Hà Nội

Khai mạc Tuần lễ nông sản và thực phẩm an toàn tỉnh Sơn La tại Hà Nội
Sáng 2/12, tại Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La phối hợp với Siêu thị Big C Thăng Long – thành viên của Tập đoàn Central Retail cùng các đơn vị liên quan tổ chức lễ khai mạc "Tuần lễ nông sản và thực phẩm an toàn tỉnh Sơn La".

Giải pháp Bảo hiểm Kết hợp đầu tư linh hoạt vì một tương lai thành công

Giải pháp Bảo hiểm Kết hợp đầu tư linh hoạt vì một tương lai thành công
Vừa được bảo vệ trước những rủi ro trong cuộc sống vừa có thể đầu tư để gia tăng giá trị với lãi suất đảm bảo, tất cả đều có thể tìm thấy trong “FWD Đón đầu thay đổi 3.0", sản phẩm được phân phối qua hệ thống rộng khắp của Vietcombank trên toàn quốc kể từ ngày 01/12/2021.

Tiếp biến văn hoá – Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế

Tiếp biến văn hoá – Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế
"Tiếp biến văn hoá – Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế" là chủ đề của Diễn đàn quốc gia thường niên "Văn hóa với Doanh nghiệp năm 2021" sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 5/12.

Diamond Residence – Khi đẳng cấp tạo nên sự khác biệt

Diamond Residence – Khi đẳng cấp tạo nên sự khác biệt
Bắt kịp với thế giới, Việt Nam đang có một cuộc cách mạng trong xu hướng sống như nghỉ dưỡng với sự xuất hiện của các Sky Villa, bên cạnh penhouse hay biệt thự mặt đất. Tổ hợp “Dinh thự trên không” Diamond Residence với những trải nghiệm chưa từng có về không gian sống đang trở thành tâm điểm trên thị trường và thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của tầng lớp tinh hoa.
Xem thêm
Hệ thống BRGMart tham gia tài trợ chương trình tháng khuyến mại tập trung Quốc gia 2021

Hệ thống BRGMart tham gia tài trợ chương trình tháng khuyến mại tập trung Quốc gia 2021

Hưởng ứng Chương trình “Tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2021 - Vietnam Grand Sale 2021” do Bộ Công Thương tổ chức, hệ thống BRGMart đã triển khai hàng loạt các chương trình giảm giá sâu nhằm kích cầu mua sắm, giới thiệu những sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao và hàng Nhập khẩu đa dạng từ các nước đến tận tay người tiêu dùng. BRGMart kỳ vọng sẽ thu hút số lượng lớn khách hàng hưởng ứng các chương trình khuyến mãi hấp dẫn trong thời gian này.
Khai mạc Tuần lễ nông sản và thực phẩm an toàn tỉnh Sơn La tại Hà Nội

Khai mạc Tuần lễ nông sản và thực phẩm an toàn tỉnh Sơn La tại Hà Nội

Sáng 2/12, tại Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La phối hợp với Siêu thị Big C Thăng Long – thành viên của Tập đoàn Central Retail cùng các đơn vị liên quan tổ chức lễ khai mạc "Tuần lễ nông sản và thực phẩm an toàn tỉnh Sơn La".
Thanh toán điện tử lên ngôi trong đại dịch COVID-19

Thanh toán điện tử lên ngôi trong đại dịch COVID-19

Vừa qua, một cô gái 19 tuổi ở vùng nông thôn Hải Hậu của tỉnh Nam Định đã bất ngờ trúng thưởng 1 tỷ đồng khi tham gia mở thẻ thuộc phạm vi Chương trình khuyến mại “Mở tài khoản trực tuyến – Siêu ưu đãi có 1-0-2” tại Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Nam Định. Niềm vui của vị khách hàng may mắn này có thể coi là minh chứng rõ nét cho lợi ích mà khách hàng nhận được từ dịch vụ thanh toán điện tử.
SeABank chính thức áp dụng công nghệ ePIN - Giải pháp PIN thế hệ mới

