Những cộng tác viên đặc biệt

Bên cạnh những cộng tác viên thường xuyên viết tin bài, chụp ảnh làm tư liệu cho báo, người có công giúp phóng viên mảng "công tác hội" tiếp cận cơ sở, gặp gỡ nhân vật, cung cấp thông tin, số liệu… chính là những cán bộ, hội viên ở địa phương, cơ sở.

Thanh Hà
07:48, 21/06/2019

Họ gần gũi như người thân, nhiệt tình, chu đáo như đồng chí đồng đội, góp phần không nhỏ để phóng viên hoàn thành những tin bài có chất lượng, phục vụ kịp thời yêu cầu tuyên truyền của Báo và bạn đọc.

Ông Nguyễn Ngọc Yến (bên phải) trong một lần đưa phóng viên sang làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh

Ông Nguyễn Ngọc Yến (bên phải) trong một lần đưa phóng viên sang làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh

Thường xuyên đáp ứng vô điều kiện yêu cầu của phóng viên phải kể đến Hội NCT tỉnh Phú Thọ, Long An, Tiền Giang,... Mặc dù ở rất xa tòa soạn, ông Nguyễn Văn Nhung, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Long An và ông Đỗ Tấn Minh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Tiền Giang khi được đề nghị, liền trao đổi ngay với cộng sự. Không phải đợi lâu, ít giờ đồng hồ sau, phóng viên đã có đầy đủ thông tin như mong muốn. Khi ra Hà Nội họp BCH hoặc dự Hội nghị nào đó của Trung ương Hội, ông Nhung đều sẵn sàng gặp gỡ phóng viên, chia sẻ tình hình hoạt động và sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương với tổ chức Hội và NCT.

Tôi đã nhiều lần được về công tác tại Quảng Bình, mảnh đất miền Trung đầy nắng gió, quê hương cách mạng. Với sự giúp đỡ nhiệt tình của Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Đinh Minh Thử, chúng tôi được dâng hoa viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thăm ngôi nhà của Người ở huyện Lệ Thủy; thăm bến phà Long Đại; gặp gỡ nhân chứng lịch sử năm xưa từng chèo đò cùng mẹ Suốt trên dòng sông Nhật Lệ; làm việc với Hội NCT các huyện, thành phố và cơ sở; CLB Bóng bàn trung cao tuổi, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau... Từ đó, chúng tôi có rất nhiều tư liệu không chỉ viết bài "Hiến kế - Hiến công", mà còn tham gia các chuyên mục "Tuổi cao - Gương sáng", " Văn hóa - Thể thao - Du lịch", "Kinh tế - Xã hội"...

Lãnh đạo Hội NCT tỉnh Điện Biên đưa phóng viên đi thực tế tại cơ sở

Lãnh đạo Hội NCT tỉnh Điện Biên đưa phóng viên đi thực tế tại cơ sở

Ông Đinh Minh Thử, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Quảng Bình cùng nhân vật trong một lần cùng phóng viên tác nghiệp

Ông Đinh Minh Thử, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Quảng Bình cùng nhân vật trong một lần cùng phóng viên tác nghiệp

Nhận được công văn đăng kí chương trình công tác của phóng viên, ông Hà Việt Ái, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Cao Bằng; ông Lù Văn Vin, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Điện Biên xây dựng ngay kế hoạch đi kiểm tra cơ sở, lên tận huyện biên giới để có điều kiện nắm bắt tình hình thực tế của tỉnh nghèo khó khăn. Các ông còn bố trí chuyên viên của Ban đi cùng hỗ trợ tác nghiệp. Chuyến đi thật ấn tượng, chúng tôi vừa được thăm cửa khẩu tiếp giáp với nước bạn, vừa làm việc với Hội NCT, Bộ đội Biên phòng và lãnh đạo cấp ủy, chính quyền cơ sở. Chỗ nào khó khăn vướng mắc, các ông cùng cán bộ trao đổi, điều chỉnh, góp ý, tháo gỡ luôn; đồng thời cũng kiến nghị để có thông tin trên báo Hội, chuyển tải tâm tư nguyện vọng của NCT đến Đảng, Chính phủ và Trung ương Hội. Đồng thời chân thành chia sẻ, tham gia góp ý xây dựng để Báo Người cao tuổi ngày càng hay hơn, đẹp hơn, đáp ứng nhu cầu của đối tượng bạn đọc đặc biệt trong điều kiện hiện nay.

