Trở lại vụ chiếm giữ nhà ở xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên giang:

Nhóm "xã hội đen" lại nhòm ngó nhà đất, gia chủ lo lắng kêu cứu

Như Tạp chí Ngày mới online đã nhiều lần phản ánh, gia đình anh Vũ Tùng Bách bị nhóm "xã hội đen" nhảy vào chiếm giữ nhà, đất một thời gian dài. Gia đình đã có nhiều đơn gửi các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng của TP Phú Quốc và tỉnh Kiên Giang, nhưng đến nay vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm. Ngày 29/6/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang ban hành Văn bản số 753/STNMT-TTra, do ông Phùng Quốc Bình, Giám đốc Sở kí, với nhiều thông tin sai sự thật, vu khống người dân, bao che cho sai phạm của cấp dưới. Do đó, gia đình anh Bách đã có đơn tố cáo ông Bình, nhưng đến nay vẫn chưa ai giải quyết. Gần đây, nhóm "xã hội đen" do ông Nguyễn Văn Hồng và Nguyễn Minh Tuấn (con ông Hồng) cầm đầu, lại có những động thái nhòm ngó nhà đất của anh Bách, gây hoang mang cho gia chủ…

Đơn của anh Vũ Tùng Bách và bà Phạm Thị Hồng (mẹ anh Bách) trình bày: “Trước đây, Hồng béo và người của ông đã vào chiếm đoạt nhà, đất của gia đình tôi và đòi giết nếu chúng tôi trở về nhà. Trong khi họ không có quyền gì ở khu đất này. Qua điều tra, xác minh của cơ quan công an và Tổ xác minh liên ngành, do Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang chủ trì, đã làm rõ: Đất của tôi, của bà Trinh (ông Tiến) không có liên quan đến nhau. Đất của bà Trinh được xác định từ trụ điện số 6 trở về phía núi, hiện trạng đất trống có cây tự nhiên. Thế nhưng, Hồng béo vẫn cho người chụp ảnh nhà, đất của tôi bằng phương tiện xe gắn máy, hoặc ngồi trong ô tô hạ kính xe xuống, chạy ngang qua để chụp. Cũng liên quan đến đất đai, cách đây không lâu ở Phú Quốc xảy ra vụ truy sát gây chết người. Vì vậy, gia đình tôi rất lo lắng, vì băng nhóm Hồng béo sẽ manh động trở lại bất cứ lúc nào…”.

Đơn còn cho biết, họ đã gửi đơn trình báo đến cơ quan công an về việc này, nhưng ngày 26/4/2021, Công an xã Dương Tơ trả lời rằng, việc ông Hồng cho người đi ngang kiểm tra thửa đất đang tranh chấp, giữa ông ấy và gia đình anh Bách, nhưng không gây mất an ninh trật tự, nên không đủ căn cứ để xử lí. Trả lời như vậy, thật khó chấp nhận đối với một cơ quan công an cấp xã. Mặc nhiên, Công an xã Dương Tơ thừa hiểu, ông Nguyễn Văn Hồng (Hồng béo) không có liên quan gì đến thửa đất, mà ông Hồng và con trai là anh Nguyễn Minh Tuấn chỉ là người mà ông Tiến thuê, nhằm chiếm đoạt nhà, đất hợp pháp của gia đình anh Vũ Tùng Bách. Những đối tượng đi xe gắn máy, xe ô tô đến ghi hình nhà, đất của anh Bách, cũng không liên quan gì, nên hành vi đó mang tính chất khủng bố tinh thần gia đình anh Vũ Tùng Bách, cần phải có biện pháp ngăn chặn.

