Nhà văn Trần Thùy Mai- người “nặng tình” với tiểu thuyết lịch sử

Tiểu thuyết lịch sử là một trong những thể loại khó đối với các nhà văn, bởi muốn tạo nên một tác phẩm lịch sử hay thì phải có sự kết hợp giữa tư liệu của lịch sử, sự tìm tòi và khả năng viết của mỗi người nghệ sĩ. Trần Thùy Mai là một trong những nhà văn trăn trở về tiểu thuyết lịch sử, sau Từ Dụ thái hậu- cuốn tiểu thuyết gây được tiếng vang lớn trong văn học nước nhà, tác giả tiếp tục viết tác phẩm Công chúa Đồng Xuân. Đọc những tác phẩm của Trần Thùy Mai người độc giả lặng lẽ chiêm nghiệm, suy ngẫm về những bí ẩn lịch sử, những vụ án phong kiến còn đặt dấu chấm hỏi cho hậu thế. Dưới đây, tạp chí Ngaymoionline đã có một buổi trao đổi với nhà văn về cuốn tiểu thuyết mới ra mắt của tác giả.

Khi viết về tiểu thuyết lịch sử điều gây khó khăn lớn nhất cho nhà văn là gì?

Khi viết tiểu thuyết lịch sử, tôi dựa trên ba nguồn chính: tư liệu lịch sử, truyền ngôn trong dân gian, và sự tưởng tượng của mình.

Trước đây, trong thời gian dài công tác ở Đại học sư phạm Huế, tôi đã làm công việc sưu tập truyện kể, dân ca trong dân gian vùng Thừa Thiên Huế. Trong những gì ghi chép được, có rất nhiều mảnh vỡ lấp lánh về nhiều nhân vật lịch sử. Sau đó khi làm việc ở nhà xuất bản Thuận Hóa, tôi có tham gia xuất bản các bộ sử triều Nguyễn. Tôi đọc hoài, ban đầu thấy rất khô khan buồn tẻ, rồi dần dần thấy sự sống hiện lên giữa những dòng chữ. Trong những ghi chép có phần vắn tắt của người xưa, là rất nhiều gương mặt, hình ảnh, số phận…

Tất cả những điều đó cuốn hút tôi. Những năm gần đây, nhiều tư liệu mới hơn về giai đoạn 1858- 1888 đã đến với người đọc, trong đó có cái do các nhà nghiên cứu người Pháp, người Nhật viết, có cái do các nhà nghiên cứu Việt Nam viết. Những tài liệu mới này đã mở rộng nhiều cánh cửa, cho phép ta có một cái nhìn đa chiều hơn về những nhân vật lịch sử.

Viết tiểu thuyết về lịch sử triều Nguyễn trong giai đoạn này, theo tôi là một việc khá thuận lợi. Trong mọi công việc, tôi không có thói quen nghĩ nhiều về sự khó khăn. Hơn nữa, khi làm một việc mình đam mê, thì những khó khăn càng làm cho mình động não và hứng thú hơn.

Thời gian nhà văn viết bộ tiểu thuyết Công chúa Đồng Xuân là bao lâu? Mỗi ngày nhà văn thường viết bao nhiêu giờ? Một giờ bao nhiêu trang? Khoảng thời gian nào khiến nhà văn tập trung nhất trong ngày?

Tôi để một năm để sắp xếp tư liệu lịch sử sẵn có, quan trọng nhất là phải xếp các sự kiện theo thứ tự thời gian và không gian. Ví dụ, vào năm này, khi xảy ra vụ việc này thì Đoàn Trưng mấy tuổi và Công chúa Gia Phúc mấy tuổi? Vào ngày thất thủ kinh đô, tướng Hoàng Tá Viêm đang làm gì, ở đâu? v.v…Sau khi thống kê các sự kiện, tôi dành hai năm để viết, ngày nào cũng đều đặn hai giờ vào buổi sáng, lúc tinh thần tôi tỉnh táo và nghĩ được nhiều ý nhất.

Nhà văn Trần Thùy Mai- người “nặng tình” với tiểu thuyết lịch sử
Bộ tiểu thuyết Công chúa Đồng Xuân

Buổi chiều, tôi dành cho những việc khác của đời sống. Sau bữa ăn tối, lúc đó độ tưởng tượng kém đi nhưng óc nhận xét lại tăng lên, tôi sẽ đọc lại và chỉnh sửa câu chữ, bỏ bớt những chỗ mà tôi nhận ra là thừa. Do khi mình đang say, thì rất hay phóng bút. Tôi thường nghĩ viết văn cũng như tạc tượng, đục hết những chỗ thừa, thì viên đá sẽ thành tác phẩm.

