Nhà báo Lương Hoàng Hưng: Người kiến tạo một hệ sinh thái về golf

Nhà báo Lương Hoàng Hưng có 30 năm hoạt động trong lĩnh vực truyền thông tại các cơ quan báo chí lớn của Trung ương và TP Hồ Chí Minh. Ngoài làm báo, bằng tâm huyết của mình, nhiều năm qua ông đã góp phần tạo ra "sợi dây" gắn kết, hỗ trợ cho hàng chục ngàn doanh nhân và cộng đồng khởi nghiệp trên cả nước. Bên cạnh đó, ông còn là một người có “máu” đam mê thể thao, đặc biệt là môn golf.

PV: Cơ duyên nào đưa ông đến với môn thể thao golf còn nhiều lạ lẫm ở Việt Nam thưa ông?

Ngày trước, tôi thường xuyên tham gia các môn thể thao như bóng đá, tennis để rèn luyện sức khỏe. Tuy nhiên, các môn này đều đỏi hỏi sự linh hoạt, phản xạ, di chuyển nhanh và phối hợp. Khi đã có tuổi, tôi muốn tìm một môn thể thao thích hợp với sức khỏe hơn. Và trong một lần trò chuyện với bạn bè, tôi được khuyên nên thử qua môn golf. Tò mò về sự lý thú trên sân golf theo lời chia sẻ của người bạn, nên tôi quyết định trải nghiệm.

Ban đầu, tôi dành các buổi cuối tuần để tập luyện với huấn luyện viên. Khi đã thành thạo về luật golf, các loại gậy golf và các kĩ thuật cơ bản thì tôi ra sân cỏ chơi. Phải nói rằng, chơi golf ở sân có cỏ xanh bao la, lốm đốm những bông hoa đỏ vàng, bầu trời xanh ngắt, gió từ hồ nước thổi man mát khiến tôi vô cùng phấn khích.

Nhà báo Lương Hoàng Hưng Tổng biên tập Tạp chí Sở hữu trí tuệ và sáng tạo
Nhà báo Lương Hoàng Hưng, Tổng biên tập Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo

Sau khi “dấn thân” vào golf thì tôi đã hiểu vì sao nhiều người lại đam mê nó đến vậy. Cái cảm giác vượt qua bẫy cát, cứu bóng ở vị trí khó hay sau các cú đánh rất thẳng và xa... thật sự rất thú vị. Khi chơi golf, tôi có nhiều thời gian để tính toán, cân nhắc, thử gậy. Và sau mỗi cuộc chơi, tôi thường nghĩ về từng đường bóng, từng tình huống để mong rút kinh nghiệm cho lần sau. Nhưng bạn biết đấy, các golf rất đa dạng, mỗi lần bạn chơi là mỗi khác. Bất kể có chơi đi chơi lại trên cùng một mặt sân đi chăng nữa thì cũng hiếm khi nào bạn chơi 2 lần một lỗ theo cùng một kịch bản. Chính vì vậy, hầu như không thể rút kinh nghiệm được mà chỉ có thể cho mình cảm giác bóng tốt hơn. Có lẽ, đây cũng là lý do golf có sức hút mạnh với giới doanh nhân và những người thành đạt.

PV: Khi mới tiếp cận với môn thể thao này, ông có gặp khó khăn gì không như về luật, dụng cụ, thời gian, tài chính,...?

Golf là một môn thể thao đặc biệt, bởi người chơi sẽ tự đóng vai trọng tài, tự tính điểm của mình và tự đưa ra hình phạt nếu phạm luật. Chính vì vậy, golf đòi hỏi người chơi phải có tính trung thực và đặc biệt là phải hiểu rõ luật golf. Tuy nhiên, luật golf rất phức tạp và hầu như rất ít sách luật bằng tiếng Việt, cũng không có những lớp dạy cơ bản về luật, hướng dẫn luật. Đây có lẽ là điều khó khăn nhất. Nên bạn phải tìm hiểu qua các cuộc chơi golf với những người am hiểu nhiều về golf.

