Niềm tin bị đánh cắp

Chưa bao giờ, câu chuyện niềm tin của dân chúng với cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp lại được “đặt lên bàn cân” nhiều như thời gian qua.

Tường Minh
10:16, 03/07/2019

Hết việc gian lận trong nâng điểm thi THPT ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình lại đến vụ làm giả xăng dầu của Trịnh Sướng ở Sóc Trăng. Mới đây, Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ ở Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) bị cơ quan chức năng lập biên bản. Bi hài hơn, bà Trưởng đoàn thanh tra lại là Phó Trưởng phòng Phòng Chống tham nhũng thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng. Và mới nhất, Tập đoàn Asanzo bị cho là dùng hàng Trung Quốc dán mác “xuất xứ Việt Nam”. Đồng thời hình ảnh ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch Tập đoàn Asanzo xuất hiện trên Đài Truyền hình Việt Nam trong chương trình Shark Tank (truyền hình thực tế dành cho các doanh nhân khởi nghiệp) làm nhiều người bức xúc, hụt hẫng.

Niềm tin là một trong những “tài sản” lớn nhất của mỗi người, rộng hơn là “nguồn lực” quý giá của dân tộc. Mấy năm qua, nhiều vị tướng công an, quân đội, rồi “Út Trọc”, “Vũ Nhôm”, Trịnh Xuân Thanh… cùng những “điểm nóng” ở Thủ Thiêm, Đồng Tâm… như ngọn roi quất vào niềm tin của người Việt, gây bao vết thương đau đớn, rất khó chữa lành trong một sớm một chiều.

Sự vơi cạn niềm tin trong Nhân dân bấy lâu nay thường bị đổ lỗi cho khách quan, nhưng thực ra, đều do lỗi từ phía một số cán bộ có chức có quyền, lỗi từ một số cơ quan công quyền. Nhiều cán bộ, kể cả cán bộ cấp cao coi thường pháp luật, làm những việc “động trời” lấy đi không ít nước mắt tủi hờn và tiếng thở dài của người dân lương thiện.

Có một câu danh ngôn, đại ý: Mất tiền là mất ít, mất sức khỏe là mất nhiều, mất niềm tin là mất tất cả. Ngày nay, xã hội ta đang “chạm ngưỡng” nguy hiểm của việc mất niềm tin. Xem ra, hễ người dân tin vào sự đổi mới của giáo dục thì các Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình làm những điều phản giáo dục. Càng đặt niềm tin vào công cuộc phòng chống tham nhũng thì ngày càng có nhiều cán bộ “nhúng chàm”. Mặt khác, các cơ quan thi hành pháp luật xử lí các vụ việc không nghiêm, để dây dưa, kéo dài, cũng vô hình trung nuôi dưỡng thứ vi-rút độc hại đánh cắp niềm tin của Nhân dân.

Để niềm tin Nhân dân không bị đánh cắp, Đảng, Nhà nước ta phải coi làm trong sạch đội ngũ đảng viên, công chức, viên chức… là việc “cần làm ngay”. Trước mắt, tiếp tục “đốt nóng” hơn nữa “chiếc lò” chống tham nhũng do Đảng ta phát động. Các cơ quan chức năng, các tổ chức trong hệ thống chính trị phải hành động nhiều hơn, “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” nhiều hơn trước những việc làm sai trái của một bộ phận cán bộ, đảng viên, doanh nhân. Các cơ quan pháp luật cũng cần xử lí nghiêm, dứt điểm, đúng người đúng tội, không để lọt lưới các vụ việc, để niềm tin của Nhân dân không bị đánh cắp. Có như thế, người dân mới chung sức chung lòng nâng con thuyền Đất nước đi xa.

Bạn đang đọc bài viết Niềm tin bị đánh cắp tại chuyên mục Góc nhìn của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề niềm tin

  Trong cùng chuyên mục Góc nhìn

Video