Người lính già mẫu mực

Lần ấy, tình cờ mở kênh truyền hình, tôi nhận ra người đảng viên 60 tuổi đảng, thương binh hạng 2/4 ấy đang cùng một số cán bộ Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Phú Yên trao thiết bị rửa tay sát khuẩn cho một đơn vị quân đội. Thế là, câu chuyện về người CCB mà tôi từng viết bài đăng trên Báo Quân đội Nhân dân nhiều năm trước hiện về.

Cụ Nguyễn Đắc Tấn, sinh năm 1937, mới 16 tuổi đã vào bộ đội chiến đấu chống Pháp trên chiến trường Liên khu 5. Năm 1955, tập kết ra Bắc, do có sức khỏe, có văn hóa, vài năm sau cụ được quân đội cử sang Liên Xô (cũ) học về chuyên ngành đổ bộ đường không. Tốt nghiệp về nước cũng là lúc chiến tranh ác liệt, vì quân đội ta lúc đó chưa có lực lượng đổ bộ đường không nên cụ được chuyển sang đơn vị tên lửa, tham gia chiến đấu trên các chiến trường.

Về hưu, vốn tính sôi nổi, sống có trách nhiệm, nghĩa tình với đồng đội, quê hương, cụ Tấn tham gia tích cực nhiều hoạt động, nhất là phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, xây dựng gia đình văn hóa. Để phong trào đạt hiệu quả, cụ thường xuyên vận động Nhân dân trong khu phố, hội viên NCT, CCB gương mẫu thực hiện các quy định, hương ước; thực hiện nếp sống văn minh trong các việc hiếu, hỉ. Hơn 15 năm qua, khu phố nơi gia đình cụ sinh sống liên tục đạt danh hiệu khu phố văn hóa, trong thành tích ấy có công lớn của cụ.

1834 117445133 29

Mấy năm trước, khi khu phố chưa có nhà văn hóa, bà con chưa có nơi sinh hoạt ổn định, cụ cùng cán bộ, đảng viên vận động tìm đất xây dựng nhà văn hóa. Khi có đất nhưng kinh phí khó khăn, cụ là người đầu tiên góp 600.000 đồng. Tấm gương của cụ được khu phố lấy đó để vận động mọi người, vì thế, chỉ một thời gian ngắn đã đủ tiền xây nhà văn hóa trước thời gian đã định.

Khi có nhà văn hóa, cụ lại vận động mọi người xây dựng tủ sách. Cụ gặp gỡ, động viên bạn bè và bản thân ủng hộ hàng trăm đầu sách. Để tủ sách phong phú hơn, cụ liên hệ xin thư viện tỉnh tặng mấy trăm đầu sách quý. Hiện tủ sách của khu phố có hàng ngàn đầu sách, thường xuyên mở cửa đón mọi người, nhất là thanh thiếu niên đến đọc sách báo, giao lưu học hỏi.

Là nhân chứng sống trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, cụ Tấn thường xuyên được các trường học, đoàn thanh niên trên địa bàn mời nói chuyện truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Cụ còn tích cực vận động thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ; gặp gỡ, động viên tặng quà các cháu trước khi nhập ngũ. Tuy tuổi cao, cụ vẫn tích cực gặp gỡ, cổ vũ tổ bảo vệ dân phố làm tốt nhiệm vụ giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, nhiều năm qua, khu phố không xảy ra các vụ cờ bạc, ma túy.

Cụ Nguyễn Đắc Tấn còn là “nhà báo không thẻ”, cộng tác thường xuyên với một số tờ báo tỉnh và Trung ương. Những bài viết nêu gương người tốt việc tốt ở phường và thành phố của cụ đều được đánh giá tốt. Năm 2018, cụ được Chủ tịch UBND thành phố Tuy Hòa tặng 2 giấy khen, đoạt 1 giải nhất, 1 giải ba.

Trong đợt cả nước chống dịch Covid-19, cụ Tấn có nhiều việc làm đáng khen. Cụ bàn với vợ trích 500.000 đồng từ trợ cấp thương binh của cụ, 500.000 từ tiền trợ cấp mất sức của cụ bà, tổng cộng được 1 triệu đồng mang đến tòa soạn Báo Phú Yên nhờ chuyển đến Quỹ phòng chống dịch Covid-19. Ngoài ra, cụ vận động Hội Hữu nghị Việt-Nga tỉnh Phú Yên nơi cụ làm Chủ tịch và cá nhân góp tiền mua 2 máy sát khuẩn tặng Trung đoàn Không quân 910 và xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa.

Nhiều năm nay, gia đình cụ Nguyễn Đắc Tấn ở số nhà 198 Lê Thành Phương, Khu phố Lý Tự Trọng, phường 8, TP Tuy Hòa là gia đình chính sách tiêu biểu. Một vinh dự đến với vợ chồng cụ, ngày 16/5/2020, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; ông Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương đến tận nhà thăm hỏi, tặng quà và động viên.

Hằng ngày, hai cụ vẫn tâm sự với con cháu, khi trẻ tham gia chiến đấu ngoài chiến trường, bây giờ già yếu nhưng vẫn không quên mình là “người chiến sĩ”, còn khỏe còn góp công sức dựng xây để quê hương Phú Yên ngày càng giàu đẹp.

