Người góp phần giữ bình yên cho buôn làng

Nhiều năm trước, huyện Chư Pưh là “điểm nóng về an ninh” của tỉnh Gia Lai, trong đó tập trung vào 12 làng. Nóng nhất vẫn là làng Lao (thị trấn Nhơn Hòa).

Văn Thư
07:05, 29/07/2019

Tình hình an ninh chính trị trên địa bàn huyện Chư Pưh tuy giữ vững song vẫn tiềm ẩn yếu tố phức tạp. Các thế lực thù địch móc nối, cấu kết với bọn phản động Fulro lưu vong lợi dụng các vấn đề thời sự quốc tế quan tâm, nhất là tình hình Biển Đông và việc thực hiện chính sách phát triển kinh tế - xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chính sách dân tộc, tôn giáo để tuyên truyền, xuyên tạc, kích động, lôi kéo. Trong khi đó, một bộ phận quần chúng là người dân tộc thiểu số nhẹ dạ cả tin, nghe theo bọn xấu, chống phá chính quyền, vượt biên trái phép sang Campuchia gây mất ổn định chính trị, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

Ông Chu Xuân Toàn (thứ ba từ phải sang) bàn giao nhà tình nghĩa cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn
Ông Chu Xuân Toàn (thứ ba từ trái sang) bàn giao nhà tình nghĩa cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn

Trước tình hình trên, Huyện ủy giao cho Hội CCB huyện phụ trách 3/12 làng “nóng về an ninh”. Với vai trò là Chủ tịch Hội CCB huyện, mỗi năm ông Chu Xuân Toàn, 62 tuổi đã dành thời gian dự họp với 70% Chi hội cơ sở để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, hội viên và tìm giải pháp tháo gỡ. Ông chỉ đạo các cấp Hội tuyên truyền vận động, giáo dục, học tập để cán bộ, hội viên nắm vững các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đại đa số cán bộ, hội viên CCB gương mẫu, chấp hành, vận động gia đình và Nhân dân gương mẫu thực hiện. Ông cùng cán bộ các cấp, các ngành có liên quan đề xuất với huyện kiện toàn đội ngũ cán bộ. Thay số cán bộ cũ bị bọn Fulro khống chế bằng những cán bộ mới năng nổ, bản lĩnh chính trị vững vàng.

Ông Toàn (thứ hai từ phải sang) được Bộ Công an khen thưởng
Ông Toàn (thứ hai từ phải sang) được Bộ Công an khen thưởng

Bằng các biện pháp “cầm tay chỉ việc”, giúp bà con phát triển kinh tế và thực hiện tốt chương trình “5 không” (không theo Fulro, không nghe lời kẻ xấu, không tham gia gây rối biểu tình bạo loạn, không tiếp tế cho địch, không vượt biên trái phép) và gắn với mô hình “4 không” (không vi phạm pháp luật, không gây tai nạn giao thông, không nhiễm HIV, không nghiện hút). Năm 2016, ông Toàn chủ động nghiên cứu, đề xuất với huyện thực hiện mô hình “8 + 1”, nghĩa là 8 hội viên CCB giúp đỡ 1 đối tượng trở thành người hoàn lương và công dân tốt, đến nay đã được nhân ra diện rộng. Năm 2019, ông lại chủ động nghiên cứu, đề xuất cùng Hội tổ chức thành công lễ ra mắt mô hình “ánh sáng và tiếng kẻng an ninh”.

Hướng dẫn hội viên chuyển đối cơ cấu cây trồng cho giá trị kinh tế cao
Hướng dẫn hội viên chuyển đối cơ cấu cây trồng cho giá trị kinh tế cao

Hiện nay, Hội đang phối hợp với Công an triển khai thực hiện tại thôn Tao Klăh, xã Ia Rong; đồng thời tiến hành tổng kết mô hình để nhân ra toàn huyện. Không những thế, ông còn chỉ đạo các cơ sở Hội tích cực đấu tranh vạch trần âm mưu xuyên tạc, lôi kéo, ngăn chặn và làm vô hiệu hóa mọi hoạt động của bọn Fulro. Xây dựng 45 tổ hội viên nòng cốt trung kiên với 352 hội viên trung kiên. Có 1.440 cán bộ, hội viên tham gia trực đảm bảo an ninh chính trị trong dịp lễ, tết và các sự kiện chính trị lớn của đất nước và địa phương. Phối hợp với các ban, ngành cảm hóa giáo dục 375 đối tượng và hộ gia đình có người thân vượt biên trái phép sang Campuchia và Thái Lan... Từ ba làng “điểm nóng” về an ninh do Hội CCB phụ trách, qua 5 năm được Ban Thường vụ Huyện ủy quyết định rút ra khỏi làng trọng điểm.

Với thành tích trên, trong 5 năm liền (2014 - 2018), ông Chu Xuân Toàn vinh dự được UBND huyện suy tôn là chiến sĩ thi đua cơ sở; được các cấp các ngành nhiều lần khen thưởng, trong đó có Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bằng khen của Bộ Công an về thành tích giữ gìn an ninh chính trị.

Bạn đang đọc bài viết Người góp phần giữ bình yên cho buôn làng tại chuyên mục Tuổi cao gương sáng của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Tuổi cao gương sáng