Nói chuyện truyền thống cho gần 2000 học sinh

Vừa qua, báo cáo viên Hội Cựu chiến binh huyện Xuyên Mộc đã đến các Trường THCS Quang Trung, Trường Tiểu học Lương Thế Vinh và Trường Tiểu học Võ Nguyên Giáp, xã Hoà Bình, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nói chuyện chuyên đề truyền thống trong 2 cuộc kháng chiến đánh Pháp và đánh Mỹ; về bản chất anh hùng của Quân đội Nhân dân Việt Nam.
Nói chuyện truyền thống cho gần 2000 học sinh

Học sinh nghe nói chuyện truyền thống Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Thực hiện theo Kế hoạch số 06/KH- CCB của Hội Cựu chiến binh huyện Xuyên Mộc, cũng như kế hoạch của các trường học đóng trên địa bàn, Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh và Chỉ thị của Ban Bí Thư về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng Cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thế hệ trẻ. Hội CCB huyện Xuyên Mộc và Hội CCB các xã trong huyện đã tổ chức nhiều buổi đã thu hút hàng chục ngàn học sinh, sinh viên và đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện, được Đảng , Chính quyền và Nhân dân đánh giá cao.

Xuyên Mộc trước đây là huyện vùng sâu, vùng xa. Xuyên Mộc cũng là chiến khu của cách mạng trong hai cuộc kháng chiến thần thánh chống Pháp và chống Mỹ. Nơi đã bí mật nuôi dấu các đồng chí lão thành cách mạng, cùng các đội quân từ hậu phương được đưa về đây huấn luyện để rồi sau đó tiến thẳng ra sa trường đánh đâu thắng đó. Các báo cáo viên đa phần tuổi đã cao, bởi họ là những nhân chứng sống, chứng nhân lịch sử, những người lính đã đi qua các cuộc kháng chiến cam go. Buổi nói chuyện lúc đầu chỉ có thầy cô và trò song quá xúc động cho nên cha, mẹ , phụ huynh họ đứng ngoài nghe mỗi lúc một đông. Bởi nhiều câu chuyện nhân văn và cảm động.

Quả đúng là như thế như câu chuyện : “Bóp mũi con để cứu nguy cho hàng ngàn thương , bệnh binh và nhân dân chạy loạn. Cuộc càn quét của mỹ tại núi me tàu năm 1969 đã nói lên điều đó. Tháng 5 năm 1969, bộ đội ta ở miền Đông Nam bộ rất kham khổ, đặc biệt là chiến khu Xuyên Mộc càng khó hơn, bởi Mỹ đã đổ bộ ở quanh núi Me Tàu nhiều cánh quân để càn quét dấu tích Cách mạng. Vì thế thương, bệnh binh, dân công và nhân dân vùng giải phóng tạm lánh lên núi Me Tàu. Ở trên núi lúc đó có Bệnh viện 76A và khoảng 1000 người cả thương binh, bệnh binh, dân công và nhân dân.

