Đại hội Hội Người cao tuổi các xã, phường, thị trấn:

Nỗ lực chạy đua với thời gian

Đã hết tháng 3, theo chỉ đạo của Trung ương (TƯ) Hội thì Hội Người cao tuổi (NCT) các xã, phường, thị trấn trong cả nước hoàn thành đại hội tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026. Tuy nhiên, việc tổ chức sắp xếp lại đơn vị hành chính và quy định của Ban Bí thư về độ tuổi cán bộ làm công tác Hội (dưới 65) khiến việc tìm kiếm, bố trí cán bộ ở nhiều nơi gặp khó khăn, thậm chí không có người thay thế. Cộng thêm đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát hồi đầu năm đã ảnh hưởng đến kế hoạch và tiến độ đại hội của Hội NCT cơ sở.

Song, Hội NCT các cấp đã rất nỗ lực, vừa chạy đua với thời gian vừa tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền bố trí, sắp xếp cán bộ, ổn định tổ chức và hoàn thành đại hội tổng kết nhiệm kì, bầu Ban chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Kiểm tra, Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Trưởng ban Kiểm tra. Đặc biệt, từ tháng 12/2020, Hội NCT phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội đã tổ chức thành công Đại hội và Hội NCT huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn cũng tổng kết xong nhiệm kì cấp huyện trong tuần cuối tháng 3 vừa qua.

Nỗ lực chạy đua với thời gian
Xã Đông Phong hỗ trợ 100 triệu đồng để Hội NCT tổ chức Đại hội

Nỗ lực chạy đua với thời gian

Sau khi ban hành Hướng dẫn số 78 ngày 8/9/2020, Ban Thường vụ TƯ Hội NCT Việt Nam có Công văn số 406 gửi Thường trực các Tỉnh ủy, Thành ủy, UBND các tỉnh, thành phố đề nghị quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thành công đại hội và hội nghị tổng kết 5 năm Hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện, đặc biệt chú ý công tác nhân sự và các điều kiện đảm bảo khác. Hội NCT các tỉnh, thành phố tham mưu với cấp ủy, chính quyền cùng cấp ban hành văn bản lãnh đạo, chỉ đạo đại hội và hội nghị tổng kết nhiệm kì.

Nỗ lực chạy đua với thời gian
Từ tháng 12/2020, Hội NCT phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội đã tổ chức thành công Đại hội tổng kết nhiệm kì
Nỗ lực chạy đua với thời gian
Trao Giấy khen của UBND phường cho các tập thể, cá nhân xuất sắc

Đến nay có 39 Tỉnh ủy, Thành ủy, UBND tỉnh, Ban Dân vận tỉnh ủy, thành ủy có thông tri, chỉ thị, công văn chỉ đạo. Hầu hết đại hội cơ sở có đại diện cấp ủy, chính quyền đến dự và phát biểu chỉ đạo; nhiều nơi có đủ lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ, các ngành, đoàn thể. Một số nơi được chọn làm điểm, mời các cơ sở trong huyện, quận tham dự để rút kinh nghiệm nhân rộng. Kinh phí tổ chức đại hội cũng hạn chế do việc hỗ trợ của cơ quan chức năng chưa đáp ứng yêu cầu, có cơ sở chỉ mươi, mười lăm triệu đồng. Theo ông Vũ Đình Lưu, Trưởng BĐD Hội NCT TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang, đến ngày 7/4, đại hội cơ sở phường Ỷ La hoàn thành là thành phố đã “về đích”, tuy nhiên, kinh phí hỗ trợ quá thấp không đáp ứng yêu cầu đại hội. Trong khi, Hội NCT xã Đông Phong, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh được lãnh đạo địa phương quan tâm hỗ trợ cả trăm triệu đồng cho hoạt động này.

