Người đầu tiên đưa giống đàn hương trắng Ấn Độ về Quảng Ninh

Theo các chuyên gia kinh tế lâm nghiệp, đàn hương trắng là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao nhất trong các loại cây lâm nghiệp hiện nay.
Những ngày cuối tháng 7/2022, trong chuyến đi cơ sở tìm hiểu việc triển khai nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh về phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030; trong đó chú trọng phát triển trồng rừng gỗ lớn với các loại cây lim, giổi và lát tại huyện biên giới Bình Liêu, tôi và các thành viên trong đoàn được ông Ngô Tiến Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Vô Ngại, một xã có diện tích rừng thuộc diện nhiều nhất của huyện Bình Liêu dẫn đến thăm vườn ươm cây giống đàn hương trắng Ấn Độ của ông Nguyễn Văn Hạnh, hội viên Hội NCT ở thôn Pắc Mươi.

Theo các chuyên gia kinh tế lâm nghiệp, đàn hương trắng là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao nhất trong các loại cây lâm nghiệp hiện nay. Qua giới thiệu được biết, ông Hạnh là người đầu tiên và cũng là duy nhất tính đến thời điểm hiện tại đưa cây đàn hương trắng về Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Văn Hạnh giới thiệu giống cây đàn hương trắng với ông Ngô Tiến Chung.
Ông Nguyễn Văn Hạnh giới thiệu giống cây đàn hương trắng với ông Ngô Tiến Chung.

Ông Nguyễn Văn Hạnh, sinh năm 1956, quê ở huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, nhập ngũ tháng 10/1974. Kết thúc 3 tháng huấn luyện, ông được điều về Trung đoàn 8 công binh, thuộc Quân khu Tả Ngạn (Quân khu 3) làm nhiệm vụ mở đường vào những vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh như Ba Chẽ, Bình Liêu... Sau 6 năm trong quân ngũ, tháng 8/1980, ông chuyển ngành về Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh và được điều lên công tác tại Chi cục Thuế huyện Bình Liêu. Hơn hai thập niên gắn bó với ngành Thuế, năm 2003, ông xin về “hưu non”, mặc dù gia đình, vợ con ở TP Hạ Long nhưng ông vẫn chọn Vô Ngại, một xã biên giới làm nơi lập nghiệp. Trên đường “khởi nghiệp” sau ngày về hưu, ông đã trải qua nhiều ngành nghề khác nhau, nhưng không gặp may, có lúc tưởng như phá sản. Nhưng bằng ý chí và nghị lực, trên cơ sở 4ha đất vườn và trồng cây lâu năm tại thôn Pắc Mươi, năm 2020, ông thành lập Công ty CP Đầu tư và Phát triển cây đàn hương. Cây đàn hương trắng Ấn Độ (tên khoa học: SantalumalbumL), theo ông Hạnh là một loài cây đa công dụng, vì tất cả các bộ phận của cây từ rễ, thân, lá, hạt… đều có những giá trị sử dụng. Lõi gỗ được làm mĩ phẩm, đồ thủ công mĩ nghệ, thờ cúng; rễ cây và các cành nhỏ có thể làm mĩ phẩm, nhang hương; lá cây được dùng để làm thuốc, làm trà, sản xuất rượu và nước… Những tác dụng nổi bật của loài cây đàn hương trắng như: Hoạt chất Vitexin và Isovitenxin có tác dụng ức chế tế bào ung thư, phòng trừ các bệnh về tim mạnh, diệt khuẩn, kháng viêm, chống oxy hóa, chất beta-santalon có tác dụng diệt khuẩn, kháng viêm, khử trùng và cũng có tác dụng an thần. Catechin trong lá cây đàn hương có tác dụng ngừa máu đông; chữa tiểu đường và bảo vệ gan. Lõi gỗ đàn hương trắng có tính ấm, vị cay, mùi thơm… có tác dụng chữa các bệnh xương khớp, nôn ra máu và ho lâu ngày có đờm.

