Phường Dương Đông, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang:

Người dân tố cáo việc lấn chiếm đất công, chính quyền phường giải quyết có dấu hiệu bao che

Hành vi của bà Bùi Thị Lang và con gái, lấn chiếm mương thoát nước, lấn chiếm đường và bãi biển công cộng diễn ra rất rõ. Thế nhưng, chính quyền thị trấn Dương Đông có dấu hiệu đề nghị cấp bổ sung đất cho bà Lang. Người dân tố các hành vi của bà Lang và con gái ra chính quyền phường, nhưng UBND phường Dương Đông giải quyết không đúng thực tế, có dấu hiệu bao che…

Như đã phản ánh, bà Bùi Thị Lang và chị Khanh (con bà Lang), thường trú huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương có 6.300m2 đất tọa lạc tại khu phố 7, phường Dương Đông, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Người dân khu phố 7 phát hiện bà Lang và con có các hành vi lấn chiếm đất gồm: Rào lấn chiếm qua con mương thoát nước mưa chống ngập có bề ngang từ 2,8 – 3m, giáp ranh nhà nghỉ Nhật Lan, sử dụng cọc bê tông xây chắn ngang con mương nhằm chiếm dụng; năm 2018 – 2019 xây bờ rào lấn đường đi công cộng dài khoảng 40m, lấy đá hộc cũ đề ngụy trang làm móng, dựng các cọc bê tông cũ rồi mua gạch xây lên; Miếng đất phía trước mặt biển, tính từ mép nước lên giáp đất của bà Lang khoảng 45 – 50m, bị chị Khanh (con bà Lang) rào chiếm một phần nhằm để bán…

Người dân phát hiện báo cho Đội trật tự đô thị. Khi Đội trật tự đô thị đến, gia đình bà Lang ngừng xây dựng. Nhưng khi Đội trật tự đô thị đi, gia đình bà Lang lại ngấm ngầm xây tiếp. Không chỉ có vậy, chị Khanh còn có hành vi đưa các băng nhóm xã hội đen đến đe dọa, dằn mặt, trấn áp người dân, các đối tượng đã bị công an xử phạt vi phạm hành chính.

Người dân tố giác lên chính quyền thị trấn Dương Đông (cũ), thì chính quyền ban hành văn bản trả lời nước đôi, không rõ ràng, khiến người dân phải phát Đơn khiếu nại. Nội dung khiếu nại gồm:

1- Con mương có bề ngang khoảng từ 2,8 – 3m, nằm giáp ranh nhà nghỉ Nhật Lan và giáp ranh đất của bà Bùi Thị Lang, là con mương thoát nước mưa công cộng để chống ngập. Nhưng bà Bùi Thị Lang và chị Khanh đã có hành vi, rào lấn chiếm qua con mương bằng trụ bê tông và xây chắn ngang nhằm chiếm dụng, mở rộng để bán cho được nhiều tiền.

Khu vực đất mặt biển bà Bùi Thị Lang đang có mưu đồ lấn chiếm
Khu vực đất mặt biển bà Bùi Thị Lang đang có mưu đồ lấn chiếm

2- Vào năm 2018 – 2019, bà Lang, chị Khanh có hành vi nhiều lần xây bờ rào chiếm đường công cộng, mỗi lần như vậy khoảng 40cm. Bà Lang lấy đá hộc cũ để ngụy trang làm móng, dựng các cột bê tông cũ rồi mua gạch táp lô màu đen xây lên…

3- Đất mặt biển từ mép nước đổ lên 50m là của Nhà nước làm bãi biển công cộng. Trước đây UBND tỉnh Kiên Giang có cho công ty Hải Lưu thuê một phần, còn một phần diện tích làm bãi biển nhân tạo công cộng. Nay UBND tỉnh Kiên Giang đã có Văn bản số 2131/QĐ-UBND, bãi bỏ Văn bản số 284/TTr-STNMT ngày 15/10/2008, không cho thuê nữa. Nếu lấy đất hành lang làm bãi biển kiến nghị cấp lại cho bà Lang, thì cấp một phần. Phải giữ nguyên hành lang bãi biển là 30m hoặc 50m?

