Những “siêu lừa” mang danh bà chủ

Công việc buôn bán, kinh doanh thua lỗ, nợ nần chồng chất, khiến các “bà chủ lớn” lầm vào tình trạng cùng quẫn. Không có tiền để trang trải nợ nần, các đối tượng đã nghĩ ra cách làm giả giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các bị hại.

Lừa đặt cọc mua chung cư bằng sổ đỏ giả

Lê Mai Hương (SN 1992, thường trú tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) chỉ là khách thuê căn hộ. Song với thủ đoạn tinh vi, người đàn bà này đã liên kết với một số đối tượng khác thực hiện hành vi làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để chuyển đổi tiền đặt cọc mua nhà, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của người bị hại.

Cụ thể, vào ngày 18/8, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội cho biết, đơn vị tiếp nhận đề nghị của bà Lưu Huyền Vy, SN 1988 (trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) gửi kèm 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CV289765 tại Căn hộ chung cư số 3505, diện tích 83m2 thuộc Dự án tổ hợp căn hộ, thương mại văn phòng tại ô đất ký hiệu E1.3-Vinhome SkyLake thuộc khu đô thị mới Cầu Giấy, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm.

Sổ đỏ này mang tên ông Nguyễn Văn Bình (SN 1986) và bà Lê Mai Hương (SN 1992, có cùng địa chỉ thường trú tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội).

Sau khi đối chiếu thông số của căn hộ nói trên, Văn phòng Đăng ký đất đai hà Nội thấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do bà Lưu Huyền Vy cung cấp có dấu hiệu nghi làm giả.

3258 aynh 1 2

Đối tượng Lê Mai Hương

Qua điều tra xác minh, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tp Hà Nội xác định kẻ làm giả giấy tờ, sổ đỏ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản là Lê Mai Hương.

Ngay sau đó, cơ quan Công an đã triệu tập đối tượng Hương đến trụ sở làm việc. Tại cơ quan điều tra, Lê Mai Hương khai nhận năm 2015 Hương quen chị Vy qua việc buôn bán online.

Từ đó hai người thường xuyên liên lạc, tâm sự với nhau. Hai bà chủ tỏ ra tâm đầu ý hợp. Sau một thời gian thiết lập mối quan hệ thân thiết Hương đã ngỏ ý vay chị Vy 1 tỷ đồng để mở rộng kinh doanh buôn bán và được chị Hương đồng ý.

Để thể hiện mình là người có tiền, Lê Mai Hương đầu tư hơn 300 triệu đồng để thuê một căn hộ chung cư cao cấp tại quận Nam Từ Liêm. Tuy nhiên, công việc làm ăn thua lỗ khiến cho Hương không thể có tiền để trả cho chị Vy như đã hứa.

Quẫn bách vì thường xuyên bị chị Vy giục đòi tiền nên Hương đã nảy sinh ý định làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở đối với căn hộ đang thuê để lừa bán cho chị Vy.

Cụ thể, đối tượng này đã lên mạng xã hội đặt làm giấy tờ sổ đỏ giả với giá 700.000 đồng. Chỉ sau một ngày Hương đã có trong tay “sổ hồng” căn hộ do cô ta đang thuê và cô ta chính là người đứng tên chiếc sổ đó. Để lấy lòng tin của chị Vy, Hương đã mời người phụ này qua thăm nhà và giới thiệu đó là căn hộ do vợ chồng cô ta mới mua.

Cho đến khoảng đầu tháng 8/2020, Lê Mai Hương nói rằng mình sẽ giao bán căn hộ chung cư với giá khoảng hơn 4 tỷ. Do đã từng được tận mắt chứng kiến sổ hồng mà người bạn mình đứng tên chính chủ nên chị Vy đã quyết định mua căn hộ chung cư đó.

Theo thoả thuận, Hương sẽ coi số tiền 1 tỷ đồng từng vay chị Vy trước đó là tiền đặt cọc và được chị Vy đồng ý. Tuy nhiên, do số tiền mua bán chung cư không hề nhỏ nên chị Vy đã cẩn thận mang sổ hồng đến Văn phòng đăng ký đất tại Hà Nội để kiểm tra.

Tại đây chị Vy bàng hoàng khi nghe thông báo của Văn phòng đăng ký nhà đất rằng đây là sổ giả. Ngay lập tức chị Vy đã đến cơ quan công an để trình báo sự việc.

Khi bị triệu tập đến cơ quan công an, Lê Mai Hương đã thừa nhận toàn bộ hành vi lừa đảo của mình. Đồng thời đối tượng này cũng khai nhận đã tiêu hết toàn bộ số tiền vay của chị Vy và hoàn toàn không có khả năng trả nợ.