Ông Hạnh cho biết, việc nhập giống cây đàn hương về Việt Nam rất khó khăn, bởi Ấn Độ không cho phép nhập giống trực tiếp vào Việt Nam, mà phải qua nước thứ ba, đối với ông thuận lợi đôi chút vì có con gái lớn đang sống và làm việc ở châu Âu.

Năm 2020, ông nhập đợt giống đầu tiên về ươm thành công và đưa ra trồng đại trà, đến nay cây phát triển tốt. Ông cho biết, nếu thuận lợi đến năm thứ 4 sẽ được thu hoạch hoa, quả, lá. Cây đàn hương có thể cho thu hoạch đến 20 năm, hoặc hơn tùy thuộc vào chăm sóc.

Trên thị trường Việt Nam giá bán 3 triệu đồng/1kg gỗ, 300 đến 400.000đồng/1kg búp tươi, lá già từ 100 đến 120.000 đồng/1kg. Hiện ông đã trồng thí điểm và thành công 11ha, trong đó huyện Bình Liêu: 10 ha, huyện Ba Chẽ: 1 ha. Ông cho biết thêm, giữa năm 2021, ông đầu tư 3 tỉ đồng để mua hạt giống và đã ươm, ương được chục vạn cây. Do giá cây giống dao động từ 60 đến 70.000đồng/cây, đầu tư trồng 1 ha phải chi khoảng 100 triệu đồng tiền cây giống. Vì thế để nhân rộng việc trồng đàn hương trắng trên địa bàn Quảng Ninh cũng như các địa phương khác, ông Hạnh đã triển khai chương trình liên doanh với các chủ rừng. Theo kế hoạch và hợp đồng liên doanh đã kí giữa Công ty của ông với các chủ rừng, khoảng thời gian cuối Thu, đầu Đông năm 2022, khi thời tiết thuận lợi, 200 ha cây đàn hương sẽ được trồng tại Quảng Ninh và các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Cao Bằng, Tuyên Quang,…

Đầu tư vốn, giống, giúp các chủ rừng phát triển một loài cây gỗ quý, hiếm, có giá trị kinh tế cao, nhanh được thu hoạch, thời gian thu hoạch dài, giúp người trồng rừng nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, với quan điểm chia sẻ lợi ích, “hai nhà” cùng có lợi là mục tiêu của cựu chiến binh, hội viên Hội NCT Nguyễn Văn Hạnh. Được biết năm 2020, ông Nguyễn Văn Hạnh được Tỉnh ủy Quảng Ninh trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng

Nghiêm Trợ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, thích ứng với già hóa dân số

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, thích ứng với già hóa dân số

Theo Tổng cục Dân số (Bộ Y tế), Việt Nam bắt đầu giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 với số người từ 65 tuổi trở lên chiếm 7% tổng dân số. Năm 2021, số người cao tuổi tại Việt Nam chiếm 8,3% tổng dân số (8,16 triệu người cao tuổi). Dự báo, số người cao tuổi của Việt Nam tăng lên 16,8 triệu người vào năm 2039 và đạt 25,2 triệu người vào năm 2069. Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới.
Phát huy tốt vai trò người cao tuổi trong các hoạt động xã hội

Phát huy tốt vai trò người cao tuổi trong các hoạt động xã hội

Thời gian qua, các cấp Hội NCT trong tỉnh Cà Mau luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua sản xuất và đầu tàu gương mẫu trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Hội NCT TP Hồ Chí Minh là thành viên Ban chỉ đạo công tác dân số thành phố

Hội NCT TP Hồ Chí Minh là thành viên Ban chỉ đạo công tác dân số thành phố

Sáng 11/7, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ phát động chiến dịch tại UBND quận Bình Thạnh. Bà Phạm Thị Mỹ Lệ, Phó Trưởng BĐD Hội NCT TP Hồ Chí Minh tham dự và ký kết liên tịch phối hợp triển khai thực hiện công tác dân số, nâng cao chăm sóc sức khoẻ NCT năm 2024 trên địa bàn Thành phố.
Huyện Buôn Đôn nỗ lực chăm lo cho người cao tuổi

