Phường Dương Đông, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang:

Người dân tố cáo việc lấn chiếm đất công, chính quyền phường giải quyết có dấu hiệu bao che

Hành vi của bà Bùi Thị Lang và con gái, lấn chiếm mương thoát nước, lấn chiếm đường và bãi biển công cộng diễn ra rất rõ. Thế nhưng, chính quyền thị trấn Dương Đông có dấu hiệu đề nghị cấp bổ sung đất cho bà Lang. Người dân tố các hành vi của bà Lang và con gái ra chính quyền phường, nhưng UBND phường Dương Đông giải quyết không đúng thực tế, có dấu hiệu bao che…

Như đã phản ánh, bà Bùi Thị Lang và chị Khanh (con bà Lang), thường trú huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương có 6.300m2 đất tọa lạc tại khu phố 7, phường Dương Đông, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Người dân khu phố 7 phát hiện bà Lang và con có các hành vi lấn chiếm đất gồm: Rào lấn chiếm qua con mương thoát nước mưa chống ngập có bề ngang từ 2,8 – 3m, giáp ranh nhà nghỉ Nhật Lan, sử dụng cọc bê tông xây chắn ngang con mương nhằm chiếm dụng; năm 2018 – 2019 xây bờ rào lấn đường đi công cộng dài khoảng 40m, lấy đá hộc cũ đề ngụy trang làm móng, dựng các cọc bê tông cũ rồi mua gạch xây lên; Miếng đất phía trước mặt biển, tính từ mép nước lên giáp đất của bà Lang khoảng 45 – 50m, bị chị Khanh (con bà Lang) rào chiếm một phần nhằm để bán…

Người dân phát hiện báo cho Đội trật tự đô thị. Khi Đội trật tự đô thị đến, gia đình bà Lang ngừng xây dựng. Nhưng khi Đội trật tự đô thị đi, gia đình bà Lang lại ngấm ngầm xây tiếp. Không chỉ có vậy, chị Khanh còn có hành vi đưa các băng nhóm xã hội đen đến đe dọa, dằn mặt, trấn áp người dân, các đối tượng đã bị công an xử phạt vi phạm hành chính.

Người dân tố giác lên chính quyền thị trấn Dương Đông (cũ), thì chính quyền ban hành văn bản trả lời nước đôi, không rõ ràng, khiến người dân phải phát Đơn khiếu nại. Nội dung khiếu nại gồm:

1- Con mương có bề ngang khoảng từ 2,8 – 3m, nằm giáp ranh nhà nghỉ Nhật Lan và giáp ranh đất của bà Bùi Thị Lang, là con mương thoát nước mưa công cộng để chống ngập. Nhưng bà Bùi Thị Lang và chị Khanh đã có hành vi, rào lấn chiếm qua con mương bằng trụ bê tông và xây chắn ngang nhằm chiếm dụng, mở rộng để bán cho được nhiều tiền.

Khu vực đất mặt biển bà Bùi Thị Lang đang có mưu đồ lấn chiếm
Khu vực đất mặt biển bà Bùi Thị Lang đang có mưu đồ lấn chiếm

2- Vào năm 2018 – 2019, bà Lang, chị Khanh có hành vi nhiều lần xây bờ rào chiếm đường công cộng, mỗi lần như vậy khoảng 40cm. Bà Lang lấy đá hộc cũ để ngụy trang làm móng, dựng các cột bê tông cũ rồi mua gạch táp lô màu đen xây lên…

3- Đất mặt biển từ mép nước đổ lên 50m là của Nhà nước làm bãi biển công cộng. Trước đây UBND tỉnh Kiên Giang có cho công ty Hải Lưu thuê một phần, còn một phần diện tích làm bãi biển nhân tạo công cộng. Nay UBND tỉnh Kiên Giang đã có Văn bản số 2131/QĐ-UBND, bãi bỏ Văn bản số 284/TTr-STNMT ngày 15/10/2008, không cho thuê nữa. Nếu lấy đất hành lang làm bãi biển kiến nghị cấp lại cho bà Lang, thì cấp một phần. Phải giữ nguyên hành lang bãi biển là 30m hoặc 50m?

4- Nhiều năm về trước UBND TP Phú Quốc đã có quy hoạch một số đường xương cá, từ đường Trần Hưng Đạo, có bề ngang 6m chạy dài xuống biển, trong đó có con đường dân sinh giáp ranh dự án của Hải Lưu, giáp ranh đất của bà Bùi Thị Lang, cũng đang chờ thực hiện.

5- Yêu cầu UBND TP Phú Quốc cùng các cơ quan có thẩm quyền ngưng, không lấy đất hành lang bãi biển kiến nghị cấp đất bổ sung cho bà Bùi Thị Lang.