Bỏ học đại học để làm bà chủ

Từng là sinh viên của Trường Đại học Luật nhưng vì đam mê kinh doanh, Trương Thị Thanh Thuỳ, SN 1979 (Đống Đa, Hà Nội) đã bỏ ngang chuyện học hành để làm kinh tế.

Nhưng do trong tay không có chút hiểu biết nào về kinh doanh nên Thuỳ đã làm ăn thua lỗ. Túng quẫn, người đàn bà này đã thuê làm giả sổ đỏ để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 5 bị hại với số tiền lên đến hơn 800 triệu động.

Theo bà Lê Hồng Loan (tên nạn nhân đã được thay đổi) - một trong những bị hại của Thùy kể lại. Năm 2018, qua mối quan hệ xã hội bà Loan quen Thùy. Lúc đó, Thùy đã hỏi vay tiền bà Loan nhưng bà không cho vay.

Đến đầu năm 2019, Thùy tiếp tục hỏi vay tiền của bà Loan nhưng bà này vẫn cảnh giác và nhất định không cho vay. Tuy nhiên, sau một lần làm như vô tình, Thuỳ cho bà Loan xem một tờ giấy chứng nhận sử dụng đất mà Thuỳ đứng tên chính chủ.

3256 aynh 2 1
Đối tượng Trương Thị Thanh Thuỳ.

Nghĩ rằng Thuỳ có tài sản thế chấp nên bà Loan đã đồng ý cho Thuỳ vay tiền. Sau khi hai bên đến văn phòng công chứng để ký hợp đồng đặt cọc giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, bà Loan đã chuyển tiền vào tài của khoản của Thùy 100 triệu đồng. Tuy nhiên, sau một thời gian đối tượng này đã cắt hết liên lạc với bà Loan và “lặn mất tăm”.

Để tạo niềm tin cho bị hại, ban đầu Thuỳ chỉ hỏi vay khoảng từ 10 đến 20 triệu nhưng vẫn đặt giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy tờ xe.

Đặc biệt, Thuỳ trả gốc lẫn lãi rất róc. Sau khi lấy được niềm tin đối tượng này sẽ hỏi vay những món tiền lớn hơn. Vẫn chiêu bài cũ, Thùy rêu rao có hai mảnh đất ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội muốn bán cho ông Nguyễn Văn Hoàn (Hà Nội).

Ông Hoàn đồng ý mua và cùng Thùy lên tận Sơn Tây để xem đất. Nhìn vào mấy miếng đất Thùy “chỉ bừa”, ông Hoàn không chút nghi ngờ nên vài ngày sau đó, cả hai đến văn phòng công chứng để ký hợp đồng đặt cọc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngay sau khi ký xong hợp đồng, ông Hoàn chuyển cho Thuỳ 200 triệu đồng. Những ngày sau đó, Thuỳ tiếp tục giục ông Hoàn chuyển tiền. Đến nay, tổng số tiền Thùy chiếm đoạt của ông Hoàn là 544 triệu đồng và chưa hoàn trả cho bị hại. Danh sách những nạn nhân của Thùy còn dài...

Tại cơ quan công an, đối tượng Thuỳ khai do làm ăn thua lỗ nên chị ta lên mạng tìm đối tượng chuyên làm giả các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thùy chỉ việc cung cấp họ tên, năm sinh và địa chỉ cùng các thông tin còn lại như địa chỉ thửa đất, diện tích, số thửa bên kia sẽ lo. Theo thỏa thuận, Thùy phải trả cho đối tượng kia số tiền 15 triệu đồng/1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thùy đã đặt hàng làm 7 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả và dùng để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hòa đồng bộ Tổ máy số 1 Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 vào hệ thống điện quốc gia 500KV

Hòa đồng bộ Tổ máy số 1 Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 vào hệ thống điện quốc gia 500KV

Sáng 26/11, trên công trường Dự án Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Sông Hậu 1 (Ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang), Chủ đầu tư Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Ban QLDA Điện lực Dầu khí Sông Hậu 1 đã tổ chức thành công sự kiện Hòa đồng bộ Tổ máy số 1 vào Hệ thống điện quốc gia 500KV.
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Sáng 26/11, trao đổi với báo chí, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thuỷ (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ sẽ xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân liên quan nếu có sai sót, vi phạm xung quanh vụ án cấp bằng giả của trường Đại học Đông Đô.
Chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật bị phạt 500 triệu đồng

Chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật bị phạt 500 triệu đồng

Với hành vi không tuân thủ theo lệnh điều hành vận hành hồ chứa, đập dâng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp lũ, lụt, hạn hán, thiếu nước và các trường hợp khẩn cấp khác, Chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật vừa bị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ra quyết định xử phạt 500 triệu đồng.
11 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng châu Á năm 2021

