Nhà báo Lương Hoàng Hưng: Người kiến tạo một hệ sinh thái về golf

Nhà báo Lương Hoàng Hưng có 30 năm hoạt động trong lĩnh vực truyền thông tại các cơ quan báo chí lớn của Trung ương và TP Hồ Chí Minh. Ngoài làm báo, bằng tâm huyết của mình, nhiều năm qua ông đã góp phần tạo ra "sợi dây" gắn kết, hỗ trợ cho hàng chục ngàn doanh nhân và cộng đồng khởi nghiệp trên cả nước. Bên cạnh đó, ông còn là một người có “máu” đam mê thể thao, đặc biệt là môn golf.

PV: Cơ duyên nào đưa ông đến với môn thể thao golf còn nhiều lạ lẫm ở Việt Nam thưa ông?

Ngày trước, tôi thường xuyên tham gia các môn thể thao như bóng đá, tennis để rèn luyện sức khỏe. Tuy nhiên, các môn này đều đỏi hỏi sự linh hoạt, phản xạ, di chuyển nhanh và phối hợp. Khi đã có tuổi, tôi muốn tìm một môn thể thao thích hợp với sức khỏe hơn. Và trong một lần trò chuyện với bạn bè, tôi được khuyên nên thử qua môn golf. Tò mò về sự lý thú trên sân golf theo lời chia sẻ của người bạn, nên tôi quyết định trải nghiệm.

Ban đầu, tôi dành các buổi cuối tuần để tập luyện với huấn luyện viên. Khi đã thành thạo về luật golf, các loại gậy golf và các kĩ thuật cơ bản thì tôi ra sân cỏ chơi. Phải nói rằng, chơi golf ở sân có cỏ xanh bao la, lốm đốm những bông hoa đỏ vàng, bầu trời xanh ngắt, gió từ hồ nước thổi man mát khiến tôi vô cùng phấn khích.

Nhà báo Lương Hoàng Hưng Tổng biên tập Tạp chí Sở hữu trí tuệ và sáng tạo
Nhà báo Lương Hoàng Hưng, Tổng biên tập Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo

Sau khi “dấn thân” vào golf thì tôi đã hiểu vì sao nhiều người lại đam mê nó đến vậy. Cái cảm giác vượt qua bẫy cát, cứu bóng ở vị trí khó hay sau các cú đánh rất thẳng và xa... thật sự rất thú vị. Khi chơi golf, tôi có nhiều thời gian để tính toán, cân nhắc, thử gậy. Và sau mỗi cuộc chơi, tôi thường nghĩ về từng đường bóng, từng tình huống để mong rút kinh nghiệm cho lần sau. Nhưng bạn biết đấy, các golf rất đa dạng, mỗi lần bạn chơi là mỗi khác. Bất kể có chơi đi chơi lại trên cùng một mặt sân đi chăng nữa thì cũng hiếm khi nào bạn chơi 2 lần một lỗ theo cùng một kịch bản. Chính vì vậy, hầu như không thể rút kinh nghiệm được mà chỉ có thể cho mình cảm giác bóng tốt hơn. Có lẽ, đây cũng là lý do golf có sức hút mạnh với giới doanh nhân và những người thành đạt.

PV: Khi mới tiếp cận với môn thể thao này, ông có gặp khó khăn gì không như về luật, dụng cụ, thời gian, tài chính,...?

Golf là một môn thể thao đặc biệt, bởi người chơi sẽ tự đóng vai trọng tài, tự tính điểm của mình và tự đưa ra hình phạt nếu phạm luật. Chính vì vậy, golf đòi hỏi người chơi phải có tính trung thực và đặc biệt là phải hiểu rõ luật golf. Tuy nhiên, luật golf rất phức tạp và hầu như rất ít sách luật bằng tiếng Việt, cũng không có những lớp dạy cơ bản về luật, hướng dẫn luật. Đây có lẽ là điều khó khăn nhất. Nên bạn phải tìm hiểu qua các cuộc chơi golf với những người am hiểu nhiều về golf.

Nhà báo Lương Hoàng Hưng tham gia giải golf do Tập đoàn FLC tổ chức
Nhà báo Lương Hoàng Hưng tham gia giải golf do Tập đoàn FLC tổ chức

Còn về thời gian, tôi luôn cố gắng sắp xếp để khớp với bạn, bởi chơi golf không thể chơi một mình, tối thiểu phải là 2 người (thông thường 4 người chơi chung). Về tài chính, hiện nay các sân golf và các CLB cũng có nhiều ưu đãi cho các golfer, chi phí cũng vừa phải, mỗi tháng tôi có thể ra sân 2 đến 3 lần chơi. Về lựa chọn gậy thích hợp thì tôi được sự hỗ trợ của những người bạn có chuyên môn cao và kinh nghiệm.

