Đại hội Hội Người cao tuổi các xã, phường, thị trấn:

Nỗ lực chạy đua với thời gian

Đã hết tháng 3, theo chỉ đạo của Trung ương (TƯ) Hội thì Hội Người cao tuổi (NCT) các xã, phường, thị trấn trong cả nước hoàn thành đại hội tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026. Tuy nhiên, việc tổ chức sắp xếp lại đơn vị hành chính và quy định của Ban Bí thư về độ tuổi cán bộ làm công tác Hội (dưới 65) khiến việc tìm kiếm, bố trí cán bộ ở nhiều nơi gặp khó khăn, thậm chí không có người thay thế. Cộng thêm đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát hồi đầu năm đã ảnh hưởng đến kế hoạch và tiến độ đại hội của Hội NCT cơ sở.

Song, Hội NCT các cấp đã rất nỗ lực, vừa chạy đua với thời gian vừa tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền bố trí, sắp xếp cán bộ, ổn định tổ chức và hoàn thành đại hội tổng kết nhiệm kì, bầu Ban chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Kiểm tra, Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Trưởng ban Kiểm tra. Đặc biệt, từ tháng 12/2020, Hội NCT phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội đã tổ chức thành công Đại hội và Hội NCT huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn cũng tổng kết xong nhiệm kì cấp huyện trong tuần cuối tháng 3 vừa qua.

Nỗ lực chạy đua với thời gian
Xã Đông Phong hỗ trợ 100 triệu đồng để Hội NCT tổ chức Đại hội

Nỗ lực chạy đua với thời gian

Sau khi ban hành Hướng dẫn số 78 ngày 8/9/2020, Ban Thường vụ TƯ Hội NCT Việt Nam có Công văn số 406 gửi Thường trực các Tỉnh ủy, Thành ủy, UBND các tỉnh, thành phố đề nghị quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thành công đại hội và hội nghị tổng kết 5 năm Hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện, đặc biệt chú ý công tác nhân sự và các điều kiện đảm bảo khác. Hội NCT các tỉnh, thành phố tham mưu với cấp ủy, chính quyền cùng cấp ban hành văn bản lãnh đạo, chỉ đạo đại hội và hội nghị tổng kết nhiệm kì.

Nỗ lực chạy đua với thời gian
Từ tháng 12/2020, Hội NCT phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội đã tổ chức thành công Đại hội tổng kết nhiệm kì
Nỗ lực chạy đua với thời gian
Trao Giấy khen của UBND phường cho các tập thể, cá nhân xuất sắc

Đến nay có 39 Tỉnh ủy, Thành ủy, UBND tỉnh, Ban Dân vận tỉnh ủy, thành ủy có thông tri, chỉ thị, công văn chỉ đạo. Hầu hết đại hội cơ sở có đại diện cấp ủy, chính quyền đến dự và phát biểu chỉ đạo; nhiều nơi có đủ lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ, các ngành, đoàn thể. Một số nơi được chọn làm điểm, mời các cơ sở trong huyện, quận tham dự để rút kinh nghiệm nhân rộng. Kinh phí tổ chức đại hội cũng hạn chế do việc hỗ trợ của cơ quan chức năng chưa đáp ứng yêu cầu, có cơ sở chỉ mươi, mười lăm triệu đồng. Theo ông Vũ Đình Lưu, Trưởng BĐD Hội NCT TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang, đến ngày 7/4, đại hội cơ sở phường Ỷ La hoàn thành là thành phố đã “về đích”, tuy nhiên, kinh phí hỗ trợ quá thấp không đáp ứng yêu cầu đại hội. Trong khi, Hội NCT xã Đông Phong, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh được lãnh đạo địa phương quan tâm hỗ trợ cả trăm triệu đồng cho hoạt động này.

Nỗ lực chạy đua với thời gian
Đại hội Hội NCT xã Trung Môn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang

Theo báo cáo của 46 địa phương cấp tỉnh, tính đến ngày 15/3, mới chỉ có 34,43% Hội NCT cơ sở tổ chức xong đại hội. Trong khi phần lớn các địa phương hoàn thành đúng thời gian theo quy định thì vẫn còn nhiều địa phương tỉ lệ đại hội cơ sở thấp, có nơi chỉ trên 20%. Tuy nhiên, những ngày cuối tháng 3 và đầu tháng 4, các cơ sở đã tập trung, đồng loạt tổ chức, tạo không khí sôi động, ấn tượng trong hệ thống chính trị và cộng đồng dân cư.