11 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng châu Á năm 2021

Trong danh sách 11 đại học Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng đại học châu Á năm 2021, có 3 gương mặt mới gồm Đại học Sư phạm Hà Nội, ĐH Công nghiệp TP Hồ Chí Minh và Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh.
Lạng Sơn: Gần 7.000 túi chân gà tẩm ướp gia vị không rõ xuất xứ trên đường đi tiêu thụ

Lạng Sơn: Gần 7.000 túi chân gà tẩm ướp gia vị không rõ xuất xứ trên đường đi tiêu thụ

Gần 7.000 túi chân gà và gần 1.000 lon bia nhập lậu đang trên đường đi tiêu thụ được lực lượng quản lý thị trường Lạng Sơn kịp thời phát hiện, ngăn chặn.

Tin khác

Lập sàn giao dịch tài chính đa cấp và tiền ảo, chiếm đoạt tài sản

Lập sàn giao dịch tài chính đa cấp và tiền ảo, chiếm đoạt tài sản
Đã có khoảng 50 bị hại ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước làm đơn tố cáo nhóm của Đạt đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng, thông qua sàn giao dịch tài chính đa cấp Tradenew.io.

Rất cần lồng ghép các chương trình, dự án

Rất cần lồng ghép các chương trình, dự án
Kể từ khi đi tận nơi, chứng kiến tận mắt và học hỏi kinh nghiệm từ hai tỉnh Thanh Hóa và Bến Tre, đến nay, Hội NCT tỉnh Trà Vinh tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương ra mắt đi vào hoạt động 38 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN).

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm tại Dự án đường sắt Nhổn – ga Hà Nội

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm tại Dự án đường sắt Nhổn – ga Hà Nội
Ngày 25/11, Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận thanh tra theo đơn tố cáo một số nội dung của dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn – ga Hà Nội.

Cảnh báo Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn vi phạm về quảng cáo

Cảnh báo Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn vi phạm về quảng cáo
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn bị Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo vi phạm về quảng cáo tại một số website.

Xử phạt tài xế BMW chạy 233 km/h trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn vì vội đi đám cưới

Xử phạt tài xế BMW chạy 233 km/h trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn vì vội đi đám cưới
Do vội đi ăn cưới, Mai X. C. (27 tuổi, thường trú tại Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) đã điều khiển ô tô hiệu BMW với vận tốc 233 km/h trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.

Hơn 6.000 người tử vong do tai nạn giao thông trong 11 tháng

Hơn 6.000 người tử vong do tai nạn giao thông trong 11 tháng
Trong vòng 11 tháng của năm 2020, cả nước xảy ra gần 13.000 vụ tai nạn giao thông, khiến hơn 6.000 người thiệt mạng và làm hơn 9.600 người bị thương. Trong đó, chủ yếu là các vụ tai nạn giao thông đường bộ.
Xem thêm
Chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật bị phạt 500 triệu đồng

Chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật bị phạt 500 triệu đồng

Với hành vi không tuân thủ theo lệnh điều hành vận hành hồ chứa, đập dâng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp lũ, lụt, hạn ...
Lạng Sơn: Gần 7.000 túi chân gà tẩm ướp gia vị không rõ xuất xứ trên đường đi tiêu thụ

Lạng Sơn: Gần 7.000 túi chân gà tẩm ướp gia vị không rõ xuất xứ trên đường đi tiêu thụ

Gần 7.000 túi chân gà và gần 1.000 lon bia nhập lậu đang trên đường đi tiêu thụ được lực lượng quản lý thị trường Lạng Sơn kịp thời phát ...
Lập sàn giao dịch tài chính đa cấp và tiền ảo, chiếm đoạt tài sản

Lập sàn giao dịch tài chính đa cấp và tiền ảo, chiếm đoạt tài sản

Đã có khoảng 50 bị hại ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước làm đơn tố cáo nhóm của Đạt đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng, thông ...
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Sáng 26/11, trao đổi với báo chí, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thuỷ (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ sẽ xử lý nghiêm các đơn vị, cá ...
11 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng châu Á năm 2021

11 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng châu Á năm 2021

Trong danh sách 11 đại học Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng đại học châu Á năm 2021, có 3 gương mặt mới gồm Đại học Sư phạm ...
Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Phương pháp đào tạo phối hợp chặt chẽ lý thuyết và thực hành tại các cơ sở khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp được Trường Cao đẳng Đại Việt ...
Cho đi là còn mãi

Cho đi là còn mãi

Hà Nội cuối Thu nắng vàng và se lạnh, đúng là mùa đẹp nhất trong năm của Thủ đô. Duyên lành, tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là ...
Phiên bản di động