Phường Dương Đông, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang:

Người dân tố cáo việc lấn chiếm đất công, chính quyền phường giải quyết có dấu hiệu bao che

Hành vi của bà Bùi Thị Lang và con gái, lấn chiếm mương thoát nước, lấn chiếm đường và bãi biển công cộng diễn ra rất rõ. Thế nhưng, chính quyền thị trấn Dương Đông có dấu hiệu đề nghị cấp bổ sung đất cho bà Lang. Người dân tố các hành vi của bà Lang và con gái ra chính quyền phường, nhưng UBND phường Dương Đông giải quyết không đúng thực tế, có dấu hiệu bao che…

Như đã phản ánh, bà Bùi Thị Lang và chị Khanh (con bà Lang), thường trú huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương có 6.300m2 đất tọa lạc tại khu phố 7, phường Dương Đông, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Người dân khu phố 7 phát hiện bà Lang và con có các hành vi lấn chiếm đất gồm: Rào lấn chiếm qua con mương thoát nước mưa chống ngập có bề ngang từ 2,8 – 3m, giáp ranh nhà nghỉ Nhật Lan, sử dụng cọc bê tông xây chắn ngang con mương nhằm chiếm dụng; năm 2018 – 2019 xây bờ rào lấn đường đi công cộng dài khoảng 40m, lấy đá hộc cũ đề ngụy trang làm móng, dựng các cọc bê tông cũ rồi mua gạch xây lên; Miếng đất phía trước mặt biển, tính từ mép nước lên giáp đất của bà Lang khoảng 45 – 50m, bị chị Khanh (con bà Lang) rào chiếm một phần nhằm để bán…

Người dân phát hiện báo cho Đội trật tự đô thị. Khi Đội trật tự đô thị đến, gia đình bà Lang ngừng xây dựng. Nhưng khi Đội trật tự đô thị đi, gia đình bà Lang lại ngấm ngầm xây tiếp. Không chỉ có vậy, chị Khanh còn có hành vi đưa các băng nhóm xã hội đen đến đe dọa, dằn mặt, trấn áp người dân, các đối tượng đã bị công an xử phạt vi phạm hành chính.

Người dân tố giác lên chính quyền thị trấn Dương Đông (cũ), thì chính quyền ban hành văn bản trả lời nước đôi, không rõ ràng, khiến người dân phải phát Đơn khiếu nại. Nội dung khiếu nại gồm:

1- Con mương có bề ngang khoảng từ 2,8 – 3m, nằm giáp ranh nhà nghỉ Nhật Lan và giáp ranh đất của bà Bùi Thị Lang, là con mương thoát nước mưa công cộng để chống ngập. Nhưng bà Bùi Thị Lang và chị Khanh đã có hành vi, rào lấn chiếm qua con mương bằng trụ bê tông và xây chắn ngang nhằm chiếm dụng, mở rộng để bán cho được nhiều tiền.

Khu vực đất mặt biển bà Bùi Thị Lang đang có mưu đồ lấn chiếm
Khu vực đất mặt biển bà Bùi Thị Lang đang có mưu đồ lấn chiếm

2- Vào năm 2018 – 2019, bà Lang, chị Khanh có hành vi nhiều lần xây bờ rào chiếm đường công cộng, mỗi lần như vậy khoảng 40cm. Bà Lang lấy đá hộc cũ để ngụy trang làm móng, dựng các cột bê tông cũ rồi mua gạch táp lô màu đen xây lên…

3- Đất mặt biển từ mép nước đổ lên 50m là của Nhà nước làm bãi biển công cộng. Trước đây UBND tỉnh Kiên Giang có cho công ty Hải Lưu thuê một phần, còn một phần diện tích làm bãi biển nhân tạo công cộng. Nay UBND tỉnh Kiên Giang đã có Văn bản số 2131/QĐ-UBND, bãi bỏ Văn bản số 284/TTr-STNMT ngày 15/10/2008, không cho thuê nữa. Nếu lấy đất hành lang làm bãi biển kiến nghị cấp lại cho bà Lang, thì cấp một phần. Phải giữ nguyên hành lang bãi biển là 30m hoặc 50m?

4- Nhiều năm về trước UBND TP Phú Quốc đã có quy hoạch một số đường xương cá, từ đường Trần Hưng Đạo, có bề ngang 6m chạy dài xuống biển, trong đó có con đường dân sinh giáp ranh dự án của Hải Lưu, giáp ranh đất của bà Bùi Thị Lang, cũng đang chờ thực hiện.

5- Yêu cầu UBND TP Phú Quốc cùng các cơ quan có thẩm quyền ngưng, không lấy đất hành lang bãi biển kiến nghị cấp đất bổ sung cho bà Bùi Thị Lang.