Trường hợp đặc biệt…

Qua theo dõi của phóng viên, thời gian tổ chức đại hội cơ sở không chỉ phục thuộc vào tình hình dịch bệnh, về việc tìm kiếm cán bộ mà còn bị ảnh hưởng bởi tâm lí của “người trong cuộc”. Thực hiện Kết luận số 58/KL-TW ngày 12/9/2019 của Ban Bí thư TƯ Đảng và Hướng dẫn số 30-HD/BTCTW ngày 13/4/2020 của Ban Tổ chức TƯ về tuổi tham gia công tác Hội; nhiều nơi cả Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đều nghỉ công tác nhưng chưa có thời gian chuẩn bị người thay thế. Có người muốn làm cán bộ Hội thì không đủ điều kiện và tiêu chuẩn. Song phần lớn những cán bộ Hội tâm huyết, có kinh nghiệm, có điều kiện về kinh tế thì đã quá tuổi, khi được cấp ủy, chính quyền mời tiếp tục thì “tự ái”, tâm trạng. Trên thực tế, quy định của về độ tuổi cán bộ Hội cũng làm cho một số lãnh đạo địa phương “bí” khi tìm người.

Nỗ lực chạy đua với thời gian
Quang cảnh Đại hội Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai

Cụ Võ Xuân Huê, 83 tuổi, sau khi trải qua những năm tháng thanh xuân làm cán bộ địa phương, nghỉ hưu, cụ lại tiếp tục có 25 năm gắn bó với chức Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai từ khi thành lập Hội. Với những kết quả vượt bậc trong phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng", đóng góp tích cực vào quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, được lãnh đạo địa phương và hội viên tin yêu, cụ lại tiếp tục tái cử cương vị Chủ tịch nhiệm kì 2021-2026. Tuy nhiên, số người như cụ Huê không nhiều, vì phần lớn lãnh đạo địa phương về nguyên tắc phải chấp hành quy định của Trung ương nên đã tìm cách khác.

Khắc phục khó khăn

Việc tinh giản biên chế, bộ máy; cắt giảm kinh phí; một số nơi cấp ủy, chính quyền phân công cán bộ các hội, đoàn thể khác kiêm nhiệm chức danh Chủ tịch Hội NCT (đa số dưới 55 tuổi) không phù hợp với quy định của Điều lệ Hội.

Nỗ lực chạy đua với thời gian
Hội NCT huyện Hữu Lũng đã hoàn thành sớm tổng kết nhiệm kì cấp huyện

Để giải quyết tình thế, một số nơi cấp ủy, chính quyền chấp nhận cán bộ Hội NCT cơ sở trên 70 tuổi còn sức khỏe, có uy tín, năng lực, có điều kiện tiếp tục công tác Hội; vận động Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội cơ sở đã quá tuổi theo quy định tiếp tục công tác nhưng không hưởng thù lao từ ngân sách nhà nước. Do vậy, công tác Hội NCT một số nơi không ổn định, tâm lí cán bộ, hội viên NCT có nhiều băn khoăn.

Trước tình hình đó, TƯ Hội chỉ đạo các địa phương tiếp tục thực hiện Hướng dẫn số 78 của Ban Thường vụ. Những nơi có khó khăn do đại dịch Covid-19, việc tổ chức đại hội cấp cơ sở có thể lùi sang đầu quý II nhưng phải bảo đảm xong trước thời điểm đại hội NCT và tổng kết nhiệm kì của Hội NCT cấp huyện. Việc tổ chức đại hội Hội NCT cơ sở phải thực hiện đúng hướng dẫn của TƯ Hội NCT; công tác nhân sự Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội NCT cơ sở có độ tuổi theo hướng dẫn của TƯ; những nơi có khó khăn, Hội tham mưu với cấp ủy, chính quyền vận dụng phù hợp tình hình thực tế, bảo đảm cán bộ Hội là NCT, có sức khỏe, có uy tín và năng lực công tác, đảm bảo được tính kế thừa trong công tác Hội.

Cùng với đại hội, hội nghị tổng kết nhiệm kì, các địa phương cũng cần quan tâm lấy ý kiến cán bộ, hội viên vào văn kiện và Điều lệ (sửa đổi, bổ sung) Hội NCT Việt Nam, báo cáo về TƯ Hội để hoàn thiện trình Đại hội lần thứ VI Hội NCT Việt Nam.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Các “chiến binh” dũng cảm nơi tâm dịch

Các “chiến binh” dũng cảm nơi tâm dịch

Từ “chiến binh dũng cảm” không chỉ dành cho các lực lượng tuyến đầu, mà tôi, với sự ngưỡng mộ không để đâu cho hết với những con người rất bình dị trong cuộc sống đời thường, nay không quản khó khăn, gian khổ và hiểm nguy để xông ra tuyến đầu hỗ trợ ngành y vận chuyển bệnh nhân Covid-19 đến nơi điều trị. Họ là những “chiến binh” Công ty CP Quốc Huy Anh - Apollo Silicone.
Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Bài 2: Người cao tuổi địa phương gương mẫu đi đầu
Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Tin thành phố có người nhiễm Covid-19 ở phường Tân An được lan truyền trong đêm 24/7. Sáng 25/7 và những ngày tiếp theo, Hội An lại bình lặng như hơn 1 năm qua…
Người cao tuổi không ngoài cuộc

Người cao tuổi không ngoài cuộc

Bài 1: Chỉ đạo đồng bộ từ Trung ương…
Nhiều cuộc tấn công mạng vào hệ thống cấp ‘luồng xanh’ vận tải

Nhiều cuộc tấn công mạng vào hệ thống cấp ‘luồng xanh’ vận tải

Hệ thống phần mềm đăng kí Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code thường xuyên bị treo, làm gián đoạn là do các cuộc tấn công mạng. Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về tình hình tấn công mạng vào phần mềm đăng kí Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code (luồng xanh) đối với vận tải hàng hóa.