Thông điệp mà nhà văn muốn gửi gắm trong bộ tiểu thuyết này là gì?

Lúc người Pháp tấn công, triều đình, sĩ phu và dân chúng đều có phản ứng chống giặc. Đọc kỹ từng chi tiết của sử liệu, ta sẽ thấy đau lòng vì nhân vật nào cũng yêu nước nhưng không thể có tiếng nói chung! Chưa đánh Pháp, thì người Việt đã cấu xé nhau trong tâm thế chia rẽ, độc đoán và có những khi thực sự tàn bạo. Tôi muốn vẽ lại bức tranh ấy một cách chân thực, để ta nhìn lại cách ứng xử của ta, nhìn lại những “điểm âm” trong dân tộc tính vốn có của người Việt.

Nhiều người so sánh cách đối phó họa phương Tây của người Việt với người Nhật, người Thái. Thật ra hoàn cảnh và vị trí của hai nước ấy khác ta, nên sẽ là hơi khập khiễng nếu đem so để tự trách bản thân. Nhưng cũng phải thừa nhận một điều, dân trí và não trạng dân tộc của nước Đại Nam vào thế kỷ 19 không thể bắt kịp cả hai đất nước ấy. Lỗi đó thuộc về ai? Tất nhiên triều Nguyễn là người nắm quyền phải chịu trách nhiệm về cái bước lỡ đau đớn ấy của dân tộc. Nhưng quy lỗi cho triều Nguyễn thì tất cả chỉ là câu chuyện của quá khứ. Nhìn thấy và thừa nhận chỗ bất cập trong dân tộc tính Việt – xu hướng chia rẽ, thiếu sự bao dung và tầm nhìn xa, thì câu chuyện sẽ không còn đóng lại trong quá khứ, mà là kinh nghiệm cho hiện tại và tương lai.

Lịch sử nước ta trải qua rất nhiều biến cố và thăng trầm vậy tại sao nhà văn lại chọn những biến cố đó để đưa vào văn học, phải chăng nhà văn có tham vọng muốn giải mã biến cố lịch sử bằng những suy luận của mình?

Tôi không giải thích lịch sử theo suy luận của riêng tôi, mà chỉ muốn trình bày bức tranh lịch sử như nó vốn vậy. Như bạn biết, lịch sử giai đoạn 1858-1885, xoay quanh hai xung đột lớn: xung đột giữa Đại Nam và Pháp , và xung đột giữa hai phái chủ chiến- chủ hòa trong triều đình, sĩ phu và dân chúng thời ấy. Trong một thời gian dài, chúng ta đã tuyệt đối hóa phái chủ chiến, xem phái chủ hòa là xấu xa, bán nước….Từ đó đi đến chỗ mặc định: chủ chiến là chính nghĩa, chủ hòa là phi nghĩa.

Do quan điểm phân biệt đơn giản như vậy, chúng ta đã phải lúng túng khi đánh giá những nhân vật chủ hòa như Phan Thanh Giản, Nguyễn Trường Tộ, Trần Tiễn Thành…Và cũng vì tuyệt đối hóa phe chủ chiến mà không ít lần ta đã tôn vinh một vài nhân vật tàn bạo, như Ông Ích Khiêm, Tôn Thất Thuyết...Đó là một điều rất không nên, vì khi ta biện minh cho những hành vi độc ác, là ta đã nuôi dưỡng mầm ác độc trong lòng những thế hệ tương lai.

Nếu cuốn tiểu thuyết Công chúa Đồng Xuân không được đánh giá cao, nhà văn nghĩ gì về điều này?

Như đã nói, với cuốn tiểu thuyết này, tôi muốn viết từ góc nhìn tự nhiên của tôi, một người đọc sử, có cảm xúc và cảm hứng từ lịch sử. Do khác góc nhìn, nên có thể câu chuyện tôi kể có nhiều điểm khác so với một số thành kiến lâu nay. Bởi vì thành kiến được nhắc lui nhắc tới lâu ngày sẽ được nhiều người cho là sự thật, nay mình muốn đi ngược lại cái gọi là sự thật ấy sẽ rất dễ bị phản bác. Khi viết cuốn truyện này, tôi đã hình dung trước việc đó và sẵn sàng chấp nhận.