4- Nhiều năm về trước UBND TP Phú Quốc đã có quy hoạch một số đường xương cá, từ đường Trần Hưng Đạo, có bề ngang 6m chạy dài xuống biển, trong đó có con đường dân sinh giáp ranh dự án của Hải Lưu, giáp ranh đất của bà Bùi Thị Lang, cũng đang chờ thực hiện.

5- Yêu cầu UBND TP Phú Quốc cùng các cơ quan có thẩm quyền ngưng, không lấy đất hành lang bãi biển kiến nghị cấp đất bổ sung cho bà Bùi Thị Lang.

Ngày 27/1/2021, Chủ tịch UBND phường Dương Đông kí Quyết định số 19/QĐ-UBND, về việc giải quyết khiếu nại của công dân. Quyết định giải quyết khiếu nại này cho biết, năm 2018, chính quyền Dương Đông đang làm quy trình cấp Giấy chứng nhận quền sử dụng đất (sổ đỏ) lần đầu cho bà Bùi Thị Lang, thửa đất theo tờ trích đo địa chính số 433, tờ bản đồ số 126, diện tích 3.387,5m2, loại đất trồng cây lâu năm. Nhưng, do có văn bản phản ánh vị trí đất bà Lang đề nghị cấp sổ đỏ đã được UBND tỉnh cho Công ty Hải Lưu thuê, để làm bãi tắm nhân tạo, theo Tờ trình số 284/TTr-STNMT của Sở Tài nguyên và Môi trường. Do đó, chính quyền Dương Đông ra thông báo hủy bỏ nội dung danh sách công khai kết quả kiểm tra hồ sơ đăng kí cấp sổ đỏ, đối với hồ sơ của bà Lang.

Quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND phường Dương Đông, có dấu hiệu bao che cho sai phạm
Quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND phường Dương Đông, có dấu hiệu bao che cho sai phạm

Do bà Lang không thống nhất nội dung thông báo nêu trên, chính quyền Dương Đông bèn có văn bản hỏi Ban Quản lí khu kinh tế Phú Quốc về quy hoạch. Ban quản lí này trả lời, vị trí đất không nằm trong dự án đầu tư Khu khách sạn Hải Lưu – Kim Anh của Công ty Hải Lưu. Vì vậy, chính quyền Dương Đông thu hồi thông báo, trả kết quả cho bà Lang để thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu.

Sau khi có khiếu nại của người dân, chính quyền Dương Đông tiến hành thẩm tra, xác minh và xác định, thửa đất số 433, tờ bản đồ số 126, diện tích 3.319,2m2, loại đất trồng cây lâu năm, bà Lang đăng kí cấp sổ đỏ lần đầu, trong đó có 3.082,8m2 nằm trong 50m hành lang biển, nguồn gốc trước năm 2001 là đất trống do bà Trần Ngọc Hoa quản lí, nhưng không canh tác sử dụng. Thửa đất này nằm phía mặt biển, tiếp giáp với thửa số 129, tờ bản đồ số 01, diện tích 8.400m2. Thửa đất này đã được UBND huyện Phú Quốc (nay là thành phố) cấp sổ đỏ số 1 0242 QSDĐ 126/QĐ-UB ngày 3/1/1996 cho bà Trần Ngọc Hoa. Năm 2001, bà Hoa tách ra 6.300m2 chuyển nhượng cho bà Bùi Thị Lang. Sau khi nhận chuyển nhượng, bà Lang quản lí sử dụng diện tích 6.300m2 cùng phần diện tích 3.319,2m2 phía mặt biển…

Từ những nhận định nêu trên, Chủ tịch UBND phường Dương Đông quyết định: Thừa nhận con mương giáp ranh nhà nghỉ Nhật Lan có chiều rộng 1,55m; Không thừa nhận nội dung khiếu nại việc bà Bùi Thị Lang xây dựng hàng rào lấn chiếm đường công cộng; Việc sử dụng đất của bà Bùi Thị Lang đối với thửa đất số 433, tờ bản đồ số 126, diện tích 3.319,2m2, loại đất trồng cây lâu năm, là phù hợp với quy định tại điểm a, Khoản 5, Điều 20 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai.