Tin khác

Những Chi hội trưởng người cao tuổi ở bản vùng cao Tà Số

Những Chi hội trưởng người cao tuổi ở bản vùng cao Tà Số
Tôi về hai bản Tà Số 1 và Tà Số 2 xã biên giới Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vào một ngày hè đầy nắng. Trong khi dưới xuôi, “cái con” Covid-19 đang hoành hành thì cuộc sống người dân bản 100% đồng bào dân tộc Mông nơi đây vẫn bình yên đến lạ.

Quảng Nam, Đà Nẵng tiếp sức với TP Hồ Chí Minh

Quảng Nam, Đà Nẵng tiếp sức với TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh, trung tâm công nghiệp, dịch vụ lớn nhất nước, là nơi có đóng góp ngân sách cũng lớn nhất nước, chiếm 27% tổng thu ngân sách quốc gia. Năm 2020, thành phố đã quyết liệt phòng, chống dịch bệnh thành công với nhiều mô hình sáng tạo.

Bà chủ homestay Bản Mòn

Bà chủ homestay Bản Mòn
Mùa dịch. Homestay Bản Mòn vắng khách.

Bài 2: Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa phải thay đổi phác đồ điều trị bất đắc dĩ

Bài 2: Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa phải thay đổi phác đồ điều trị bất đắc dĩ
​Ngày 1/7, Tạp chí Ngày mới online đăng bài: "Thanh Hóa: Bệnh nhân ung thư “dài cổ” đợi sửa chữa máy xạ trị: “Cơn khát” chờ được xạ trị của bệnh nhân ung thư giữa mùa nắng nóng"; phản ánh về tình trạng mấy tháng qua, hệ thống máy xạ trị gia tốc điều trị bệnh ung thư bị hỏng nhưng không được sửa chữa, khiến hàng loạt bệnh nhân ung thư của Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa phải mòn mỏi chờ đợi.

Vào CLB là để đoàn kết, tăng thêm sức mạnh hỗ trợ nhau…

Vào CLB là để đoàn kết, tăng thêm sức mạnh hỗ trợ nhau…
Hội NCT xã Văn Hoàng, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội vừa tổ chức lễ ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) Tình nghĩa thôn Hội. Tham dự có đại diện Hội NCT TP Hà Nội, Hội NCT huyện Phú Xuyên; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ xã Văn Hoàng và thôn Hội; Hội NCT các xã trong Cụm thi đua của huyện; các doanh nghiệp, nhà hảo tâm…

Người đại biểu của nhân dân

Người đại biểu của nhân dân
Trong số 34 người trúng cử đại biểu HĐND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng nhiệm kì 2021 - 2026, có ông Vũ Thế Thản, hội viên NCT phường Máy Tơ. Ông Thản hiện đang đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quận.
Xem thêm
Trưa ngày 3/8, Hà Nội ghi nhận 23 ca mắc COVID-19, có 2 nhân viên Vinmart

Trưa ngày 3/8, Hà Nội ghi nhận 23 ca mắc COVID-19, có 2 nhân viên Vinmart

Trưa 3.8, Sở Y tế Hà Nội cho biết trong 6 giờ qua, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 23 trường hợp dương tính mới, trong đó có có ...
Hà Nội: 55 khách sạn, siêu thị liên quan Công ty thực phẩm Thanh Nga

Hà Nội: 55 khách sạn, siêu thị liên quan Công ty thực phẩm Thanh Nga

Theo CDC Hà Nội, tính đến sáng 3/8, đã ghi nhận 40 trường hợp dương tính liên quan Công ty thực phẩm Thanh Nga (ngõ 651 Minh Khai, quận Hai ...
Những chuyến xe hồi hương nghĩa tình!

Những chuyến xe hồi hương nghĩa tình!

Quảng Nam tiếp tục tổ chức đón người dân gặp khó khăn ở TP.Hồ Chí Minh, sau đó là các địa phương khác ở phía Nam về quê miễn phí ...
4/4 thí sinh Việt Nam giành huy chương tại Olympic Hóa học quốc tế 2021

4/4 thí sinh Việt Nam giành huy chương tại Olympic Hóa học quốc tế 2021

Ngày 2.8, Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, nhận được thông tin chính thức từ Nhật Bản về kết quả dự thi Olympic Hóa học Quốc tế ...
Các trường đại học lần lượt công bố điểm xét tuyển năm 2021

Các trường đại học lần lượt công bố điểm xét tuyển năm 2021

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều trường đại học đồng loạt công bố mức điểm sàn xét tuyển liên quan đến điểm thi. ...
TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

Ngày 28/7, Sở GD&ĐT TP.Hồ Chí Minh có văn bản hướng dẫn về việc phúc khảo bài thi đợt 1 và đăng ký thi hoặc xét đặc cách công nhận ...
Phiên bản di động