Theo nhà văn thiên chức của người nghệ sĩ trong thời đại mới là gì? Thời nay có khác gì so với thời xưa?

Thiên chức của tất cả mọi người là làm thật tốt công việc của mình với tất cả lương tâm. Còn nói riêng về nhà văn trong thời đại này? Như bạn biết, đây là thời văn hóa đọc đang bị suy thoái trầm trọng. Lễ hội sách, ngày sách, đường sách, phố sách, ra mắt sách đủ cả, chứng tỏ xã hội đang phải đấu tranh tích cực cho việc đọc sách. Bởi vậy, theo tôi nhiệm vụ quan trọng nhất của nhà văn là phải viết ra sách mới, và cố gắng làm sao cho người ta thích đọc!

Đối với những người yêu và say mê văn chương muốn đi theo con đường này mà chưa có cơ hội, lời khuyên của nhà văn dành cho họ là gì?

Viết văn là một việc không đòi hỏi nhiều điều kiện bên ngoài, như nhà điêu khắc cần phải có vật liệu, nhà đạo diễn phải có phương tiện làm phim, ca sĩ phải có sàn diễn. ….Nhà văn chỉ cần giấy bút (hoặc laptop, là thứ hầu như ai cũng có). Bởi vậy người viết văn luôn luôn có cơ hội, miễn là có đủ sự đam mê và chấp nhận trả giá.

Điều quan trọng nhất của một người viết là phải luôn luôn duy trì cảm hứng trong cuộc sống của mình, và muốn vậy thì phải đọc, phải đi, mở lòng và mở trí ra để cảm nhận và yêu thương…

Chúc nhà văn dồi dào sức khỏe và có những cống hiến tiếp theo cho ngành văn học nước nhà!

Hoàng Bạch Diệp

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lấy tình thâm mà đổi đầu bạc

Lấy tình thâm mà đổi đầu bạc

Vãn Tình là một trong những nhà văn Trung Quốc với những tác phẩm văn học làm thay đổi tư duy, suy nghĩ của người phụ nữ hiện đại. Cô có những suy nghĩ độc lập, nhất quán, chỉn chu về vị thế và vai trò của người phụ nữ trong xã hội ngày nay. Những tác phẩm của Vãn Tình dễ cho người đọc thấy được những nhân vật phụ nữ khôn ngoan, thức thời, độc lập tự tin trước sóng gió cuộc đời. Lấy tình thâm mà đổi đầu bạc là cuốn sách bán chạy thứ tư sau ba cuốn: Khí chất bao nhiêu, hạnh phúc bấy nhiêu, Bạn đắt giá bao nhiêu, Không tự khinh bỉ không tự phí hoài.
Môi trường lí tưởng cho tuổi trẻ khởi nghiệp

Môi trường lí tưởng cho tuổi trẻ khởi nghiệp

Mỗi khi bước sang năm học mới, Ban Giám hiệu Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn lại trăn trở, nỗ lực để đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng đào tạo nghề, có những chính sách ưu đãi cho học sinh, nhằm mang đến nguồn nhân lực chất lượng, đóng góp tích cực vào thị trường lao động của địa phương cũng như đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội.
Từ Dụ Thái hậu- Tiểu thuyết lịch sử hấp dẫn của nhà văn Trần Thùy Mai

Từ Dụ Thái hậu- Tiểu thuyết lịch sử hấp dẫn của nhà văn Trần Thùy Mai

Từ Dụ thái hâu là bộ tiểu thuyết lịch sử 2 tập, dày gần 800 trang của Trần Thùy Mai kể về cuộc đời của vương phi Phạm Thị Hằng cùng với những đấu đá, âm mưu trong cung cấm. Cuốn tiểu thuyết đã tạo nên chân dung của một vị thái hậu quyền uy nhưng giản dị gần gũi với dân chúng. Cuốn sách đã phần nào ca ngợi nhân phẩm và đạo đức của vương phi Phạm Thị Hằng khiến người đọc có thể hình dung được chân dung của một bà thái hậu hiền lành đức độ. Đây là một trong những cuốn tiểu thuyết thành công của Trần Thùy Mai, được đọc giả quan tâm và mến mộ.
Nguyễn Lý Tưởng – Người thầy luôn hết mình vì học trò

