Nhiều “vấn đề” liên quan đến ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Tài chính – Kế hoạch (Bộ GD-ĐT) cần phải làm sáng tỏ?

Không chỉ được bổ nhiệm chức Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính, quy hoạch vào vị trí Thứ trưởng khi thiếu hẳn tiêu chí “Chuyên viên chính” - ông Trần Tú Khánh còn có liên quan đến ký Thông báo, xác định chỉ tiêu tuyển sinh và đào tạo Văn bằng 2 (VB2) cho Đại học (ĐH) Đông Đô dính sai phạm. Lỗ hổng về tính bảo mật của Dự án phần mềm kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 có liên quan gì đến Vụ Kế hoạch – Tài chính…?

Từ “lỗ hổng” về bảo mật phần mềm chấm thi…

Thời gian gần đây, liên tiếp tòa án các tỉnh Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án gian lận, nâng điểm trong thi cử xảy ra tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Hàng chục cán bộ liên quan đến tiêu cực phải trả giá cho những sai phạm mà mình gây ra. Tuy nhiên, vẫn còn một “sai phạm nghiêm trọng” mà cho đến nay cơ quan an ninh điều tra chưa làm sáng tỏ, đó là “lỗ hổng lớn” về tính bảo mật của phần mềm chấm thi mà Bộ GD&ĐT sử dụng cho kỳ thi, từ đó tạo “kẽ hở” cho lòng tham nảy sinh?

nhieu van de lien quan den ong tran tu khanh vu truong vu tai chinh ke hoach bo gd dt can phai lam sang to
Lỗ hổng tính bảo mật của phần mềm chấm thi THPT, trị giá 200 tỷ đồng đã tạo “kẽ hở lớn” để lòng tham nảy sinh. (Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm về gian lận thi cử của TAND tỉnh Hà Giang năm 2019). Ảnh: Internet.

Trước khi xảy ra những vấn đề bất thường tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, phần mềm chấm thi mà Bộ GD&ĐT đang sử dụng được coi là sự đột phá trong sự nghiệp cải cách của ngành. Điều này được Bộ GD&ĐT từng khẳng định trên phương tiện truyền thông là: bộ công cụ trắc nghiệm khách quan sử dụng cho kỳ thi THPT quốc gia được viết bởi bộ thuật toán tối ưu nhất của thế giới hiện nay.Vì thế, khi được áp dụng và triển khai trong công tác chấm thi sẽ đem lại kết quả chính xác, khách quan và công tâm nhất.

Tính ưu việt, mang tính “đột phá” trong quy trình chấm thi trắc nghiệm THPT quốc gia năm 2018 của Bộ GD&ĐT được thực hiện theo 4 bước.

Bước 1: Quét bài trắc nghiệm, bài thi được đưa vào máy quét để quét và các ảnh quét được sẽ được tự động chuyển vào phần mềm chấm. Dữ liệu ảnh quét được ghi thành 2 đĩa CD, 1 đĩa chuyển về Bộ GD&ĐT, 1 đĩa chuyển cho Chủ tịch Hội đồng chấm thi. 2 đĩa dữ liệu này cũng được niêm phong dưới sự giám sát của thanh tra và công an.

Bước 2: Chuyển dữ liệu sang file text và phân tích kết quả quét. Phần mềm chấm sẽ chuyển dữ liệu từ ảnh quét được sang file text ghi các đáp án mà thí sinh đã chọn. Tiếp đó, máy sẽ soát lỗi trên bài thi.

Bước 3: Soát lỗi, nếu phát hiện lỗi phải lập biên bản và lưu kết quả sửa lỗi. Việc này được thực hiện dưới sự chứng kiến của cán bộ giám sát.

Bước 4: Đưa ra kết quả. Sau khi thực hiện xong các bước trên, Hội đồng thi mới được sử dụng đáp án để chấm điểm.

Tuy nhiên, vì có “lỗ hổng lớn” về tính bảo mật, thế nên mới có chuyện ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Giang) dễ dàng thao tác, tải toàn bộ đáp án về, xử lý sang file excel, lưu vào máy, sau đó copy file đáp án của Bộ và dán đè lên file bài làm của thí sinh. Sau khi điều chỉnh kết quả của thí sinh trên file excel, tiếp tục sửa bài thi trắc nghiệm. Mỗi bài thi chỉnh sửa chỉ mất khoảng 6 giây.

Giữa lúc những sai phạm tại Hà Giang chưa kịp lắng xuống thì kết quả điều tra ban đầu vụ việc nhiều cán bộ tham gia sửa điểm thi ở Sơn La và tiếp đến là Hòa Bình cũng đã một lần nữa phanh phui ra thêm những “lỗ hổng lớn” trong quy trình chấm thi TPHT quốc gia.

Về quy trình “lỗ hổng” này, nhiều chuyên gia về công nghệ đặt câu hỏi, ai đã thiết kế phần mềm chấm thi, để file trung gian dưới dạng text ai cũng sửa được? Ai ra đầu bài, nghiệm thu, trả tiền, đưa vào sử dụng một phần mềm có lỗi như vậy?

