Nhịp sinh hoạt hợp lí của NCT năng vận động

Vận động là cách phòng chống các gốc tự do oxy hóa hủy hoại cơ thể rất có hiệu quả. Từ xưa Aristote đã nhận xét: “Không có gì làm suy yếu và phá hủy cơ thể con người bằng việc không vận động kéo dài”.

09:27, 12/12/2018
Đi bộ là cách vận động tốt nhất, phòng bệnh xơ cứng động mạch, làm động mạch từ xơ cứng sang mềm mại. Đi bộ có thể phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp, cholesterol máu cao, béo phì.

Hãy nhớ các số: 3, 5, 7
“3” - đi bộ 3 km (khoảng 30 phút).
“5” - vận động ít nhất 5 lần/tuần.
“7” - lượng sức vận động. Vận động đến khi nhịp tim = 170 - tuổi.
Ví dụ: Người 60 tuổi chỉ nên vận động đến lúc nhịp tim khoảng 110.

Người cao tuổi cần nhớ:
- “3 cái nửa phút”: Khi tỉnh giấc không nên vội vàng bước xuống giường ngay mà nên nằm trên giường 1/2 phút cho tỉnh hẳn, ngồi dậy 1/2 phút trên giường, sau đó hai chân bỏ xuống giường 1/2 phút giúp tránh thiếu máu não, giúp tim hoạt động bình thường và hạn chế những cái ngã chết người.

- “3 cái nửa giờ”: Mỗi buổi sáng dậy vận động 1/2 giờ (tập thái cực quyền, đi bộ không dưới 3 km) trưa ngủ 1/2 giờ giúp thư giãn, tối nên đi bộ 1/2 giờ giúp ngủ ngon và giảm bệnh cao huyết áp, xơ cứng mạch máu.

Luôn giữ cho tâm hồn thanh thản.
Cuộc sống hiện tại rất căng thẳng có thể làm suy yếu cơ thể gây ra nhiều bệnh, vì vậy phải dành thời gian thư giãn hằng ngày kết hợp với thở sâu, thở tối đa, thở nhịp nhàng.

Tránh ăn quá no, đặc biệt khi có bệnh ở hệ tim mạch
Lưới tuần hoàn ở hệ thống gan của người trên 65 tuổi giảm 40 - 45% so với lúc 25 tuổi. Ở người cao tuổi, tính đàn hồi của thành mạch giảm và do lòng động mạch bị hẹp lại, làm cho sức cản ngoại vi ở các mạch máu tăng, cơ tim phải co bóp căng hơn trong khi hệ tuần hoàn nuôi cơ tim bị giảm, gây ảnh hưởng đến dinh dưỡng của cơ tim. Một bữa ăn quá no là một sự căng thẳng, một gánh nặng quá tải đặc biệt với người bị tim mạch.

Người ta đã thống kê rằng, những ngày lễ tết ăn uống linh đình, số người nhiều tuổi phải đi cấp cứu tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi do ăn uống quá mức.

Giảm đường và muối trong bữa ăn
Đứng đầu các bệnh gây tử vong ở NCT hiện nay là các bệnh về tim mạch. Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy đường có liên quan chặt chẽ với sự phát triển bệnh xơ vữa động mạch. Có nhiều dẫn chứng cho thấy: Dân Exkimo ăn rất nhiều thịt mỡ nhưng không có bệnh xơ vữa động mạch vì họ không ăn đường; dân Somali uống nhiều sữa lạc đà có lượng mỡ cao nhưng cũng không có bệnh xơ vữa động mạch vì ăn rất ít đường; thổ dân ở miền Nam Italia ăn rất ít đường nên ít bị nhồi máu cơ tim, một biến chứng của xơ vữa động mạch.

Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy lượng muối ăn liên quan chặt chẽ đến tăng huyết áp.

Ăn nhiều rau tươi, hoa quả chín
Rau tươi và hoa quả giúp tránh táo bón. Hơn nữa rau quả cũng góp phần tăng cảm giác no khiến ta ăn bớt cơm. Các chất xơ trong rau quả còn có tác dụng như cái chổi quét chất cholesterol thừa đẩy ra theo phân, giúp cơ thể đề phòng xơ vữa động mạch
BS Lê Hương
(Bệnh viện Y học Hàng Không)
Bạn đang đọc bài viết Nhịp sinh hoạt hợp lí của NCT năng vận động tại chuyên mục Sức khỏe của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Sức khỏe

Video