Nguyễn Lý Tưởng – Người thầy luôn hết mình vì học trò

Những ngày Tết đang đến rất gần, hương vị Xuân đã đến với tất cả mọi người, nhưng đâu đó trong dòng người tất bật xô bồ, vẫn có một người thầy cần mẫn miệt mài trên từng trang giáo án để truyền thụ kiến thức cho học sinh, những bài giảng của thầy vì thế càng gần gũi và ấm áp hơn với nhiều thế hệ học trò. Thầy Nguyễn Lý Tưởng hiện đang công tác tại trường THCS Bình Minh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đang từng ngày nỗ lực hết mình để mang đến cho học sinh những nguồn kiến thức mới mẻ, thức đẩy học sinh có kết quả học tập tốt nhất.
Mạng lưới Lương Định Của:  Bồi đắp trí tuệ và nhiệt huyết khởi nghiệp

Mạng lưới Lương Định Của: Bồi đắp trí tuệ và nhiệt huyết khởi nghiệp

Từ khi thành lập vào tháng 11/2022 đến nay, Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc (Mạng lưới) thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, với những thành viên tiêu biểu, giàu năng lượng….đã trở thành những cầu nối, bồi đắp, chắp cánh trí tuệ và nhiệt huyết cho tuổi trẻ khởi nghiệp.

Tin khác

Học sinh THPT được đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập vào cuối năm học

Học sinh THPT được đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập vào cuối năm học
NMO - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ vừa ký ban hành văn bản hướng dẫn chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập cấp Trung học Phổ thông.

Thầy Chí Linh – Người thắp lửa đam mê tiếng Anh cho mọi người

Thầy Chí Linh – Người thắp lửa đam mê tiếng Anh cho mọi người
Tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng trên thế giới, được phổ biến trong công việc, học tập hàng ngày của mỗi người, đó là chiếc chìa khóa để tiếp cận những thông tin khổng lồ từ các thư viên trực tuyến, các tạp chí khoa học ngày nay. Bên cạnh đó, khi làm chủ tiếng anh con người sẽ có lợi thế nắm bắt những cơ hội đang đến với mình. Nhận thức được tầm quan trọng của tiếng anh đối với cuộc sống của mỗi người, thầy Chí Linh đã và đang ngày đêm miệt mài dạy tiếng anh miễn phí cho mọi người để lan tỏa tinh thần tự học tiếng anh tích cực bắt kịp xu thế của thời đại ngày nay. Trong cuộc trò chuyện với Ngaymoionline, thầy đã chia sẻ những phương pháp hữu ích để tiếp cận ngôn ngữ này.

Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi – Bảo bối thành công trong cuộc sống

Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi – Bảo bối thành công trong cuộc sống
Lưu Chấn Hồng là một tác giả nổi tiếng người Trung Quốc, ông là nhà văn có giọng điệu sắc bén, hài hước và được nhiều bạn đọc ngưỡng mộ. Ngoài đời ông là một nhà văn thân thiện và luôn hài hòa với cuộc sống. Cuốn sách Hài hước môt chút thế giới sẽ khác đi đã tạo nên tiếng vang lớn trong sự nghiệp văn chương của ông và được đông đảo bạn đọc đón nhận

Chuyển nội dung có dấu hiệu “lợi ích nhóm” liên quan đến Bộ GD&ĐT sang Bộ Công an

Chuyển nội dung có dấu hiệu “lợi ích nhóm” liên quan đến Bộ GD&ĐT sang Bộ Công an
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm vừa ký Thông báo số 2303/TB-TTCP thông báo Kết luận thanh tra chuyên đề công tác quản lý nhà nước về giáo dục, đào tạo.

Tư vấn, hướng nghiệp, khởi nghiệp cho học sinh" Mở cánh cửa tương lai"

Tư vấn, hướng nghiệp, khởi nghiệp cho học sinh" Mở cánh cửa tương lai"
Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) huyện Nông Cống phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Thanh Hóa, Công ty cổ phần nhân lực Tazasi Nhật Bản tổ chức thành công chương trình tư vấn hướng nghiệp, khởi nghiệp, hỗ trợ việc làm cho trên 400 học sinh tại Trung tâm.

