Tỉnh Thái Nguyên:

"Nhường" đất trồng rừng, trồng lúa cho Doanh nghiệp khai thác vàng(!?)

Ngày 21/10/2021, Ngày mới Online đăng bài: “Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?”, phản ánh việc Công ty Thăng Long tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới… ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó vẫn chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...

Sai phạm ngày càng nghiêm trọng

Như Tạp chí Ngày mới đã thông tin, năm 2019, Văn phòng Chính phủ đã nhiều lần có văn bản chuyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình gửi UBND tỉnh Thái Nguyên trong việc xác minh, giải quyết khiếu nại của công dân và báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc Công ty Thăng Long khai thác khoáng sản lấn vào đất rừng và đất nông nghiệp. Đến nay, đã 3 lần UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra. Trong đó, 2 lần Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành lập đoàn kiểm tra. Lần 1, đoàn kiểm tra phát hiện sai phạm trên 2 ha đất; lần 2 ông Ngô Xuân Hải, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dẫn đầu đoàn kiểm tra phát hiện sai phạm trên 12 ha đất. Lần thứ 3, đoàn do ông Trần Văn Hậu, Phó Chánh thanh tra tỉnh Thái Nguyên đi kiểm tra, xác minh và báo cáo UBND tỉnh sai phạm trên 20 ha đất.

Cánh đồng lúa Khắc Kiệm
Cánh đồng lúa Khắc Kiệm

Theo số liệu, qua các đoàn kiểm tra của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Thái Nguyên cho thấy, con số sai lệch tăng lên đáng kể nhưng “có lẽ” đây chỉ là “bề nổi”, còn phần tảng băng chìm “chưa lộ sáng”. Sau một thời gian dài kiểm tra, báo cáo, nhưng đến nay tỉnh Thái Nguyên vẫn chưa có biện pháp pháp ngăn chặn, chỉ đạo xử lý sai phạm dứt điểm dẫn đến doanh nghiệp vẫn “nhởn nhơ” ngoài vòng pháp luật, thách thức dư luận xã hội và người dân.

Năm 2005, Mỏ Bản Ná được cấp phép khai thác với diện tích 37,25ha, thời hạn 7 năm, gần hết thời hạn doanh nghiệp tiếp tục được tỉnh Thái Nguyên gia hạn đến năm 2021. Đến năm 2009, Khu vực Khắc Kiệm được cấp phép khai thác với diện tích là 42,09ha, trong đó 34,09ha là đất lúa 2 vụ, thời hạn khai thác 6,5 năm. Gần hết thời hạn khai thác, Công ty Thăng Long không tiến hành thực hiện dự án lại tiếp tục được gian hạn thêm 17 năm nữa, tức là đến năm 2032. Tiếp đến, năm 2010, Mỏ vàng sa khoáng Nam thung lũng Khắc Kiệm được cấp phép với diện tích 10,27 ha, thời hạn 11,75 năm, khai thác lộ thiên nhưng hiện nay doanh nghiệp đang tổ chức khai thác cả lộ thiên và hầm lò.

Văn phòng Thủ tướng có văn bản chỉ đạo
Văn bản chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ

Sai phạm… nhưng vẫn được "ưu ái"?

Thậm chí, khi có đơn của công dân, phản ánh của báo chí, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên đã kiểm tra nhưng không phát hiện ra sai phạm; Ông Phạm Việt Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Võ Nhai còn “vội vàng” ra Văn số 2341/UBND – HKL gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đề nghị đưa đất rừng đặc dụng ra để hợp thức hóa cho doanh nghiệp với lý do “Căn cứ đề nghị của UBND xã Thần Sa tại Công văn số 81/UBND –VP ngày 9/1/2018 về đề nghị bổ sung kết quả điều chỉnh quy hoạch rừng đặc dụng sang đất khác trên địa bàn xã Thần Sa”… Trong khi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên có Báo cáo số 1648/BC-SNN ngày 9/9/2018 và UBND tỉnh Thái Nguyên có Kết luận số: 4615/KL-UBND ngày 4/12/2018 đều cho thấy Công ty Thăng Long sai phạm hàng loạt về: tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…