Ngày 27/1/2021, Chủ tịch UBND phường Dương Đông kí Quyết định số 19/QĐ-UBND, về việc giải quyết khiếu nại của công dân. Quyết định giải quyết khiếu nại này cho biết, năm 2018, chính quyền Dương Đông đang làm quy trình cấp Giấy chứng nhận quền sử dụng đất (sổ đỏ) lần đầu cho bà Bùi Thị Lang, thửa đất theo tờ trích đo địa chính số 433, tờ bản đồ số 126, diện tích 3.387,5m2, loại đất trồng cây lâu năm. Nhưng, do có văn bản phản ánh vị trí đất bà Lang đề nghị cấp sổ đỏ đã được UBND tỉnh cho Công ty Hải Lưu thuê, để làm bãi tắm nhân tạo, theo Tờ trình số 284/TTr-STNMT của Sở Tài nguyên và Môi trường. Do đó, chính quyền Dương Đông ra thông báo hủy bỏ nội dung danh sách công khai kết quả kiểm tra hồ sơ đăng kí cấp sổ đỏ, đối với hồ sơ của bà Lang.

Quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND phường Dương Đông, có dấu hiệu bao che cho sai phạm
Quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND phường Dương Đông, có dấu hiệu bao che cho sai phạm

Do bà Lang không thống nhất nội dung thông báo nêu trên, chính quyền Dương Đông bèn có văn bản hỏi Ban Quản lí khu kinh tế Phú Quốc về quy hoạch. Ban quản lí này trả lời, vị trí đất không nằm trong dự án đầu tư Khu khách sạn Hải Lưu – Kim Anh của Công ty Hải Lưu. Vì vậy, chính quyền Dương Đông thu hồi thông báo, trả kết quả cho bà Lang để thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu.

Sau khi có khiếu nại của người dân, chính quyền Dương Đông tiến hành thẩm tra, xác minh và xác định, thửa đất số 433, tờ bản đồ số 126, diện tích 3.319,2m2, loại đất trồng cây lâu năm, bà Lang đăng kí cấp sổ đỏ lần đầu, trong đó có 3.082,8m2 nằm trong 50m hành lang biển, nguồn gốc trước năm 2001 là đất trống do bà Trần Ngọc Hoa quản lí, nhưng không canh tác sử dụng. Thửa đất này nằm phía mặt biển, tiếp giáp với thửa số 129, tờ bản đồ số 01, diện tích 8.400m2. Thửa đất này đã được UBND huyện Phú Quốc (nay là thành phố) cấp sổ đỏ số 1 0242 QSDĐ 126/QĐ-UB ngày 3/1/1996 cho bà Trần Ngọc Hoa. Năm 2001, bà Hoa tách ra 6.300m2 chuyển nhượng cho bà Bùi Thị Lang. Sau khi nhận chuyển nhượng, bà Lang quản lí sử dụng diện tích 6.300m2 cùng phần diện tích 3.319,2m2 phía mặt biển…

Từ những nhận định nêu trên, Chủ tịch UBND phường Dương Đông quyết định: Thừa nhận con mương giáp ranh nhà nghỉ Nhật Lan có chiều rộng 1,55m; Không thừa nhận nội dung khiếu nại việc bà Bùi Thị Lang xây dựng hàng rào lấn chiếm đường công cộng; Việc sử dụng đất của bà Bùi Thị Lang đối với thửa đất số 433, tờ bản đồ số 126, diện tích 3.319,2m2, loại đất trồng cây lâu năm, là phù hợp với quy định tại điểm a, Khoản 5, Điều 20 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai.

Bản trích đo địa chính do Chi nhánh đăng kí đất đai TP Phú Quốc lập
Bản trích đo địa chính do Chi nhánh đăng kí đất đai TP Phú Quốc lập

Trả lời trên của Chủ tịch UBND phường Dương Đông là chưa chính xác, có dấu hiệu bao che, bảo kê cho hành vi lấn chiếm đất của mẹ con bà Bùi Thị Lang. Thứ nhất, con mương thoát nước có chiều rộng khoảng từ 2,8 – 3m mới đúng thực tế, chứ không phải là 1,55m như kết luận của Chủ tịch UBND phường Dương Đông. Mặt khác, cho dù con mương rộng hẹp thế nào, thì hành vi lấn chiếm của mẹ con bà Lang đã rõ, nhưng Chủ tịch UBND phường Dương Đông không đưa ra hướng xử lí, là giải quyết chưa triệt để. Việc lấn chiếm đường đi công cộng, tại buổi đối thoại, công dân đã đưa ra bằng chứng về hành vi lấn chiếm này, nhưng lãnh đạo phường cũng bỏ ngoài tai. Ngoài ra, theo sổ đỏ cấp cho bà Lang ngày 25/3/2015, con đường này thể hiện rộng 4m, chứ không phải là 3m như Chủ tịch UBND phường xác định.

Về đất mặt biển, Khoản 1, Điều 79 Luật Tài nguyên, Môi trường biển và hải đảo quy định: “Kể từ ngày Luật này được công bố, giữ nguyên hiện trạng, không được phép đầu tư, xây dựng mới công trình trong phạm vi 100m tính từ đường mực nước biển cao trung bình nhiều năm về phía đất liền, hoặc về phía trong đảo…”, còn quy hoạch của địa phương là 50m. Vậy thì nhất định phải tôn trọng và tuân thủ quy định này, nếu lỡ cấp sai, thì phải nhận sai mà sửa chữa, chứ không phải tìm cách lấp liếm cái sai như vậy được.

