Thông tin thêm về vụ “người phụ nữ đơn thân bị chiếm đất, hành hung” ở TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế:

Nỗi khổ của người phụ nữ đơn thân và cách hành xử của cán bộ chính quyền sở tại

Báo Người cao tuổi (nay là Tạp chí) số 46 (2406) ngày 20/3/2019 đăng bài: “TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế: Người phụ nữ đơn độc và nỗi khổ bị hàng xóm chiếm đất, hành hung”, phản ánh về tình cảnh éo le, khổ cực của bà Phan Thị Ly Hương, sinh năm 1960, ở số 1/170 đường Xuân 68, phường Thuận Lộc, TP Huế. Theo đó, bà sống đơn thân trong căn nhà mục nát, lại bị hàng xóm chiếm đất và hành hung… Mới đây, bà Ly Hương lại có Thư kêu cứu gửi Tạp chí Người cao tuổi, trình bày tình cảnh của bà không những không được cải thiện, mà ngày càng bi đát hơn, đặc biệt là những hành xử của cán bộ chính quyền sở tại…

Trong lá thư dài 10 trang giấy vở viết tay, bà Phan Thị Ly Hương trình bày, từ đó đến nay, bà liên tục hứng chịu những sự cố đau lòng. Bà cho biết, tại buổi hòa giải ngày 8/5/2019, do UBND phường Thuận Lộc tổ chức, bà Nguyễn Thị Mão (người được cho là giả mạo giấy mua bán viết tay, chiếm 42,6m2 đất của gia đình bà Hương) nói rằng, Báo Người cao tuổi đưa tin sai lệch, chỉ nghe từ một phía. Trong khi đó, Báo Người cao tuổi (nay là Tạp chí) khẳng định đã xác minh thông tin nhiều phía trước khi đăng bài. Sau đó bà Hương bị xúc phạm, mặc dù cuộc hòa giải không thành, nhưng bà không được cung cấp biên bản, khiến bà phải la hét ầm ĩ mới lấy được.

Bà V.T.H, cán bộ phường Thuận Lộc còn gây khó, không cấp cho bà giấy chứng tử của mẹ và em bà, thậm chí bà H còn có những hành vi, lời nói khiếm nhã với bà Hương: vò giấy vứt vào mặt bà, đuổi bà về khi nào gọi mới được lên. “chưa gọi thì đừng vác mặt tới” – bà H cay nghiệt nói… Khi trả kết quả, lại là bản trích lục khai tử, trong khi bà Hương yêu cầu được cấp giấy chứng tử. Khi bà đến UBND phường Thuận Lộc chứng thực bản sao chứng minh Nhân dân và hộ khẩu để xin việc, cũng bị cán bộ Tr gây khó dễ, buộc bà phải sang phường khác chứng thực. Cán bộ địa chính tên Lê Thanh Chung không chịu cung cấp dữ liệu đất đai khi bà có yêu cầu, cũng có thái độ với bà như cán bộ H và cán bộ Tr. Đến nay bà vẫn chưa được trả lại 2 bản chính giấy chứng tử của mẹ và em gái bà.

Bà Phan Thị Ly Hương
Bà Phan Thị Ly Hương

Nỗi khổ gặp phải khi đến trụ sở chính quyền sở tại chưa yên, bà Hương còn bị “hành” khi thực hiện quyền khởi kiện ra TAND TP Huế. Bà Ly Hương cho biết, thẩm phán Thái Thị Hồng Vân dây dưa không thụ lí hồ sơ của bà. Bà khiếu nại trực tiếp đến Chánh án TAND TP Huế, nhưng không được giải quyết, buộc bà phải khiếu nại lên TAND tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngày 14/7/2019, Viện KSND TP Huế can thiệp, thì ngày 3/9/2019 thẩm phán Vân tống đạt cho bà hồ sơ bổ sung ghi ngày 10/6/2019, quá hạn hơn 60 ngày. Do đó, bà lại phải gửi đơn khiếu nại đến Phòng tiếp dân TAND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Như chúng tôi đã phản ánh, mảnh đất rộng 42,6m2, mà bà Hương cho rằng bà Nguyễn Thị Mão giả mạo giấy mua bán viết tay để chiếm đoạt, được bà Mão xây căn nhà, sau đó bán căn nhà cho mẹ bà là cụ Nguyễn Thị Lịch, cụ Lịch cho con trai là ông Nguyễn Văn Hải ở. Từ đó, ông Nguyễn Văn Hải nhiều lần gây sự, hành hung bà Hương gây thương tích. Đỉnh điểm là trận hành hung ngày 30/7/2018, khiến bà Hương bị bầm giập phẩn mềm, gãy mấy sương sườn, ảnh hưởng não, nhưng sự việc không được giải quyết đúng pháp luật.