Theo nguồn tin mà phóng viên có được, phần mềm chấm thi THPT quốc gia mặc dù đưa vào sử dụng, tuy nhiên trên thực tế vẫn chưa được nghiệm thu và kiểm nghiệm thực tế. Số tiền đầu tư cho dự án này là rất lớn, lên đến nhiều tỷ đồng. Dự án do một đơn vị cấp Cục của Bộ GD&ĐT làm chủ đầu tư, nhưng Vụ KHTC của Bộ này lại là đơn vị chủ trì phê duyệt kinh phí thực hiện.

Như vậy, khâu thẩm định và nghiệm thu cuối cùng của dự án thuộc chủ đầu tư hay Vụ KHTC do ông Trần Tú Khánh làm Vụ trưởng cho đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ? Một phần mềm chấm thi có kinh phí đầu tư hàng trăm tỷ đồng mà để xảy ra sai xót nghiêm trọng như vậy thì khó có thể chấp nhận?

…Đến sai phạm nghiêm trọng của ĐH Đông Đô

Sau tiêu cực nghiêm trọng xảy ra trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, không bao lâu, Cơ quan an ninh điều tra tiếp tục thực hiện khởi tố và bắt giam, truy nã nhiều cán bộ lãnh đạo chủ chốt của trường ĐH Đông Đô, ĐH Kinh Bắc vì dính đến sai phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo VB2.

Với những chứng cứ đã phơi bày trước truyền thông, năm 2017, ông Trần Tú Khánh là người trực tiếp ký Thông báo số 136, xác nhận chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo VB 2 chính quy cho trường ĐH Đông Đô là 150 ở khối ngành III, V và VII.

nhieu van de lien quan den ong tran tu khanh vu truong vu tai chinh ke hoach bo gd dt can phai lam sang to
Ông Trần Tú Khánh chính là tác giả đã ký Thông báo số 136, xác nhận chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo VB 2 chính quy cho trường ĐH Đông Đô.

Tuy nhiên, ngày 17/8/2019, đại điện của Bộ GD&ĐT đưa ra khẳng định: chưa cấp phép cho ĐH Đông Đô tuyển sinh và đào tạo VB 2.

Với sự khẳng định này của Bộ GD&ĐT, cũng đồng nghĩa ông Trần Tú Khánh đã lợi dụng chức vụ và quyền hạn để móc ngoặc, ký chỉ tiêu “chuôi”, tiếp tay cho ĐH Đông Đô hoạt động trái pháp luật để “trục lợi” bất chính? Nhưng trên thực tế, mới chỉ các cán bộ lãnh đạo của các cơ sở giáo dục dính sai phạm bị điều tra, khởi tố và bắt giam. Ngược lại, những người trực tiếp ký Thông báo chỉ tiêu tuyển sinh, đào tạo VB2 cho các cơ sở giáo dục dính sai phạm vẫn vô can, ngoài vòng pháp luật?

Quan lộ của ông Trần Tú Khánh được "nâng đỡ" hay bằng tài năng?

Công tác giới thiệu, quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ cho bộ máy công quyền là cực kỳ quan trọng, có tính “sống còn” với vận mệnh của đất nước. Như Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng nhấn mạnh: Muốn lựa chọn được cán bộ có tâm, xứng tầm thì người làm công tác này phải hết sức thận trọng, đảm bảo nguyên tắc, minh bạch, công tâm trong chọn lựa, giới thiệu. Đặc biệt, trong việc lựa chọn cán bộ, dứt khoát không để lọt những người cơ hội chính trị, giỏi luồn lách, nhưng non tài, kém đức như những “con lươn”, “con chạch” lọt vào quy hoạch.

Xét theo những tiêu chí này mới thấy, con được quan lộ và sự thăng tiến của ông Trần Tú Khánh được xem là “thần tốc” và “bất thường”?

Theo đó, tháng 12/2016, Bộ GD&ĐT ký quyết định bổ nhiệm ông Trần Tú Khánh (SN 1978, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh) vào vị trí Vụ trưởng Vụ KHTC, rồi tiếp tục được quy hoạch nguồn vào vị trí Thứ trưởng của Bộ này khi chưa phải Chuyên viên chính. Đồng thời, có sự “ưu ái” đến kỳ lạ, gần 3 năm mới chính thức nâng ngạch bậc là việc làm hiếm gặp trong công tác quy hoạch và bổ nhiệm cán bộ?

Tìm hiểu quá trình công tác của ông Trần Tú Khánh, một điều mà bất cứ ai cũng nhận ra là con đường thăng tiến của nhân vật này khá trơn tru, nhanh và còn có dấu hiệu “thần tốc”, đặc biệt sau khi ông Khánh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ kinh tế (ngày 20/4/2015), với đề tài: “Chính sách phát triển kinh tế trang trại theo hướng bền vững trên địa bàn tỉnh Nghệ An”.

