Hội Người cao tuổi huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La:

Những chuyển biến tích cực được ghi nhận qua một nhiệm kì

Hội NCT huyện Mai Sơn tiến hành tổng kết nhiệm kì 2016-2021, xác định phương hướng nhiệm vụ, mục tiêu phấn đấu nhiệm kì 2021-2026. Hội nghị được tổ chức với quy mô hẹp trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19.

Năm năm qua, các cơ sở Hội kết nạp được 2.873 hội viên. Tổng số hội viên hiện có 14.846 người, đạt tỉ lệ 95% NCT. Đại hội Hội NCT cơ sở bầu được BCH và Ban Kiểm tra bảo đảm số lượng, phẩm chất, năng lực triển khai nhiệm vụ của Hội. Trong đó có 12 chủ tịch Hội được bầu mới, chiếm trên 50%.

Các Hội cơ sở đã phối hợp với chính quyền, tổ chức chúc thọ mừng thọ cho 5.821 lượt hội viên với tổng số tiền mừng thọ là 2,289 tỉ đồng. 6.825 lượt hội viên ốm đau được các chi hội thăm hỏi, động viên kịp thời. Hội NCT phối hợp với chính quyền tổ chức tang lễ, phúng viếng và tiễn đưa 1.235 NCT qua đời chu đáo với số tiền phúng viếng gần 195 triệu đồng.

Được sự phối hợp hiệu quả của ngành Y tế, cán bộ NCT được tập huấn, trang bị các kĩ năng chăm sóc sức khoẻ cho NCT; có 838 NCT được khám mắt và hàng trăm NCT được điều trị bệnh mắt miễn phí. Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Sơn La, khám bệnh miễn phí và tặng thuốc với tổng số tiền 40,8 triệu đồng cho NCT các xã Mường Chanh, Mường Bon và Hát Lót.

Những chuyển biến tích cực được ghi nhận qua một nhiệm kì

Có 238 hội viên tham gia công tác Đảng, chính quyền; 519 hội viên tham gia công tác đoàn thể, 375 hội viên tham gia các tổ hoà giải. 864 hội viên đạt tiêu chuẩn "NCT làm kinh tế giỏi" các cấp, trong đó một số hội viên có mức thu nhập hằng năm trên dưới 1 tỉ đồng. Nhiều hội viên kinh doanh dịch vụ thu nhập 200 triệu đồng/năm.

Các gia đình hội viên đã đóng góp 6,438 tỉ đồng và 92.845 ngày công, hiến 199.000m2 đất xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, góp phần làm cho diện mạo nông thôn Mai Sơn đang chuyển biến rõ rệt. Toàn huyện có 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Trong đó xã Chiềng Ban đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Công tác xây dựng quỹ Hội vẫn được tiếp tục duy trì và phát triển. Quỹ “Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT của huyện huy động được 323 triệu đồng. Chân quỹ có 5.339 triệu đồng, bình quân 360 nghìn đồng/hội viên. Một số chi hội đạt mức bình quân chân quỹ 1 triệu đồng/ hội viên: Cò Nòi 11 chi hội, Hát Lót 5 chi hội, Chiềng Ban 5 chi hội, trong đó có chi hội bản Lốm đạt bình quân 1,7 triệu đồng một hội viên.

BĐD Hội NCT tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện thành lập Ban Chỉ đạo “Tháng hành động vì NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn” ở cấp huyện và cấp xã nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, đồng thời vận động các cơ quan đơn vị, các tổ chức kinh tế xã hội và cá nhân, các nhà hảo tâm tích cực ủng hộ về tinh thần và vật chất cho “Tháng hành động”. Kết quả đã trao tặng 2.728 suất quà trị giá 645 triệu đồng cho NCT có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT huyện tặng 1.278 suất với số tiền 347 triệu đồng.