Càng mạnh mẽ càng dịu dàng – Cẩm nang sống dành cho phụ nữ

Càng mạnh mẽ càng dịu dàng – Cẩm nang sống dành cho phụ nữ
Lý Ái Linh là nhà văn 8x nổi tiếng người Trung Quốc, với hàng trăm vạn fan hâm mộ. Cô là hình tượng người phụ nữ độc lập và mạnh mẽ khiến cho biết bao cô gái, bà mẹ ngưỡng mộ. Ban ngày phấn đấu trong công việc, ban đêm cần mẫn viết văn vì niềm đam mê và vì cuộc sống mưu sinh. Cô viết hay và sâu sắc, mỗi câu chuyện, mỗi trải nghiệm của cô đều mang đến cho người đọc những bài học quý giá mà không phải bất cứ ai cũng sẵn sàng chia sẻ. Là một nhà văn nữ tâm huyết cô đã không ngừng nỗ lực hoàn thiện bản bản thận để phấn đấu cho sự nghiệp và tương lai tốt hơn.

Việt Nam góp mặt trong top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất các kỳ thi Olympic quốc tế 2022

Việt Nam góp mặt trong top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất các kỳ thi Olympic quốc tế 2022
NMO - Sáng 26/12, Bộ GD&ĐT tổ chức gặp mặt, khen thưởng học sinh đoạt giải các kỳ Olympic và khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022.

Người thầy miệt mài trên chặng đường nghiên cứu, cống hiến cho nền khoa học nước nhà

Người thầy miệt mài trên chặng đường nghiên cứu, cống hiến cho nền khoa học nước nhà
Sự gương mẫu của người thầy giáo là tia sáng mặt trời thuận lợi nhất đối với sự phát triển tâm hồn non trẻ mà không có gì thay thế được” (Usinxki), đó là một trong những câu nói bất hủ về người thầy mà bất cứ ai trong chúng ta đều cảm nhận được khi được học tập và làm việc trong môi trường giáo dục. Có một người thầy thầm lặng làm việc, nghiên cứu khoa học không ngừng nghỉ để cống hiến cho nền khoa học của nước nhà, có một người thầy luôn dẫn dắt chỉ bảo cho thế hệ sau từng bước một khi nghiên cứu khoa học, người thầy đó mang một trái tim quả cảm, một tấm lòng yêu nghề sâu sắc đem đến niềm tin và ánh sáng cho học trò, PGS. TS Nguyễn Văn Dân là một người thầy như thế, một người thầy sinh ra để làm nghiên cứu khoa học, sinh ra để phục vụ, cống hiến cho nền giáo dục nước nhà.

Chuyên đề dạy học Ngữ Văn theo định hướng phát triển năng lực kết hợp chuyển đổi số

Chuyên đề dạy học Ngữ Văn theo định hướng phát triển năng lực kết hợp chuyển đổi số
“Chúng tôi luôn trăn trở về việc dạy học Ngữ Văn sao cho có thể vừa đáp ứng được yêu cầu kiểm tra đánh giá định kỳ của bộ môn vừa tạo sức hấp dẫn để truyền cảm hứng học tập và tình yêu văn học cho học sinh. Thông qua chuyên đề dạy học Ngữ Văn theo định hướng phát triển năng lực kết hợp chuyển đổi số sẽ giúp các em phát triển năng lực, ứng dụng CNTT và kết hợp chuyển đổi số. Đặc biệt tăng cường ứng dụng các thành tựu khoa học của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong dạy học”, cô Lê Thị Hoài Thanh chia sẻ.

Chúng ta đâu chỉ sống cho riêng mình

Chúng ta đâu chỉ sống cho riêng mình
Dương Thùy là tác giả trẻ, thích được gọi là Rei, hai mươi tám tuổi, cô là tác giả thích phiêu lưu đến những miền đất lạ của văn chương. Dù còn trẻ nhưng tuổi đời và vốn sống của cô khiến nhiều người nể phục, cô tự nhận mình là “hạt bụi nhỏ” trong hàng trăm tỷ thiên hà, hạt bụi ấy luôn cố gắng kiếm tìm những điều mới mẻ và có ý nghĩa trong cuộc sống. Viết là một cách cô tự khẳng định mình khiến minh sống có ý nghĩa hơn mỗi ngày. Mỗi tác phẩm của cô đều ẩn chứa nhưng thông điệp cuộc sống sâu sắc

Mặc kệ thiên hạ - Sống như người Nhật

Mặc kệ thiên hạ - Sống như người Nhật
Cuộc sống hối hả, tất bật với nhiều bộn bề và lo toan cuốn phăng tất cả những ước mơ và niềm tin của mỗi con người. Đôi khi chúng ta quá mải mê theo đuổi guồng quay của cuộc sống mà đánh mất chính mình, khiến bản thân không có thời gian nhìn lại chính mình và sửa đổi những điều không cần thiết. Mỗi người trong số chúng ta luôn tìm kiếm sự hoàn hảo và mong muốn gây được chú ý, được mọi người công nhận sự hoàn hảo đó, tuy nhiên thực tế không phải lúc nào cũng giống như chúng ta mường tượng, bởi vậy hãy tỉnh táo và sống đúng với hiện tại của chính bản thân mình để có thể gặt hái những quả ngọt giữa cuộc đời. Mặc kệ thiên hạ - sống như người Nhật đã chắt lọc những trải nghiệm, những bài học dành cho mỗi người khi họ vấp phải những vấn đề tâm lý trong cuộc sống.