Hôm đó vào lúc chiều tà, tại Trảng Dầu dưới chân núi có 2 tiểu đoàn Mỹ cùng nhiều lính ngụy đang đồn trú và càn quét dưới chân núi thì đột nhiên có tiếng khóc của đứa trẻ khoảng 7 tháng tuổi bởi người mẹ trẻ đang ẵm trên tay do đói và khát sữa do nhiều ngày không cơm , không gạo chỉ ăn củ rừng và khoai mì nên không có sữa vì thế mà có dỗ như thế nào cháu cũng không nín, càng dỗ càng khóc to hơn làm cho cả ngàn người thót tim nếu giặc nghe thấy. Nóng ruột vì sợ phát giác vì thế có anh thương binh cụt cả tay, cụt chân nằm gần đó mới lên tiếng rằng : “Ê chị kia, chị làm thế nào cho cháu nín đi, nếu địch nghe được tiếng khóc mà dập bom, dập pháo hoặc càn lên đây thì hàng ngàn thương bệnh, binh và đồng bào sẽ bị bom vùi hết bây giờ?” Thế rồi vào khoảng mươi phút sau không nghe tiếng khóc nữa. Thấy cháu đã lả đi trên tay mẹ tưởng rằng mệt quá cháu đã ngủ. Vì thế chúng tôi cũng đỡ sợ và chìm vào giấc ngủ lúc nào không hay. Sáng hôm sau khi tỉnh dậy thì thấy người mẹ trẻ vẫn ôm con và khóc sụt sùi và rất đông người vây quanh chị. Hoá ra người mẹ đó đã cắn răng mình rồi lấy tay bóp mũi con mình đến khi tắt thở ngay sau câu nói của đồng chí thương binh kia. Được tin anh thương binh quá ân hận và nhờ mọi người dìu anh tới bên cháu, anh đã ôm lấy cháu mà khóc, nước mắt anh ướt hết vạt áo cháu đang mặc. Sau khi giặc đã rút lui tất cả mọi người ở trên núi đều tới và hầu như ai cũng khóc. Sau đó mỗi người một viên đá, nắm đất đắp cho cháu một ngôi mộ bên dòng suối trên đỉnh núi Me Tàu. Đấy là mất mát lớn song cũng rất đỗi anh hùng của người mẹ và em bé. Bởi chỉ 7 tháng tuổi mà cháu đã hy sinh để cứu nguy cho ngàn người, một hành động anh hùng mà chỉ ở người yêu quê hương, yêu đất nước mới làm lên được.

Hay là câu chuyện “Từ cõi chết trở về” do mooth thương binh kể: "Được lệnh của Bộ Chỉ huy Miền là có tiểu đoàn Thái Lan mới đổ quân xuống Bảo Cối để càn quét vào các cơ sở cách mạng và chặn quân chủ lực không cho tiến về Xuân Lộc. Vì thế đơn vị đã cử 2 tiểu đoàn cấp tốc hành quân về Bảo Cối để tiêu diệt tiểu đoàn Thái Lan trên. Bảo Cối là một rừng tre gai dày đặc rất khó tập kích nhưng trinh sát đã biết yếu điểm của chúng là ta khó vào thì địch khó ra. Vì thế đúng như dự kiến kế hoạch đã đưa ra. Lực lượng ta chỉ dùng 10 trái B40, 10 trái B 41và mấy trái DKZ đã hạ nòng thì đã xoá sổ tiểu đoàn Thái Lan chứ không cần đạn thẳng. Trận đó diệt tại chỗ 60 tên, bắt sống số tên và thu nhiều vũ khí, đạn dược. Khi rút về thì bị đạn cối và đạn pháo mà bọn đánh chặn dữ dội. Vì thế tôi đã bị lạc rừng đúng 13 ngày đêm. Cũng bởi đói và khát cũng như hơi mất tinh thần nên không tìm được đường về. Tôi đã phải ăn trái buông, trái móc, cua đá và các loại rau rừng để cầm hơi lấy sức kiếm đường về. Hết lương thực, hết nước uống, đói lả người, chân run không muốn bước, song thật bất ngờ tôi gặp tên lính Thái Lan nó bị thương vào đầu gối đang nằm đó không đi được, thấy tôi nó mừng quá nó chắp tay trước ngực cầu xin tôi tha cho nó và dẫn nó theo. Rồi nó nói : “Anh cứu em với, nhà em tận Thái Lan em xin qua Việt Nam đánh nhau để gửi tiền về nuôi mẹ già, hai con nhỏ và vợ, em là y tế thế nhưng gối bể rồi sao mà đi được”. Tôi cũng chỉ biết an ủi và nói : “Tôi cũng là người đi lạc rừng mà chưa tìm được đường ra đây, cứ ở yên đây nếu tìm được đơn vị thì tôi sẽ cho người đem ra”. Ấy vậy mà đúng 12 ngày tôi không ra khỏi khu rừng cứ sáng gặp căn cứ địch, chiều lại gặp tên lính và nghe đủ thứ mùi đồ ăn thơm phức của người làm rẫy mà mình không dám ló mặt ra, sợ ra rồi thì mình chịu không được. Đêm thứ 12 không gặp tên lính Thái mà lại gặp con đường mòn Bộ đội hay đi, tôi mừng quá ngất luôn ra đó. Đâu vào lúc nửa đêm thì thấy ánh sáng của đèn pin và tiếng ai đó thì thào bên tai. “Đồng chí ấy tỉnh rồi các bạn ơi” hoá ra là các trinh sát của đơn vị đang đi điều nghiên để chuẩn bị cho trận đánh mới thì gặp tôi. Các đồng chí nấu cháo cho tôi ăn, cháo vào mồ hôi vã ra và lại ngất đi lần nữa. Khi tỉnh lại thì trời đã sáng. Các đồng chí kể rằng trận đó mình thắng lớn, Quân Khu và Bộ Chỉ huy Miền đã điện về biểu dương đơn vị. Riêng đồng chí đơn vị tưởng đã hy sinh rồi nên đã làm giấy báo tử về quê".