Huyện Buôn Đôn nỗ lực chăm lo cho người cao tuổi

Buôn Đôn là huyện biên giới của tỉnh Đắk Lắk, có diện tích tự nhiên trên 141.000ha, hơn 45,5km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Mondulkiri (Campuchia). Huyện có 7 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó 1 xã biên giới; 87 thôn, buôn với 50 thôn, buôn đặc biệt khó khăn, 22 buôn đồng bào, 29 dân tộc anh em cùng sinh sống.
Vinh danh 62 người cao tuổi có thành tích xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Vinh danh 62 người cao tuổi có thành tích xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, nhiều NCT ở huyện Cẩm Thủy đã mẫu mực trong lối sống, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh ở địa phương.

Tin khác

Trường Đại học Cần Thơ trao học bổng cho cụ ông 87 tuổi

Ngày 7/7, trong buổi lễ Khai giảng đào tạo sau đại học đợt 1 năm 2024, trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã công bố trao tặng học bổng “Người cao tuổi có tinh thần học tập suốt đời" trị giá 24 triệu đồng cho học viên Nguyễn Tấn Thành, sinh năm 1937, ngụ tại TP Cần Thơ, trúng tuyển cao học ngành Văn học Việt Nam.

Cụ ông 97 tuổi đi bộ mỗi ngày 5km, tích cực tham gia công tác xã hội

Cụ ông 97 tuổi đi bộ mỗi ngày 5km, tích cực tham gia công tác xã hội
Bước sang tuổi 97, nhưng cụ ông Phạm Công Đường, sinh năm 1927, ở thôn 4, xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh vẫn khỏe mạnh cả về thể chất cũng như trí tuệ...

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đoàn kết, nêu gương sáng cho thế hệ trẻ

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đoàn kết, nêu gương sáng cho thế hệ trẻ
Năm 2024 là năm có rất nhiều sự kiện quan trọng, cũng là năm đất nước ta phải vượt qua nhiều khó khăn, thách thức của sự biến đổi khí hậu… Song với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và sự kiên quyết trong thực hiện chủ trương, chính sách của Nhà nước, toàn dân tin tưởng, nêu cao tinh thần đoàn kết, cùng nhau vượt khó vươn lên. Trong bối cảnh đó, trong 2 năm qua, từ khi ra mắt đi vào hoạt động, các thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) xã Mường Than đã chung sức đồng lòng, đẩy mạnh phong trào thi đua, nêu gương sáng để thế hệ trẻ noi theo.

Phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa” trên quê hương “năm tấn”

Phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa” trên quê hương “năm tấn”
Xây dựng gia đình văn hóa, hạnh phúc, phát triển bền vững là một trong những nội dung quan trọng của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được các cấp Hội NCT trên địa bàn tỉnh Thái Bình quan tâm, hưởng ứng tích cực.

Người tích cực hoạt động trong hệ thống chính trị cơ sở

Người tích cực hoạt động trong hệ thống chính trị cơ sở
Từ năm 2007 đến nay, ông Vũ Ngọc Hồi, sinh năm 1948, Chủ tịch Hội NCT xã Suối Ngô, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh luôn tận tâm và gương mẫu trong các công tác xã hội ở địa phương.

Người từ 75 tuổi không có lương hưu sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí thế nào?

Người từ 75 tuổi không có lương hưu sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí thế nào?
Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi được Quốc hội thông qua, gồm 11 chương, 141 điều, có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, với nhiều điểm mới. Trong đó, có quy định công dân Việt Nam từ đủ 75 tuổi trở lên không hưởng lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, sẽ được nhận trợ cấp hưu trí xã hội từ ngân sách.