Bản trích đo địa chính do Chi nhánh đăng kí đất đai TP Phú Quốc lập
Bản trích đo địa chính do Chi nhánh đăng kí đất đai TP Phú Quốc lập

Trả lời trên của Chủ tịch UBND phường Dương Đông là chưa chính xác, có dấu hiệu bao che, bảo kê cho hành vi lấn chiếm đất của mẹ con bà Bùi Thị Lang. Thứ nhất, con mương thoát nước có chiều rộng khoảng từ 2,8 – 3m mới đúng thực tế, chứ không phải là 1,55m như kết luận của Chủ tịch UBND phường Dương Đông. Mặt khác, cho dù con mương rộng hẹp thế nào, thì hành vi lấn chiếm của mẹ con bà Lang đã rõ, nhưng Chủ tịch UBND phường Dương Đông không đưa ra hướng xử lí, là giải quyết chưa triệt để. Việc lấn chiếm đường đi công cộng, tại buổi đối thoại, công dân đã đưa ra bằng chứng về hành vi lấn chiếm này, nhưng lãnh đạo phường cũng bỏ ngoài tai. Ngoài ra, theo sổ đỏ cấp cho bà Lang ngày 25/3/2015, con đường này thể hiện rộng 4m, chứ không phải là 3m như Chủ tịch UBND phường xác định.

Về đất mặt biển, Khoản 1, Điều 79 Luật Tài nguyên, Môi trường biển và hải đảo quy định: “Kể từ ngày Luật này được công bố, giữ nguyên hiện trạng, không được phép đầu tư, xây dựng mới công trình trong phạm vi 100m tính từ đường mực nước biển cao trung bình nhiều năm về phía đất liền, hoặc về phía trong đảo…”, còn quy hoạch của địa phương là 50m. Vậy thì nhất định phải tôn trọng và tuân thủ quy định này, nếu lỡ cấp sai, thì phải nhận sai mà sửa chữa, chứ không phải tìm cách lấp liếm cái sai như vậy được.

Người dân khiếu nại chỉ với mong muốn chính quyền không tiếp tay cho hành vi lấn chiếm đất, không hợp thức hóa cho việc lấn chiếm hành lang bờ biển, góp phần gìn giữ vẻ đẹp vốn có của bờ biển Phú Quốc. Đương nhiên công dân sẽ tiếp tục khiếu nại lên Chủ tịch UBND TP Phú Quốc. Hi vọng Chủ tịch UBND TP Phú Quốc giải quyết dứt điểm, đúng sự thật và tôn trọng pháp luật.

Tổ xác minh bước đầu làm rõ thửa đất đúng là của anh Vũ Tùng Bách Tổ xác minh bước đầu làm rõ thửa đất đúng là của anh Vũ Tùng Bách

Như Tạp chí Ngày mới đã phản ánh, anh Vũ Tùng Bách mua thửa đất 1.000m2 tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện (nay ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Ngày 10.4, trước tình trạng hàng loạt các thương vụ mua bán lan đột biến với tổng giá trị lên tới cả trăm tỉ đồng vừa diễn ra, công an tỉnh Hưng Yên đã đưa ra cảnh báo tới người dân, tránh bị lợi dung vào các chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre: Sai phạm vẫn tiếp diễn!?

Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre: Sai phạm vẫn tiếp diễn!?