Đến nay toàn huyện thành lập được 4 CLB LTHTGN theo Quyết định số 737 của UBND tỉnh Sơn La. Để có kinh phí thực hiện: BĐD Hội NCT huyện đã tham mưu cho UBND huyện trích Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT của huyện để hỗ trợ vốn ban đầu cho 4 CLB LTHTGN, mỗi CLB là 10 triệu đồng, tổng số vốn của cả 4 CLB có 215 triệu đồng, trong đó chủ yếu là từ nguồn quỹ của các chi hội NCT. Tổng thành viên của các CLB hiện có 283 người, trong đó 186 NCT.

Chương trình phối hợp giữa Hội NCT tỉnh với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh được triển khai tới toàn thể hội viên Hội NCT xã Phiêng Pằn, thu hút 100% hội viên và gia đình hội viên tham gia. Trong đó có 371 gia đình đã kí cam kết tham gia bảo vệ mốc giới và đường biên quốc gia. Hội NCT xã Phiêng Pằn phối hợp với đồn biên phòng, tổ chức thường xuyên các buổi tuyên truyền nâng cao ý thức của Nhân dân các dân tộc trong việc bảo vệ biên giới.

Phối hợp với Công an huyện, tổ chức 56 cuộc họp có trên 2.000 lượt NCT hưởng ứng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới.

Phạm Hiển

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi tích cực xây dựng nông thôn mới

Người cao tuổi tích cực xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, NCT và Hội NCT thị xã Sơn Tây luôn khẳng định vị trí, vai trò trong xã hội, hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần cùng địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị; góp phần để thị xã được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới và 1 xã được công nhận xây dựng nông thôn mới nâng cao.
Hiệu quả của mô hình Câu lạc bộ Liên hệ tự giúp nhau ở tỉnh Bạc Liêu

Hiệu quả của mô hình Câu lạc bộ Liên hệ tự giúp nhau ở tỉnh Bạc Liêu

Ngày 2/8/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1533/QĐ -TTg, phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn 2016 - 2020. Sau khi tổng kết giai đoạn 5 năm thực hiện Đề án, ngày 31/8/2020, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Quyết định 1336/QĐ-TTg phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn đến năm 2025. Đây là mô hình đã đạt giải Nhất, giải thưởng sáng kiến vì một Châu Á già hóa khỏe mạnh, hạng mục sáng kiến dựa vào cộng đồng, do Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) và Trung tâm giao lưu Quốc tế Nhật Bản (JCIE) tổ chức, dưới sự bảo trợ của sáng kiến sức khỏe và hạnh phúc Châu Á (AHWIN) của Chính phủ Nhật Bản.
Tỉnh Cà Mau: Hiệu quả từ nhiều mô hình làm kinh tế của NCT

Tỉnh Cà Mau: Hiệu quả từ nhiều mô hình làm kinh tế của NCT

Thời gian qua, NCT tỉnh Cà Mau phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, với nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội.
NCT huyện Gia Lâm sống vui, khỏe, có ích

NCT huyện Gia Lâm sống vui, khỏe, có ích

Có ra sân mới cảm nhận hết cái không khí tưng bừng, phấn khởi và không gian rực rỡ sắc màu. Cờ hoa, trang phục đều tươi sáng. Các cụ ông cụ bà mặt tươi như hoa rộn rã nét cười, í ới gọi nhau tập kết đội hình khi đến giờ khai mạc hoặc chuẩn bị vào phần biểu diễn.
Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…

Kì cuối: Cấp ủy, chính quyền nói gì?

Tin khác

Vai trò quan trọng của người cao tuổi ở Lộc Hà

Vai trò quan trọng của người cao tuổi ở Lộc Hà
Từ đầu năm đến nay, Hội NCT huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo Hội cơ sở tiếp tục đổi mới nội dung và phương pháp hoạt động, hướng về cơ sở, chủ động tham mưu, kiến nghị, đề xuất với cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời những quyền lợi hợp pháp, chính đáng của hội viên. Quan tâm giúp đỡ hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật ốm đau. Nội dung sinh hoạt Chi hội phù hợp với nguyện vọng hội viên, từ đó làm cho hội viên càng gắn bố với tổ chức Hội.