Ngày 27/1/2021, Chủ tịch UBND phường Dương Đông kí Quyết định số 19/QĐ-UBND, về việc giải quyết khiếu nại của công dân. Quyết định giải quyết khiếu nại này cho biết, năm 2018, chính quyền Dương Đông đang làm quy trình cấp Giấy chứng nhận quền sử dụng đất (sổ đỏ) lần đầu cho bà Bùi Thị Lang, thửa đất theo tờ trích đo địa chính số 433, tờ bản đồ số 126, diện tích 3.387,5m2, loại đất trồng cây lâu năm. Nhưng, do có văn bản phản ánh vị trí đất bà Lang đề nghị cấp sổ đỏ đã được UBND tỉnh cho Công ty Hải Lưu thuê, để làm bãi tắm nhân tạo, theo Tờ trình số 284/TTr-STNMT của Sở Tài nguyên và Môi trường. Do đó, chính quyền Dương Đông ra thông báo hủy bỏ nội dung danh sách công khai kết quả kiểm tra hồ sơ đăng kí cấp sổ đỏ, đối với hồ sơ của bà Lang.

Quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND phường Dương Đông, có dấu hiệu bao che cho sai phạm
Quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND phường Dương Đông, có dấu hiệu bao che cho sai phạm

Do bà Lang không thống nhất nội dung thông báo nêu trên, chính quyền Dương Đông bèn có văn bản hỏi Ban Quản lí khu kinh tế Phú Quốc về quy hoạch. Ban quản lí này trả lời, vị trí đất không nằm trong dự án đầu tư Khu khách sạn Hải Lưu – Kim Anh của Công ty Hải Lưu. Vì vậy, chính quyền Dương Đông thu hồi thông báo, trả kết quả cho bà Lang để thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu.

Sau khi có khiếu nại của người dân, chính quyền Dương Đông tiến hành thẩm tra, xác minh và xác định, thửa đất số 433, tờ bản đồ số 126, diện tích 3.319,2m2, loại đất trồng cây lâu năm, bà Lang đăng kí cấp sổ đỏ lần đầu, trong đó có 3.082,8m2 nằm trong 50m hành lang biển, nguồn gốc trước năm 2001 là đất trống do bà Trần Ngọc Hoa quản lí, nhưng không canh tác sử dụng. Thửa đất này nằm phía mặt biển, tiếp giáp với thửa số 129, tờ bản đồ số 01, diện tích 8.400m2. Thửa đất này đã được UBND huyện Phú Quốc (nay là thành phố) cấp sổ đỏ số 1 0242 QSDĐ 126/QĐ-UB ngày 3/1/1996 cho bà Trần Ngọc Hoa. Năm 2001, bà Hoa tách ra 6.300m2 chuyển nhượng cho bà Bùi Thị Lang. Sau khi nhận chuyển nhượng, bà Lang quản lí sử dụng diện tích 6.300m2 cùng phần diện tích 3.319,2m2 phía mặt biển…

Từ những nhận định nêu trên, Chủ tịch UBND phường Dương Đông quyết định: Thừa nhận con mương giáp ranh nhà nghỉ Nhật Lan có chiều rộng 1,55m; Không thừa nhận nội dung khiếu nại việc bà Bùi Thị Lang xây dựng hàng rào lấn chiếm đường công cộng; Việc sử dụng đất của bà Bùi Thị Lang đối với thửa đất số 433, tờ bản đồ số 126, diện tích 3.319,2m2, loại đất trồng cây lâu năm, là phù hợp với quy định tại điểm a, Khoản 5, Điều 20 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai.

Bản trích đo địa chính do Chi nhánh đăng kí đất đai TP Phú Quốc lập
Bản trích đo địa chính do Chi nhánh đăng kí đất đai TP Phú Quốc lập

Trả lời trên của Chủ tịch UBND phường Dương Đông là chưa chính xác, có dấu hiệu bao che, bảo kê cho hành vi lấn chiếm đất của mẹ con bà Bùi Thị Lang. Thứ nhất, con mương thoát nước có chiều rộng khoảng từ 2,8 – 3m mới đúng thực tế, chứ không phải là 1,55m như kết luận của Chủ tịch UBND phường Dương Đông. Mặt khác, cho dù con mương rộng hẹp thế nào, thì hành vi lấn chiếm của mẹ con bà Lang đã rõ, nhưng Chủ tịch UBND phường Dương Đông không đưa ra hướng xử lí, là giải quyết chưa triệt để. Việc lấn chiếm đường đi công cộng, tại buổi đối thoại, công dân đã đưa ra bằng chứng về hành vi lấn chiếm này, nhưng lãnh đạo phường cũng bỏ ngoài tai. Ngoài ra, theo sổ đỏ cấp cho bà Lang ngày 25/3/2015, con đường này thể hiện rộng 4m, chứ không phải là 3m như Chủ tịch UBND phường xác định.

