TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng:

Những thắc mắc và nỗi niềm của thương binh nặng

Chuyện gia đình ông Lâm Ngọc Thiếm, 83 tuổi, thương binh nặng và nhiễm chất độc hóa học, ở tổ 15, phường Sông Hiến, TP Cao Bằng, khi bị thu hồi đất nhưng việc bồi thường, hỗ trợ không thỏa đáng, khiến gia đình ông rơi vào cảnh khó khăn. Ông Thiếm không thể tin nổi việc gia đình mình đang sử dụng hơn 2.399m2 đất, trong đó có căn nhà tình nghĩa được Nhà nước tặng nay không còn nữa(!? )…
Theo hồ sơ và đơn khiếu nại của ông Lâm Ngọc Thiếm, gia đình ông có hai thửa đất, gồm: Thửa đất số 230, Tờ bản đồ số 18 thuộc phường Sông Hiến có diện tích 737m2 (100m2 ở và 637m2 đất vườn) đã được UBND TP Cao Bằng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số N891395 ngày 27/3/2000, mang tên bà Lý Thị Bích Phượng (vợ ông Thiếm). Đây là tài sản của bà Phượng được hưởng thừa kế từ bố, mẹ đẻ để lại, có từ trước khi kết hôn với ông Thiếm; Thửa đất số 68A, mang tên ông Lâm Ngọc Thiếm có diện tích 1.662,1m2, trên đất có ngôi Nhà tình nghĩa được UBND TP Cao Bằng xây cho và chưa được cấp sổ đỏ.
Quyết định bàn giao Nhà tình nghĩa cho thương binh nặng Lâm Ngọc Thiếm.
Quyết định bàn giao Nhà tình nghĩa cho thương binh nặng Lâm Ngọc Thiếm.

Ông Thiếm cho biết: Khi thực hiện Dự án xây dựng khu tái định cư đường phía Nam khu đô thị mới TP Cao Bằng, gia đình ông thu hồi đất và đã được UBND TP Cao Bằng bồi thường, hỗ trợ. Nhưng việc bồi thường, hỗ trợ chưa thỏa đáng khi thu hồi 2 thửa đất này UBND TP Cao Bằng chỉ hỗ trợ cấp 4 lô đất, mỗi lô 81m2 để gia đình ông tái định cư. Cụ thể, 1 lô đất theo giá thu tiền sử dụng đất nhân hệ số 1 lần theo bảng giá quy định của UBND tỉnh và áp dụng chính sách giảm tiền sử dụng đất đối với người có công theo quy định; 1 lô đất giá thu tiền sử dụng đất nhân hệ số 3 lần theo bảng giá quy định của UBND tỉnh; 2 lô đất giá thu tiền sử dụng đất xác định theo đơn giá thị trường. Nếu cộng diện tích 4 lô, gia đình ông Thiếm chỉ được 324m2 trong tổng diện tích 2.399,1m2 đất bị thu hồi.

Ông Thiếm cho rằng, việc UBND TP Cao Bằng cấp 4 lô đất trên là hỗ trợ cho thửa đất số 230 mang tên bà Lý Thị Bích Phượng, còn thửa đất số 68A tại phường Sông Hiến với diện tích 1662,1m2 (có nhà tình nghĩa trên đất) thuộc quyền sử dụng của ông Thiếm thì chưa được xem xét hỗ trợ bồi thường. Mặc dù trong Văn bản số 1600/UBND-QĐMB ngày 29/8/2019 trả lời kiến nghị của ông Thiếm, UBND TP Cao Bằng nêu: “Phần diện tích này (1662,1m2) đã được UBND phường Sông Hiến tổ chức lấy phiếu ý kiến nguồn gốc đất theo quy định được xác định là của hộ gia đình ông Thiếm, bà Phượng. Trên phần diện tích này có một ngôi nhà được xây dựng năm 2003 (nhà tình nghĩa do Nhà nước hỗ trợ xây dựng cho người có công), xung quanh nhà có 1 bếp và các công trình phụ”.

Những thắc mắc và nỗi niềm của thương binh nặng
Ông Lâm Ngọc Thiếm

Có thể thấy, thửa đất số 230 đã được cấp sổ đỏ mang tên bà Lý Thị Bích Phượng và thửa đất 1.662,1m2 (có ngôi Nhà tình nghĩa) là hai thửa đất riêng biệt. Ông Thiếm luôn thắc mắc tại sao hai thửa đất lại bị “trộn trấu” quyền sử dụng khi cơ quan chức năng xem xét hỗ trợ cấp đất tái định cư?