Nhà báo Lương Hoàng Hưng tham gia giải golf do Tập đoàn FLC tổ chức
Nhà báo Lương Hoàng Hưng tham gia giải golf do Tập đoàn FLC tổ chức

Còn về thời gian, tôi luôn cố gắng sắp xếp để khớp với bạn, bởi chơi golf không thể chơi một mình, tối thiểu phải là 2 người (thông thường 4 người chơi chung). Về tài chính, hiện nay các sân golf và các CLB cũng có nhiều ưu đãi cho các golfer, chi phí cũng vừa phải, mỗi tháng tôi có thể ra sân 2 đến 3 lần chơi. Về lựa chọn gậy thích hợp thì tôi được sự hỗ trợ của những người bạn có chuyên môn cao và kinh nghiệm.

PV: Người ta thường nói rằng, golf không đơn thuần là một môn thể thao, ông nghĩ thế nào về điều này?

Đúng vậy. Giá trị mà golf mang lại thật sự rất nhiều. Trước tiên, golf giúp người chơi thoát khỏi những bức xúc và căng thẳng của cuộc sống thường nhật. Bạn có thể đắm chìm vào cuộc chơi golf trong khoảng 4 giờ 30 phút, tận hưởng sự trong lành của thiên nhiên. Bên cạnh đó, tại sân golf, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm và thắt chặt tình bằng hữu. Tôi đã từng chơi golf với những người hoàn toàn xa lạ nhưng rồi chỉ sau 18 hố golf, chúng tôi đã có thể ngồi lại cùng uống một ly thân mật và trở thành bạn bè.

Đặc biệt, sân golf thường xuyên xuất hiện bóng dáng của những doanh nhân, chính trị gia, vì vậy không cần đặt lịch hẹn bạn vẫn có thể gặp được họ một cách tình cờ. Và thời gian chơi golf cũng tương đối dài, bạn có thể trao đổi, tìm hiểu thêm những vấn đề mới mẻ. Thực tế đã chứng mình, có nhiều thương vụ kinh doanh đàm phán thành công ngay trên sân golf.

PV: Ông có nhận xét về chất lượng sân golf ở Việt Nam?

Việt Nam có khoảng gần 55 sân golf đã đi vào hoạt động và một sân khác đang hoàn thiện. Bản thân tôi đã được trải nghiệm trên các sân ở Hà Nội, Thanh Hóa, Nha Trang, TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Đà Lạt... Đa số sân golf được thiết kế hiện đại, đa dạng về địa hình, môi trường, khí hậu và cảnh quan thiên nhiên đều tốt. Hiện nay, nước ta có 32 sân golf đạt tiêu chuẩn quốc tế: Tân Sơn Nhất, King’s Island Golf, Vinpearl Golf Club, Laguna Lăng Cô Huế, Sea Links Golf & Country Club, DaLat Palace, chuỗi sân golf thuộc FLC Group.... Trong hai năm liên tiếp 2017 và 2018, tạp chí Asia công nhận Việt Nam là “Điểm đến du lịch golf hấp dẫn nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”. Điều đó đủ để thấy rằng Việt Nam là thị trường golf tăng trưởng rất mạnh mẽ.

Nhà báo Lương Hoàng Hưng trả lời phỏng vấn khi tham gia các giải golf
Nhà báo Lương Hoàng Hưng trả lời phỏng vấn khi tham gia các giải golf

Điều khiến tôi trăn trở chính là các golfer thường đến các sân golf địa phương, lượng người chơi đến các sân golf tuyệt đẹp ở vùng xa thì còn hạn chế. Tuy nhiên, tôi tin rằng xu hướng này sẽ thay đổi khi số lượng người chơi golf tại Việt Nam tăng lên và các tour du lịch về golf nước ngoài về đang có xu hướng phát triển.

PV: Ông đánh giá như thế nào về số lượng người Việt Nam chơi golf?

