Nhịp cầu bạn đọc

Báo Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau

15:19, 19/09/2018
TP Hà Nội:
Các ông Vũ Văn Bình, Nguyễn Văn Thời, Vũ Văn Phong, bà Vũ Thị Phượng, ở tổ dân phố Tân Phong, phường Thụy Phương và ông Vũ Văn Hiền, tổ dân phố Đông Ba 3, phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm có đơn gửi Báo Người cao tuổi và Cục Điều tra, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, tố cáo ông Trần Văn Tuân, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân (TAND) Cấp cao tại Hà Nội, ra các Quyết định kháng nghị số 04; 05 và 06/KN-HC ngày 1/8/2018, có nội dung trái với quy định Luật Tố tụng hành chính. Viện dẫn nội dung sai phạm vì các Bản án phúc thẩm số 61, 65 và 67 ngày 29/9/2015 và ngày 23/11/2015, TAND TP Hà Nội đã quyết định chấp nhận kháng cáo của ông Vũ Xuân Bình, Vũ Văn Hiền và Nguyễn Văn Thời, các ông đã thắng kiện. Gần 3 năm qua để thi hành án các bản án trên đã có hàng chục văn bản của Thành ủy, UBND TP chỉ đạo thi hành án. Theo khoản 1 Điều 256 Luật Tố tụng hành chính: “Kể từ khi bản án có hiệu lực trong thời hạn 1 năm nếu phát hiện có một trong các căn cứ quy định tại khoản 1, Điều 255 thì đương sự có quyền đề nghị bằng văn bản với người có thẩm quyền kháng nghị quy định tại Điều 260 của luật này”.

Chiếu theo quy định trên, thì ngày 4/10/2016, UBND quận Bắc Từ Liêm mới có văn bản đề nghị kháng nghị Giám đốc thẩm là quá thời hạn quy định của pháp luật.

Các công dân còn phản ánh, ông Tuân tự suy luận và có dấu hiệu tạo chứng cứ giả mạo làm căn cứ kháng nghị bản án phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật, mà trước đó năm 2016, chính TAND Cấp cao tại Hà Nội đã có văn bản thông báo cho UBND quận Bắc Từ Liêm về việc không có căn cứ Giám đốc thẩm đối với các Bản án số 61 và 63 của TAND TP Hà Nội theo đề nghị của UBND quận Bắc Từ Liêm.

Đơn của các ông Vũ Văn Bình, Nguyễn Văn Thời, Vũ Văn Phong, Vũ Văn Hiền và bà Vũ Thị Phượng được Báo Người cao tuổi chuyển đến Cục Điều tra, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao để giải quyết theo thẩm quyền.

Tỉnh Long An:
Bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết, ở số nhà 136/17KV2, thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa, đại diện ủy quyền của ông Nguyễn Vĩnh Sơn có đơn phản ánh việc gia đình bà Tuyết đã khiếu nại hơn 10 năm để tìm được bằng chứng lịch sử chứng minh hồ sơ liệt sĩ Trần Văn Cừ là khai man hoàn toàn, song Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Long An không giải quyết theo các căn cứ khiếu nại của bà Tuyết. Theo bà Tuyết, chỉ có 2 người xác nhận thành tích và hi sinh của ông Trần Văn Cừ, nhưng ở địa phương có rất nhiều người xác nhận ông Cừ không tham gia cách mạng, trong đó cụ Lê Tấn Phát, 84 tuổi, huy hiệu 60 năm tuổi Đảng, xác nhận ông Cừ không phải được tổ chức phân công đi dạy võ và bị giặc giết, như xác nhận của ông Hồng Son Đỏ và ông Trần Văn Bảy. Đây là 2 người được ông Trần Văn Điện (con trai ông Trần Văn Cừ) nhờ xác nhận sai sự thật. Minh chứng lịch sử của tỉnh Long An có nêu: “Khi cách mạng tháng 8/1945 thành công trên cả nước ngày 25/8/1945, thì sau đó lực lượng TNTP tự giải tán”. Như vậy lịch sử ghi lại và minh chứng từ sau ngày 25/8/1945, hoàn toàn không còn nêu về TNTP nữa, thế nhưng ông Đỏ xác nhận: “Năm 1946, ông Cừ về dạy võ cho TNTP, dân quân, phụ nữ các xã Long Hòa, Long Cang do tôi phân công và năm 1947, ông Cừ trên đường đi công tác dạy võ cho TNTP, dân quân, phụ nữ ở xã Phước Vân sau đó bị giặc bắn chết” là không phù hợp với lịch sử và không đúng với xác nhận của rất nhiều người cao tuổi là nhân chứng.

Việc ông Trần Văn Cừ bị giặc bắt và giết chết là đúng, nhưng ông có phải là người tham gia cách mạng và hi sinh trong khi làm nhiệm vụ hay không cần phải được làm rõ? Ý kiến của rất nhiều nhân chứng trái với xác nhận của ông Đỏ và ông Bảy. Mặt khác, hồ sơ liệt sĩ của ông Cừ không thông qua Hội đồng chính sách của xã là không đúng quy định. Hồ sơ không làm theo đúng quy định thì không thể coi đó là căn cứ để công nhận liệt sĩ cho ông Trần Văn Cừ.

Đơn của bà Tuyết đã được chuyển đến Văn phòng Báo Người cao tuổi tại TP Hồ Chí Minh, ở số nhà 418/ 2A, Nguyễn Kiệm, phường 3, quận Phú Nhuận để xác minh, xử lí thông tin.

Đơn thư và tài liệu gửi về không sử dụng tòa soạn không trả lại. Bạn đọc gửi tin bài theo hộp thư điện tử phapluatbandocbnct@gmail.com. Quý vị theo dõi thông tin qua nhịp cầu bạn đọc đăng trên Báo Người cao tuổi.
Phòng Pháp luật và Bạn đọc
Bạn đang đọc bài viết Nhịp cầu bạn đọc tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc