Người thương binh thích làm “chuyện bao đồng”

Ông Nguyễn Ngọc Đức thương binh hạng 4/4 trú tại phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Người dân nơi đây hay gọi ông với cái tên thân thương là "Ông Đức vớt rác" bởi công việc đầy ý nghĩa mà ông đang làm…

Vào một buổi sáng đẹp trời, khi ông đang chuẩn bị cho công việc vớt rác của mình. Thấy chúng tôi đến thăm, ông chia sẻ: Ông sinh năm 1954 tại Quảng Ngãi. Đến năm 1977, ông thi hành nghĩa vụ quân sự sau đó được điều động sang giúp nước bạn Campuchia thoát khỏi hoạ diệt chủng của bọn Polpot. Năm 1980 ông bị thương. Sau một thời gian điều trị, năm 1982 ông xuất ngũ trở về địa phương. Mặc dù vết thương vẫn ngày đêm dày vò cơ thể, nhưng ông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, giữ vững chuẩn mực, tác phong người lính Cụ Hồ, vừa làm kinh tế để nuôi gia đình.

Đến năm 1991, do gia đình quá khó khăn, ông một mình vào Sài Gòn ở trọ và làm thuê đủ nghề để kiếm tiến gửi về quê nuôi vợ và con nhỏ. Nhờ sự cần cù, chịu khó và tiết kiệm, ông đã mua được căn nhà tại xã Bình Trị Đông, huyện Bình Chánh (nay là phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân) và đón vợ con vào ở cùng. Lúc này vợ chồng ông thuê sạp ở chợ Phú Lâm để vừa buôn bán trái cây lo cho gia đình, xong việc ông lại về địa phương tham gia sinh hoạt...

Ông Nguyễn Ngọc Đức vớt rác làm sạch dòng kênh
Ông Nguyễn Ngọc Đức vớt rác làm sạch dòng kênh

Hằng ngày đi ngang qua dòng kênh Chiến Lược, ông thấy rác nổi lềnh bềnh bốc mùi hôi. Với ý nghĩ làm sao để người dân sống tại nơi đây không phải chịu cảnh hôi thối từ lòng kênh bốc lên, người thương binh ấy đã ngày ngày tình nguyện ra dọn rác.

Lúc đầu làm việc bao đồng này, nhiều người dân cũng xì xào bàn tán, nhưng lầu dần thấy ông tiến hành một cách tận tâm và lợi ích thấy rõ nên ai nấy đều khen ngợi. Có người đi ngang qua, thấy ông đang vớt rác nên dừng lại biếu ít tiền để ông chi dùng, người khác lại mời ông ổ bánh mì, chai nước để ông có sức khoẻ làm "chuyện bao đồng".

Tiếng lành đồn xa, ông được UBND phường hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng. Đến nay, ông vẫn tiếp tục vớt rác trên tuyến kênh Chiến Lược (dài 900m) thuộc địa bàn phường Bình Trị Đông. Nhiều lúc vớt rác xong, hôm sau có một số người dân ý thức kém lại vứt rác xuống lòng kênh, dù hết sức buồn lòng nhưng không vì chuyện đó mà ông ngừng công việc.

Với trách nhiệm của người lính Cụ Hồ, ông luôn tiên phong, mẫu mực trong cộng đồng khu dân cư và luôn tâm niệm với lời dạy của Bác: "Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh". Ông chia sẻ thêm: "Tôi cũng cảm ơn vì phường rất quan tâm hỗ trợ tiền hằng tháng để tôi trang trải cuộc sống". Hiện tại gia đình ông rất khó khăn, vợ mất để lại cho ông người con trai bệnh tâm thần và người con gái với đứa cháu ngoại không có công ăn việc làm ổn định. Điều ông trăn trở và mong mỏi nhất là: "Tôi ước rằng mình luôn có sức khoẻ để làm công việc này mới có thu nhập lo cho con cháu của tôi".

Với nỗ lực cống hiến, ông Nguyễn Ngọc Đức nhận được nhiều giấy khen từ quận và xã. Đặc biệt, vào tháng 11/2018, ông vinh dự được UBND Thành phố Hồ Chí Minh tặng bằng khen tuyên dương "Những tấm gương thầm lặng mà cao cả". Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Văn Hải, Phó Chủ tich Hội CCB phường cho biết: "Ông Đức không chỉ lo cho gia đình mà còn lo cho xã hội. Ông đúng là một CCB gương mẫu”.