Các đối tượng liên tục đến chụp ảnh, ghi hình, nhòm ngó vào nhà anh Vũ Tùng Bách
Các đối tượng liên tục đến chụp ảnh, ghi hình, nhòm ngó vào nhà anh Vũ Tùng Bách

Ngày 22/7/2021, anh Bách nhận được Phiếu chuyển số 3987/ANCTNB-P4 của Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an, gửi Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang, cho biết, Cục An ninh chính trị nội bộ nhận được đơn của anh Bách, tố cáo ông Phùng Quốc Bình, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên giang, ra Văn bản số 753/STNMT, là lạm dụng chức vụ, quyền hạn; làm sai lệch hồ sơ, giấy tờ; phủ nhận kết quả xác minh thực tế, bao che sai phạm cán bộ, có dấu hiệu lợi ích nhóm. Cục An ninh chính trị nội bộ chuyển đơn, kèm theo tài liệu có liên quan đến Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang giải quyết theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến nay gia đình anh Vũ Tùng Bách chưa nhận được hồi âm từ phía Công an tỉnh Kiên Giang.

Việc trì trệ không giải quyết đúng và dứt điểm vụ việc của các cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang, khiến gia đình anh Vũ Tùng Bách rơi vào tình thế hoang mang, lo sợ. Anh Bách từng có đơn tố cáo gửi ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, tố cáo ông Phùng Quốc Bình, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang, đồng thời kiến nghị chỉ đạo cơ quan chức năng điều chỉnh lại giấy đất cho đúng, trả lại đời sống ổn định cho gia đình anh. Thế nhưng, đơn của anh cũng vẫn rơi vào im lặng, mặc dù việc tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, thẩm quyền giải quyết là Chủ tịch UBND tỉnh.

Cần phải nhắc lại rằng, Báo (nay là tạp chí) Người cao tuổi có nhiểu bài viết phản ánh, phân tích vụ việc: Anh Vũ Tùng Bách nhận chuyển nhượng thửa đất số 186, tờ bản đồ số 10, rộng 1.000m2, tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ từ vợ chồng ông Vũ Phú Hà, bà Vũ Thị Hồng. Thửa đất này vợ chồng ông Hà, bà Hồng nhận chuyển nhượng từ ông Phạm Công Thành, ông Thành được cha là cụ Phạm Văn Thuận tặng cho vào ngày 14/12/2011. Khi nhận chuyển nhượng, anh Bách thực hiện nhận đất tại thực địa, với nhiều nhân chứng, trong đó có con cụ Thuận. Việc bàn giao không có tranh chấp. Sau khi nhận đất tại thực địa, anh Bách làm thủ tục đổi sổ, được UBND huyện Phú Quốc (nay là thành phố) cấp sổ hồng số BO 354270, số vào sổ CH 01874, trong đó có 200m2 đất ở.

Phiếu chuyển đơn của Cục An ninh chính trị nội bộ
Phiếu chuyển đơn của Cục An ninh chính trị nội bộ

Anh Bách tiến hành san lấp mặt bằng, xây tường bao và xây nhà để ở và kinh doanh. Quá trình anh xây dựng không ai tranh chấp. Bỗng dưng khi ngôi nhà đang vào giai đoạn hoàn thiện, bỗng dưng xuất hiện ông Trương Quốc Tiến, nhận đây là đất của cô Nguyễn Phương Trinh (ông Tiến nhận ủy quyền từ cô Trinh), nói anh Bách xây nhà sai vị trí. Rồi ông Tiến thuê cha con ông Hồng béo, anh Tuấn béo huy động nhóm "xã hội đen" đến xịt sơn, phá khóa vào chiếm giữ đất và ngôi nhà anh Bách đang xây dựng thời gian dài. Các cơ quan chức năng vào cuộc, nhiều lần yêu cầu nhóm xã hội đen, do ông Hồng béo cầm đầu, ra khỏi khu đất, nhưng đều thất bại. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc vào cuộc, xác định nhóm ông Hồng béo có những hành vi vi phạm pháp luật, nhưng không xử lí vì cho rằng không cấu thành tội phạm!? Lại phải mất nhiều động thái nữa của chính quyền, mẹ con bà Hồng, anh Bách mới vào được nhà mình quản lí, sử dụng đến nay.