Theo ông Thiếm, việc UBND TP Cao Bằng thực hiện thu hồi và cấp đất tái định cư 2 thửa đất nêu trên ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của vợ chồng ông. Thực tế, đại gia đình ông Thiếm có tổng số 3 hộ gia đình, gồm: ông và vợ là bà Phượng; con gái Lâm Thị Ái Vân và các cháu ngoại; con gái Lâm Trà Giang và Lâm Thị Ngọc Hiến cùng các cháu ngoại. Có thể thấy, số nhân khẩu trong gia đình ông Thiếm là rất đông và có thể xem xét thuộc trường hợp được tách khẩu theo quy định tại Luật Cư trú. Căn cứ quy định pháp luật về thu hồi đất và bồi thường hỗ trợ khi thu hồi đất và căn cứ vào số lượng nhân khẩu trong hộ khẩu, thì gia đình ông Thiếm thuộc trường hợp có thể xem xét được tách khẩu và bồi thường, hỗ trợ theo từng hộ theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo cách bồi thường, hỗ trợ của UBND TP Cao Bằng thực hiện, gia đình ông Thiếm vẫn phải ăn ở tạm bợ, khó khăn trong việc có tiền để xây nhà, ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống. Bản thân ông Thiếm đã từng tham gia hoạt động cách mạng và trải qua cuộc kháng chiến chống Mỹ, là thương binh nặng và bị nhiễm chất độc da cam, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe; con cháu ông cũng bị nhiễm chất độc từ ông. Câu hỏi luôn đau đáu của người thương binh già là khi thu hồi đất, UBND TP Cao Bằng thực hiện bồi thường, hỗ trợ để cuộc sống gia đình có công với cách mạng không khá hơn thì cũng phải được ổn định như trước, tại sao lại để gia đình ông khó khăn hơn?

Trao đổi với phóng viên, ông Thiếm thắc mắc: “Tại sao nơi thu hồi đất còn khá rộng và gia đình ông đã ở lâu đời, tiện lợi cho việc đi lại khám chữa bệnh của tôi, thì UBND TP Cao bằng không cấp cho tôi và gia đình được lô đất tái định cư tại chỗ, lại chuyển ra một nơi xa hơn và khu đất bồi thường cho vợ tôi không ngang bằng chứ đừng nói là hơn so với nơi ở cũ?”

Chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước ta là các gia đình chính sách và người có công với cách mạng luôn được quan tâm chăm sóc tốt hơn. Nên chăng, UBND tỉnh Cao Bằng sớm xác minh, xem xét lại toàn bộ vụ việc, giải quyết theo đúng chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; Bồi thường đủ diện tích và bố trí tái định cư tại chỗ cho gia đình ông Thiếm. Đồng thời, hỗ trợ xây dựng căn nhà tình nghĩa trả lại cho ông Thiếm đã bị phá khi thu hồi. Hi vọng, những thắc mắc và nỗi niềm của thương binh nặng Lâm Ngọc Thiếm sẽ được chính quyền và các cơ quan chức năng tỉnh Cao Bằng giải đáp thỏa đáng.

Hoàng Anh - Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Nam: Khởi tố vụ lật ca nô trên biển Cửa Đại khiến 17 người chết

Quảng Nam: Khởi tố vụ lật ca nô trên biển Cửa Đại khiến 17 người chết

Chiều 7/7, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo thông tin tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
Cần xét xử công tâm, khách quan và đúng pháp luật

Cần xét xử công tâm, khách quan và đúng pháp luật

Ngày 22/6/2022, TAND tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 trong vụ án “Khiếu kiện Quyết định hành chính” mà bà Lê Thị Hường (70 tuổi), trú tại ấp 5, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa là người khởi kiện, người bị kiện là UBND tỉnh Long An và UBND huyện Đức Hòa. Tuy nhiên, phiên tòa bất ngờ thông báo hoãn với lí do bà Lê Thị Cương, người đại diện ủy quyền cho ông Nguyễn Khắc Thiện (ông Thiện là người có nghĩa vụ liên quan) phải nhập viện…
Có căn cứ để giải quyết theo trình tự giám đốc thẩm

Có căn cứ để giải quyết theo trình tự giám đốc thẩm

Nghị quyết số 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (Khoản 5, Điều 6).
Sau kết luận thanh tra, người dân “tố” nhà mái tạm trở thành nhà kiên cố(!?)

Sau kết luận thanh tra, người dân “tố” nhà mái tạm trở thành nhà kiên cố(!?)