PV: Người ta thường nói rằng, golf không đơn thuần là một môn thể thao, ông nghĩ thế nào về điều này?

Đúng vậy. Giá trị mà golf mang lại thật sự rất nhiều. Trước tiên, golf giúp người chơi thoát khỏi những bức xúc và căng thẳng của cuộc sống thường nhật. Bạn có thể đắm chìm vào cuộc chơi golf trong khoảng 4 giờ 30 phút, tận hưởng sự trong lành của thiên nhiên. Bên cạnh đó, tại sân golf, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm và thắt chặt tình bằng hữu. Tôi đã từng chơi golf với những người hoàn toàn xa lạ nhưng rồi chỉ sau 18 hố golf, chúng tôi đã có thể ngồi lại cùng uống một ly thân mật và trở thành bạn bè.

Đặc biệt, sân golf thường xuyên xuất hiện bóng dáng của những doanh nhân, chính trị gia, vì vậy không cần đặt lịch hẹn bạn vẫn có thể gặp được họ một cách tình cờ. Và thời gian chơi golf cũng tương đối dài, bạn có thể trao đổi, tìm hiểu thêm những vấn đề mới mẻ. Thực tế đã chứng mình, có nhiều thương vụ kinh doanh đàm phán thành công ngay trên sân golf.

PV: Ông có nhận xét về chất lượng sân golf ở Việt Nam?

Việt Nam có khoảng gần 55 sân golf đã đi vào hoạt động và một sân khác đang hoàn thiện. Bản thân tôi đã được trải nghiệm trên các sân ở Hà Nội, Thanh Hóa, Nha Trang, TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Đà Lạt... Đa số sân golf được thiết kế hiện đại, đa dạng về địa hình, môi trường, khí hậu và cảnh quan thiên nhiên đều tốt. Hiện nay, nước ta có 32 sân golf đạt tiêu chuẩn quốc tế: Tân Sơn Nhất, King’s Island Golf, Vinpearl Golf Club, Laguna Lăng Cô Huế, Sea Links Golf & Country Club, DaLat Palace, chuỗi sân golf thuộc FLC Group.... Trong hai năm liên tiếp 2017 và 2018, tạp chí Asia công nhận Việt Nam là “Điểm đến du lịch golf hấp dẫn nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”. Điều đó đủ để thấy rằng Việt Nam là thị trường golf tăng trưởng rất mạnh mẽ.

Nhà báo Lương Hoàng Hưng trả lời phỏng vấn khi tham gia các giải golf
Nhà báo Lương Hoàng Hưng trả lời phỏng vấn khi tham gia các giải golf

Điều khiến tôi trăn trở chính là các golfer thường đến các sân golf địa phương, lượng người chơi đến các sân golf tuyệt đẹp ở vùng xa thì còn hạn chế. Tuy nhiên, tôi tin rằng xu hướng này sẽ thay đổi khi số lượng người chơi golf tại Việt Nam tăng lên và các tour du lịch về golf nước ngoài về đang có xu hướng phát triển.

PV: Ông đánh giá như thế nào về số lượng người Việt Nam chơi golf?

Theo tôi được biết, tính tới tháng 6/2019, Việt Nam có khoảng 40000 người chơi. Tuy nhiên, số lượng golfer chơi thường xuyên chỉ chiếm khoảng 30%. Điều này dễ hiểu vì golf không phải là môn thể thao đại chúng, ngay cả với những nước có nền kinh tế phát triển. Nhưng tôi tin rằng, golf sẽ đạt đến sự bùng nổ ở Việt Nam trong thời gian không xa vì, ở Việt Nam kinh tế đang phát triển rất nhanh sẽ kéo theo phát triển môn thể thao này.

PV: Theo ông, Việt Nam cần làm gì để đưa golf Việt Nam hội nhập cùng quốc tế, và vì sao ông muốn hình thành một hệ sinh thái về golf?