100% học sinh FPT học Robotics ngay từ lớp 1

100% học sinh FPT học Robotics ngay từ lớp 1
NMO - Ngày 15/12, Hệ thống Trường phổ thông FPT (FPT Schools) và Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực giáo dục vào đào tạo AI và Robotics.

Chăm lo sự nghiệp giáo dục khuyến học, khuyến tài

Chăm lo sự nghiệp giáo dục khuyến học, khuyến tài
Sớm ảnh hưởng của nền văn minh sông Hồng, gần hơn là núi Tản sông Đà, nên Ngọc Mỹ từ xa xưa xuất hiện (dường như đời nào cũng có) những danh tướng, những bậc hiền sĩ làm rạng rỡ cho quê hương.

Đừng chỉ đẹp mà không hiểu chuyện: Bí quyết thành công trong cuộc sống cho các cô gái

Đừng chỉ đẹp mà không hiểu chuyện: Bí quyết thành công trong cuộc sống cho các cô gái
Đừng chỉ đẹp mà không hiểu chuyện là cuốn sách kĩ năng sống truyền đạt những bí quyết đắc nhân tâm dành cho phụ nữ hiện đại. Qua những trang viết của mình Mai Tử để người đọc hình dung ra hình tượng một người phụ nữ bản lĩnh, độc lập, tự tin trong xã hội hiện đại để từ đó nhen nhóm lên trong lòng độc giả ý chí quyết tâm, sức mạnh muốn đổi thay con người mình, cuộc đời mình để có thể sống có ý nghĩa và vui vẻ trong xã hội hiện đại. Cuốn sách thực sự là cuốn cẩm nang dành cho những phụ nữ trẻ mong muốn học hỏi, khát khao có được địa vị, được tôn trọng trong cuộc sống.

Phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

Phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge
NMO - Bộ GD&ĐT vừa ban hành Quyết định về việc phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Cambridge. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký (5/12/2022).
Xem thêm
Người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5

Người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5

NMO - Năm 2023, do dịp lễ giỗ Tổ Hùng Vương và ngày 30/4-1/5 trùng nhau nên người lao động cả nước sẽ được nghỉ 5 ngày liên tục.
Miền Bắc sắp rét đậm, rét hại, xuất hiện mưa tuyết và băng giá

Miền Bắc sắp rét đậm, rét hại, xuất hiện mưa tuyết và băng giá

Từ ngày 27/1, ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại, có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.
Tỉnh Bình Phước: Tết ấm áp bên những căn nhà mới dành cho người nghèo

Tỉnh Bình Phước: Tết ấm áp bên những căn nhà mới dành cho người nghèo

Được đón Tết trong căn nhà mới chính là điều mà bấy lâu nay em Nguyễn Huỳnh Quốc Bảo, học sinh lớp 6B, Trường TH-THCS Thanh Ph, xã Thanh Phú, thị xã Bình Long, Bình Phước hằng mong ước. Và giờ đây, ước mơ ấy đã trở thành hiện thực.
Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: Sức bật từ chương trình xây dựng nông thôn mới

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: Sức bật từ chương trình xây dựng nông thôn mới

Những ngày cuối năm chúng tôi lại có dịp trở về Nông Cống để chứng kiến khung cảnh đổi thay kỳ diệu của vùng quê chiêm trũng, nơi đây sức sống nông thôn mơí đang tràn về. Khung cảnh người, xe tươi vui nhộn nhịp trên những cây cầu, những con đường rộng thê
Bước qua ngưỡng của

Bước qua ngưỡng của

Loạt bài phóng sự: BƯỚC QUA NGƯỠNG CỬA
Những tấm gương luôn ngời sáng…

Những tấm gương luôn ngời sáng…

Tôi trở lại xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ vào một ngày Đông cuối tuần.
Phiên bản di động