Về đất mặt biển, Khoản 1, Điều 79 Luật Tài nguyên, Môi trường biển và hải đảo quy định: “Kể từ ngày Luật này được công bố, giữ nguyên hiện trạng, không được phép đầu tư, xây dựng mới công trình trong phạm vi 100m tính từ đường mực nước biển cao trung bình nhiều năm về phía đất liền, hoặc về phía trong đảo…”, còn quy hoạch của địa phương là 50m. Vậy thì nhất định phải tôn trọng và tuân thủ quy định này, nếu lỡ cấp sai, thì phải nhận sai mà sửa chữa, chứ không phải tìm cách lấp liếm cái sai như vậy được.

Người dân khiếu nại chỉ với mong muốn chính quyền không tiếp tay cho hành vi lấn chiếm đất, không hợp thức hóa cho việc lấn chiếm hành lang bờ biển, góp phần gìn giữ vẻ đẹp vốn có của bờ biển Phú Quốc. Đương nhiên công dân sẽ tiếp tục khiếu nại lên Chủ tịch UBND TP Phú Quốc. Hi vọng Chủ tịch UBND TP Phú Quốc giải quyết dứt điểm, đúng sự thật và tôn trọng pháp luật.

Tổ xác minh bước đầu làm rõ thửa đất đúng là của anh Vũ Tùng Bách Tổ xác minh bước đầu làm rõ thửa đất đúng là của anh Vũ Tùng Bách

Như Tạp chí Ngày mới đã phản ánh, anh Vũ Tùng Bách mua thửa đất 1.000m2 tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện (nay ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người dân tố lãnh đạo xã lấy việc công trả thù riêng

Người dân tố lãnh đạo xã lấy việc công trả thù riêng

Lãnh đạo xã chứng thực văn bản không đúng quy định, khiến quyền lợi bị ảnh hưởng, người dân tố cáo, thì bị lãnh đạo xã tổ chức cưỡng chế nhà, trong khi nguồn gốc thửa đất có từ lâu...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã có ý kiến chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc điều tra xử lý đúng quy định pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng về phản ánh, kiến nghị của Tạp chí Người cao tuổi (Ngày mới Online) về việc nhóm đối tượng côn đồ, cố ý gây thương tích, có dấu hiệu “bảo kê” cưỡng đoạt tài sản tại vùng biển Hòn La, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình gây bức xúc trong dư luận.
Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng 27/9, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm Vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ do có kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lí, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, cũng như quy định tại nhiều văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, liên quan đến chỉ giới xây dựng Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Kỳ Anh. Hành vi làm trái pháp luật trên vô hình trung tiếp tay cho ông Trần Văn Đông, tổ dân phố Tây Trinh, phường Kỳ Trinh, chiếm đoạt 114m2 đất của bà Lượng, mẹ liệt sĩ Nguyễn Văn Ngưỡng…

Tin khác

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)
Theo bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, đã hơn 3 tháng qua, bà chưa nhận được trả lời của chính quyền TP Cà Mau về việc bà khiếu nại Văn bản số 955/UBND-TH ngày 4/5/2021 của UBND TP Cà Mau. Trong khi phần đất của gia đình bà đang khiếu nại đã bị thi công, phân lô trong thời gian tỉnh Cà Mau thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19…

Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương
Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580.000 tỷ đồng, gần 9.000 ha đất… Các cơ quan tố tụng đã khởi tố 1.202 vụ án, trong đó có 18 cá nhân nguyên là cán bộ Trung ương quản lý. Đặc biệt, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng tăng gấp 3 lần so với nhiệm kỳ trước.

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên
Bà Nguyễn Thị Uyên, người cao tuổi, trú tại số 56/18 đường Nguyễn Thị Định, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột có đơn đề nghị giải quyết công nhận đất gia đình bà khai hoang hơn 33 năm qua. Thế nhưng, UBND phường Thành Nhất chậm trễ giải quyết đơn, dẫn đến quyền lợi của gia đình bà chưa được bảo đảm…

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh
Bức xúc trước việc ông Vũ Văn Phố không có đủ bằng cấp nhưng vẫn làm Bí thư Đảng ủy xã nhiều nhiệm kì, người dân xã Quang Lịch đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Tuy hiện nay ông Phố không còn làm Bí thư Đảng ủy xã, nhưng dân vẫn yêu cầu xử lí nghiêm minh...

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?
Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
Xem thêm
Hải Phòng: Sở Y tế phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra vụ Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế thu sai quy định

Hải Phòng: Sở Y tế phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra vụ Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế thu sai quy định

Giám đốc Sở Y tế TP Hải Phòng cho biết, Sở đang phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ thông tin việc Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Hải Phòng không kiểm dịch tàu xuất, nhập cảnh tại vùng kiểm dịch, không kiểm tra các lượt tàu nhưng vẫn thu phí.
Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng 27/9, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm Vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ do có kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã có ý kiến chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc điều tra xử lý đúng quy định pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng về phản ánh, kiến nghị của Tạp chí Người Cao Tuổi/Ngày mới Online, về vi
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động