Xã Phương Định, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định:

Người dân tố lãnh đạo xã lấy việc công trả thù riêng

Lãnh đạo xã chứng thực văn bản không đúng quy định, khiến quyền lợi bị ảnh hưởng, người dân tố cáo, thì bị lãnh đạo xã tổ chức cưỡng chế nhà, trong khi nguồn gốc thửa đất có từ lâu...

Trình bày với phóng viên, bà Nguyễn Thị Lan, 64 tuổi, ở thôn Hòa Bình, xã Phương Định bức xúc cho rằng: Ông Nguyễn Văn Phóng khi còn làm Phó Chủ tịch UBND xã (nay ông Phóng là Bí thư Đảng ủy xã Phương Định) chứng thực văn bản không đúng, khiến quyền lợi về thừa kế đất của chồng bà bị ảnh hưởng, dẫn đến kiện cáo kéo dài. Khi bà tố việc chứng thực văn bản là sai, thì UBND xã tổ chức cưỡng chế đất của gia đình bà, trong khi thửa đất đó có nguồn gốc đất ở từ năm 1977. Theo bà Lan, đó là hành vi lấy việc công trả thù riêng (!).

Xác minh thực tế cho thấy, bố mẹ chồng bà Lan sinh được 8 người con, ông Phạm Văn Bình (chồng bà Lan) là con thứ 2 (hiện ông Bình bị tai biến mạch máu não). Năm 2007, bố chồng bà Lan mất; năm 2009, mẹ chồng bà Lan mất. Trước khi qua đời, các cụ không để lại di chúc. Tài sản các cụ để lại là thửa đất rộng 927m2, thuộc thửa số 4004, Tờ bản đồ số 7 PL2, được đo vào năm 1991.

Người dân tố lãnh đạo xã lấy việc công trả thù riêng
Bà Nguyễn Thị Lan bức xúc về việc bị ông Nguyễn Văn Phóng, nguyên Chủ tịch xã Phương Định nay là Bí thư xã, lấy việc công trả thù riêng khi giải tỏa nhà của con bà Lan

Thửa đất bố mẹ chồng bà Lan để lại, được anh em phân chia để xây dựng nhà ở, nhưng khi họp bàn phân chia lại không cho ông Bình tham gia, nên ông Bình không được hưởng quyền lợi gì liên quan đến thửa đất của bố mẹ để lại. Đến năm 2015, ông Bình làm đơn gửi UBND xã Phương Định, đề nghị giải quyết việc phân chia tài sản. Quá trình giải quyết, các em ông Bình xuất trình Biên bản họp gia đình vào ngày 2/5/2005, thể hiện bố mẹ ông Bình không đồng ý chia tài sản cho ông Bình. Ông Bình cho rằng, đó là biên bản giả mạo, vì bố ông bị mù mắt không thể viết được. Mặt khác, văn bản họp có sự mâu thuẫn, khi cán bộ thôn, xã không có mặt tại cuộc họp, nhưng lại kí xác nhận. Mặt khác, hai mốc thời gian xác nhận khác nhau. Vợ chồng ông Bình cho biết, một số anh em trong gia đình ông thừa nhận, mất hơn 100 triệu đồng cho sự chứng thực của cán bộ thôn, xã để làm hồ sơ này.

Ngày 7/8/2021, TAND huyện Trực Ninh kết hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn, thẩm định tài sản đang tranh chấp. Thửa đất được 5 người anh em ông Bình xây nhà, với diện tích 777m2 đất, cùng ngôi từ đường rộng 150m2. Bản án dân sự sơ thẩm số 30/2020/DS-ST ngày 30/9/2020, của TAND huyện Trực Ninh, chấp nhận yêu cầu chia tài sản cho vợ chồng ông Bình, bà Lan.

Đối với văn bản chứng thực của cán bộ thôn, xã, TAND huyện Trực Ninh nhận định: Từ lời khai của anh em ông Bình cho thấy, ông Sinh, Trưởng thôn không có mặt, nhưng lại kí xác nhận. Văn bản xác nhận sau đó được chuyển cho ông Nguyễn Văn Phóng, khi đó là Phó Chủ tịch UBND xã chứng thực, với nội dung UBND xã Phương Định xác nhận bố ông Bình hiện sử dụng 927m2 đất, tại thửa số 4004... Nay tổ chức họp gia đình có sự chứng kiến của ông Phạm Sinh, Trưởng thôn kí tên. Sau này khi tổ chức thực hiện theo Biên bản, yêu cầu các bên thực hiện đúng các quy định của pháp luật. TAND huyện Trực Ninh không công nhận văn bản xác nhận này, vì không bảo đảm tính pháp lí, không thể gạt quyền lợi của ông Bình ra ngoài. Tại Bản án phúc thẩm số 62/2021/DS-PT ngày 20/8/2021, TAND tỉnh Nam Định cũng nhận định, văn bản này không hợp lệ.