Từ năm 2016 đến 2019, nhiều cơ quan báo chí, trong đó có Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã đăng nhiều bài phản ảnh những sai phạm tại Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre và của ông Phạm Thanh Trúc, Phó Giám đốc Công ty gây ra nhiều thiệt hại đối với ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, ông Trúc chỉ bị kỉ luật “Khiển trách” và thậm chí còn được thăng chức Giám đốc Điện lực tỉnh Bến Tre (!?)...
Cảnh giác khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ những dự án “ma”!

Cảnh giác khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ những dự án “ma”!

Bà Trần Nguyệt Thu phản ánh: Năm 2005, ông Bùi Thanh Trúc, đại diện pháp luật của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và xây dựng Long Hưng (HTX Long Hưng), ở khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) trên giấy cho vợ chồng bà, nhưng đến nay, vợ chồng bà Thu vẫn không được giao đất...
Nhiều đơn vị sử dụng đất sai mục đích, sao chưa xử lí?

Nhiều đơn vị sử dụng đất sai mục đích, sao chưa xử lí?

Theo phản ánh của người cao tuổi tại địa phương, nhiều năm nay, trên địa bàn phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai có rất nhiều công trình, nhà hàng, nhà xưởng, bãi xe ngang nhiên tồn tại trái phép, nhưng lại chưa bị chính quyền địa phương xử lí dứt điểm, khiến người dân địa phương bức xúc...
TAND Cấp cao tại Hà Nội cần có cái nhìn khách quan vụ án

TAND Cấp cao tại Hà Nội cần có cái nhìn khách quan vụ án

Bà Nguyễn Thị Bẩy (gia đình chính sách), ở số 20 ngõ 60 phố Ái Mộ, phường Bồ Đề, quận Long Biên khởi kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với UBND quận Long Biên ra TAND TP Hà Nội. Tuy nhiên, tại phiên tòa ngày 30/11/2019, TAND TP Hà Nội, do thẩm phán Phạm Thị Hoàng Phúc, Chủ tọa phiên tòa xử bác toàn bộ nội dung khởi kiện khiến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Bẩy bị xâm phạm...

Tin khác

Tòa sơ thẩm sử dụng chứng cứ đã bị Tòa phúc thẩm bác bỏ nhằm giảm khung hình phạt cho bị cáo?!

Tòa sơ thẩm sử dụng chứng cứ đã bị Tòa phúc thẩm bác bỏ nhằm giảm khung hình phạt cho bị cáo?!
Ngày 10/11/2020 tại TAND quận Đống Đa, phiên Tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Thị Nga về tội hủy hoại tài sản. Thẩm phán Trần Anh Tuấn, Chủ tọa phiên tòa đã sử dụng chứng cứ (Kết luận định giá tài sản số 273/ĐGTS ngày 8/7/2016) đã bị TAND TP Hà Nội bác bỏ tại Bản án Phúc thẩm số 389/2018/HS-PT ngày 3/7/2018...

Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị xem xét

Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị xem xét
Việc bệnh nhân phản ánh một số bác sỹ tại Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) coi thường sinh mạng của người bệnh, quá trình thực hiện công việc có nhiều sai phạm… Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đã chuyển tiếp ý kiến và kiến nghị Bệnh viện Trung ương Huế giải quyết. Đây là cơ quan ngang sở vì thế Bộ Y tế là đơn vị quản lý trực tiếp…

Viết tiếp về vụ hàng rào lưới B40 dài hơn 6m làm khó cả huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre

Viết tiếp về vụ hàng rào lưới B40 dài hơn 6m làm khó cả huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Ông Nguyễn Văn Đảm, Bí thư Huyện ủy Chợ Lách yêu cầu Chủ tịch UBND huyện quan tâm chỉ đạo thực hiện đúng quy định pháp luật theo đơn của bà Nguyễn Thị Hồng Phúc và bà Nguyễn Thị Hà, tố cáo Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo thi hành án dân sự huyện Chợ Lách về hành vi thiếu trách nhiệm trong đôn đốc, chỉ đạo thi hành án kịp thời … gây hậu quả đến cuộc sống của người dân.