Quả thật rung động trước hàng ngàn người là học sinh, là sinh viên, là giáo viên và cha mẹ học sinh, báo cáo viên đã lấy đi của họ bao nhiêu là nước mắt mà lần đầu tiên họ được nghe nhân chứng sống kể lại, có người còn nói nhỏ với nhau: "Việc CCB huyện Xuyên Mộc làm hay quá, ý nghĩa quá con em ta ngồi đây cha mẹ nói thì rất khó để con hiểu ấy vậy mà hôm nay nghe mấy chú nói mà con mình rơi nước mắt thì quả là bổ ích. Họ còn bảo rất mong Hội nên mở nhiều cuộc nói chuyện như vậy để con em họ sẽ trở thành người con ngoan, người trò giỏi mai sau là chỗ dựa của cha mẹ và của đất nước".

Vũ Đình Bê

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tọa đàm trực tuyến chủ đề: Kinh nghiệm triển khai hệ thống bác sĩ gia đình trong điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Ý

Tọa đàm trực tuyến chủ đề: Kinh nghiệm triển khai hệ thống bác sĩ gia đình trong điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Ý

Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài tại TP Hồ Chí Minh đồng tổ chức cùng kiều bào tọa đàm trực tuyến với Chủ đề: “Kinh nghiệm triển khai hệ thống bác sĩ gia đình ở Ý trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19, tTham vấn và hỗ trợ cấp cứu 118 Ý” vào lúc 14h, thứ 7 ngày 31/7/2021.
Tài xế được cứu sống nhờ va vào rào chắn bánh xoay trên Dốc Cun

Tài xế được cứu sống nhờ va vào rào chắn bánh xoay trên Dốc Cun

Xe ô tô đầu kéo BKS 36H.00523 kéo theo rơ moóc BKS 36R.02209 bất ngờ mất kiểm soát đổ lật nghiêng va chạm mạnh vào Hệ thống rào chắn bánh xoay ETI trên Dốc Cun, Phường Chăm Mát, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.
Xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần xi măng Tân Quang

Xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần xi măng Tân Quang

Ngày 27/7, Thanh tra Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 20/QĐ-XPVPHC đối với Công ty Cổ phần xi măng Tân Quang (VVMI).
Trao tặng trang thiết bị y tế cho các bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19

Trao tặng trang thiết bị y tế cho các bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19

Với mong muốn chung tay cùng lực lượng tuyến đầu, nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, ngày 27/7/2021 Công ty TNHH Green Healthy Global, Công ty TNHH SX XNK Việt Mỹ Cosmetics và nhà phân phối mỹ phẩm Lê Văn Tuấn phối hợp cùng Văn phòng đại diện Tạp chí Người cao tuổi Khu vực phía Nam trao tặng trang thiết bị y tế đến các bệnh viện dã chiến đang điều trị bệnh nhân Covid-19.
Cà Mau: Hỗ trợ khẩn cấp người dân Cà Mau đang ở ngoài tỉnh gặp khó khăn do dịch Covid-19

Cà Mau: Hỗ trợ khẩn cấp người dân Cà Mau đang ở ngoài tỉnh gặp khó khăn do dịch Covid-19

Ngày 27/7, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức buổi họp báo với các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh thông tin về kế hoạch hỗ trợ người dân tỉnh Cà Mau đang gặp khó khăn tại các tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trưởng Ban liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh Hồ; lãnh đạo UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh.