Trở lại trình bày của bà Hương tại Thư kêu cứu, ngày 16/9/2019, Quỹ nhà đất TP Huế phối hợp với Ban địa chính phường Thuận Lộc đến làm việc tại nhà ông Hải. Bà Hương không được thông báo về cuộc làm việc này, nên bà không hợp tác, không cho đo đạc. Ông Nguyễn Văn Hải xông vào đòi đánh bà Hương, hăm dọa sẽ đập chết bà, trước mặt hàng xóm, các cán bộ, mà trong đó có cán bộ bà Hương ghi được bảng tên như sau: “UBND TP Huế - Trung tâm Phát triển quỹ đất – tên: Nguyễn Viết Huy – chuyên viên – số hiệu: T33-603-010033-17”.

Bà Hương trình bày hoàn cảnh của mình với luật sư
Bà Hương trình bày hoàn cảnh của mình với luật sư

Đang hứng chịu hàng loạt sự cố, thì bà Hương nhận được thông báo của Điện lực Bắc Sông Hương, cho bà biết gia đình bà bị cắt điện. Bà Hương lại phải rong ruổi “tìm nguồn ánh sáng” cho cuộc sống sẵn nhiều tối tăm của bà. Rốt cuộc, gia đình bà một lần nữa phải thắp đèn dầu. Bà không biết sẽ phải khiếu nại ở đâu, bởi đơn khiếu nại bà gửi suốt 5 năm không ai giải quyết. Do bị từ chối cung cấp điện, bà Hương phải ngưng hoạt động máy may suốt bảy năm. Mất nguồn thu nhập từ máy may, bà Hương chỉ còn nguồn thu nhập từ việc làm phụ bếp cho nhà hàng tư nhân, làm khi nào lĩnh tiền khi đó, nên cuộc sống của bà vô cùng khó khăn.

Bà Hương cho biết: “Khi dịch covid bùng phát, nhiều gia đình trong khu vực được nhận tiền hỗ trợ hộ nghèo ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Trớ trêu thay, máy may của tôi phải ngưng hoạt động suốt bảy năm, do bị cúp điện, tôi bị mất thu nhập trầm trọng, mà không được nhận một xu tiền hỗ trợ nào cả”.

Bà Hương còn cho biết thêm: “Có lần 3 cán bộ Công an phường Thuận Lộc đem đến nhà tôi 10kg gạo, nhưng có một anh cầm điện thoại chụp hình, tôi yêu cầu không được chụp, nhưng cán bộ công an không chịu cất máy, buộc tôi phải từ chối nhận. Vậy là họ bảo tôi kiên quyết không nhận sự giúp đỡ của chính quyền, vậy có ai dám đến giúp đỡ cho hoàn cảnh khó khăn của tôi? Tết năm 2021, ban thờ, bát hương nhà tôi tràn trề nước đọng, tôi phải lau dọn đến kiệt sức. Hiện nhà tôi có mái như không. Đêm đến mái nhà vẫn bị đập ràn rạt, bụi bay mù mịt. Tôi phải ngủ dưới gầm ban thờ mẹ tôi từ sau cơn bão số 5 đến nay. Không có quạt điện nên rất nóng, không bỏ mùng thì muỗi, bỏ mùng thì bí không thở được. Hôm nào trời mưa tôi còn bị nước tạt ướt hết”.

Thư kêu cứu của bà Phan Thị Ly Hương
Thư kêu cứu của bà Phan Thị Ly Hương

Theo bà Hương, mặc dù bà đã từ chối nhận giấy yêu cầu đo đạc đất của UBND phường Thuận Lộc, nhưng sáng 16/5/2020, bà Phan Thị Cúc, Chủ tịch UBND phường vẫn dẫn một đoàn khoảng hơn hai chục người, trong đó có ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc quỹ nhà đất, đến đòi cưỡng chế để đo đạc đất. Bà phản ứng dữ dội không cho đo, nên họ đành chịu.

Hoàn cảnh bà Phan Thị Ly Hương như vậy là rất đáng chia sẻ, giúp đỡ. Xin trích một đoạn trong Thư kêu cứu của bà Hương, để kết cho bài viết này: “Tôi kính thư này là để kêu cứu sự bảo vệ cho bản thân tôi hiện tại, cũng như những ngày tháng tới được an toàn. Rất mong được sự quan tâm, giúp đỡ…”. Rất mong các cơ quan chức năng, cấp chính quyền cơ sở hành xử có tình, có lí đối với số phận người phụ nữ cao tuổi đơn thân đang gặp nhiều bất công, bất hạnh này.

Những dấu hiệu cố ý sai phạm của ông Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế Những dấu hiệu cố ý sai phạm của ông Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế

Như đã phản ánh, trong vụ án bác sĩ Lê Quang Huy Phương bị khởi tố, truy tố, kết án về 3 tội danh: “Cố ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ

Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ

Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 17/7 và ngày 19/7/2021, Tạp chí Người cao tuổi số 143 (2974) ngày 20/7 và số 144 (2975) ngày 21/7/2021 đăng 2 kì bài: “Vụ “xã hội đen” ngang nhiên chiếm nhà, đất của anh Vũ Tùng Bách ở xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Từ giải quyết sai pháp luật đến văn bản bịa đặt của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang”. Mới đây, anh Vũ Tùng Bách có đơn gửi cơ quan chức năng và báo chí, tố cáo ông Phùng Quốc Bình, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang. Với những tài liệu, bằng chứng có trong hồ, nội dung tố cáo của anh Bách là có căn cứ…
Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng

Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng

Mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Nhân Đức Pharma (tại thôn 7, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'Lấp, Đắk Nông, do ông Nguyễn Đức Quỳnh làm Giám đốc) 154 triệu đồng. Đồng thời, đình chỉ hoạt động 6 tháng, vì đã có nhiều vi phạm trong kinh doanh và hành nghề dược hóa.
Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng

Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng

Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), nhiều người dân sinh sống tại Khu đô thị Đại Thanh bức xúc cho biết, cán bộ xã Tả Thanh Oai và Tổ trưởng Tổ phòng chống dịch bệnh Covid- 19 lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi không cho người dân nhận bưu phẩm, hàng hóa và lập biên bản xử phạt 3 triệu đồng là trái với quy định của pháp luật.
Hiệu quả từ việc “luôn lắng nghe và thấu hiểu” của Chủ tịch huyện

Hiệu quả từ việc “luôn lắng nghe và thấu hiểu” của Chủ tịch huyện

Việc sáp nhập các điểm trường lẻ vào điểm trường chính là phù hợp với chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện của nghành giáo dục. Tuy nhiên, việc sáp nhập điểm trường lẻ vào điểm trường chính ở xã Ngọc Sơn ban đầu chưa nhận được sự đồng thuận của Nhân dân, nhưng sau nhiều lần đối thoại đã có sự đồng thuận.
Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La

Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La

Công an huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam nhóm 4 đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La về hành vi Cố ý gây thương tích.

Tin khác

Cần xử lí nghiêm những kẻ đe doa, hành hung nhân viên trực chốt phòng chống dịch Covid-19

Cần xử lí nghiêm những kẻ đe doa, hành hung nhân viên trực chốt phòng chống dịch Covid-19
Thực hiện đúng quy định nhưng ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập dã man, khiến ông phải nhập viện điều trị…

“Bất chấp” dịch Covid-19, xưởng nhựa vẫn “vô tư” hoạt động

“Bất chấp” dịch Covid-19, xưởng nhựa vẫn “vô tư” hoạt động
Mùi khét, khói đen bủa vây xóm làng, nguồn nước bị ô nhiễm,… Đó là thực trạng mà người dân, trong đó có người cao tuổi đang hứng chịu, do những xưởng tái chế nhựa tại xã Tiên Dược gây ra. Đáng nói, những cơ sở này bất chấp “lệnh cấm”, “vô tư” hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ…

Quảng Bình: Liên tục bắt hai vụ trộm cắp tài sản giữa mùa dịch

Quảng Bình: Liên tục bắt hai vụ trộm cắp tài sản giữa mùa dịch
Ngày 11/9/2021, Công an huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phá án thành công hai vụ trộm cắp tài sản, bắt giữ 3 đối tượng liên quan

Bà Vàng Thị Chính bị cách chức, còn ông Trần Công Hướng chỉ bị ... khiển trách (!?)

Bà Vàng Thị Chính bị cách chức, còn ông Trần Công Hướng chỉ bị ... khiển trách (!?)
Cùng sử dụng Văn bằng Anh văn giả để thăng tiến, bà Vàng Thị Chính, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lai Châu bị “cách chức”, trong khi ông Trần Công Hướng, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lai Chậu chỉ bị “khiển trách” …

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc
Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam do Liên doanh Công ty CP Thương mại Bất động sản Tây Bắc và Công ty CP Him Lam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Xem thêm
Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La

Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La

Công an huyện Quảng Trạch vừa tiến hành tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam nhóm 4 đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực Cảng Hòn La về hành vi Cố ý gây thương tích.
Quảng Bình: Liên tục bắt hai vụ trộm cắp tài sản giữa mùa dịch

Quảng Bình: Liên tục bắt hai vụ trộm cắp tài sản giữa mùa dịch

Ngày 11 – 9 – 2021, Công an huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phá án thành công hai vụ trộm cắp tài sản, bắt giữ 3 đối tượng liên quan
Bà Vàng Thị Chính bị cách chức, còn ông Trần Công Hướng chỉ bị ... khiển trách (!?)

Bà Vàng Thị Chính bị cách chức, còn ông Trần Công Hướng chỉ bị ... khiển trách (!?)

Cùng sử dụng Văn bằng Anh văn giả để thăng tiến, bà Vàng Thị Chính, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lai Châu bị “cách chức”, trong khi ông Trần Công Hướng, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lai Chậu chỉ bị “khiển trách” …
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
UBND tỉnh vào cuộc  xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

UBND tỉnh vào cuộc xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

Công ty TNHH TM và Xây dựng Trung Chính và Công ty Cổ phần Phát Đạt tự ý ký kết với nhau nạo vét luồng, thu gom 1.200m3 cát nhưng không báo cáo đăng ký với UBND tỉnh Quảng Trị, việc làm này đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động