Nữ cựu chiến binh 13 năm thu gom rác thải

Đó là bà Đàm Thị Gái, 63 tuổi ở thôn Ngọc Hòa, xã Vĩnh Hòa huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương.

Vũ Cẩn Thận
22:04, 09/01/2020

Tháng 2/1976, tiếp bước 2 người anh, bà lên đường nhập ngũ, được biên chế vào Trung đoàn 102, Sư đoàn 338, làm nhiệm vụ phục vụ chiến đấu ở tỉnh Lạng Sơn. Tháng 9/1979, do sức khỏe yếu, bà xuất ngũ với quân hàm Trung sĩ, Tiểu đội trưởng. Sau khi xây dựng gia đình, cuộc sống gặp muôn vàn khó khăn, hai vợ chồng bà bươn chải làm mọi việc để nuôi 3 con ăn học. Năm 2011, chồng bà không may mắc bệnh hiểm nghèo rồi qua đời, mọi việc trong nhà dồn lên vai bà. Song, với bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ, bà quyết vượt lên hoàn cảnh để ổn định cuộc sống. Năm 2013, bà gia nhập Hội CCB, rồi được giao làm Chi hội phó Chi hội Phụ nữ, Chi hội phó Chi hội Nông dân, Phó Chủ nhiệm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn, Chủ nhiệm CLB Văn nghệ NCT, Tổ trưởng tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội với số dư hơn 2 tỉ đồng, đại biểu HĐND xã khóa XX, XXI. Là người “thổi tù và hàng tổng”, không có phụ cấp nhưng việc nào bà cũng say sưa như chính việc nhà mình nên được người dân và hội viên quý mến.

Bà Đàm Thị Gái và chiếc xe chở rác tự mua
Bà Đàm Thị Gái và chiếc xe chở rác tự mua

Năm 2006 trước tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt đổ bừa bãi không được thu gom xử lí, bà đề xuất với lãnh đạo thôn xin đứng ra thu gom rác giữ vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp. Với ý thức và tinh thần trách nhiệm trước dân, bà không quản ngại vất vả, ô nhiễm, một mình kéo xe cải tiến đến từng ngõ ngách, có lúc vào tận nhà dân thu gom, phân loại rác thải.

Ngọc Hòa là thôn đông dân, mỗi ngày có khoảng 3 tấn rác các loại thải ra, đường đến bãi đổ rác xa 3 cây số mà nắng cũng như mưa bà vẫn làm đều đặn. Ngày nào bà bận họp hay do việc gia đình phải nghỉ thì hôm sau lượng rác tăng gấp đôi, nhưng bà vẫn vui vẻ, nhiệt tình với công việc. Cùng với thu gom rác, bà còn tích cực tuyên truyền vận động Nhân dân chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường vì sức khỏe cộng đồng. Năm 2019 lượng rác thải ngày càng nhiều, bà xin lãnh đạo bổ sung thêm một CCB cùng làm, rồi tự bỏ ra 60 triệu động mua xe có động cơ vận chuyển rác thay xe cải tiến.

Suốt 13 năm thu gom rác thải, bà luôn được lãnh đạo địa phương ghi nhận, biểu dương, Nhân dân quý mến tin yêu và gọi bà với cái tên trìu mến “Bà Gái môi trường”. Còn ông Hà Văn Lý, Chủ tịch Hội CCB xã thì nhận xét: “Bà Đàm Thị Gái là một đại biểu HĐND xã của dân và vì dân, là CCB gương mẫu, hội viên NCT luôn thể hiện vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”. Bà làm nhiều việc và việc nào cũng hoàn thành xuất sắc, được Nhân dân tin yêu, đồng đội mến phục và học tập noi theo”.

Bạn đang đọc bài viết Nữ cựu chiến binh 13 năm thu gom rác thải tại chuyên mục Tuổi cao gương sáng của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Tuổi cao gương sáng

Video