Theo tôi, nếu Việt Nam muốn ngành công nghiệp golf phát triển thật sự thì cần phải có nhiều sân tập trong thành phố, sân golf cũng phải gần cộng đồng dân cư để tiện việc đi lại. Bên cạnh đó, cần có các lớp dạy phổ cập với chi phí thấp hoặc phải tăng cường quảng bá và truyền thông qua các kênh truyền hình, các website bằng tiếng Việt cho môn golf. Những trang thông tin này cần xen kẽ giữa hướng dẫn luật golf, kỹ thuật golf và đưa thông tin về các giải đấu.

Nhà báo Lương Hoàng Hưng trao giải cho các doanh nhân đạt giải khi tham gia giải golf
Nhà báo Lương Hoàng Hưng trao giải cho các doanh nhân đạt giải khi tham gia giải golf

Việc thứ ba cần làm là mở các điểm dạy golf thu hút người chơi mới. Ngoài những cái tên quen thuộc như Học viện Golf Hà Nội, The Els Performance Golf Academy, Golf Biomechanics SGA, Binh Minh Golf Academy... thì cần có nhiều hơn nữa các học viện và trường dạy học golf.

Tiếp đó, chúng ta đi theo xu hướng chung của toàn cầu, tạo nhiều chương trình golf cho thanh niên, đặc biệt là trong trường học, với giá thấp hơn cho trẻ em.

Về mặt tổng thể, tôi đang cùng một số anh em có chuyên môn cao và năng lực tài chính trong lĩnh vực golf để thiết lập một hệ sinh thái về golf. Trong đó sẽ tạo một qui trình để thúc đẩy phát triển và phổ thông hóa golf ở Việt Nam như: Đẩy mạnh truyền thông (cổng thông tin Golf Việt); kết nối cộng đồng thông qua các câu lạc bộ golf (Vietnam Golf Club); phần mềm nền tảng tích hợp quản lý, hỗ trợ book sân và tính handicap S-Golf; phối hợp với các sân golf để xây dựng học viện đào tạo Golf; tạo sàn giao dịch thương mại điện tử về dụng cụ chơi golf (Golf Smile),… Mục tiêu của chúng tôi, trong tương lai gần, chúng ta cần gia tăng lượng người tham gia môn golf ở Việt Nam lên khoảng 200 ngàn người.

Điểm cuối cùng, golf cần tăng cường gắn kết với du lịch. Việt Nam là quốc gia hội tụ đầy đủ những điều kiện cần thiết để phát triển ngành du lịch golf nhưng hiện nay chưa được phát triển đúng tầm. Bằng cái nhìn khách quan, chúng ta có thể thấy rằng du lịch golf còn nhiều lỗ hổng như việc liên kết giữa công ty lữ hành với chủ sân golf còn hạn chế, nên tour golf tỷ lệ còn thấp. Ngoài ra, Việt Nam chưa liên kết các loại hình du lịch khác như MICE, tàu biển, nghỉ dưỡng, Caravan... Chất lượng sản phẩm du lịch chưa cao và thiếu hụt các giải đấu golf chuyên nghiệp.

Để “khai mỏ” thị trường du lịch golf, tôi nghĩ tổ chức các trận golf cần có tính kết nối cao hơn, hợp tác giữa những người có chung mục đích. Tôi lấy ví dụ, tại Thái Lan, hội chợ du lịch golf thường xuyên được tổ chức. Đây là nơi gặp gỡ, hợp tác giữa các nhà lữ hành, các đơn vị vận hành sân golf, khu nghỉ dưỡng... nhằm mang đến dịch vụ golf trọn gói, chất lượng.

Cảm ơn ông về buổi trò chuyện ngày hôm nay!

Nhà báo Lương Hoàng Hưng hiện là Tổng biên tập Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo. Có 30 năm hoạt động trong lĩnh vực truyền thông tại các cơ quan báo chí như Sài Gòn Giải Phóng, Giáo duc, Thương mại,... Ngoài làm báo, bằng tâm huyết của mình, nhiều năm liền ông đã góp phần tạo ra "sợi dây" gắn kết, hỗ trợ cho hàng chục ngàn doanh nhân và cộng đồng khởi nghiệp trên cả nước.

