Nữ cựu chiến binh 13 năm thu gom rác thải

Đó là bà Đàm Thị Gái, 63 tuổi ở thôn Ngọc Hòa, xã Vĩnh Hòa huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương.

Tháng 2/1976, tiếp bước 2 người anh, bà lên đường nhập ngũ, được biên chế vào Trung đoàn 102, Sư đoàn 338, làm nhiệm vụ phục vụ chiến đấu ở tỉnh Lạng Sơn. Tháng 9/1979, do sức khỏe yếu, bà xuất ngũ với quân hàm Trung sĩ, Tiểu đội trưởng. Sau khi xây dựng gia đình, cuộc sống gặp muôn vàn khó khăn, hai vợ chồng bà bươn chải làm mọi việc để nuôi 3 con ăn học. Năm 2011, chồng bà không may mắc bệnh hiểm nghèo rồi qua đời, mọi việc trong nhà dồn lên vai bà. Song, với bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ, bà quyết vượt lên hoàn cảnh để ổn định cuộc sống. Năm 2013, bà gia nhập Hội CCB, rồi được giao làm Chi hội phó Chi hội Phụ nữ, Chi hội phó Chi hội Nông dân, Phó Chủ nhiệm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn, Chủ nhiệm CLB Văn nghệ NCT, Tổ trưởng tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội với số dư hơn 2 tỉ đồng, đại biểu HĐND xã khóa XX, XXI. Là người “thổi tù và hàng tổng”, không có phụ cấp nhưng việc nào bà cũng say sưa như chính việc nhà mình nên được người dân và hội viên quý mến.

Bà Đàm Thị Gái và chiếc xe chở rác tự mua
Bà Đàm Thị Gái và chiếc xe chở rác tự mua

Năm 2006 trước tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt đổ bừa bãi không được thu gom xử lí, bà đề xuất với lãnh đạo thôn xin đứng ra thu gom rác giữ vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp. Với ý thức và tinh thần trách nhiệm trước dân, bà không quản ngại vất vả, ô nhiễm, một mình kéo xe cải tiến đến từng ngõ ngách, có lúc vào tận nhà dân thu gom, phân loại rác thải.

Ngọc Hòa là thôn đông dân, mỗi ngày có khoảng 3 tấn rác các loại thải ra, đường đến bãi đổ rác xa 3 cây số mà nắng cũng như mưa bà vẫn làm đều đặn. Ngày nào bà bận họp hay do việc gia đình phải nghỉ thì hôm sau lượng rác tăng gấp đôi, nhưng bà vẫn vui vẻ, nhiệt tình với công việc. Cùng với thu gom rác, bà còn tích cực tuyên truyền vận động Nhân dân chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường vì sức khỏe cộng đồng. Năm 2019 lượng rác thải ngày càng nhiều, bà xin lãnh đạo bổ sung thêm một CCB cùng làm, rồi tự bỏ ra 60 triệu động mua xe có động cơ vận chuyển rác thay xe cải tiến.

Suốt 13 năm thu gom rác thải, bà luôn được lãnh đạo địa phương ghi nhận, biểu dương, Nhân dân quý mến tin yêu và gọi bà với cái tên trìu mến “Bà Gái môi trường”. Còn ông Hà Văn Lý, Chủ tịch Hội CCB xã thì nhận xét: “Bà Đàm Thị Gái là một đại biểu HĐND xã của dân và vì dân, là CCB gương mẫu, hội viên NCT luôn thể hiện vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”. Bà làm nhiều việc và việc nào cũng hoàn thành xuất sắc, được Nhân dân tin yêu, đồng đội mến phục và học tập noi theo”.

Vũ Cẩn Thận

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Những “bóng cả” ở huyện miền núi Sơn Dương

Những “bóng cả” ở huyện miền núi Sơn Dương

Cùng với NCT tỉnh Tuyên Quang, lớp người “cây cao bóng cả” huyện Sơn Dương luôn nêu cao vai trò mẫu mực trong gia đình và cộng đồng, là tấm gương sáng để con cháu và thế hệ trẻ học tập, làm theo.
Người đàn ông làm giàu từ… rác

Người đàn ông làm giàu từ… rác

Những ngày đầu năm Tân Sửu, tôi đến thăm cơ ngơi của ông tại TP Tuyên Quang. Thong thả rót tách trà nóng rẫy mời khách, ông vào đề: Người cao tuổi (Tạp chí Người cao tuổi - PV) đến với tôi bây giờ là hơi muộn đấy nhé. Tôi “bị quay” nhiều lắm rồi!
Cụm thi đua số IX Hội NCT Việt Nam: Kí kết giao ước thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”

Cụm thi đua số IX Hội NCT Việt Nam: Kí kết giao ước thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 20/1, tại tỉnh Bến Tre, Hội NCT các tỉnh thuộc cụm thi đua số IX Hội NCT Viêt Nam tổ chức Hội nghị kí kết giao ước thi đua năm 2021. Tham dự có đại diện lãnh đạo một số ngành, đoàn thể tỉnh Bến Tre, Hội NCT các tỉnh: Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp.
Người  mang “sức khỏe” về thôn xóm

Người mang “sức khỏe” về thôn xóm

Hơn 10 năm qua, ông Hồ Quốc Tuấn, 70 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Nghĩa Tây, xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt ông tích cực vận động hội viên chăm chỉ rèn luyện sức khỏe.

Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

Ngày 15/1, Hội NCT quận 1 tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tham dự có ông Lê Chu Giang, Phó Phó Trưởng ban Đại diện Hội NCT TP Hồ Chí Minh, đại diện lãnh Mặt trận Tổ quốc thành phố, quận và Hội NCT 10 phường trên địa bàn.

Tin khác

Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”
Cứ vào đầu năm, Hội NCT huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang lại tổ chức tổng kết, đánh giá giá hoạt động của năm trước và tiến hành kí kết giao ước thi đua thực hiện tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ công tác Hội.

Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở

Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở
Người cao tuổi, tuy sức khỏe không bằng khi còn trẻ nhưng có những mặt mạnh cơ bản là lòng yêu nước nồng nàn, sâu sắc; tích lũy được vốn tri thức, kĩ năng phong phú; có sự tín nhiệm cao.

Chi hội trưởng nhiệt huyết

Chi hội trưởng nhiệt huyết
Đó là ông Vũ Đình Lực, sinh năm 1952, làm Chi hội trưởng NCT xóm 7 của Hội NCT xã Yên Nhân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định từ năm 2008 đến nay.

Vai trò mẫu mực trong mọi hoàn cảnh

Vai trò mẫu mực trong mọi hoàn cảnh
Ông Thái Sinh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh tự hào chia sẻ với tôi như vậy về hội viên của mình. Rồi ông đưa ra một loạt dẫn chứng sinh động, gần nhất là trong dịp đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp những tháng đầu năm 2020…

Tình nhân ái kết tinh từ truyền thống

Tình nhân ái  kết tinh từ truyền thống
Quá khủng khiếp! Chỉ trong vòng mấy ngày mà quê tôi hứng chịu 3 đợt lũ lụt gối nhau. Bão chồng lên bão, lũ chồng lên lũ. Bất ngờ không tưởng! Tin bão số 5, rồi tin bão số 6, cứ như vậy bão gối nhau đến số 13. Những cơn bão ấy đều hướng vào miền Trung, tàn phá gây lũ lụt chồng nhau. Điều bất ngờ là năm nay (2020), quê tôi lại có một trận lũ lụt lớn chưa từng thấy từ xưa đến nay.

Người xưa nay hiếm

Người xưa nay hiếm
Tham gia cách mạng khi còn đang độ tuổi thiếu niên, giờ đã qua tuổi bát thập cụ Nguyễn Hữu Viển vẫn một lòng tin theo Đảng, làm việc tận tụy, hi sinh không mệt mỏi.
Xem thêm
Được chăm lo, người cao tuổi ngày càng nêu gương sáng

Được chăm lo, người cao tuổi ngày càng nêu gương sáng

Ngày 21/1, Đoàn công tác của Trung ương Hội NCT Việt Nam, do Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng làm Trưởng đoàn đã về thăm, tặng quà Tết NCT có ...
Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Ngày 16/1, Hội NCT tỉnh Phú Thọ tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.
Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Ngày 15/1, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Trương Xuân Cừ làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội đến thăm, tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ...
Chăm sóc hội viên là nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Chăm sóc hội viên là nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Đó là quan điểm chung của đội ngũ cán bộ Hội NCT các cấp, trong đó có tỉnh Kiên Giang, ông Lê Quang Hân, Phó Chủ tịch Hội NCT tỉnh ...
Khắp nơi phát huy vai trò người cao tuổi

Khắp nơi phát huy vai trò người cao tuổi

Dù ở đâu, NCT cũng nêu tấm gương mẫu mực, đóng góp tích cực, chung tay thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương...
TP Hồ Chí Minh: Ngày hội chăm sóc sức khỏe và tặng quà cho NCT

TP Hồ Chí Minh: Ngày hội chăm sóc sức khỏe và tặng quà cho NCT

Ngày 23/1, Hội NCT quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh phối hợp với Công ty TNHH Quảng cáo Trang Vàng Việt Nam tổ chức Ngày hội sức khỏe, khám ...

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 05 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình ...

Hội NCT TP Hồ Chí Minh: Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 29/12, Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao – Gương sáng” năm 2020 và triển khai nhiệm vụ ...
Phiên bản di động