Nỗ lực chạy đua với thời gian
Đại hội Hội NCT xã Trung Môn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang

Theo báo cáo của 46 địa phương cấp tỉnh, tính đến ngày 15/3, mới chỉ có 34,43% Hội NCT cơ sở tổ chức xong đại hội. Trong khi phần lớn các địa phương hoàn thành đúng thời gian theo quy định thì vẫn còn nhiều địa phương tỉ lệ đại hội cơ sở thấp, có nơi chỉ trên 20%. Tuy nhiên, những ngày cuối tháng 3 và đầu tháng 4, các cơ sở đã tập trung, đồng loạt tổ chức, tạo không khí sôi động, ấn tượng trong hệ thống chính trị và cộng đồng dân cư.

Trường hợp đặc biệt…

Qua theo dõi của phóng viên, thời gian tổ chức đại hội cơ sở không chỉ phục thuộc vào tình hình dịch bệnh, về việc tìm kiếm cán bộ mà còn bị ảnh hưởng bởi tâm lí của “người trong cuộc”. Thực hiện Kết luận số 58/KL-TW ngày 12/9/2019 của Ban Bí thư TƯ Đảng và Hướng dẫn số 30-HD/BTCTW ngày 13/4/2020 của Ban Tổ chức TƯ về tuổi tham gia công tác Hội; nhiều nơi cả Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đều nghỉ công tác nhưng chưa có thời gian chuẩn bị người thay thế. Có người muốn làm cán bộ Hội thì không đủ điều kiện và tiêu chuẩn. Song phần lớn những cán bộ Hội tâm huyết, có kinh nghiệm, có điều kiện về kinh tế thì đã quá tuổi, khi được cấp ủy, chính quyền mời tiếp tục thì “tự ái”, tâm trạng. Trên thực tế, quy định của về độ tuổi cán bộ Hội cũng làm cho một số lãnh đạo địa phương “bí” khi tìm người.

Nỗ lực chạy đua với thời gian
Quang cảnh Đại hội Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai

Cụ Võ Xuân Huê, 83 tuổi, sau khi trải qua những năm tháng thanh xuân làm cán bộ địa phương, nghỉ hưu, cụ lại tiếp tục có 25 năm gắn bó với chức Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai từ khi thành lập Hội. Với những kết quả vượt bậc trong phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng", đóng góp tích cực vào quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, được lãnh đạo địa phương và hội viên tin yêu, cụ lại tiếp tục tái cử cương vị Chủ tịch nhiệm kì 2021-2026. Tuy nhiên, số người như cụ Huê không nhiều, vì phần lớn lãnh đạo địa phương về nguyên tắc phải chấp hành quy định của Trung ương nên đã tìm cách khác.

Khắc phục khó khăn

Việc tinh giản biên chế, bộ máy; cắt giảm kinh phí; một số nơi cấp ủy, chính quyền phân công cán bộ các hội, đoàn thể khác kiêm nhiệm chức danh Chủ tịch Hội NCT (đa số dưới 55 tuổi) không phù hợp với quy định của Điều lệ Hội.

Nỗ lực chạy đua với thời gian
Hội NCT huyện Hữu Lũng đã hoàn thành sớm tổng kết nhiệm kì cấp huyện

Để giải quyết tình thế, một số nơi cấp ủy, chính quyền chấp nhận cán bộ Hội NCT cơ sở trên 70 tuổi còn sức khỏe, có uy tín, năng lực, có điều kiện tiếp tục công tác Hội; vận động Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội cơ sở đã quá tuổi theo quy định tiếp tục công tác nhưng không hưởng thù lao từ ngân sách nhà nước. Do vậy, công tác Hội NCT một số nơi không ổn định, tâm lí cán bộ, hội viên NCT có nhiều băn khoăn.

