Người nhân giống bưởi ngọt Hòa Ninh

Chúng tôi rất ấn tượng khi đến tham quan vườn bưởi “da xanh” của ông Đặng Văn Nhân, 66 tuổi, Trưởng thôn Đông Sơn, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, nằm gần đường ĐT 602, đưa du khách đến Khu du lịch Bà Nà Hills.

Bài và ảnh Tiên Sa
09:42, 10/09/2019

Tiếp chúng bên vườn bưởi xanh tốt mỡ màng đầy ắp trái, ông Nhân cho hay, trước đây, mảnh đất vườn của gia đình chỉ trồng ít rau củ, thu nhập bấp bênh theo thời tiết. Năm 2010, từ cây bưởi gốc từng chịu được các cơn bão lớn, sai quả và rất ngon trong khu vườn cũ của bố mẹ, ông đầu tư công sức, học hỏi kĩ thuật tách chiết được 100 gốc bưởi trồng “thí điểm” trên 5.000m2 đất. Số bưởi này cho thu hoạch mỗi năm 2 vụ, giá bán trung bình từ 18.000 - 20.000 đồng/kg, ông thu về 100 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí. Sau mấy mùa bưởi bội thu, ông “thừa thắng xông lên” bàn bạc với anh em trong gia đình dành toàn bộ diện tích vườn nhà trồng bưởi.

Một góc vườn bưởi của gia đình ông Nhân
Một góc vườn bưởi của gia đình ông Nhân

Đến nay vườn bưởi rộng 2,5 ha với hơn 300 gốc của mấy anh em cho thu nhập cao. Nhờ vậy, gia đình ông dần ổn định cuộc sống, mua được xe ô-tô 7 chỗ. Năm 2016, gia đình ông trồng thêm 1ha, hiện cây đang sinh trưởng và phát triển tốt hứa hẹn khoảng cuối năm 2019 sẽ cho thu hoạch. Với cương vị là Trưởng thôn, mục đích xa hơn của ông là mở rộng khu vực trồng bưởi dưới chân Bà Nà - Núi Chúa thành vùng chuyên canh bưởi. Theo ông, do hợp thổ nhưỡng nên cây bưởi da xanh phát triển tốt, không sâu bệnh, chi phí chăm sóc thấp, vì vậy lợi nhuận đem lại rất lớn. Giống bưởi này khó gãy khi mưa bão, nhiều trái, cùi mỏng, tép đỏ tươi, mọng nước và ăn rất ngọt, thương lái đến mua tại vườn với giá khoảng 20.000 đồng/kg. Riêng trong vườn bưởi gia đình, ông dành hẳn một khoảng không gian để tiếp đón người dân, du khách khi họ đến tham quan, thưởng thức và mua bưởi.

Không chỉ trồng bưởi bán trái, ông còn tự mày mò tách chiết ươm giống bưởi cung ứng cho bà con nông dân, giúp nhiều gia đình trong thôn, xã cải tạo vườn tạp để trồng, chăm sóc bưởi. Hiện nay, xã Hòa Ninh có diện tích trồng bưởi da xanh lớn, hiệu quả của TP Đà Nẵng. Năm 2015, UBND xã xây dựng Đề án trồng, nhân rộng, phát triển mô hình trồng bưởi ở Hòa Ninh. Hiện tại, trên địa bàn xã có hơn 100 hộ trồng bưởi, với diện tích hơn 20ha, trong đó có khoảng 3ha bưởi chuyên canh mang lại hiệu quả kinh tế cao, tập trung tại thôn Đông Sơn. Để tạo sản phẩm đặc trưng, xã xây dựng Dự án chuyên canh và tạo thương hiệu “Bưởi Hòa Ninh”. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Đà Nẵng tiến hành khảo sát ban đầu và xác nhận bưởi da xanh Hòa Ninh là 1 trong 41 sản phẩm có tiềm năng, lợi thế, thuộc sáu nhóm sản phẩm đặc thù của thành phố.

Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Ninh Lê Thị Chinh cho hay, từ thành công của mô hình điểm gia đình ông Nhân, năm 2017, cùng với chương trình xây dựng nông thôn mới, hơn 100 hộ dân xã Hòa Ninh đã cải tạo vườn tạp để trồng bưởi. Hiện nay, huyện Hòa Vang đang tiếp nhận dự án của Bộ Khoa học và Công nghệ về nhân rộng diện tích trồng bưởi ở xã Hòa Ninh lên 10ha theo chương trình hỗ trợ phát triển nông thôn miền núi với tổng kinh phí 7 tỉ đồng. Các hộ đăng kí trồng bưởi được tập huấn về tiêu chuẩn, chất lượng cơ bản, hướng dẫn biện pháp, quy trình chăm sóc. Trong tương lai gần, vùng đất cằn dưới chân núi Bà Nà - Núi Chúa này sẽ là vùng chuyên canh bưởi bền vững, hiệu quả.

Bạn đang đọc bài viết Người nhân giống bưởi ngọt Hòa Ninh tại chuyên mục Tuổi cao gương sáng của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Tuổi cao gương sáng