Bên cạnh đó, ông Hưng còn hỗ trợ hoạt động cho nhiều tổ chức, tạo được hiệu ứng xã hội tốt như cố vấn Quĩ Phát triển Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Liên hiệp Khoa học Doanh nhân Việt Nam, Viện Khởi nghiệp thực tế, Viên Doanh nhân Việt Nam, Câu lạc bộ Doanh nhân và Quản trị, Group Quản trị và Khởi nghiệp, Câu lạc Doanh nhân Khánh Hòa - Sài Gòn, Vietnam Golf club, Golf Việt, …

Kim Dung

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Điểm các đội cùng Việt Nam vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022

Điểm các đội cùng Việt Nam vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022

11 đội đi tiếp vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực Châu Á cùng với tuyển Việt Nam đã được xác định, sau khi các lượt trận cuối kết thúc vào rạng sáng 16.6.
Thế vận hội Tokyo: Lãnh đạo IOC đến Nhật Bản để chuẩn bị Olympic

Thế vận hội Tokyo: Lãnh đạo IOC đến Nhật Bản để chuẩn bị Olympic

Phó Chủ tịch IOC John Coates cùng các quan chức cấp cao khác đã đến Nhật Bản để phối hợp với giới chức nước chủ nhà nhằm chuẩn bị cho việc tổ chức Thế vận hội Olympic Tokyo 2020.
Vòng loại World Cup 2022: HLV Park Hang-seo tính gì trước UAE?

Vòng loại World Cup 2022: HLV Park Hang-seo tính gì trước UAE?

Không được chỉ đạo trực tiếp đội tuyển Việt Nam trong trận đấu quan trọng với UAE nhưng HLV Park Hang-seo đã chuẩn bị sẵn mọi tình huống để không chỉ trợ lý Lee Young Jin mà bất kỳ cộng sự nào khác trong Ban huấn luyện cũng có thể thay ông truyền đạt chiến thuật đến các cầu thủ.
Nghiên cứu cho thí điểm sử dụng Hộ chiếu vắcxin với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch

Nghiên cứu cho thí điểm sử dụng Hộ chiếu vắcxin với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch

Sau phiên họp cho ý kiến về tình hình phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Chính trị đã kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.
Lịch thi đấu EURO 2020 hôm nay 14/6

Lịch thi đấu EURO 2020 hôm nay 14/6

Lịch thi đấu EURO 2020 hôm nay 14/6 sẽ diễn ra trận đấu giữa Scotland vs Cộng hòa Séc tại bảng D và cuộc so tài giữa Ba Lan vs Slovakia tại bảng E. Cũng tại bảng này, lúc 2h ngày 15/6 sẽ diễn ra trận Tây Ban Nha vs Thụy Điển.

Tin khác

Xem trực tiếp trận Việt Nam đấu UAE ở kênh nào?

Xem trực tiếp trận Việt Nam đấu UAE ở kênh nào?
Trận đấu giữa Việt Nam vs UAE trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á diễn ra lúc 23h45 (giờ Việt Nam) ngày 15/6 sẽ được VTV5, VTV6 phát trực tiếp, người hâm mộ có thể theo dõi trận đấu trên các kênh này.

Đội hình dự kiến trận Việt Nam ‘đại chiến’ UAE

Đội hình dự kiến trận Việt Nam ‘đại chiến’ UAE
Ở trận đấu giữa Tuyển Việt Nam và UAE, Tuyển Việt Nam sẽ có sự trở lại của Quang Hải. Nhiều khả năng anh sẽ đá cặp với Xuân Trường ở vị trí tiền vệ trung tâm.

Lịch sử đối đầu Việt Nam - UAE trước thềm trận "chung kết" bảng G

Lịch sử đối đầu Việt Nam - UAE trước thềm trận "chung kết" bảng G
Việt Nam và UAE có nhiều duyên nợ và mới chỉ có 2 lần chúng ta đánh bại đối thủ Tây Á này.

Đạo diễn phim Người đẹp Tây Đô - NSƯT Lê Cung Bắc qua đời

Đạo diễn phim Người đẹp Tây Đô - NSƯT Lê Cung Bắc qua đời
Theo thông tin từ người thân, đạo diễn- NSƯT Lê Cung Bắc vừa qua đời vào lúc 1h53 sáng 13/6 tại nhà riêng ở quận 10- TPHCM sau một thời gian chống chọi với bệnh ung thư, hưởng thọ 76 tuổi.

Tiền vệ Christian Eriksen đã tỉnh táo và ổn định

Tiền vệ Christian Eriksen đã tỉnh táo và ổn định
Tiền vệ Christian Eriksen đã tỉnh táo và ổn định sau khi thực hiện các bài kiểm tra tại bệnh viện thành phố Copenhagen và trận Đan Mạch - Phần Lan sẽ tiếp diễn.