Theo tôi được biết, tính tới tháng 6/2019, Việt Nam có khoảng 40000 người chơi. Tuy nhiên, số lượng golfer chơi thường xuyên chỉ chiếm khoảng 30%. Điều này dễ hiểu vì golf không phải là môn thể thao đại chúng, ngay cả với những nước có nền kinh tế phát triển. Nhưng tôi tin rằng, golf sẽ đạt đến sự bùng nổ ở Việt Nam trong thời gian không xa vì, ở Việt Nam kinh tế đang phát triển rất nhanh sẽ kéo theo phát triển môn thể thao này.

PV: Theo ông, Việt Nam cần làm gì để đưa golf Việt Nam hội nhập cùng quốc tế, và vì sao ông muốn hình thành một hệ sinh thái về golf?

Theo tôi, nếu Việt Nam muốn ngành công nghiệp golf phát triển thật sự thì cần phải có nhiều sân tập trong thành phố, sân golf cũng phải gần cộng đồng dân cư để tiện việc đi lại. Bên cạnh đó, cần có các lớp dạy phổ cập với chi phí thấp hoặc phải tăng cường quảng bá và truyền thông qua các kênh truyền hình, các website bằng tiếng Việt cho môn golf. Những trang thông tin này cần xen kẽ giữa hướng dẫn luật golf, kỹ thuật golf và đưa thông tin về các giải đấu.

Nhà báo Lương Hoàng Hưng trao giải cho các doanh nhân đạt giải khi tham gia giải golf
Nhà báo Lương Hoàng Hưng trao giải cho các doanh nhân đạt giải khi tham gia giải golf

Việc thứ ba cần làm là mở các điểm dạy golf thu hút người chơi mới. Ngoài những cái tên quen thuộc như Học viện Golf Hà Nội, The Els Performance Golf Academy, Golf Biomechanics SGA, Binh Minh Golf Academy... thì cần có nhiều hơn nữa các học viện và trường dạy học golf.

Tiếp đó, chúng ta đi theo xu hướng chung của toàn cầu, tạo nhiều chương trình golf cho thanh niên, đặc biệt là trong trường học, với giá thấp hơn cho trẻ em.

Về mặt tổng thể, tôi đang cùng một số anh em có chuyên môn cao và năng lực tài chính trong lĩnh vực golf để thiết lập một hệ sinh thái về golf. Trong đó sẽ tạo một qui trình để thúc đẩy phát triển và phổ thông hóa golf ở Việt Nam như: Đẩy mạnh truyền thông (cổng thông tin Golf Việt); kết nối cộng đồng thông qua các câu lạc bộ golf (Vietnam Golf Club); phần mềm nền tảng tích hợp quản lý, hỗ trợ book sân và tính handicap S-Golf; phối hợp với các sân golf để xây dựng học viện đào tạo Golf; tạo sàn giao dịch thương mại điện tử về dụng cụ chơi golf (Golf Smile),… Mục tiêu của chúng tôi, trong tương lai gần, chúng ta cần gia tăng lượng người tham gia môn golf ở Việt Nam lên khoảng 200 ngàn người.

Điểm cuối cùng, golf cần tăng cường gắn kết với du lịch. Việt Nam là quốc gia hội tụ đầy đủ những điều kiện cần thiết để phát triển ngành du lịch golf nhưng hiện nay chưa được phát triển đúng tầm. Bằng cái nhìn khách quan, chúng ta có thể thấy rằng du lịch golf còn nhiều lỗ hổng như việc liên kết giữa công ty lữ hành với chủ sân golf còn hạn chế, nên tour golf tỷ lệ còn thấp. Ngoài ra, Việt Nam chưa liên kết các loại hình du lịch khác như MICE, tàu biển, nghỉ dưỡng, Caravan... Chất lượng sản phẩm du lịch chưa cao và thiếu hụt các giải đấu golf chuyên nghiệp.