Trước tình hình đó, TƯ Hội chỉ đạo các địa phương tiếp tục thực hiện Hướng dẫn số 78 của Ban Thường vụ. Những nơi có khó khăn do đại dịch Covid-19, việc tổ chức đại hội cấp cơ sở có thể lùi sang đầu quý II nhưng phải bảo đảm xong trước thời điểm đại hội NCT và tổng kết nhiệm kì của Hội NCT cấp huyện. Việc tổ chức đại hội Hội NCT cơ sở phải thực hiện đúng hướng dẫn của TƯ Hội NCT; công tác nhân sự Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội NCT cơ sở có độ tuổi theo hướng dẫn của TƯ; những nơi có khó khăn, Hội tham mưu với cấp ủy, chính quyền vận dụng phù hợp tình hình thực tế, bảo đảm cán bộ Hội là NCT, có sức khỏe, có uy tín và năng lực công tác, đảm bảo được tính kế thừa trong công tác Hội.

Cùng với đại hội, hội nghị tổng kết nhiệm kì, các địa phương cũng cần quan tâm lấy ý kiến cán bộ, hội viên vào văn kiện và Điều lệ (sửa đổi, bổ sung) Hội NCT Việt Nam, báo cáo về TƯ Hội để hoàn thiện trình Đại hội lần thứ VI Hội NCT Việt Nam.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Để có được cái nhìn tổng thể, đầy đủ, khách quan về sự đổi thay trong đời sống của người dân bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, phóng viên Tạp chí Ngày mới online đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ UBND tỉnh Thanh Hoá. Ông Nguyễn Văn Thi từng có nhiều năm là Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hoá.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Hiện trên địa bàn thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có khoảng 1.300 người yếu thế (người già, phụ nữ nghèo neo đơn, người hạn chế về sức khoẻ...) đang được tài trợ nguồn vốn từ Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Từ vùng đất nghèo nhất nhì xứ Thanh, ngày nay Nghi Sơn đang định hướng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, cuộc sống của hàng vạn người dân bản địa đang đổi thay về mọi mặt. Họ được thụ hưởng tất cả những kết quả từ sự phát triển đột phá của Nghi Sơn mang lại.
Lê Đức Thọ-Một nhân vật lịch sử với những trọng trách lớn

Lê Đức Thọ-Một nhân vật lịch sử với những trọng trách lớn

Đồng chí Lê Đức Thọ, tức Phan Đình Khải, sinh ngày 10/10/1911, tại xã Địch Lễ, huyện Mỹ Lộc (sau này là xã Nam Vân, huyện Nam Trực), tỉnh Nam Định (xã Nam Vân nay thuộc TP Nam Định), trong một gia đình nhà nho khá giả thời bấy giờ.
TP Sầm Sơn- Thanh Hóa: Tầm nhìn từ một dự án cải tạo thu gom, xử lý nước thải góp phần nâng tầm một thành phố văn minh-hiện đại.

TP Sầm Sơn- Thanh Hóa: Tầm nhìn từ một dự án cải tạo thu gom, xử lý nước thải góp phần nâng tầm một thành phố văn minh-hiện đại.

Dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống thu gom nước thải, nước mưa khu vực phía tây đường Hồ Xuân Hương, TP Sầm Sơn đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại Quyết định số 1898/QĐ-UBND ngày 06/6/2017. Đến ngày 27/9/2017 UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt điều chỉnh dự án tại Quyết định số 3922/QĐ-UBND; phê duyệt điều chỉnh thiết kế và dự toán tại Quyết định 5508/QĐ-UBND ngày 26/12/2019 với tổng mức đầu tư điều chỉnh là 158,64 tỷ đồng.

Tin khác

TP Sầm Sơn, Thanh Hóa: Nước thải ô nhiễm, hôi thối trực tiếp xả thẳng ra biển

TP Sầm Sơn, Thanh Hóa: Nước thải ô nhiễm, hôi thối trực tiếp xả thẳng ra biển
Nước thải từ cống ngầm đen kịt bốc mùi hôi thối đang ngày đêm xả trực tiếp ra bãi tắm biển Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân, du khách vô cùng bức xúc.