Vợ chồng ông Bình, bà Lan cho rằng, việc xác nhận văn bản khống của ông Sinh, ông Phóng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của gia đình bà. Do đó, gia đình bà có đơn tố ông Phóng và ông Sinh gửi các cơ quan chức năng, yêu cầu xử lí nghiêm minh.

Người dân tố lãnh đạo xã lấy việc công trả thù riêng
Huyện ủy Trực Ninh có văn bản trả lời về việc nhận đơn của vợ chồng ông Bình, bà Lan tố cáo ông Nguyễn Văn phóng

Bà Lan cho biết, khi bà có ý kiến về sai phạm của ông Nguyễn Văn Phóng, thì bị ông Phóng đe dọa, sẽ cưỡng thế đất ở của con trai bà, vì cho rằng đó là đất vi phạm. Ngày 27/12/2018, ông Nguyễn Văn Phóng với vai trò Chủ tịch UBND xã Phương Định, tổ chức giải tỏa nhà ở của anh Phạm Văn Duy, con trai bà Lan.

Điều đáng nói, thửa đất của gia đình anh Duy có nguồn gốc từ thời ông tổ để lại. Gia đình bà Lan từng sinh sống và làm nhà trên đó từ năm 1975. Lịch sử nguồn gốc đất ở được xác nhận bằng văn bản của Trưởng thôn. Bà Lan cho rằng, đất gia đình bà sinh sống từ lâu đời, đã làm nhà ở trên đó, hiện chỉ cải tạo lại nhà. Ngôi nhà của con bà liền dãy nhà với nhà Trưởng thôn, nên không thể nói đó là nhà xây dựng trên đất nông nghiệp, như thế là lấy việc công trả thù riêng. Thửa đất có nguồn gốc lâu đời, trước khi có Luật Đất đai, bỗng dưng bị cho là vi phạm đất nông nghiệp. Bà Lan khẳng định, hành vi của ông Phóng khi làm Chủ tịch UBND xã đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật.

Người dân tố lãnh đạo xã lấy việc công trả thù riêng
Ông Nguyễn Văn Phóng, Bí thư xã Phương Định thông tin với PV về vụ việc

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Văn Phóng, Bí thư Đảng ủy xã Phương Định cho biết, gia đình bà Lan có ý kiến về ông từ lâu. Việc cưỡng chế giải tỏa đất của con bà Lan, là đúng quy định, vì nhà xây dựng trên đất nông nghiệp. Không có chuyện ông “lấy việc công trả thù riêng”. Ông Phóng cho biết thêm, bà Lan cũng ra xã nêu ý kiến, có những lời lẽ chửi bới, xúc phạm ông... Ông Phóng phải đề nghị Công an huyện về làm việc.

Đối với vấn đề thừa kế đất của gia đình bà Lan, hiện TAND tỉnh Nam Định đã hủy bản án dân sự sơ thẩm của TAND huyện Trực Ninh, do vi phạm tố tụng, khi 2 người con gái của bố mẹ chồng bà Lan không được quyền kháng cáo, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của 2 người này. Hiện gia đình bà Lan vẫn còn nhiều ý kiến, liên quan đến vụ việc thừa kế và cưỡng chế đất của gia đình bà.

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lí theo quy định của pháp luật.

PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được phản ánh của công dân về việc Công ty CP bê tông Bút Sơn HP (Công ty Bút Sơn HP) có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc thuê đất, hoạt động trạm trộn bê tông trái phép… diễn ra nhiều năm ở mỏ đá Núi Voi, thị trấn Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa được các cơ quan chức năng địa phương xử lí dứt điểm…
Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...
Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng

Mới đây, Viện KSND Tối cao vừa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án hình sự tại Tổng Công ty 3/2 Bình Dương liên quan đến 2 khu đất 43 ha và 145 ha. Khu đất 43 ha được nhóm Công ty Kim Oanh thâu tóm thông qua việc mua 100% vốn góp Công ty Tân Phú từ Nguyễn Đại Dương, con rể ông Nguyễn Văn Minh, nguyên Chủ tịch Tổng Công ty 3/2.
Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản  và cố ý gây thương tích