SeABank chính thức áp dụng công nghệ ePIN - Giải pháp PIN thế hệ mới

Ngân hàng có giải pháp gì giúp khách hàng bảo mật thông tin tốt hơn không?
Home Credit và Standard Chartered hợp tác triển khai Chương trình Ủy thác cho vay tại Việt Nam

Home Credit và Standard Chartered hợp tác triển khai Chương trình Ủy thác cho vay tại Việt Nam

Ngày 22 tháng 11 năm 2021, Công ty Home Credit Việt Nam và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam vừa ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai Chương trình Ủy Thác Cho Vay, một chương trình tiên phong hứu hẹn mang đến cho hàng triệu người tiêu dùng những sản p
Cục Thuế Hà Nội tiếp tục "bêu tên" nhiều doanh nghiệp chây ì nợ thuế phí

Cục Thuế Hà Nội tiếp tục "bêu tên" nhiều doanh nghiệp chây ì nợ thuế phí

Cục Thuế TP. Hà Nội tiếp tục công khai danh sách 369 doanh nghiệp nợ thuế, phí. Trong đó, có nhiều khoản nợ khó đòi lên tới hàng trăm tỷ đồng.
Sun Group nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021”

Sun Group nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021”

Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Giải pháp Bảo hiểm Kết hợp đầu tư linh hoạt vì một tương lai thành công

Giải pháp Bảo hiểm Kết hợp đầu tư linh hoạt vì một tương lai thành công

Vừa được bảo vệ trước những rủi ro trong cuộc sống vừa có thể đầu tư để gia tăng giá trị với lãi suất đảm bảo, tất cả đều có thể tìm thấy trong “FWD Đón đầu thay đổi 3.0", sản phẩm được phân phối qua hệ thống rộng khắp của Vietcombank trên toàn quốc kể từ ngày 01/12/2021.
Central Retail dẫn đầu Top 10 công ty bán lẻ uy tín năm 2021

Central Retail dẫn đầu Top 10 công ty bán lẻ uy tín năm 2021

Mới đây, tại sự kiện công bố Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm - Đồ uống - Bán lẻ năm 2021, do Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) tổ chức, Tập đoàn Central Retail đã lần đầu tiên được vinh danh vị trí quán quân Top 10 công ty uy tín ngành Bán lẻ.
Cơ hội “vàng” để sở hữu shophouse Hinode Royal Park tại vị trí chiến lược của Hoài Đức

Cơ hội “vàng” để sở hữu shophouse Hinode Royal Park tại vị trí chiến lược của Hoài Đức

Không chỉ sở hữu vị trí vàng tại khu vực sôi động bậc nhất phía Tây Hà Nội, Shophouse Thịnh Vượng nằm trong khu đô thị Hinode Royal Park càng thêm sức nóng vào dịp cuối năm 2021 khi chủ đầu tư WTO “tích hợp” hàng loạt tiện ích mới, chính sách bán hàng hấp dẫn.
Sun Tropical Village: “Thánh địa” wellness tiêu chuẩn quốc tế ở Nam Phú Quốc

Sun Tropical Village: “Thánh địa” wellness tiêu chuẩn quốc tế ở Nam Phú Quốc

Tiên phong dẫn dắt xu hướng wellness tại Phú Quốc, Sun Tropical Village hứa hẹn sẽ là tấm "hộ chiếu xanh" khan hiếm được giới tinh hoa săn đón bởi những tiện ích wellness xứng tầm, đạt chuẩn quốc tế.
Sụt lún tại hầm chui hơn 20 tỷ đồng chưa bàn giao tại dự án Bắc Sông Cấm

Sụt lún tại hầm chui hơn 20 tỷ đồng chưa bàn giao tại dự án Bắc Sông Cấm

Tại dự án Bắc Sông Cấm thuộc huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng đã xảy ra tình trạng sụt lún xảy ra tại một hầm đường bộ trong dự án. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do hầm đường bộ bị thấm nước.
Phiên bản di động