Huấn luyện viên Park Hang-seo: "Tuyển Việt Nam sẽ thắng UAE"

Huấn luyện viên Park Hang-seo: "Tuyển Việt Nam sẽ thắng UAE"
Huấn luyện viên Park Hang-seo đã có những chia sẻ sau trận thắng 2-1 trước Malaysia ở vòng loại World Cup 2022.
Xem thêm
Đạo diễn phim Người đẹp Tây Đô - NSƯT Lê Cung Bắc qua đời

Đạo diễn phim Người đẹp Tây Đô - NSƯT Lê Cung Bắc qua đời

Theo thông tin từ người thân, đạo diễn- NSƯT Lê Cung Bắc vừa qua đời vào lúc 1h53 sáng 13/6 tại nhà riêng ở quận 10- TPHCM sau một thời ...
Di sản Huế mở cửa đón khách trở lại từ chiều 11/6

Di sản Huế mở cửa đón khách trở lại từ chiều 11/6

Kể từ 13 giờ ngày 11/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ mở cửa đón khách tham quan trở lại. Cùng với đó, nhiều di tích ...
Hỗ trợ di tích tư nhân ở Hội An mở cửa đón khách

Hỗ trợ di tích tư nhân ở Hội An mở cửa đón khách

Từ đầu tháng 7/2021, Quảng Nam sẽ triển khai hỗ trợ cho 13 di tích tư nhân có tên trong ô vé tham quan phố cổ Hội An để bù ...
New World Phu Quoc Resort chính thức ra mắt thị trường nghỉ dưỡng cao cấp

New World Phu Quoc Resort chính thức ra mắt thị trường nghỉ dưỡng cao cấp

Ngày 30/5/2021, New World Phu Quoc Resort - khu nghỉ dưỡng do Tập đoàn Sun Group đầu tư và New World Hotels & Resorts quản lý vận hành – đã ...
Du lịch Sa Pa vươn tầm: Nhìn từ cú hích cáp treo Fansipan

Du lịch Sa Pa vươn tầm: Nhìn từ cú hích cáp treo Fansipan

Đối với những người gắn bó với Sa Pa, cáp treo Fansipan là một “cú hích” ngoạn mục khiến ngành du lịch của thị trấn trong sương khởi sắc.
Việt Nam -Từ con số 0 thành điểm đến hàng đầu thế giới

Việt Nam -Từ con số 0 thành điểm đến hàng đầu thế giới

Nhờ có những bước tiến dài cả về “lượng” và “chất”, đạt được những kỳ tích về giải thưởng quốc tế, du lịch Việt Nam đã rút ngắn khoảng cách ...
Điểm các đội cùng Việt Nam vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022

Điểm các đội cùng Việt Nam vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022

11 đội đi tiếp vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực Châu Á cùng với tuyển Việt Nam đã được xác định, sau khi các lượt trận ...
Thế vận hội Tokyo: Lãnh đạo IOC đến Nhật Bản để chuẩn bị Olympic

Thế vận hội Tokyo: Lãnh đạo IOC đến Nhật Bản để chuẩn bị Olympic

Phó Chủ tịch IOC John Coates cùng các quan chức cấp cao khác đã đến Nhật Bản để phối hợp với giới chức nước chủ nhà nhằm chuẩn bị cho ...
Vòng loại World Cup 2022: HLV Park Hang-seo tính gì trước UAE?

Vòng loại World Cup 2022: HLV Park Hang-seo tính gì trước UAE?

Không được chỉ đạo trực tiếp đội tuyển Việt Nam trong trận đấu quan trọng với UAE nhưng HLV Park Hang-seo đã chuẩn bị sẵn mọi tình huống để không ...
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của ...
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế ...
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại ...
Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Cặp đôi Triệu Lệ Dĩnh, Phùng Thiệu Phong vừa ly dị sau 3 năm kết hôn. Thông tin cặp sao ly hôn đang gây xôn xao làng giải trí xứ ...
Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm vừa đột ngột qua đời chiều 20/4, tại Hà Nội, thọ 69 tuổi.
S-Generation là dự án gì mà mà khiến loạt sao cùng góp mặt trong MV còn Quang Đăng tức tốc biên đạo “Vũ điệu hồi sinh”?

S-Generation là dự án gì mà mà khiến loạt sao cùng góp mặt trong MV còn Quang Đăng tức tốc biên đạo “Vũ điệu hồi sinh”?

Trong chương trình “Bữa trưa vui vẻ” phát sóng hồi đầu tháng 4, hai nghệ sĩ khách mời là divo Tùng Dương và biên đạo múa Quang Đăng đã có ...
Phiên bản di động