Những “siêu lừa” mang danh bà chủ

Công việc buôn bán, kinh doanh thua lỗ, nợ nần chồng chất, khiến các “bà chủ lớn” lầm vào tình trạng cùng quẫn. Không có tiền để trang trải nợ nần, các đối tượng đã nghĩ ra cách làm giả giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các bị hại.

Lừa đặt cọc mua chung cư bằng sổ đỏ giả

Lê Mai Hương (SN 1992, thường trú tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) chỉ là khách thuê căn hộ. Song với thủ đoạn tinh vi, người đàn bà này đã liên kết với một số đối tượng khác thực hiện hành vi làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để chuyển đổi tiền đặt cọc mua nhà, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của người bị hại.

Cụ thể, vào ngày 18/8, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội cho biết, đơn vị tiếp nhận đề nghị của bà Lưu Huyền Vy, SN 1988 (trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) gửi kèm 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CV289765 tại Căn hộ chung cư số 3505, diện tích 83m2 thuộc Dự án tổ hợp căn hộ, thương mại văn phòng tại ô đất ký hiệu E1.3-Vinhome SkyLake thuộc khu đô thị mới Cầu Giấy, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm.

Sổ đỏ này mang tên ông Nguyễn Văn Bình (SN 1986) và bà Lê Mai Hương (SN 1992, có cùng địa chỉ thường trú tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội).

Sau khi đối chiếu thông số của căn hộ nói trên, Văn phòng Đăng ký đất đai hà Nội thấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do bà Lưu Huyền Vy cung cấp có dấu hiệu nghi làm giả.

3258 aynh 1 2

Đối tượng Lê Mai Hương

Qua điều tra xác minh, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tp Hà Nội xác định kẻ làm giả giấy tờ, sổ đỏ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản là Lê Mai Hương.

Ngay sau đó, cơ quan Công an đã triệu tập đối tượng Hương đến trụ sở làm việc. Tại cơ quan điều tra, Lê Mai Hương khai nhận năm 2015 Hương quen chị Vy qua việc buôn bán online.

Từ đó hai người thường xuyên liên lạc, tâm sự với nhau. Hai bà chủ tỏ ra tâm đầu ý hợp. Sau một thời gian thiết lập mối quan hệ thân thiết Hương đã ngỏ ý vay chị Vy 1 tỷ đồng để mở rộng kinh doanh buôn bán và được chị Hương đồng ý.

Để thể hiện mình là người có tiền, Lê Mai Hương đầu tư hơn 300 triệu đồng để thuê một căn hộ chung cư cao cấp tại quận Nam Từ Liêm. Tuy nhiên, công việc làm ăn thua lỗ khiến cho Hương không thể có tiền để trả cho chị Vy như đã hứa.

Quẫn bách vì thường xuyên bị chị Vy giục đòi tiền nên Hương đã nảy sinh ý định làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở đối với căn hộ đang thuê để lừa bán cho chị Vy.

Cụ thể, đối tượng này đã lên mạng xã hội đặt làm giấy tờ sổ đỏ giả với giá 700.000 đồng. Chỉ sau một ngày Hương đã có trong tay “sổ hồng” căn hộ do cô ta đang thuê và cô ta chính là người đứng tên chiếc sổ đó. Để lấy lòng tin của chị Vy, Hương đã mời người phụ này qua thăm nhà và giới thiệu đó là căn hộ do vợ chồng cô ta mới mua.

Cho đến khoảng đầu tháng 8/2020, Lê Mai Hương nói rằng mình sẽ giao bán căn hộ chung cư với giá khoảng hơn 4 tỷ. Do đã từng được tận mắt chứng kiến sổ hồng mà người bạn mình đứng tên chính chủ nên chị Vy đã quyết định mua căn hộ chung cư đó.

Theo thoả thuận, Hương sẽ coi số tiền 1 tỷ đồng từng vay chị Vy trước đó là tiền đặt cọc và được chị Vy đồng ý. Tuy nhiên, do số tiền mua bán chung cư không hề nhỏ nên chị Vy đã cẩn thận mang sổ hồng đến Văn phòng đăng ký đất tại Hà Nội để kiểm tra.

Tại đây chị Vy bàng hoàng khi nghe thông báo của Văn phòng đăng ký nhà đất rằng đây là sổ giả. Ngay lập tức chị Vy đã đến cơ quan công an để trình báo sự việc.

Khi bị triệu tập đến cơ quan công an, Lê Mai Hương đã thừa nhận toàn bộ hành vi lừa đảo của mình. Đồng thời đối tượng này cũng khai nhận đã tiêu hết toàn bộ số tiền vay của chị Vy và hoàn toàn không có khả năng trả nợ.

Bỏ học đại học để làm bà chủ

Từng là sinh viên của Trường Đại học Luật nhưng vì đam mê kinh doanh, Trương Thị Thanh Thuỳ, SN 1979 (Đống Đa, Hà Nội) đã bỏ ngang chuyện học hành để làm kinh tế.