Người dân khiếu nại chỉ với mong muốn chính quyền không tiếp tay cho hành vi lấn chiếm đất, không hợp thức hóa cho việc lấn chiếm hành lang bờ biển, góp phần gìn giữ vẻ đẹp vốn có của bờ biển Phú Quốc. Đương nhiên công dân sẽ tiếp tục khiếu nại lên Chủ tịch UBND TP Phú Quốc. Hi vọng Chủ tịch UBND TP Phú Quốc giải quyết dứt điểm, đúng sự thật và tôn trọng pháp luật.

Tổ xác minh bước đầu làm rõ thửa đất đúng là của anh Vũ Tùng Bách Tổ xác minh bước đầu làm rõ thửa đất đúng là của anh Vũ Tùng Bách

Như Tạp chí Ngày mới đã phản ánh, anh Vũ Tùng Bách mua thửa đất 1.000m2 tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện (nay ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

Trước đó, công dân có đơn tố cáo ông Nguyễn Hồng Yên, cựu Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, gửi tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội, về việc chi khống 30 tỉ đồng để trùng tu xây dựng Đình Quốc tổ Lạc Long Quân tại thôn Đìa, xã Bình Minh, huyện Thanh oai, vi phạm quản lí tài chính ngân sách. Theo thông tin phóng viên thu thập được, nội dung tố cáo của công dân là có căn cứ…
Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Liên quan đến vụ án “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Cần Thơ (Agribank-Chi nhánh Cần Thơ), sau hai lần tạm đình chỉ, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại đề nghị và Viện KSND TP Cần Thơ lại truy tố. TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, ban hành quyết định hoãn phiên tòa, lạ nhất là thẩm phán ra quyết định hủy bỏ kê biên tài sản. Quyết định này ban hành vừa trái luật, vừa đẩy bị cáo và ngân hàng vào thế phải tự chứng minh, có hay không thiệt hại trong quan hệ vay và cho vay, với lí do “Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”…
Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau bị thu hồi toàn bộ đất rộng hơn 12.600 m2, để thực hiện dự án Khu đô thị hành chính Văn hóa, Thể thao và Dịch vụ nhưng chỉ được bồi thường hơn 1 tỷ đồng...
Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Nhiều năm qua, tuyến đê sông Bưởi đi qua địa phận huyện Vĩnh Lộc xuất hiện nhiều vết nứt lớn, dài, khiến con đê như muốn tách làm đôi. Điều này làm cho hàng nghìn hộ dân khu vực nơm nớp lo sợ…
Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Vụ kiện, thực chất là tranh chấp giữa các thành viên trong doanh nghiệp, khá đơn giản. Thế nhưng, thật khó hiểu khi đã gần 6 năm trôi qua vụ việc vẫn bị kéo dài, không được giải quyết dứt điểm.

Tin khác

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!
Người dân tự khai hoang và nhận chuyển nhượng vuông, đùng của những hộ xung quanh không có khả năng nuôi trồng thủy sản để canh tác trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương tiến hành thu hồi để làm dự án lại cho rằng, đất không đủ điều kiện đền bù…

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép
Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục là ma túy, do Nguyễn Thị Hằng tàng trữ trong nhà bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?
"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì mình chuyển lại thôi, nhưng phải chuyển đúng cách, đúng luật để tránh bị phiền phức về sau”, chi Dương chia sẻ.

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?
Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông (TP Hà Nội) được phê duyệt từ năm 2008, tuy nhiên đến nay, đã hơn 12 năm, dự án vẫn "nằm" trên giấy, không triển khai được. Điều đáng nói, mặc dù dự án chậm tiến độ đã lâu, không bị thu hồi, lại là "miếng bánh béo bở" cho các tổ chức, cá nhân lợi dụng để sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng...

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù
Người dân xã Phú Sơn hoàn toàn đồng tình, ủng hộ việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc-Nam. Tuy nhiên, nhiều hộ dân không đồng tình với phương án, cách thức tính giá đền bù, hỗ trợ thu hồi đất...

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!
Mặc dù gia đình ông Phạm Văn Chung, thường trú tại số nhà 24, tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức, đã xây dựng nhà ở và sinh sống ổn định trên diện tích đất đó từ 1992 cho đến nay, nhưng khi chính quyền huyện Thủy Nguyên khi thu hồi phần diện tích 121m² đất thuộc sở hữu hợp pháp của gia đình ông Chung, lại áp dụng là đất nông nghiệp, không đủ điều kiện là đất ở để giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức(!?)
Xem thêm
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:  Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng, khu du lịch sinh thái Thác Mơ (tên ...
Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Trong những ngày qua, dư luận cán bộ, công chức, người lao động rất bức xúc khi Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký quyết định kỷ luật viên chức ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động