Tuy nhiên, do giấy đất chưa được điều chỉnh đúng tọa độ, nên đến nay tính pháp lí của thửa đất chưa được bảo đảm. Phải khẳng định rằng, việc cấp sai tọa độ là lỗi của cơ quan quản lí đất đai Phú Quốc, nên việc hiệu chỉnh tọa độ cho đúng, là trách nhiệm của cơ quan Tài nguyên và Môi trường. Thửa đất số 186, tờ bản đồ số 10 đương nhiên đúng là của anh Vũ Tùng Bách nhận chuyển nhượng, được khẳng định bởi các căn cứ: Văn bản số 10/CQĐT-ĐTTH ngày 21/10/2020, của Cơ quan Cảnh sát điều tra, gửi Chủ tịch UBND xã Dương Tơ có nội dung: “Kết quả điều tra xác định đất của ông Bách sử dụng và xây dựng công trình, là đúng vị trí thửa đất mà ông Bách đã nhận chuyển nhượng trên thực tế. Thửa đất mà bà Trinh nhận chuyển nhượng trên thực tế, không phải thửa đất mà ông Bách đang quản lí, sử dụng”.

Tổ xác minh liên ngành tỉnh Kiên Giang, do Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, cũng xác định: “Nhà ông Vũ Tùng Bách, hiện trạng đã xây dựng nhà một trệt hai lầu, nhà cấp 3 (phần đất ông Thuận tặng/cho ông Phạm Công Thành, ông Thành chuyển nhượng cho ông Hà, ông Hà chuyển nhượng cho ông Bách)”. “Phần đất trống từ trụ điện số 6 trở về phía núi, ông Phạm Văn Thuận cho ông Hùng (tách thửa lần 2) ông Hùng chuyển nhượng cho bà Ngân, bà Ngân chuyển nhượng cho bà Trinh (ông Tiến) hiện trạng là đất trống có cây tự nhiên”.

Một trong những phiếu chuyển đơn đến cơ quan chức năng của Ủy ban xã hội Quốc hội
Một trong những phiếu chuyển đơn đến cơ quan chức năng của Ủy ban xã hội Quốc hội

Vậy mà bỗng dưng ngày 29/6/2021, ông Phùng Quốc Bình, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường kí Văn bản số 753/STNMT-TTr, cho rằng gia đình cụ Thuận và các hộ dân sử dụng đất không đúng vị trí, ranh giới các thửa đất được cấp giấy chứng nhận… trong đó có thửa đất số 249 cấp giấy chứng nhận cho bà Nguyễn Phương Trinh, nhưng ông Vũ Tùng Bách đang sử dụng cất nhà và thửa đất số 186 cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Phạm Công Thành trước đây (nay ông Vũ Tùng Bách nhận chuyển nhượng), nhưng thực tế là đất khu mộ của thân tộc ông Thuận, khu mộ của thân tộc ông Hà, căn nhà của bà Phạm Thị Kim Hương (con ông Thuận) và căn nhà của ông Đạt…

Do vậy, gia đình anh Bách mới có đơn tố cáo ông Phùng Quốc Bình, nhưng đến nay vẫn chưa cơ quan nào giải quyết. Đang trong tình cảnh như vậy, cha con ông Hồng béo lại cho người liên tục nhòm ngó, ghi hình, chụp ảnh ngôi nhà, khiến gia đình anh Bách càng hoang mang. Không biết gia đình anh còn phải mang tâm lí hoang mang đến khi nào?