Tin khác

Công khai loạt sai phạm tại dự án xe buýt nhanh BRT Hà Nội

Công khai loạt sai phạm tại dự án xe buýt nhanh BRT Hà Nội
Thanh tra Chính phủ phát hiện tổng số tiền sai phạm trên 43,5 tỷ đồng tại Hợp phần I- Xe buýt nhanh BRT thuộc Dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội.

Chỉ là...lùi xa quá khứ

Chỉ là...lùi xa quá khứ
Tôi đã từng nghe một câu nói đại loại là: Những người đã từng tham gia chiến tranh ác liệt thì họ chỉ có thể có một cuộc sống lùi xa quá khứ, chứ không phải hướng tới tương lai mà vốn dĩ nó phải thế. Lúc ấy, tôi có suy nghĩ rằng câu nói này có vẻ hơi chủ quan và tiêu cực. Cho đến một ngày, khi gặp hàng trăm thương binh nặng tại Trung tâm Điều dưỡng người có công; được chứng kiến cuộc sống của họ, trò chuyện cùng họ, ngậm cười cùng họ thì tôi mới thấm thía câu nói trên.

Thành lập 9 Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid -19

Thành lập 9 Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid -19
Ngày 26/7, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ký ban hành quyết định thành lập các Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid -19 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nestlé Việt Nam sát cánh cùng TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng chống dịch bệnh Covid-19

Nestlé Việt Nam sát cánh cùng TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng chống dịch bệnh Covid-19
Với mong muốn chung tay cùng TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường, Công ty Nestlé Việt Nam đã hỗ trợ gần 450.000 sản phẩm thực phẩm thiết yếu trị giá gần 8 tỷ đồng tới nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu, người cao tuổi, bệnh nhân nghèo, người dân sống trong khu vực bị phong tỏa và tại các trung tâm cách ly.

Tin áp thấp mới nhất: Áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Hà Tĩnh 120km

Tin áp thấp mới nhất: Áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Hà Tĩnh 120km
Hồi 7h ngày 25.7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 18,3 độ vĩ bắc; 107,4 độ kinh đông, trên vùng biển nam Vịnh Bắc Bộ, cách bờ biển Hà Tĩnh khoảng 120km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Hà Nội: TP chỉ đạo xử phạt nghiêm người ra đường không vì mục đích thiết yếu

Hà Nội: TP chỉ đạo xử phạt nghiêm người ra đường không vì mục đích thiết yếu
18h ngày 24-7, sau 12h thực hiện giãn cách xã hội ở Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đã chủ trì phiên họp giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy Công tác phòng chống Covid-19 của TP với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã để tranh thủ tối đa “thời gian vàng” nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.
Xem thêm
TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

Ngày 28/7, Sở GD&ĐT TP.Hồ Chí Minh có văn bản hướng dẫn về việc phúc khảo bài thi đợt 1 và đăng ký thi hoặc xét đặc cách công nhận ...
Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Thí sinh điền đầy đủ thông tin trong mẫu đơn xin xét đặc cách, gửi file ảnh đơn theo email của đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi ...
Băn khoăn kết phổ điểm thi năm 2021: Môn Tiếng Anh quá nhiều điểm cao

Băn khoăn kết phổ điểm thi năm 2021: Môn Tiếng Anh quá nhiều điểm cao

Bộ GD&ĐT vừa công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, đồng thời phân tích chi tiết phổ điểm các môn. Phổ điểm cho thấy, điểm trung bình của các ...
Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Tin thành phố có người nhiễm Covid-19 ở phường Tân An được lan truyền trong đêm 24/7. Sáng 25/7 và những ngày tiếp theo, Hội An lại bình lặng ...
Người cao tuổi không ngoài cuộc

Người cao tuổi không ngoài cuộc

Bài 1: Chỉ đạo đồng bộ từ Trung ương…
Nhiều cuộc tấn công mạng vào hệ thống cấp ‘luồng xanh’ vận tải

Nhiều cuộc tấn công mạng vào hệ thống cấp ‘luồng xanh’ vận tải

Hệ thống phần mềm đăng kí Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code thường xuyên bị treo, làm gián đoạn là do các cuộc tấn công mạng. Tổng ...
Phiên bản di động