Những bức tượng khổng lồ trên núi

12:08, 08/03/2018
Mùa Xuân năm 2012 gia đình tôi có chuyến du lịch thăm nước Mỹ. Trong chuyến đi này, gia đình tôi đã được chiêm ngưỡng tượng khổng lồ bốn vị Tổng thống Mỹ trên đỉnh núi Rushmore, thuộc bang South Dakota. Từ sự chiêm ngưỡng này trong lòng tôi ước ao - bao giờ Việt Nam quê hương mình có được những bức tượng khổng lồ về các vĩ nhân. Ước ao của tôi cũng như những người dân Việt Nam đã thành sự thật, quần thể tượng Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ ở tỉnh Quảng Nam, khánh thành ngày 24/3/2015, đây là tượng đài lớn nhất cả nước và lớn nhất vùng Đông Nam Á hiện nay…

Tượng khổng lồ Bốn vị tổng thống Mỹ trên núi Rushmore

Nước Mỹ có nhiều thắng cảnh đẹp ở các Bang và các thành phố lớn, hằng năm mỗi thành phố đón hàng chục triệu khách du lịch đến thăm. Một trong những điểm du lịch nổi tiếng mà gia đình tôi đã ghé thăm phải kể đến Khu tưởng niệm Quốc gia nằm trên núi Rushmore, thuộc bang South Dakota, nơi có bức tượng bốn vị Tổng thống kiệt xuất của Hoa Kỳ- George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt và Abraham Lincoln.

Bốn vị Tổng thống, bốn con người kiệt xuất của nước Mỹ, từ George Washington - vị tổng thống đầu tiên, đến Theodore Roosevelt vị Tổng thống thứ 26 của nước Mỹ - họ được coi là biểu tượng vĩnh cửu cho những giá trị nền tảng của nước Mỹ: Tự do và độc lập, dân chủ và nhân quyền; biểu trưng cho lịch sử 130 năm đầu tiên của Hoa Kỳ.

Công trình hoành tráng này chính là tác phẩm của cha con nhà điêu khắc lừng danh nước Mỹ: Gutzon Borglum và Lincoln Borglum, cùng hơn 400 công nhân khởi công tạc tượng từ ngày 4/10/1927 đến ngày 31/10/1941.

Trước khi đến khu tưởng niệm quốc gia để chiêm ngưỡng những bức tượng khổng lồ về 4 vị Tổng thống Mỹ, gia đình chúng tôi đã ghé thăm thành phố Washington D.C - thủ đô của Hoa Kỳ. Thành phố thành lập vào ngày 16/7/1790, vinh dự mang tên Tổng thống đầu tiên của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ - George Washington.

Ở Trung tâm thành phố Washington, ngoài đài tưởng niệm Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ - George Washington, còn có Nhà tưởng niệm Tổng thống Lincoln, Nhà tưởng niệm Tổng thống Thomas Jefferson, Khu tưởng niệm Franklin Delano Roosevelt.

Đã thăm quần thể di tích có liên quan đến bốn vị Tổng thống kiệt xuất của nước Mỹ, giờ được chiêm ngưỡng bức tượng khổng lồ về bốn vị Tổng thống này tạc vào vách núi Rushmore, thuộc bang South Dakota, là niềm hạnh phúc, là kỉ niệm khó quên, trong chuyến du lịch của gia đình chúng tôi.
Tượng khổng lồ bốn Tổng thống Mỹ trên đỉnh núi Rushmore

Theo lịch sử khu tưởng niệm quốc gia ghi lại, vào ngày 4/7/1934, bức tượng khuôn mặt tổng thống Washington được khánh thành, đó là bức tượng đầu tiên dần hiện ra trên vách núi đá. Tổng thống Washington được ghi nhận bởi công lao to lớn trong việc khai sinh ra Hợp chúng quốc Hoa Kỳ và cũng người có công lớn trong việc đấu tranh giành độc lập cho nước Mỹ. Hai năm sau, năm 1936, gương mặt thứ hai xuất hiện cạnh gương mặt của Washington – đó là Tổng thống thứ ba: Thomas Jefferson – ông được ghi nhận bởi công lao mở mang bờ cõi và lãnh thổ Hoa Kỳ. Ông cũng được biết đến là người đã chấp bút bản “Tuyên ngôn Độc lập” nổi tiếng của nước Mỹ vào năm 1776. Bức tượng thứ 3 - Tổng thống thứ 16 của nước Mỹ-Abraham Lincoln, khánh thành vào ngày 17/9/1937. Ông là tượng trưng cho sự đoàn kết thống nhất của liên bang cũng như tinh thần dân chủ và đấu tranh cho sự bình đẳng trong xã hội. Lincoln đã giúp liên kết các bang của nước Mỹ, kết thúc cuộc nội chiến dai dẳng giữa hai miền Nam Bắc, đồng thời đặt dấu chấm hết cho chế độ nô lệ tại Mỹ.

Người cuối cùng trong bốn tổng thống được tạc là Theodore Roosevelt - người đã giúp nâng cao vị thế của nước Mỹ trên trường quốc tế trong thế kỉ XX và là người tranh đấu vì quyền lợi của Nhân dân, thiên nhiên cũng như môi trường.

Lịch sử khu tưởng niệm cũng lưu truyền câu chuyện về nhà sử học bang South Dakota, Doane Robinson, là người đưa ra ý tưởng tạc chân dung của những người nổi tiếng tại vùng Black Hills thuộc bang South Dakota để thúc đẩy ngành du lịch trong vùng phát triển. Ban đầu Robinson muốn tạc tượng ở vùng Needles; tuy nhiên, Gutzon Borglum nhà điêu khắc không đồng ý mà lại chọn vùng núi lớn hơn, núi Rushmore. Borglum cũng quyết định nên tạc tượng liên quan đến quốc gia, đồng thời chọn chân dung bốn vị tổng thống để tạc vào núi.

Toàn thể khu tượng đều hướng về phía Đông Nam, quần thể tượng luôn là nơi đầu tiên đón nhận những tia nắng ban mai của ngày mới.

Bốn bức tượng khổng lồ, mỗi khuôn mặt đều có chiều cao 18m, con mắt dài 3m, khoé miệng 5,5m và sống mũi dài 6m. Nếu lấy đầu tượng làm “chuẩn” và nhân theo tỉ lệ thì mỗi vị tổng thống sẽ cao khoảng 215 mét. Đây thực sự là một công trình văn hóa khổng lồ và đầy ý nghĩa.

Toàn bộ dự án tiêu tốn 989.992,32 USD, nổi tiếng với công trình tầm cỡ thi công suốt 15 năm, nhưng không có bất kì công nhân nào tử vong. Người ta cho rằng bốn vị Tổng thống hài lòng với công trình và hiển linh phù hộ.

Trung tâm Dịch vụ Công viên Quốc gia bắt đầu quản lí khu tưởng niệm vào năm 1933 khi công trình còn đang dang dở và vẫn là đơn vị quản lí hiện tại.

Ngày 15/10/1966, Núi Rushmore được liệt vào Danh sách Di tích Lịch sử Quốc gia, nhưng phải đến năm 1991, Tổng thống George H.W.Bush mới chính thức khánh thành công trình tượng bốn vị tổng thống trên Núi Rushmore. Hằng năm tại đây thu hút khoảng 2 triệu khách đến thăm (Còn nữa)
Kim Châu
Bạn đang đọc bài viết Những bức tượng khổng lồ trên núi tại chuyên mục Văn hóa - Thể thao của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Văn hóa - Thể thao

Video