Nhà thuốc Tân Mai, Bắc Giang ngang nhiên hoạt động bất chấp lệnh xử phạt của Thanh tra Sở Y tế?

Ông Nguyễn Văn Hậu, chủ nhà thuốc Tân Mai, bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề dược, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc trong thời hạn 3 tháng (31/1/2020 - 21/4/2020), do buôn bán thuốc không rõ nguồn gốc, không được phép lưu hành, thế nhưng nhà thuốc Tân Mai vẫn ngang nhiên hoạt động...

Nguyễn Hương
08:23, 05/03/2020

Thời gian qua, phóng viên Báo điện tử Ngày mới nhận được phản ánh của các hội viên Hội NCT TP Bắc Giang phản ánh về việc nhà thuốc Tân Mai (244 đường Lê Lợi, phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang, Bắc Giang) hoạt động bất chấp quy định của pháp luật.

Bị buộc đóng cửa 3 tháng, nhưng nhà thuốc Tân Mai vẫn mở cửa bất chấp quyết định xử phạt của TTr Sở Y tế Bắc Giang
Bị buộc đóng cửa 3 tháng, nhưng nhà thuốc Tân Mai vẫn mở cửa bất chấp quyết định xử phạt của Thanh tra Sở Y tế Bắc Giang

Theo nội dung phản ánh của người dân thì vào ngày 21/1/2020 nhà thuốc Tân Mai bị Thanh tra Sở Y tế tỉnh Bắc Giang ra quyết định xử phạt hành chính, do có hành vi bán thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thuốc không được phép lưu hành. Cụ thể ở đây là bán thuốc tamilfu 75 mg nhưng không xuất trình được giấy tờ chứng minh về nguồn gốc, xuất xứ, số lượng 03 hộp x 10 viên/hộp; lô sản xuất: F0213B01.

Từ những vi phạm nêu trên, nhà thuốc Tân Mai bị Thanh tra Sở y tế tỉnh Bắc Giang xử phạt 40 triệu đồng. Hình phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề dược của ông Nguyễn Văn Hậu, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc của Nhà thuốc Tân Mai (giấy chứng nhận số 343/ĐKKDD-BG do Sở Y tế Bắc Giang cấp ngày 1/6/2018; địa chỉ số nhà 214 đường Lê Lợi, phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) trong thời hạn 03 tháng (từ ngày 21/1/2020 đến 20/4/2020).

Theo quyết định xử phạt của Thanh Tra Sở Y tế Bắc Giang, nhà thuốc Tân Mai buộc bị đóng cửa 3 tháng
Quyết định xử phạt của Thanh Tta Sở Y tế Bắc Giang, nhà thuốc Tân Mai buộc bị đóng cửa 3 tháng

Cũng theo quyết định xử phạt nêu trên thì nếu ông Nguyễn Văn Hậu không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Dù quyết định xử phạt nêu rõ ràng như vậy thế nhưng theo các hình ảnh phóng viên ghi nhận được thì nhà thuốc Tân Mai vẫn ngang nhiên mở cửa bán hàng để kiếm lời thay vì đóng cửa theo quyết định xử phạt.

Những ngày cuối tháng 2/2020, phóng viên trực tiếp có mặt trực tiếp nhà thuốc để kiểm chứng. Thời điểm phóng viên có mặt, dù đang là giờ nghỉ trưa nhưng nhà thuốc Tân Mai vẫn mở cửa để phục vụ khách hàng. Tại cửa hàng lúc này có một người phụ nữ trẻ trực quầy thuốc, tuy nhiên người này không đeo bảng hiệu,...theo quy định. Trong vai một bệnh nhân bị bệnh viêm tai giữa cần mua thuốc điều trị, phóng viên đã được người phụ nói trên kê cho một đơn thuốc (loại thường-PV) bao gồm ba loại thuốc khác nhau uống trong 5 ngày với giá 170 nghìn đồng. Tuy nhiên người phụ nữ này không cung cấp bất cứ hóa đơn nào cho đơn thuốc này. Lý giải về việc này với phóng viên, chị này cho hay do nhà thuốc chưa mua được máy in phiếu tính tiền.

Theo nội dung quyết định số 127 việc giám sát xử phạt thuộc trách nhiệm Phòng Y tế TP Bắc Giang
Theo nội dung quyết định số 127 việc giám sát xử phạt thuộc trách nhiệm Phòng Y tế TP Bắc Giang

Liên quan đến việc nhà thuốc Tân Mai mở cửa hoạt động bất chấp quy định pháp luật, ông Dương Quốc Dũng, Chánh thanh tra Sở Y tế Bắc Giang cho biết: "Ngay sau khi phát hiện cửa hàng thuốc Tân Mai tiếp tục mở cửa bán hàng, tôi đã điện thoại nhắc nhở chủ nhà thuốc thì được họ giải thích mở cửa để ra vào".

Cũng theo ông Dũng thì ngay sau khi ra quyết định xử phạt, Thanh tra sở Y tế Bắc Giang đã ban hành quyết định 127/SYT-TTr giao UBND TP Bắc Giang tổ chức giám sát việc chấp hành quyết định xử phạt VPHC của nhà thuốc Tân Mai theo phân cấp quản lý tại Quyết định số 02/2019/QĐ-UBND ngày 18/1/2019 của UBND tỉnh Bắc Giang. Công văn cũng nêu rõ: "Nếu phát hiện thấy việc chấp hành không nghiêm túc, căn cứ mức độ vi phạm để đề xuất với người có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định".

Căn cứ vào nội dung nêu trên, phóng viên liên hệ ông Ngô Thành Giang, Phó chánh Văn phòng UBND TP Bắc Giang. Sau khi nghe phóng viên trình bày nội dung, ông Giang đề nghị phóng viên liên hệ trực tiếp với Chu Văn Chung, Trưởng Phòng Y tế TP Bắc Giang. Sau khi nghe phóng viên phản ánh vấn đề, ông Chung cho biết đã nắm được vấn đề, tuy nhiên do đơn vị không có người nên không thể giám sát được hết. Ông này cũng cho biết sẽ làm công văn yêu cầu nhà thuốc đóng cửa theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Sau đó, ông Chung "nổi cáu" khi phóng viên tiếp tục truy vấn về trách nhiệm của các cơ quan chức năng mà trực tiếp là trách nhiệm của Phòng Y tế mà người đứng đầu là ông Chung khi để nhà thuốc Tân Mai tiếp tục mở cửa hoạt động bất chấp quy định của pháp luật.

Phải chăng các cơ quan chức năng nghành Y tế TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đang cố tình làm ngơ để cửa hàng thuốc Tân Mai hoạt động trái phép?

Báo điện tử Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

Bạn đang đọc bài viết Nhà thuốc Tân Mai, Bắc Giang ngang nhiên hoạt động bất chấp lệnh xử phạt của Thanh tra Sở Y tế? tại chuyên mục Sức khỏe của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Sức khỏe

Video