Nguyễn Đình Phượng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So

Theo dõi tuyên truyền mảng hoạt động Hội, tôi đã biết về bà - tấm gương NCT tiêu biểu khu vực Tây Bắc từ mấy năm trước. Mới đây, lại được gặp bà tại Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu của tỉnh, tôi đề xuất về thăm và có một ngày trải nghiệm thú vị trên mảnh đất ấm tình người, chất chứa bản sắc văn hóa dân tộc Thái và sôi động phong trào NCT của bà. Bà là Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội NCT xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu

Được tin phóng viên báo Hội từ Thủ đô Hà Nội về tham quan mô hình NCT tiêu biểu ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ông Triệu vui lắm! Ông gọi cho cho một người bạn già, giọng rất phấn khởi: “Nhà báo Trung ương xin lịch phỏng vấn tôi đấy! Thế là “tiếng lành đồn xa” rồi anh ạ!”. Rồi ông ngập ngừng hỏi: “Phải trả lời nhà báo những gì anh nhỉ?”. Người bạn già khích lệ: “Phấn khởi quá rồi bác ạ! Bác cứ nói những gì mình làm được, vậy thôi!”.
Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, giữ vai trò nòng cốt trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT; cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống.
Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi

Mỗi khi nhắc đến Yên Bái, tôi vẫn ấn tượng bởi cách làm việc bài bản, khoa học và sáng tạo của người đàn ông 70 tuổi Cù Đức Đua, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh. Gặp ông tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc, trên tay là tấm Bằng khen của Thủ tướng, ông cười khiêm tốn: Đây là kết quả nỗ lực phấn đấu, rèn luyện không mệt mỏi của bản thân và sự đoàn kết, ủng hộ của cán bộ, hội viên toàn tỉnh.
Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử

Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử

Bước vào tuổi 68 mà ông vẫn xăm xăm trên mọi cung đường, từ miền núi đến miền xuôi, từ trên rừng xuống biển, tự lái xe đi cơ sở để đôn đốc, hỗ trợ cán bộ Hội NCT các cấp triển khai nhiệm vụ. Không những thế, ông còn thường xuyên đọc báo Hội để học tập kinh nghiệm hay từ các địa phương.

Tin khác

Làm việc các cụ phải biết hi sinh

Làm việc các cụ phải biết hi sinh
Với trách nhiệm là Trưởng BĐD Hội huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu), ông Lý Xuân Khu xác định mình và các thành viên phải là cầu nối giữa TƯ Hội, Hội NCT tỉnh với Hội NCT cơ sở và hội viên. Đồng thời có trách nhiệm tham mưu và nhận sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền cùng cấp về công tác Hội NCT.

Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội

Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội
Cụ Nguyễn Thanh Thủy, quê ở Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Tham gia cách mạng từ năm 1946, đến nay đã 85 tuổi, cụ vẫn tiếp tục đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội NCT xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Đóng góp không ngừng nghỉ trên quê hương thứ hai

Đóng góp không ngừng nghỉ trên quê hương thứ hai
Ông Lê Gia Đô, 68 tuổi, sinh ra lớn lên ở xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Ấy vậy mà ông lại có duyên và gắn bó cả đời với quê hương thứ hai là TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Hiện ông là Chủ tịch Hội NCT kiêm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Yên Thế, TP Pleiku.    

Cán bộ giỏi được ba cấp Hội suy tôn

Cán bộ giỏi được ba cấp Hội suy tôn
Nghe ông Đặng Ngọc Song, Chi hội trưởng Chi hội NCT khu I, phường Hòn Gai đọc tham luận tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu giai đoạn năm 2015-2020 của Hội NCT TP Hạ Long, cả hội trường vỗ tay nhiệt liệt hoan nghênh.

Cán bộ tận tận tụy với công tác Hội Người cao tuổi

Cán bộ tận tận tụy với công tác Hội Người cao tuổi
Người tôi muốn giới thiệu không ai xa lạ mà chính là Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Điện Biên. Người đồng chí, người anh của chúng tôi, người cán bộ của Đảng, của cách mạng.    

Người cao tuổi ở một huyện ven đô…

Người cao tuổi ở một huyện ven đô…
Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT huyện Gia Lâm, TP Hà Nội quan tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, phát huy tiềm năng, trí tuệ, kinh nghiệm của lớp người “cây cao bóng cả”, động viên NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.    
Xem thêm
Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Ngày 3/11, tại TP Hưng Yên, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội thảo “Vai trò Hội NCT cơ sở trong ...
Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, ngày 29/10, Chủ tịch Hội NCT Phạm Thị Hải Chuyền làm Trưởng đoàn công tác TƯ Hội đến thăm, tặng quà 10 ...
Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Ngày 27/10, đoàn đại biểu của Hội NCT tỉnh Kon Tum đã đến thăm, làm việc với TƯ Hội NCT Việt Nam.
Người cao tuổi là phải mẫu mực

Người cao tuổi là phải mẫu mực

Đó là quan điểm của nhiều người cao tuổi (NCT) mà tôi gặp, trong đó có nhiều hội viên của huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.
“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại thôn Xuân Lai, xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn.
Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

TCán bộ, hội viên NCT huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội.
55 năm “đường may hạnh phúc”

55 năm “đường may hạnh phúc”

Đã 87 tuổi, nhưng cụ Đinh Mạnh Sơn ở số nhà 671 phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội vẫn cần mẫn với việc ...
Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Ở tổ dân phố 7, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có một cựu chiến binh hết lòng duy trì và phát huy tinh hoa thơ ...
"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

Ông là Trần Lực, 60 tuổi, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi tỉnh Lâm Đồng.
Phiên bản di động