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản và cố ý gây thương tích

Do cần vốn sản xuất, ông Triệu Văn Minh và vợ là bà Đặng Thị Quy (dân tộc Dao) nhờ ông Trần Văn huy làm thủ tục vay ngân hàng 200 triệu đồng, tài sản thế chấp là thửa đất 22.631m2, loại đất trồng cây lâu năm. Ông Huy bảo ông Minh, bà Quy đến trụ sở UBND xã Đắk N’Drót, nói để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng, nhưng thực chất là làm thủ tục chuyển nhượng diện tích đất với giá rẻ. Do không thạo chữ phổ thông và tin tưởng ông Huy, nên ông Minh, bà Quy thực hiện theo đúng những gì ông Huy hướng dẫn. Sau đó, diện tích đất này được chuyển nhượng lòng vòng cho nhiều người, trong đó có bà Võ Thị Sao (vợ ông Huy), bà Sao tách diện tích đất làm nhiều thửa, rồi chuyển nhượng cho người khác… Hành vi của ông Huy, bà Sao và ông Lê Khắc Công, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk N’Drót, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Minh, bà Quy…

Tin khác

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"
Hà Trọng Thắng (28 tuổi, Hà Nội) kết nối đường dây mại dâm theo hình thức “sugar baby” rồi môi giới cho các quý ông ham của lạ, qua mạng xã hội Facebook.

Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?

Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?
Trong số ra trước đó, Tạp chí Ngày mới Online có đăng bài: “Vụ tranh chấp đất đai xảy ra ở xã Phồn Xương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang: Chánh án TAND tỉnh kiến nghị hủy bản án phúc thẩm”, phản ánh về việc, trong quá trình xét xử vụ án, TAND tỉnh Bắc Giang đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng...Trong số này, Ngày mới Online tiếp tục phân tích, chỉ ra hàng loạt các căn cứ pháp lý bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua.

Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?

Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?
Như Tạp chí Ngày mới Online đã thông tin, cụ Lý Văn Hơn ngụ tại xã Hóa An, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai hơn 20 năm “ôm đơn” đòi lại quyền sử dụng hơn 208ha đất trồng cao su ở Đồng Nai. Đến nay, cụ đã mất nhưng hành trình đi đòi lại đất vẫn chưa có kết quả…

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh ý kiến của nguyên đơn, ý kiến của bị đơn trong vụ việc, đồng thời phân tích căn cứ của pháp luật về dân sự để khẳng định, TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử vụ án này là trái quy định của pháp luật. Thế nhưng, TAND TP Hà Nội vẫn đưa vụ án ra xét xử, ban hành Bản án số 70/2020/DS-ST, mà trong đó có nhiều nội dung trái pháp luật. Không những thế, Hội đồng xét xử còn không tính đến tính hợp pháp của bị đơn đối với thửa đất, theo quy định của Luật Đất đai…

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)
Bà Mai Thị Thế, sinh năm 1938, vợ liệt sĩ, ở xóm Thượng, thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ có mảnh đất 321m2, sử dụng vào mục đích ở từ năm 1970 đến nay. Quá trình bà sử dụng diện tích đất này không ai tranh chấp, bà được chính quyền huyện Chương Mỹ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) năm 2002. Sau đó, bà làm thủ tục tặng một phần thửa đất cho con nuôi và tiến hành tu sửa, nâng cấp căn nhà năm 2019, thì bị anh và cháu chồng ngăn cản, rồi khởi kiện ra tòa đòi di sản thừa kế. TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử sơ thẩm, ra phán quyết chia cho nguyên đơn diện tích đất gần gấp đôi so với diện tích đất chia cho bà. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội có dấu hiệu trái pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan. Bà Thế kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội…

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan
Ông Nguyễn Viết Kiều, ở đội 14, thôn 5, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí kêu oan, do ông Kiều bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Chương Mỹ đề nghị truy tố, trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”. Căn cứ trình bày của ông Kiều và xác minh thực tế cho thấy, việc khởi tố và đề nghị truy tố ông Kiều có dấu hiệu oan sai…
Xem thêm
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...
Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Hà Trọng Thắng (28 tuổi, Hà Nội) kết nối đường dây mại dâm theo hình thức “sugar baby” rồi môi giới cho các quý ông ham của lạ, qua mạng xã hội Facebook.
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Điều 7, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án: “1. Tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án; chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc để xảy ra chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án tại cơ quan, tổ chức do mình là người đứng đầu”. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) coi quy định này là ngoại lệ, để không chịu thi hành 2 bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tại sao vậy?
Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông (Công ty CPĐN) bị Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Hương Trang nợ tiền không trả, buộc ông Hồ Văn Sơn (60 tuổi), Giám đốc Công ty khởi kiện và thắng kiện. Bản án dân sự đang được thi hành thì ông Sơn và ông Nguyễn Tiến Ly, kế toán trưởng Công ty CPĐN bất ngờ bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, tạm giam gần một tháng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, sau đổi sang tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án kéo dài gần 7 năm, với hàng loạt phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm cùng mức án “nhảy múa”, khiến cựu Giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo, liên tục kêu oan …
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động