Kết luận của tỉnh Thái Nguyên
Kết luận của tỉnh Thái Nguyên

Ngày 4/12/2018, UBND tỉnh Thái Nguyên có Tờ trình số 168, trình HĐND tỉnh khóa XIII, kỳ họp thứ 8 ban hành Nghị quyết số 25 ngày 08/12/2018 “về việc thông qua kết quả thực hiện kế hoạch sử dụng đất năm 2018 và kế hoạch sử dụng đất năm 2019 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên”. Phê duyệt tách dự án Mỏ vàng sa khoáng Khắc Kiệm có tổng diện tích khu vực khai thác là 34,09 ha thành công trình, dự án đã được phê duyệt bổ sung, chuyển tiếp trong năm 2018 với diện tích chuyển đổi đất lúa 2 vụ đợt 1 là 8 ha (dự án thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất, có sử dụng dưới 10 ha đất trồng lúa).

Ngày 22/11/2019, ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên ký Tờ trình 183 gửi HĐND tỉnh Nghị quyết thông qua kết quả thực hiện kế hoạch sử dụng đất năm 2019 và kế hoạch sử dụng đất năm 2020 tiếp tục chuyển đổi đất lúa đợt 2 cho dự án Mỏ vàng sa khoáng Khắc Kiệm và công trình phụ trợ với diện tích 8ha đất lúa và Mỏ vàng sa khoáng Nam thung lũng Khắc Kiệm, công trình phụ trợ đợt 2 với diện tích 1ha cho Công ty Thăng Long.

Hiểu hơn ai hết nếu chuyển đổi toàn bộ 34,09 ha đất lúa 2 vụ, nguồn sống chính của đồng bào dân tộc hiện đang sinh sống trong vùng lõi rừng đặc dụng theo đúng quy định của Luật Đất đai thì phải có “Văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ 10 héc ta đất trồng lúa trở lên”.

Để dễ dàng và thuận tiện cho doanh nghiệp triển khai dự án “của để dành” trong khi dư luận và người dân bức xúc, tỉnh Thái Nguyên đã sử dụng cơ chế “linh hoạt” áp dụng “Nghị quyết của HĐND cấp tỉnh đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng dưới 10 héc ta đất trồng lúa”.

Sau nhiều sai phạm như vậy, sở, ban ngành tỉnh Thái Nguyên vẫn ưu ái “xin” đất lúa, đất rừng cho Công ty Thăng Long mà không mảy may suy nghĩ cánh đồng lúa Khắc Kiệm là tư liệu sản xuất của hàng trăm hộ đồng bào dân tộc thiểu số và những cánh rừng đặc dụng đó để bảo tồn thiên nhiên,, bảo vệ nguồn gen sinh vật rừng, nghiên cứu khoa học, bảo vệ di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh phục vụ nghỉ ngơi du lịch kết hợp với phòng hộ bảo vệ môi trường sinh thái… Thế nhưng nay có nguy cơ bị xóa sổ hoàn toàn để cấp cho Công ty Thăng Long khai thác khoáng sản không qua đấu giá. Chỉ riêng điều này, doanh nghiệp có thể “ung dung” bỏ túi lợi nhuận ước tính mỗi năm cả trăm tỷ đồng.

Huyện Võ Nhai có ý kiến xin hợp thức hóa đất rừng, đất lúa
Huyện Võ Nhai có ý kiến xin điều chỉnh rừng đặc dụng

Chiêu bài “tránh né”

Ngày 21/10/2021, phóng viên Tạp chí Ngày mới online có cuộc trao đổi với ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên về vụ việc trên. Sau đó, ông Tiến giới thiệu phóng viên làm việc với ông Nguyễn Thế Giang, Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh. Tuy nhiên, khi phóng viên liên hệ để làm việc ông Giang thì ông Giang cho rằng vụ việc đã được Thanh tra tỉnh kết luận cho nên từ chối làm việc với PV.

Trong khi đó, tỉnh Thái Nguyên cũng vừa có đoàn kiểm tra toàn diện 2 mỏ vàng sa khoáng lớn nhất tỉnh Thái Nguyên được cấp cho Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Mỏ vàng sa khoáng Khắc Kiệm và mỏ vàng sa khoáng Bản Ná đều thuộc xã Thần Sa, huyện Võ Nhai). Theo kế hoạch, thời gian kiểm tra của đoàn công tác liên ngành đối với 2 mỏ vàng này từ ngày 30/9 – 5/10/2021. Ông Nguyễn Thế Giang, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn, ông Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Thái Nguyên làm phó đoàn.