Nguyễn Hoàng Duy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Gia đình có 3 thế hệ được phong tặng danh hiệu Bà mẹ VNAH

Gia đình có 3 thế hệ được phong tặng danh hiệu Bà mẹ VNAH

Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, đã có hàng triệu người con ưu tú anh dũng hi sinh để đất nước nở hoa độc lập, kết trái tự do. Đảng, Nhà nước đã tặng thưởng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) cho những người phụ nữ có chồng, con hi sinh vì Tổ quốc. Xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam có 1 gia đình gồm 3 thế hệ với 5 Bà mẹ VNAH kế tiếp nhau.
Doanh nhân cựu chiến binh, thương binh Lê Mạnh Hải: Bông hoa lặng lẽ tỏa hương

Doanh nhân cựu chiến binh, thương binh Lê Mạnh Hải: Bông hoa lặng lẽ tỏa hương

Là người lính từng vào sinh ra tử, nay tuổi đã cao lại mắc nhiều bệnh tật, nhưng doanh nhân Lê Mạnh Hải vẫn luôn yêu đời, yêu người, sống nhiệt thành và đầy trách nhiệm với xã hội. Đặc biệt đối với những đồng đội đã ngã xuống, ông luôn dành một tình cảm hết sức đặc biệt...
Chuyện về người hồi sinh Bàu Mọc

Chuyện về người hồi sinh Bàu Mọc

Xuất ngũ về địa phương với hai bàn tay trắng, được anh em ruột trong gia đình hỗ trợ hai trăm nghìn đồng làm vốn, vợ chồng ông đã mạnh dạn vay vốn mua đất làm trang trại. Nhờ sự cần cù, chịu khó của vợ chồng ông, vùng “đất khó” Bàu Mọc đã trở thành “đất vàng”…
Vừa kinh doanh giỏi, vừa giàu lòng nhân ái

Vừa kinh doanh giỏi, vừa giàu lòng nhân ái

Ông Hà Giang, 69 tuổi, ở phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng luôn tiên phong trong các hoạt động nhân đạo, tình nghĩa, nghiên cứu khoa học, tạo nhiều việc làm cho người lao động. Từ đầu năm đến nay, ông ủng hộ công tác phòng, chống Covid-19 và an sinh xã hội hơn 500 triệu đồng...
Tấm lòng của một doanh nhân cao tuổi với người mắc Covid-19

Tấm lòng của một doanh nhân cao tuổi với người mắc Covid-19

Khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều doanh nhân tại TP Hồ Chí Minh lăn xả cống hiến, phụng sự xã hội hết mình. Họ không chỉ kinh doanh giỏi mà còn giàu lòng nhân ái, sẵn sàng chung vai cùng chính quyền quyên góp cho quỹ vaccine, hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch và trực tiếp tham gia cứu giúp người bệnh…

Tin khác

Giá như tôi có thể giúp được nhiều người hơn!

Giá như tôi có thể giúp được nhiều người hơn!
Ông Trần Long Trình, 63 tuổi, Giám đốc Công ty Thực phẩm Việt San, địa chỉ: 52/21 Lê Quang Sung, phường 2, quận 6, TP Hồ Chí Minh đã chia sẻ như vậy, sau khi trải qua thời gian căng mình phòng chống dịch Covid-19 vừa qua…

Tấm lòng vàng của một doanh nhân cao tuổi

Tấm lòng vàng của một doanh nhân cao tuổi
Để chung tay cùng cộng đồng khống chế dịch bệnh, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu, ông Đào Hồng Tuyển, tuổi U70, đã quyết định tiếp tục ủng hộ Quỹ Vaccine phòng Covid-19 thêm 100 tỉ đồng, nâng tổng số tiền đóng góp vào quỹ theo chương trình phát động của Chính phủ là 210 tỉ đồng.