Nhưng do trong tay không có chút hiểu biết nào về kinh doanh nên Thuỳ đã làm ăn thua lỗ. Túng quẫn, người đàn bà này đã thuê làm giả sổ đỏ để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 5 bị hại với số tiền lên đến hơn 800 triệu động.

Theo bà Lê Hồng Loan (tên nạn nhân đã được thay đổi) - một trong những bị hại của Thùy kể lại. Năm 2018, qua mối quan hệ xã hội bà Loan quen Thùy. Lúc đó, Thùy đã hỏi vay tiền bà Loan nhưng bà không cho vay.

Đến đầu năm 2019, Thùy tiếp tục hỏi vay tiền của bà Loan nhưng bà này vẫn cảnh giác và nhất định không cho vay. Tuy nhiên, sau một lần làm như vô tình, Thuỳ cho bà Loan xem một tờ giấy chứng nhận sử dụng đất mà Thuỳ đứng tên chính chủ.

3256 aynh 2 1
Đối tượng Trương Thị Thanh Thuỳ.

Nghĩ rằng Thuỳ có tài sản thế chấp nên bà Loan đã đồng ý cho Thuỳ vay tiền. Sau khi hai bên đến văn phòng công chứng để ký hợp đồng đặt cọc giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, bà Loan đã chuyển tiền vào tài của khoản của Thùy 100 triệu đồng. Tuy nhiên, sau một thời gian đối tượng này đã cắt hết liên lạc với bà Loan và “lặn mất tăm”.

Để tạo niềm tin cho bị hại, ban đầu Thuỳ chỉ hỏi vay khoảng từ 10 đến 20 triệu nhưng vẫn đặt giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy tờ xe.

Đặc biệt, Thuỳ trả gốc lẫn lãi rất róc. Sau khi lấy được niềm tin đối tượng này sẽ hỏi vay những món tiền lớn hơn. Vẫn chiêu bài cũ, Thùy rêu rao có hai mảnh đất ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội muốn bán cho ông Nguyễn Văn Hoàn (Hà Nội).

Ông Hoàn đồng ý mua và cùng Thùy lên tận Sơn Tây để xem đất. Nhìn vào mấy miếng đất Thùy “chỉ bừa”, ông Hoàn không chút nghi ngờ nên vài ngày sau đó, cả hai đến văn phòng công chứng để ký hợp đồng đặt cọc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngay sau khi ký xong hợp đồng, ông Hoàn chuyển cho Thuỳ 200 triệu đồng. Những ngày sau đó, Thuỳ tiếp tục giục ông Hoàn chuyển tiền. Đến nay, tổng số tiền Thùy chiếm đoạt của ông Hoàn là 544 triệu đồng và chưa hoàn trả cho bị hại. Danh sách những nạn nhân của Thùy còn dài...

Tại cơ quan công an, đối tượng Thuỳ khai do làm ăn thua lỗ nên chị ta lên mạng tìm đối tượng chuyên làm giả các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thùy chỉ việc cung cấp họ tên, năm sinh và địa chỉ cùng các thông tin còn lại như địa chỉ thửa đất, diện tích, số thửa bên kia sẽ lo. Theo thỏa thuận, Thùy phải trả cho đối tượng kia số tiền 15 triệu đồng/1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thùy đã đặt hàng làm 7 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả và dùng để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thông tin mới nhất liên quan đến 3 người nhập cảnh trái phép từng đến TP Hồ Chí Minh

Thông tin mới nhất liên quan đến 3 người nhập cảnh trái phép từng đến TP Hồ Chí Minh

Liên quan đến 3 trường hợp nhập cảnh trái phép từng đến TP Hồ Chí Minh, HCDC cho biết, thành phố đang tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc tại thành phố trong khi chờ kết quả xét nghiệm.
55 tỷ USD kiều hối về TP Hồ Chí Minh trong gần ba thập kỷ qua

55 tỷ USD kiều hối về TP Hồ Chí Minh trong gần ba thập kỷ qua

Từ năm 1993 đến nay, thành phố Hồ Chí Minh luôn là địa phương nhận kiều hối nhiều nhất trong cả nước với khoảng 55 tỷ USD chuyển về, lượng kiều hối luôn tăng từng năm, kể cả khi kinh tế thế giới và khu vực rơi vào khủng hoảng.
Tăng cường biện pháp chống đuối nước, xâm hại trẻ em

Tăng cường biện pháp chống đuối nước, xâm hại trẻ em

Ủy ban Quốc gia về trẻ em vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường công tác bảo vệ và thực hiện các biện pháp phòng, chống đuối nước, xâm hại trẻ em.
TP Hồ Chí Minh công bố chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm học 2021 -2022

TP Hồ Chí Minh công bố chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm học 2021 -2022

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021 - 2022.
Bắt thêm 3 bị can liên quan đến vụ án Trương Châu Hữu Danh

Bắt thêm 3 bị can liên quan đến vụ án Trương Châu Hữu Danh

Ngày 20/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ đã khởi tố, bắt tạm giam thêm 3 bị can liên quan đến vụ an Trương Châu Hữu Danh.