Để “khai mỏ” thị trường du lịch golf, tôi nghĩ tổ chức các trận golf cần có tính kết nối cao hơn, hợp tác giữa những người có chung mục đích. Tôi lấy ví dụ, tại Thái Lan, hội chợ du lịch golf thường xuyên được tổ chức. Đây là nơi gặp gỡ, hợp tác giữa các nhà lữ hành, các đơn vị vận hành sân golf, khu nghỉ dưỡng... nhằm mang đến dịch vụ golf trọn gói, chất lượng.

Cảm ơn ông về buổi trò chuyện ngày hôm nay!

Nhà báo Lương Hoàng Hưng hiện là Tổng biên tập Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo. Có 30 năm hoạt động trong lĩnh vực truyền thông tại các cơ quan báo chí như Sài Gòn Giải Phóng, Giáo duc, Thương mại,... Ngoài làm báo, bằng tâm huyết của mình, nhiều năm liền ông đã góp phần tạo ra "sợi dây" gắn kết, hỗ trợ cho hàng chục ngàn doanh nhân và cộng đồng khởi nghiệp trên cả nước.

Bên cạnh đó, ông Hưng còn hỗ trợ hoạt động cho nhiều tổ chức, tạo được hiệu ứng xã hội tốt như cố vấn Quĩ Phát triển Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Liên hiệp Khoa học Doanh nhân Việt Nam, Viện Khởi nghiệp thực tế, Viên Doanh nhân Việt Nam, Câu lạc bộ Doanh nhân và Quản trị, Group Quản trị và Khởi nghiệp, Câu lạc Doanh nhân Khánh Hòa - Sài Gòn, Vietnam Golf club, Golf Việt, …

Kim Dung

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Báo xuân là món ăn tinh thần của những ngày tết

Báo xuân là món ăn tinh thần của những ngày tết

Không biết từ bao giờ làng báo có truyền thống phát hành thêm tờ báo Xuân vào dịp Tết Nguyên đán, gọi là Giai phẩm Xuân.
Giúp Juventus đoạt siêu cúp Italy, Ronaldo trở thành chân sút ghi nhiều bàn nhất mọi thời đại

Giúp Juventus đoạt siêu cúp Italy, Ronaldo trở thành chân sút ghi nhiều bàn nhất mọi thời đại

Với pha lập công trong trận tranh siêu cúp Italy trước Napoli diễn ra tối 20/1, Ronaldo chính thức trở thành chân sút ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử bóng đá thế giới.
Gắn kết bền vững với người cao tuổi

Gắn kết bền vững với người cao tuổi

Ngày 20/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị sơ kết chương trình phối hợp giữa Hội NCT TP và Công ty CP Chăm sóc sức khỏe Trường Sinh Việt Nam (Trường Sinh Việt Nam) về xây dựng mô hình CLB Thức vũ kinh trường sinh.
Vị “cứu tinh” của hát Trống quân Đan Nhiễm

Vị “cứu tinh” của hát Trống quân Đan Nhiễm

Đã ở tuổi “xưa nay hiếm” mà mắt vẫn sáng, tai vẫn nghe rành, răng vẫn đều chằn chặn, cụ Nguyễn Thị Vẫy là cây đại thụ hát Trống quân của làng.
Xuân về trên vùng cao Y Tý

Xuân về trên vùng cao Y Tý

Đến Y Tý những ngày cuối năm, khi cái rét đang len lỏi khắp bản làng và băng tuyết vẫn còn vương trên cỏ, chúng tôi mới cảm nhận được cái giá lạnh đến cắt da cắt thịt nơi “địa đầu” Tổ quốc. Tuy nhiên, sự khắc nghiệt của thời tiết không làm giảm đi không khí lao động và tinh thần chuẩn bị đón tết của đồng bào các dân tộc vùng cao nơi đây…

Tin khác

Ẩm thực Việt … và những nẻo đường chinh phục du khách quốc tế

Ẩm thực Việt … và những nẻo đường chinh phục du khách quốc tế
Ngành du lịch đã chuẩn bị tâm thế để khi hết dịch Covid -19 sẽ mở cửa chào đón du khách bằng những sản phẩm du lịch độc đáo và đậm chất truyền thống. Trong đó, ẩm thực mà người Việt đã nâng lên thành triết lý văn hóa ẩm thực ngon, bổ dưỡng và lành theo những sản vật tự nhiên do khí hậu, thổ nhưỡng mà thành, cũng như hệ quy chuẩn đã mang tính truyền thống, đúc rút nên những kinh nghiệm cũng như một nét văn hoá ẩm thực đầy phong vị của người Việt. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với tiến sĩ Nguyễn Nhã, nhà sử học, chuyện gia về văn hóa ẩm thực cũng như làm sao quảng bá món ăn của người Việt với bạn bè du khách quốc tế.

Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc được bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam

Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc được bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam
Chiều 14/1, nghệ sĩ Xuân Bắc đã nhận quyết định bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam từ Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Thương hiệu nào từng được mệnh danh “đệ nhất Phở Hà Nội”

Thương hiệu nào từng được mệnh danh “đệ nhất Phở Hà Nội”
Câu hỏi này trước đây chắc ít người còn trả lời được bởi đó từng là câu chuyện dĩ vãng. Nhưng giờ đây, khi lịch sử được lần giở lại, món ngon được hồi sinh, câu hỏi ấy đã có câu trả lời rõ ràng và sống động.

“Amalfi bên bờ Địa Trung Hải" sẽ trở thành sàn catwalk đặc biệt nhất từ trước tới nay của Fashion Voyage

“Amalfi bên bờ Địa Trung Hải" sẽ trở thành sàn catwalk đặc biệt nhất từ trước tới nay của Fashion Voyage
Fashion Voyage #3 - show diễn lớn chưa từng có trong chuỗi Fashion Voyage của đạo diễn Long Kan do tập đoàn Sun Group tài trợ đã chính thức được công bố. Và lần này, sàn catwalk được chọn là tổ hợp shophouse Sun Premier Village Primavera – nơi được ví như “thị trấn phồn hoa Amalfi bên bờ Địa Trung Hải” tại Nam Phú Quốc.

Novaland tài trợ cho Câu lạc bộ Sài Gòn FC

Novaland tài trợ cho Câu lạc bộ Sài Gòn FC
Novaland - Tập đoàn đầu tư và phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam vừa ký kết tài trợ cho Câu lạc bộ bóng đá Sài Gòn (Sài Gòn FC) tại Lễ ra quân mùa giải 2021, nhằm chung tay thúc đẩy nền thể thao nói chung và bóng đá Việt Nam nói riêng tiến xa hơn.

Bắn pháo hoa khi chưa được cấp phép trong chương trình 'Huế - Countdown 2021'

Bắn pháo hoa khi chưa được cấp phép trong chương trình 'Huế - Countdown 2021'
Chiều 8/1, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, các cơ quan chức năng đang làm rõ để xử lý theo quy định việc bắn pháo hoa nổ tầm thấp của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gia Bảo Event - Media (đóng tại phường Xuân Phú, thành phố Huế) tại chương trình “Huế - Countdown 2021 - Thắp sáng niềm tự hào”.
Xem thêm
Báo xuân là món ăn tinh thần của những ngày tết

Báo xuân là món ăn tinh thần của những ngày tết

Không biết từ bao giờ làng báo có truyền thống phát hành thêm tờ báo xuân vào dịp Tết Nguyên đán, gọi là Giai phẩm xuân.
Nữ sĩ Lan Hinh và hành trình tâm khảm cùng Á Nam Lưu Niệm Đường

Nữ sĩ Lan Hinh và hành trình tâm khảm cùng Á Nam Lưu Niệm Đường

Gần 30 năm trước, nén lại nỗi lòng đằng đẵng xa chồng con và gần 40 cháu chắt, từ nước Mỹ trở về Việt Nam, Nữ sĩ Lan Hinh một ...
Gắn kết bền vững với người cao tuổi

Gắn kết bền vững với người cao tuổi

Ngày 20/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị sơ kết chương trình phối hợp giữa Hội NCT TP và Công ty CP Chăm sóc sức khỏe Trường Sinh ...
Ẩm thực Việt … và những nẻo đường chinh phục du khách quốc tế