Hạnh phúc của doanh nhân 61 tuổi

Hạnh phúc của doanh nhân 61 tuổi
Với kinh nghiệm 41 năm làm kinh doanh, từ bao cấp chuyển sang cơ chế thị trường, ông Đặng Văn Thành, 61 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công chia sẻ, làm doanh nhân không chỉ để làm giàu cho mình mà phải biết chung tay hỗ trợ cho đồng đội, những người kém may mắn, người cao tuổi (NCT)…

Xứng danh nữ Anh hùng Lao động là người cao tuổi

Xứng danh nữ Anh hùng Lao động là người cao tuổi
Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững, không thể chỉ chạy theo lợi nhuận, mà cần có những mục tiêu cao hơn. Với doanh nhân Phạm Thị Huân, 67 tuổi, Anh hùng Lao động, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Ba Huân, đó là niềm tin từ cộng đồng, từ chính nhân viên.

Trên 80 tuổi vẫn hăng say rèn luyện thân thể

Trên 80 tuổi vẫn hăng say rèn luyện thân thể
Cụ ông Đỗ Sen trên 80 tuổi, là người cao tuổi nhất trong Đội Thể dục dưỡng sinh của Hội NCT xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Già làng Cơ Tu “4 giỏi”

Già làng Cơ Tu “4 giỏi”
Già làng Bh’riu Pố (72 tuổi, thôn Arớh, xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) được người dân phong là “Già làng 4 giỏi”. Ông giỏi trồng ba kích, giỏi sản xuất kinh doanh, giỏi nghề điêu khắc và giỏi vận động bà con, nhất là trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
Xem thêm
Vượt khó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Vượt khó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Ngày 7/12, Khối thi đua số 1 Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác và bình xét thi đua năm 2021.
Người cao tuổi tiếp tục nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Người cao tuổi tiếp tục nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Ngày 2/12, tại TP Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo “Vai trò của NCT trong phong trào phòng, chống rác thải nhựa năm 2021”.
Thúc đẩy khởi sự kinh doanh cho người cao tuổi

Thúc đẩy khởi sự kinh doanh cho người cao tuổi

Ngày 30/11, tại Thủ đô Hà Nội và đầu cầu các nước ASEAN đã diễn ra Cuộc họp lần thứ 5 mạng lưới các chuyên gia về doanh nghiệp hòa nhập ASEAN (NIEA).
Vị trí, vai trò, uy tín của Hội Người cao tuổi được khẳng định

Vị trí, vai trò, uy tín của Hội Người cao tuổi được khẳng định

Sáng ngày 7/12, Hội NCT TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021. Dự và chỉ đạo hội nghị có ông Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam và ông Lương Nguyễn Minh Triết, Ủy viên dự khuyết BCH TƯ Đảng, Phó Bí Thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cùng các BĐD Hội NCT thành phố và các quận, huyện…
Tỉnh Bình Thuận: Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” lan tỏa, thiết thực

Tỉnh Bình Thuận: Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” lan tỏa, thiết thực

Năm 2021, mặc dù còn nhiều khó khăn, đặc biệt là diễn biến của đại dịch Covid-19, nhưng nhờ sự đoàn kết, ý thức trách nhiệm cao, nỗ lực vượt khó, quyết tâm thực hiện của các cấp Hội NCT trong tỉnh mà phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng” đã đạt được những kết quả nổi bật...
Giải Cầu lông trung cao tuổi toàn quốc năm 2021 tại Lai Châu

Giải Cầu lông trung cao tuổi toàn quốc năm 2021 tại Lai Châu

Từ ngày 26/11 - 2/12, tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh Lai Châu, Trung ương Hội NCT Việt Nam; Tổng cục Thể dục thể thao; Liên đoàn Cầu lông Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu phối hợp tổ chức Giải Cầu lông trung cao tuổi toàn quốc năm 2021.
Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Được ông Lê Minh Đức, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Lập Thạch, Phó Trưởng BĐD Hội NCT huyện Lập Thạch giới thiệu, chúng tôi cùng ông Nguyễn Khắc Triết, Chủ tịch Hội NCT xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch) về thăm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Phú Hậu Thượng của xã Sơn Đông. CLB LTHTGN này đã được ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực TƯ Hội NCT Việt Nam cùng đoàn cán bộ TƯ Hội về thăm, chứng kiến, động viên, ngợi khen.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Phiên bản di động