Tin khác

Lá thư của mẹ

Lá thư của mẹ
Câu chuyện cảm động về tình cảm của một cựu lính chiến với người mẹ thân yêu của mình khiến tôi không cầm lòng được. Tôi nhấc máy gọi cho ông và nhận được ngay phúc đáp. Đề nghị của tôi được ông đáp ứng nhiệt tình.

Rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu là chính sách tốt

Rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu là chính sách tốt
Nhiều người lao động, cán bộ công đoàn đánh giá đề xuất giảm thời gian đóng BHXH tối thiểu để đủ điều kiện hưởng lương hưu là chính sách tốt.

Bão Surigae suy yếu nhanh, ít có khả năng vào Biển Đông

Bão Surigae suy yếu nhanh, ít có khả năng vào Biển Đông
Lúc 7h sáng 20/4, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão Surigae mạnh cấp 15 (165-185km/giờ), giật trên cấp 17. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão Surigae rất ít có khả năng đi vào Biển Đông.

Kon Tum liên tiếp xảy ra động đất

Kon Tum liên tiếp xảy ra động đất
Theo Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý Địa cầu), tại Kon Tum những ngày qua liên tiếp xảy ra các trận động đất.

Hà Nam: Cặp vợ chồng đánh rơi hơn 21 cây vàng khi mang đi trả nợ

Hà Nam: Cặp vợ chồng đánh rơi hơn 21 cây vàng khi mang đi trả nợ
Trong lúc đi trả nợ, cặp vợ chồng ở Hà Nam vô tình đánh rơi hơn 21 cây vàng, với tổng trị giá gần 1,2 tỷ đồng.

Ô tô kinh doanh vận tải không đổi sang biển số màu vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng

Ô tô kinh doanh vận tải không đổi sang biển số màu vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng
Từ ngày 1/8/2020, xe hoạt động kinh doanh vận tải đăng ký mới được cấp biển số màu vàng. Xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày 1/8/2020 phải đổi sang biển số màu vàng trước ngày 31/12/2021.
Xem thêm
Thông tin mới nhất liên quan đến 3 người nhập cảnh trái phép từng đến TP Hồ Chí Minh

Thông tin mới nhất liên quan đến 3 người nhập cảnh trái phép từng đến TP Hồ Chí Minh

Liên quan đến 3 trường hợp nhập cảnh trái phép từng đến TP Hồ Chí Minh, HCDC cho biết, thành phố đang tiến hành điều tra, truy vết các trường ...
55 tỷ USD kiều hối về TP Hồ Chí Minh trong gần ba thập kỷ qua

55 tỷ USD kiều hối về TP Hồ Chí Minh trong gần ba thập kỷ qua

Từ năm 1993 đến nay, thành phố Hồ Chí Minh luôn là địa phương nhận kiều hối nhiều nhất trong cả nước với khoảng 55 tỷ USD chuyển về, lượng ...
Tăng cường biện pháp chống đuối nước, xâm hại trẻ em

Tăng cường biện pháp chống đuối nước, xâm hại trẻ em

Ủy ban Quốc gia về trẻ em vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường công tác bảo vệ và thực hiện các biện ...
TP Hồ Chí Minh công bố chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm học 2021 -2022

TP Hồ Chí Minh công bố chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm học 2021 -2022

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021 - 2022.
Học sinh Hà Nội muốn vào 4 trường chuyên phải qua sơ tuyển và thi tuyển

Học sinh Hà Nội muốn vào 4 trường chuyên phải qua sơ tuyển và thi tuyển

Theo hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông của Hà Nội đã quy định rõ phương thức tuyển sinh và tổ chức tuyển sinh của 4 ...
Sách để luyện người

Sách để luyện người

Nhân Ngày Sách Việt Nam (21/4), ngày 16/4 vừa qua, Hội Văn học Nghệ thuật Vĩnh Phúc và Đảng ủy, UBND xã Nghĩa Hưng (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) ...
Lá thư của mẹ

Lá thư của mẹ

Câu chuyện cảm động về tình cảm của một cựu lính chiến với người mẹ thân yêu của mình khiến tôi không cầm lòng được.
Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang luôn nêu cao vai trò "Tuổi cao - Gương sáng"
Màu xanh Pom Ngồ

Màu xanh Pom Ngồ

​​​​​​​Tôi trở lại với khu tái định cư trên đỉnh núi Pom Ngồ - Sa Ná (Quan Sơn, Thanh Hóa) trong một ngày vẫn còn “hơi xuân”. Hít thởi không ...
Phiên bản di động