Liên quan đến những nội dung công dân tố cáo ông Nguyễn Viết Hà, nguyên Chủ tịch UBND xã Đoàn Tùng có nhiều sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai và xây dựng, UBND huyện Thanh Miện đã có kết luận. Nhưng điều đáng nói, sau kết luận thanh tra, người dân càng bức xúc cho rằng, những căn nhà mái tạm sai phạm trước đây, nay lại “biến” thành những căn nhà kiên cố, khang trang (!?)...
Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Ngày 5/7, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Lân Thắng (SN 1975, trú tại 32/221 ngõ Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội).

Tin khác

Vì sao chỉ đạo của UBND TP không được UBND quận Cầu Giấy thực hiện?

Vì sao chỉ đạo của UBND TP không được UBND quận Cầu Giấy thực hiện?
Thời gian qua, gia đình ông Đỗ Văn Tuấn, ở phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy liên tục phản ánh về việc UBND quận Cầu Giấy không thực hiện giao đất cho gia đình. Mặc dù UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo và giao cho UBND quận Cầu Giấy làm việc với gia đình để thống nhất lựa chọn vị trí đất. Tuy nhiên, mảnh đất bị cưỡng chế đã được quận Cầu Giấy cho xây nhà và cho thuê trái quy định từ nhiều năm qua...

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?
Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc UBND xã Ngư Lộc bán 143 lô đất, với giá từ 1.500.000 - 1.700.000 đồng/1m2, ở khu Dự án nghĩa trang xã Đa Lộc và Ngư Lộc có dấu hiệu trái quy định pháp luật…

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên
Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.

Người dân kiến nghị phải xác định lại nguồn gốc đất để đền bù, hỗ trợ hợp tình, hợp lí

Người dân kiến nghị phải xác định lại nguồn gốc đất để đền bù, hỗ trợ hợp tình, hợp lí
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của ông Lê Văn Long, ở xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên phản ánh việc UBND huyện Thủy Nguyên thu hồi khu đất của gia đình sử dụng 30 năm qua, nhưng không được đền bù và cấp đất tái định cư...

Lập “khống” hồ sơ, nhiều “quan xã” Trung Đông vướng vòng lao lí

Lập “khống” hồ sơ, nhiều “quan xã” Trung Đông vướng vòng lao lí
Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an huyện Trực Ninh xác định, nhóm đối tượng là cán bộ UBND xã Trung Đông đã làm “khống” hồ sơ, trục lợi hàng trăm triệu đồng tiền ngân sách Nhà nước...

Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)
Ngày 19/6, Tạp chí Ngày mới Online đăng bài: "Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn”, phán ánh việc chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Xem thêm
Quảng Nam: Khởi tố vụ lật ca nô trên biển Cửa Đại khiến 17 người chết

Quảng Nam: Khởi tố vụ lật ca nô trên biển Cửa Đại khiến 17 người chết

Chiều 7/7, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo thông tin tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Ngày 05/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Lân Thắng (SN 1975, trú tại 32/221 ngõ Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội).
"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc UBND xã Ngư Lộc bán 143 lô đất, với giá từ 1.500.000 - 1.700.000 đồng/1m2, ở khu Dự án nghĩa trang xã Đa Lộc và Ngư Lộc có dấu hiệu trái quy định pháp luật…
Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.
Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?
Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...
Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá mà bà con lương giáo hai thôn Ngọc Hà và Nam Sơn, xã Ngọc Sơn tâm nguyện. Ủng hộ hết mình trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế cộng đồng, vườn sạch nhà đẹp, đường xã khang trang.
Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Luật sự Kim Ron Tha, Giám đốc Công Ty Luật TNHH Thành Văn- Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh sinh trưởng ở Trà Vinh. Nhưng trong ông luôn nặng lòng với những người đồng bào dân tộc Khmer. Phóng viên Tạp chí Tạp chí Ngày mới online vừa có cuộc trao đổi ngắn với luật sư về những giải pháp để tuyên truyền pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giảm thiểu những hủ tục, phát huy được những nét văn hóa lành mạnh như tình nghĩa, trách nhiệm tương thân, tương ái trong cộng đồng dân tộc
Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Đơn của người dân phản ánh tình trạng một hộ dân đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà với diện tích hàng trăm mét vuông tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa). Tuy nhiên đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Ngày 18/5/2022, Ngày mới Online đăng bài: “Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lí nghiêm những sai phạm tại xã Hà Bắc” phản ánh việc người dân ở thôn Trạng Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung cho rằng, lãnh đạo xã Hà Bắc đang “bao che” cho việc khai thác đất trái phép, xây dựng nhà trái phép… thậm chí Chủ tịch UBND xã cũng bị “tố” nhận tiền “lót tay” để bao che cho sai phạm..
Phiên bản di động