Với những “chiêu bài” tránh né như trên, liệu có phải là dấu hiệu của việc tiếp tục bao che cho các sai phạm của Công ty Thăng Long tại Thái Nguyên? Thậm chí một số cán bộ tỉnh còn ưu ái có những văn bản, kiến nghị nhường đất rừng, đất trồng lúa cho Công ty Thăng Long để khai thác vàng.

Ngày mới Online đề nghị Bí Thư tỉnh Ủy tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên cần giải quyết dứt điểm vụ việc, cũng như làm rõ đằng sau việc này có bao che tiếp tay sai phạm của Công ty Thăng Long?!.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin!

Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tạm hoãn phiên tòa xét xử ông Trần Vĩnh Tuyến

Tạm hoãn phiên tòa xét xử ông Trần Vĩnh Tuyến

Sáng 6/12, Tòa án Nhân dân TPHCM xét xử bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHồ Chí Minh, cùng đồng phạm, về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí.
Thu hồi giấy phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Lê Minh Châu

Thu hồi giấy phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Lê Minh Châu

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định thu hồi giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Lê Minh Châu
Phòng khám chuyên khoa phụ sản số 11 Quốc Tử Giám bị đình chỉ hoạt động

Phòng khám chuyên khoa phụ sản số 11 Quốc Tử Giám bị đình chỉ hoạt động

Ngày 4/11/2021, Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với Phòng khám chuyên khoa phụ sản có địa chỉ số 11 Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội, giấy phép hoạt động số 1090/SYT-GPHĐ cấp ngày 19/6/2013, do bà Đinh Thị Hồng Vân phụ trách chuyên môn kỹ thuật.
CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị xử phạt gần 300 triệu đồng

CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị xử phạt gần 300 triệu đồng

Ngày 1/12/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 819/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (Địa chỉ: Tầng 3, 59 Quang Trung, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội).
Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Công ty Hoành Sơn bị xử phạt

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Công ty Hoành Sơn bị xử phạt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 810/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn (địa chỉ: Tổ dân phố Thuận Minh, phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) với tổng số tiền 110 triệu đồng.

Tin khác

CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam bị phạt và truy thu 333 triệu đồng

CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam bị phạt và truy thu 333 triệu đồng
Cục Thuế TP.Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (MCK: NSC) với tổng số tiền 333 triệu đồng.

Y án sơ thẩm 8 năm tù đối với ông Nguyễn Thành Tài

Y án sơ thẩm 8 năm tù đối với ông Nguyễn Thành Tài
Hội đồng xét xử (HĐXX) đã bác kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh và 3 bị cáo khác, bác toàn bộ kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hồ Chí Minh và chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Hoài Nam.

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực
Nghị định số 93/2021 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo sẽ có hiệu lực từ ngày 11/12 tới đây.

VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định
Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (CKNN) tối 1/12, Tập đoàn VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN.

Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng

Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng
Hàng chục nghi can đã tham gia đường dây đánh bạc qua mạng ở Sóc Trăng, hoạt động khoảng nửa năm, cá cược dựa vào kết quả xổ số kiến thiết của các tỉnh, thành.

Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng
Công ty Cổ phần Kinh doanh Than Miền Bắc - Vinacomin (TMB) vừa bị Cục Thuế Hà Nội ra quyết định xử phạt và truy thu thuế tổng số tiền gần 10 tỷ đồng.
Xem thêm
Văn phòng Chủ tịch nước nhận “Đơn đề nghị minh oan” của đại gia Lê Ân

Văn phòng Chủ tịch nước nhận “Đơn đề nghị minh oan” của đại gia Lê Ân

Ngày 17/11/2021, ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, có “Đơn đề nghị minh oan” (kèm theo hồ sơ), kính gửi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Vừa qua, Công ty đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam tổ chức phiên đấu giá tài sản "Vườn cây Cao su thanh lý" là tài sản của Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình diễn ra phiên đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB), có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” số 406/VCSB/2021- ĐKCKC ngày 29/11/2021, về việc lợi dụng dịch bệnh chiếm đất xây dựng trái phép, gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu; Phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu; UBND phường 12, TP.Vũng Tàu.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động