Ông Bùi Đăng Du (tỉnh Sơn La) cùng phóng viên đi thăm Đồn Biên phòng, tìm hiểu công tác phối hợp giữa Hội NCT và BĐBP

Ông Bùi Đăng Du (tỉnh Sơn La) cùng phóng viên đi thăm Đồn Biên phòng, tìm hiểu công tác phối hợp giữa Hội NCT và BĐBP

Tại vùng cao Tây Bắc xa xôi, ông Bùi Đăng Du, tỉnh Sơn La được đánh giá là cán bộ tâm huyết, sáng tạo, có nhiều đổi mới đẩy mạnh phong trào NCT. Ngày còn đảm nhiệm cương vị Phó Trưởng ban Thường trực BĐD Hội NCT tỉnh, bên cạnh việc bám sát cơ sở, quan tâm xây dựng quỹ, kiện toàn đội ngũ cán bộ có năng lực, uy tín; ông cũng thường nhắc anh chị em giúp việc cho mình thường xuyên gửi tài liệu, hình ảnh để phóng viên báo Hội có tư liệu tuyên truyền. Trước khi "nghỉ hưu lần 2", ông còn kịp thời ban hành Công văn số 76/CV-BĐD ngày 23/8/2016 đề nghị Hội NCT các huyện, thành phố cử một ủy viên thường trực BĐD tổng hợp tình hình kết quả hoạt động, tự viết tin bài hoặc gửi báo cáo; đồng thời cung cấp địa chỉ hộp thư, số điện thoại của phóng viên để cán bộ Hội tiện liên lạc.

Một lần về Tuyên Quang dự Hội nghị tổng kết nhiệm kì của Hội NCT tỉnh, thấy bài tham luận xây dựng nông thôn mới hay, TS Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội chỉ đạo phóng viên xuống ngay địa bàn xã nông thôn mới Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn phản ánh vai trò và sự đóng góp của NCT vào phong trào này. Thầy giáo Trần Minh Tâm đã nghỉ hưu làm Trưởng BĐD Hội NCT huyện trực tiếp dẫn đi. Qua trao đổi, biết chi hội trước đây có Báo Người cao tuổi, nay kinh phí hạn hẹp không đặt nữa, ông Tâm đã chỉ đạo "Hội NCT xã trích Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT mua báo để hội viên được đọc và làm theo báo Hội".

Hội NCT các cấp tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Đắk Nông… mỗi nơi có phương pháp riêng nhưng đều vì mục đích chung tay xây dựng Hội vững mạnh, cổ vũ phong trào của NCT. Nhiều cán bộ Hội đi dự Hội nghị cấp trên đã chủ động mang theo tài liệu, tin bài sẵn sàng cung cấp cho phóng viên. Nhờ họ, phóng viên có cơ hội nắm bắt, đưa tin nhanh chóng, chính xác, nhất là khu vực vùng sâu vùng xa, nơi không dễ có mặt trong những tình huống gấp. Và cái cách họ tạo thuận lợi, dành cho phóng viên những tình cảm tốt đẹp khiến nhiều kỉ niệm sâu sắc còn đọng mãi trong kí ức cuộc đời làm báo mà chúng tôi không thể nào quên.

Bạn đang đọc bài viết Những cộng tác viên đặc biệt tại chuyên mục Phóng sự của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề cộng tác viên

  Trong cùng chuyên mục Phóng sự

Video