NCT huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang tích cực giữ gìn, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc

NCT huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang tích cực giữ gìn, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc
Giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc là nhiệm vụ không chỉ trọng trách của các cấp, các ngành, mà còn là trách nhiệm của đông đảo các tầng lớp Nhân dân. Trong đó NCT có vai trò vô cùng quan trọng. Ở huyện Sơn Động, nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa, NCT là đồng bào dân tộc thiểu số, người uy tín, nghệ nhân dân gian đang ngày ngày gìn giữ và trao truyền cho thế hệ sau vốn văn hóa quý báu của dân tộc mình…

Giải ngân vốn vay tăng thu nhập cho các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Giải ngân vốn vay tăng thu nhập cho các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Vừa qua, Hội NCT tỉnh Hòa Bình phối hợp với Ban Quản lí Dự án Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại Việt Nam, giai đoạn 2 (Dự án VIE085); giải ngân vốn vay tăng thu nhập cho 9 CLB LTHTGN thành lập năm 2024.

“Gia đình Chữ thập đỏ cô Ngọc Mai” và tấm lòng thiện nguyện

“Gia đình Chữ thập đỏ cô Ngọc Mai” và tấm lòng thiện nguyện
Nhân dịp kỉ niệm 83 năm Ngày truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam (6/6), tôi được tham gia đoàn của “Gia đình Chữ thập đỏ cô Ngọc Mai” do bà Nguyễn Ngọc Mai làm Trưởng đoàn đi thăm, tặng 1.000 suất quà cho NCT huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. “Trong nhiều năm làm công tác Hội, đây là lần đầu tiên NCT huyện được tặng quà với số lượng lớn như thế”, bà Nguyễn Thị Tiện, Trưởng BĐD Hội NCT huyện xúc động chia sẻ.

Từ 1/7/2025: Từ 75 tuổi trở lên không có lương hưu sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí

Từ 1/7/2025: Từ 75 tuổi trở lên không có lương hưu sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí
Theo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) vừa được Quốc hội thông qua, tuổi hưởng trợ cấp hưu trí hạ xuống còn 75. Luật BHXH sửa đổi sẽ có hiệu lực từ 1/7/2025

Đẩy mạnh trợ giúp pháp lý cho NCT tại Thanh Hóa

Đẩy mạnh trợ giúp pháp lý cho NCT tại Thanh Hóa
Với sự trợ giúp pháp lý (TGPL) của Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Thanh Hóa, nhiều NCT được đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp. Thời gian tới, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho NCT thuộc diện được TGPL, Trung tâm sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng thực hiện TGPL cho NCT trên địa bàn tỉnh.

Sôi nổi các hoạt động văn hoá, văn nghệ của NCT TP Uông Bí

Sôi nổi các hoạt động văn hoá, văn nghệ của NCT TP Uông Bí
Những năm qua, phong trào văn hóa, văn nghệ của NCT TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh luôn được duy trì và phát triển, giúp hội viên sống vui, sống khỏe.

Tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ học tập và noi theo

Tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ học tập và noi theo
Những năm qua, NCT huyện Cao Lộc phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Cán bộ, hội viên NCT luôn gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương; là những người có uy tín, có tín nhiệm cao trong gia đình và cộng đồng.

Tỉnh Đồng Nai: Làm tốt công tác chăm sóc người cao tuổi

Tỉnh Đồng Nai: Làm tốt công tác chăm sóc người cao tuổi
Thời gian qua, tỉnh Đồng Nai luôn tích cực triển khai các hoạt động thiết thực chăm lo đời sống, sức khỏe, tinh thần NCT trên địa bàn.

Xây dựng nông thôn mới làm thay đổi diện mạo quê hương Kim Sơn

Xây dựng nông thôn mới làm thay đổi diện mạo quê hương Kim Sơn
Xây dựng nông thôn mới (NTM) là chương trình trọng tâm có ý nghĩa chiến lược, tạo cơ sở vững chắc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Thời gian qua, các cấp Hội NCT trên địa bàn huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) đã có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng NTM. Tuy tuổi cao, sức khỏe hạn chế nhưng mỗi lời nói, việc làm của các cụ luôn mẫu mực, uy tín vẫn có sức ảnh hưởng lớn đối với con cháu, thế hệ trẻ.
Xem thêm
Phiên bản di động