Từ giải quyết sai pháp luật đến văn bản bịa đặt của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh (Kì 2) Từ giải quyết sai pháp luật đến văn bản bịa đặt của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh (Kì 2)

Kì trước, chúng tôi đã phản ánh nội dung vụ việc, phân tích những hành vi trái pháp luật của các cơ quan chức năng ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Do bên nhận chuyển nhượng không thực hiện đúng cam kết nên bên chuyển nhượng khởi kiện đòi hủy hợp đồng đã kí kết, yêu cầu bên nhận chuyển nhượng bồi thường thiệt hại… Ngoài ra, bên chuyển nhượng còn tố cáo bên nhận chuyển nhượng làm giả hợp đồng, để làm thủ tục chuyển đổi chủ sở hữu doanh nghiệp. Ngày 23/11/2021, bên nhận chuyển nhượng tự ý huy động người đến chiếm nhà máy nước, đuổi công nhân ra ngoài và hủy hoại nhiều tài sản. Hành vi trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, nhưng lại không được ngăn chặn…
Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Bà Nguyễn Thị Đông, ở tổ 4 phường Đoàn Kết, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu, là nguyên đơn trong Vụ án dân sự thụ lí số 05/2020/TLST-DS ngày 17/6/2020 của TAND TP Lai Châu. Bị đơn là bà Nguyễn Thị Thoa, ở tổ 4, phường Quyết Tiến, TP Lai Châu và ông Chu Đình Long, con trai bà Thoa, dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cấp năm 1998, không còn giá trị để bán mảnh đất không có trên thực tế, nhằm chiến đoạt tài sản của gia đình bà Đông…
TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật

TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật

Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), bà Phạm Thị Vượt, ở thôn Một, xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng cho biết, mặc dù đất của gia đình bà có nguồn gốc do ông cha để lại, bà và 3 người con đều có quyền lợi liên quan. Nhưng mảnh đất trên lại được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người khác, mà bà và 3 con không hề biết.
Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.
Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Theo đó, Nghị quyết số 33/2021/QH15 quyết nghị Tòa án nhân dân được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.

Tin khác

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)
Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng
Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...

Cần làm rõ việc người dân khiếu tố Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương

Cần làm rõ việc người dân khiếu tố Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương
Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương (gọi tắt là Công ty Thái Dương) không thực hiện đúng cam kết đưa học sinh đi du học Nhật Bản, thế nhưng học viên lại không được rút hồ sơ và hoàn trả lại tiền. Học viên khiếu tố nhiều vi phạm của Công ty này...

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản
Phan Sinh Thành, sinh năm 1982, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987, ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị khởi tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng
Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Ngô Thanh Long với số tiền 7,5 triệu đồng.
Xem thêm
Công an Sóc Trăng bắt giữ 20 đối tượng đánh bạc, thu giữ gần 2 tỉ đồng

Công an Sóc Trăng bắt giữ 20 đối tượng đánh bạc, thu giữ gần 2 tỉ đồng

Công an tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức bắt giữ 20 đối tượng có hành vi “Tổ chức đánh bạc và đánh bạc”. Tang vật thu giữ trên 1,3 tỉ đồng, 26.400 USD, 50 điện thoại, máy tính bàn, laptop và nhiều tang vật có liên quan.
Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.
Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Theo đó, Nghị quyết số 33/2021/QH15 quyết nghị Tòa án nhân dân được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.
Dự án khu nhà ở Đại Khánh Bình: Chủ đầu tư cùng đơn vị phân phối “vượt mặt” chính quyền?

Dự án khu nhà ở Đại Khánh Bình: Chủ đầu tư cùng đơn vị phân phối “vượt mặt” chính quyền?

Dù chưa được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cấp phép đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, nhưng đơn vị phân phối dự án Khu nhà ở Đại Khánh Bình đã ký kết giao dịch, huy động vốn từ khách hàng, hành vi trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

Bà Trác Thị Kim Phượng, ngụ 4C/9 Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, có đơn đề nghị giám đốc thẩm đối với Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự số 369/2020/QĐ-PT ngày 28/8/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và Bản án dân sự sơ thẩm số 09/2018/DS-ST ngày 3/8/2018 của TAND TP Cần Thơ …
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động