Cần sự quan tâm nhiều hơn của chính quyền các cấp

Cần sự quan tâm nhiều hơn của chính quyền các cấp
Hội NCT tỉnh Đắk Lắk vừa tổ chức tổng kết, đánh giá mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN). Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá: Mô hình CLB LTHTGN với 8 nội dung hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, đáp ứng được nguyện vọng của NCT ở cơ sở.

Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…
Kì 3: Gương sáng tuổi cao

Tích cực chăm lo đời sống người cao tuổi

Tích cực chăm lo đời sống người cao tuổi
Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, quản lí, điều hành của các cấp chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, kinh tế tỉnh Nam Định đã có sự phát triển rõ rệt tạo nền tảng cho sự phát triển trong những năm tiếp theo. An ninh quốc phòng được đảm bảo, đời sống của Nhân dân được quan tâm, phấn khởi tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Đảng, chính quyền, MTTQ, các cấp, các ngành phát động.

Quyết liệt chỉ đạo công tác NCT và hỗ trợ Hội hoạt động hiệu quả

Quyết liệt chỉ đạo công tác NCT và hỗ trợ Hội hoạt động hiệu quả
Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền tỉnh, các huyện, thành phố và cơ sở; sự phối hợp tích cực của Ủy ban MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể, hơn chục năm qua, hoạt động Hội NCT tỉnh Hưng Yên có nhiều khởi sắc, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ và phát huy vai trò NCT.

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Hội NCT các địa phương tích cực đẩy mạnh các nhiệm vụ trọng tâm năm 2022...
Xem thêm
Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Ngày 10/3, các Chi bộ Ban Chăm sóc NCT, Ban Phát huy vai trò NCT, Viện Nghiên cứu NCT Việt Nam tiến hành Đại hội nhiệm kì 2022 -2025.
Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Ngày 9/8, các Chi bộ Ban Tổ chức - Kiểm tra, Ban Đối ngoại Trung ương Hội và Chi bộ Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam tổ chức Đại hội
Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ngày 8/8, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình dự Đại hội Chi bộ Văn phòng Trung ương Hội NCT Việt Nam
Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Được người quen cho mượn 2 ao đất trống rộng 14.000m2, cộng thêm việc nắm bắt nhu cầu của thị trường, ông Đỗ Văn Nhiều 60 tuổi, ngụ xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã cải tạo để nuôi ốc bươu đen.
Vượt khó để xóa đói giảm nghèo của nữ cựu Thanh niên xung phong

Vượt khó để xóa đói giảm nghèo của nữ cựu Thanh niên xung phong

Từ Quốc lộ 1A chạy vào xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận phải hơn chục km tuốt sâu trong núi mới đến nhà của bà Nguyễn Nhung, ở thôn Tân Sơn.
Người thương binh tiên phong làm giàu trên vùng cát trắng

Người thương binh tiên phong làm giàu trên vùng cát trắng

Ông Trần Xuân Quý, 68 tuổi, thương binh hạng 4/4, ở xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã hiện thực khát vọng của mình đưa mô hình nuôi tôm về quê hương, vận động người dân “khai sinh” ra bãi tắm Nhật Tân.
Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Ông là 1 trong 12 gương mặt được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là ông Phạm Văn Nhì, 75 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Ngày 3/6, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2022); 81 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2022) và sơ kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Tại buổi lễ, Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân tiêu biểu của quận.
Những cách làm hay và hiệu quả của cô Hằng Nhà Bè

Những cách làm hay và hiệu quả của cô Hằng Nhà Bè

Đa phần những người làm công tác NCT ở TP. Hồ Chí Minh vẫn thường gọi bà Nguyễn Lệ Hằng, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT huyện Nhà Bè bằng cái tên Cô Hằng Nhà Bè. Cách gọi đó, phần vì sự gần gũi, thân thiết; phần vì dấu ấn mà cô tạo nên trong quá trình đảm trách công việc. Khi Hội NCT TP. Hồ Chí Minh phát động phong trào hưởng ứng bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt đại biểu dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam; triển khai Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, cô Hằng Nhà Bè lại có những cách làm hay và hiệu quả …
Phiên bản di động