Đúng 8 tháng sau, ngày 17/11/2015, ông Trần Tú Khánh từ vị trí Trưởng phòng KHTC được bổ nhiệm giữ chức Phó hiệu trưởng Đại học Vinh, (nhiệm kỳ 2015-2020). Và chỉ tròn 1 năm sau (12/2016), ông Khánh tiếp tục được điều động, bổ nhiệm thẳng lên chức Vụ trưởng Vụ KHTC và quy hoạch vào vị trí Thứ trưởng Bộ GD&ĐT khi thiếu hẳn tiêu chí quan trọng “Chuyên viên chính” .

Dư luận cho rằng, việc bổ nhiệm này là “rất bất thường”. Bất thường từ thiếu nợ tiêu chuẩn “chuyên viên chính”; bất thường một năm tăng đến 2 chức vụ và còn được quy hoạch lên Thứ trưởng có đúng với quy định của Đảng và nhà nước hay không? Trường hợp này sẽ xử lý thế nào để giữ nghiêm kỷ luật công chức, công vụ và pháp chế?

Những tiêu cực được nêu ra trên đây có liên quan đến ông Trần Tú Khánh, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa thấy được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ và xử lý trách nhiệm? Ông Trần Tú Khánh vẫn nghiễm nhiên được quy hoạch vào vị trí Thứ trưởng của Bộ GD&ĐT cho nhiệm kỳ tới, khiến cho dư luận băn khoăn và hoài nghi? Có thế lực nào đang "chống lưng" và "bảo kê" cho ông Trần Tú Khánh?

Lê Nguyễn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cu gia 82 tuoi de nghi giam doc tham ban an co dau hieu vu khong

Cụ già 82 tuổi đề nghị giám đốc thẩm bản án có dấu hiệu “vu khống”

Một gia tộc đông người nhiều năm hòa thuận nhưng đã bị xáo xào khi đưa nhau ra tòa tranh chấp di sản thừa kế, đặc biệt lại có bản án theo đơn khiếu nại xin giám đốc thẩm là “vu khống”. Tình trạng "xáo xào" gia tộc nhức nhối thêm khi bản án phúc thẩm tuyên năm 2004 và đã có kháng nghị giám đốc thẩm yêu cầu hoãn thi hành án của Viện KSND Tối cao nhưng không được thực hiện.    
vu ubnd thi xa ky anh thu hoi dat trai luat cua ong nguyen huu mon ubnd tinh chi dao giai quyet

Vụ UBND thị xã Kỳ Anh thu hồi đất trái luật của ông Nguyễn Hữu Môn: UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết

Liên quan vụ việc, ngày 28/7/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Công văn số 4932/UBND-TCD2 chỉ đạo UBND thị xã Kỳ Anh giải quyết đúng quy định của pháp luật...    
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò vòng của Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Huynh Hạnh (Công ty Huynh Hạnh), tại thôn 5, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc kể từ ngày 3/4/2020. Nhưng đến nay, lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động,...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận. Nhưng đề nghị này không được chấp nhận, dẫn tới việc nhà thầu này vẫn liên tục trúng nhiều gói thầu.
huyen duc hoa tinh long an gia dinh chinh sach vo co bi thu hoi dat

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Gia đình chính sách “vô cớ” bị thu hồi đất

Không đồng tình với các văn bản và quyết định của UBND tỉnh, về việc thu hồi 27.514m2 đất khai hoang, nên gia đình bà Lê Thị Hường (67 tuổi), ở xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đã có đơn khởi kiện UBND tỉnh Long An ra TAND tỉnh Long An và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh…

Tin khác

Các cấp Tòa giải quyết chưa khách quan, toàn diện

cac cap toa giai quyet chua khach quan toan dien
Nhận chuyển nhượng đất rẫy từ năm 2003. Do không có điều kiện canh tác, ông Đặng Văn Đức (người nhận chuyển nhượng đất) giao toàn bộ đất cho chị gái là bà Đặng Thị Thường (58 tuổi) quản lí, sử dụng. Sau đó bà Thường, ông Đức phát hiện đất bị vợ chồng ông Nguyễn Văn Tú (đã chết), bà Nguyễn Thị Ánh lần chiếm. Ông Đức khởi kiện ra TAND huyện Đắk Glong để đòi lại đất. Tòa án 2 cấp của tỉnh Đắk Nông qua 4 lần xét xử (sơ thẩm và phúc thẩm), nhưng cách giải quyết thể hiện chưa khách quan, toàn diện. Ông Đức, bà Thường lại phải đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, xem xét lại vụ án đúng pháp luật…

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19
    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai...  

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung
Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van
Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem
Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
Xem thêm
huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, ...
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
ve khieu nai cua ba tran thi tiep o huyen nhon trach tinh dong nai  quyet dinh giai quyet co nhieu dau hieu trai luat

 Về khiếu nại của bà Trần Thị Tiếp, ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: ​​​​​​​Quyết định giải quyết có nhiều dấu hiệu trái luật!

Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn của đại diện các hộ dân, trong đó có bà Trần Thị Tiếp, sinh năm 1953, ngụ tại ấp Bến Cam, xã Phước ...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động