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái
“Cảm ơn bác sĩ Bệnh viện Lão khoa cùng Trung tâm đã tiêm vắc xin cho chúng tôi. Thế là người cao tuổi (NCT) chúng tôi an tâm chống lại dịch Covid-19 rồi”. Đó là chia sẻ của cụ Ngô Thị Tía (85 tuổi) và cụ Lê Thị Gấm (94 tuổi) khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19 do Bệnh viện Lão khoa Trung ương thực hiện tại Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái.

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn
Ảnh hưởng dịch Covid khiến giá cá xuống thấp, sản phẩm không có đầu ra ngư dân ngồi trên đống nợ, nhiều người phải rao bán tàu, bỏ biển chuyển nghề.

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”
Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, 40 triệu đồng tiền mặt và thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị 42 triệu đồng.

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch
Trong 2 ngày 31/8 và 1/9, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, trụ sở Hội thánh Emaunuel (Hội Thánh phúc âm toàn vẹn Việt Nam) và trụ sở Công ty CP Dược phẩm Hoàng Giang đã liên tục diễn ra việc giao nhận quà tặng hỗ trợ NCT khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.

Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19
Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo với hơn 26,5 triệu tín đồ các tôn giáo. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam luôn được bảo đảm tốt trên thực tế. Hằng năm, có hơn 8.500 lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo được tổ chức. Đến năm 2020, Việt Nam đã có 43 tổ chức tôn giáo và tổ chức được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoặc động tôn giáo thuộc 16 tôn giáo được Nhà nước công nhận và cấp đăng ký hoạt động. Các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam hiện nay không chỉ thực hiện các giáo lý, luật lệ, lễ nghi tôn giáo trong cơ sở tôn giáo, mà đã đóng góp hiệu quả trong hoạt động xã hội như y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo, trong đó điển hình là việc đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.
Xem thêm
Cần tính toán kỹ việc nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản

Cần tính toán kỹ việc nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) mới đây đã có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản. Đây là những toa tàu đã được sản xuất từ những năm 1979 - 1982, đã qua sử dụng do doanh nghiệp đường sắt Nhật Bản chuyển giao miễn phí để cải tạo, khai thác. Vấn đề này cũng đang nhận được ý kiến của nhiều luồng dư luận khác nhau.
2.878 công trình chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng

2.878 công trình chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng

Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) – Công an TP.Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, toàn TP.Hà Nội có 2.878 công trình vi phạm quy định chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng, trong đó 492 công trình đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001 có hiệu lực; 2.386 công trình vi phạm quy định về PCCC hoạt động từ sau năm 2001 đến nay.
Sóc Trăng, Cà Mau: Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Sóc Trăng, Cà Mau: Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong lúc số ca mắc COVID-19 nhiều tỉnh ở miền Tây đã chựng lại thì Sóc Trăng và Cà Mau tăng khá cao. Những ngày qua, hai địa phương này dẫn đầu số ca mắc trong khu vực. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là thời gian qua dòng người từ các tỉnh, thành trở về quê quá nhiều, mang theo những ca dương tính đi cùng.
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.
Ngành Giáo dục Nghệ An: Dẫn đầu phong trào thi đua trong quản lý, giảng dạy và học tập năm 2020-2021

Ngành Giáo dục Nghệ An: Dẫn đầu phong trào thi đua trong quản lý, giảng dạy và học tập năm 2020-2021

Vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ Thi đua xuất sắc vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” năm học 2020- 2021. Đây là kết quả ghi nhận cho ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An sau một năm học với nhiều thành tích nổi bật.
Trường liên cấp Capitole bị phạt 30 triệu đồng

Trường liên cấp Capitole bị phạt 30 triệu đồng

Tự ý đón học sinh trở lại trường, Trường liên cấp Capitole tại xã Tiên Dược (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) bị phạt 30 triệu đồng.
Phiên bản di động