Ẩm thực Việt … và những nẻo đường chinh phục du khách quốc tế

Ngành du lịch đã chuẩn bị tâm thế để khi hết dịch Covid -19 sẽ mở cửa chào đón du khách bằng những sản phẩm du lịch độc đáo và ...
“Amalfi bên bờ Địa Trung Hải" sẽ trở thành sàn catwalk đặc biệt nhất từ trước tới nay của Fashion Voyage

“Amalfi bên bờ Địa Trung Hải" sẽ trở thành sàn catwalk đặc biệt nhất từ trước tới nay của Fashion Voyage

Fashion Voyage #3 - show diễn lớn chưa từng có trong chuỗi Fashion Voyage của đạo diễn Long Kan do tập đoàn Sun Group tài trợ đã chính thức được ...
Dự báo có tuyết rơi cuối tuần này, du lịch Sa Pa lại “chiếm sóng”

Dự báo có tuyết rơi cuối tuần này, du lịch Sa Pa lại “chiếm sóng”

Du lịch Sa Pa đã có một kỳ nghỉ Tết dương lịch “viên mãn” với hơn 65.000 lượt khách và đang chờ đón làn sóng du khách mới, khi hoa ...
Giúp Juventus đoạt siêu cúp Italy, Ronaldo trở thành chân sút ghi nhiều bàn nhất mọi thời đại

Giúp Juventus đoạt siêu cúp Italy, Ronaldo trở thành chân sút ghi nhiều bàn nhất mọi thời đại

Với pha lập công trong trận tranh siêu cúp Italy trước Napoli diễn ra tối 20/1, Ronaldo chính thức trở thành chân sút ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử ...
Novaland tài trợ cho Câu lạc bộ Sài Gòn FC

Novaland tài trợ cho Câu lạc bộ Sài Gòn FC

Novaland - Tập đoàn đầu tư và phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam vừa ký kết tài trợ cho Câu lạc bộ bóng đá Sài Gòn (Sài ...
S-Race ‘kích hoạt’ ý thức rèn luyện thể chất cho học sinh sinh viên

S-Race ‘kích hoạt’ ý thức rèn luyện thể chất cho học sinh sinh viên

Được tổ chức với quy mô lớn và mang tính chuyên môn cao, S-Race có ý nghĩa tích cực cổ vũ tinh thần rèn luyện thể thao, nâng cao thể ...
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại ...
Người thầy của tôi

Người thầy của tôi

Cho tới giờ mỗi khi nhắc lại và biết ơn nhất, tôi vẫn luôn nghĩ về thầy Tiêu Âm, người thầy đã dìu dắt tôi suốt những tháng năm cấp ...
Một vòng nhân gian

Một vòng nhân gian

Ni cô Tuệ Tâm đang quét dọn những lá vàng rụng của đêm qua. Buổi sáng không khí bao giờ cũng trong lành, tĩnh lặng như nghe được cả tiếng ...
Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc được bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam

Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc được bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam

Chiều 14/1, nghệ sĩ Xuân Bắc đã nhận quyết định bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam từ Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.
Top 10 Hoa khôi Du lịch Việt Nam ‘phủ xanh’ đất trống hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình

Top 10 Hoa khôi Du lịch Việt Nam ‘phủ xanh’ đất trống hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình

5,3 ha khu vực rừng phòng hộ hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình (huyện Lâm Bình, Tuyên Quang) được phủ xanh nhờ sự chung tay của những người ...
Hotgirl 26 tuổi người Việt đính hôn với CEO 72 tuổi người Mỹ gây 'sốt'

Hotgirl 26 tuổi người Việt đính hôn với CEO 72 tuổi người Mỹ gây 'sốt'

Câu chuyện tình lệch 46 tuổi của hotgirl Việt và người đàn ông người Mỹ - Wynn Katz (72 tuổi, CEO của hãng thời trang ở Los Angeles) đang gây ...
Phiên bản di động