Quyết định thu hồi đất đã 17 năm nhưng chưa được đền bù tái định cư, phải ở trong căn nhà sập sệ

Quyết định thu hồi đất đã 17 năm nhưng chưa được đền bù tái định cư, phải ở trong căn nhà sập sệ
Đơn của bà Lê Thị Thỏa, 79 tuổi, ở thôn 6 (nay là thôn Văn Phong), xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa phản ánh, gia đình bà nằm trong diện giải phóng mặt bằng Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến đã hơn 17 năm vẫn chưa được đền bù, cấp đất tái định cư. 17 năm qua gia đình bà sống trong cảnh “đi cũng dở, ở không xong”, phải ở trong căn nhà cấp 4 xuống cấp, vô cùng khốn khó…

Tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ các dấu hiệu sai phạm trong công tác đấu thầu tại TP Sầm Sơn

Tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ các dấu hiệu sai phạm trong công tác đấu thầu tại TP Sầm Sơn
Việc Công ty CP Xây dựng và Du lịch Như Vũ (Công ty Như Vũ) liên tục trúng các gói thầu tại TP Sầm Sơn có giá trị lớn hơn gấp nhiều lần doanh thu của Công ty, đã khiến dư luận hoài nghi có hay không việc gian lận, thông đồng trong công tác đấu thầu các gói thầu trên địa bàn TP Sầm Sơn...

Vì sao 13 năm Nhân dân xã Cự Khê chưa có đất dịch vụ(!?)

Vì sao 13 năm Nhân dân xã Cự Khê chưa có đất dịch vụ(!?)
Bà Nguyễn Thị Sâm, người cao tuổi, ở thôn Thượng, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai phản ánh: Dự án Đầu tư xây dựng chuyển giao tuyến đường Trục phía Nam được triển khai từ năm 2008. UBND tỉnh Hà Tây (cũ) và TP Hà Nội đã có quyết định về việc hỗ trợ các hộ dân bị thu hồi được hưởng đất dịch vụ, hạn mức tối đa không quá 150m2/hộ và chính sách hỗ trợ khác. Tuy nhiên đến nay, các hộ dân vẫn chưa nhận được đất dịch vụ, chính sách... và dự án vẫn treo (!?)…
Xem thêm
Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Ngày 10.4, trước tình trạng hàng loạt các thương vụ mua bán lan đột biến với tổng giá trị lên tới cả trăm tỉ đồng vừa diễn ra, công an ...
Đại diện Sở Y tế Hà Nội lên tiếng về vụ bác sỹ bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung

Đại diện Sở Y tế Hà Nội lên tiếng về vụ bác sỹ bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung

Liên quan đến việc một bệnh nhân tố Bác sỹ tại Bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung. Khiến sức khỏe của bệnh nhân ...
Công an Quảng Ninh cảnh báo về các thủ đoạn lừa của tổ chức phản động

Công an Quảng Ninh cảnh báo về các thủ đoạn lừa của tổ chức phản động

Công an Quảng Ninh vừa phối hợp với các đơn vị liên quan của Bộ Công an phá các chiêu trò của một tổ chức phản động lưu vong có ...
Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

“Tòa án cấp sơ thẩm có vi phạm về thủ tục tố tụng; thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, mà tại phiên tòa phúc thẩm không thể khắc phục ...
Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội:  Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Ông Phùng Văn Mỵ và Nguyễn Lương Bằng, ở xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội có đơn phản ánh: Gia đình hai ông đang chăn nuôi, ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!

Vợ chồng ông Trần Phú Đức, bà Lê Hà Minh, cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, cựu tù Côn Đảo, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, thường trú tại ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động