Người đàn bà bản lĩnh

Người dân địa phương tự hào nói về bà như vậy. Đã bước sang tuổi 78, bà vẫn luôn tay luôn chân, khi ở doanh nghiệp, lúc lại đôn đáo cùng người làm chăm sóc đàn bò, dặn dò tỉ mỉ, chu đáo khi gia súc gia cầm có biểu hiện biếng ăn hay mắc bệnh…

Trúc Linh
09:05, 07/08/2019

Đó là bà Lê Thị Thạnh, Giám đốc Công ty TNHH Thanh Tuấn, tại tổ 3 phường Thống Nhất, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Không chỉ là doanh nhân, nông dân giỏi, bà Thạnh còn là Ủy viên BCH Hội NCT phường, kiêm Chi hội trưởng NCT; từng được TW Hội NCT Việt Nam tặng Kỉ niệm chương "Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT" và là đại biểu đi dự Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi toàn quốc tại Hà Nội.

Nhớ lại những năm tháng đầu thành lập doanh nghiệp mà bà là sáng lập viên, bà chỉ là tiểu thương buôn bán nhỏ lẻ, lấy hàng chỗ này giao cho chỗ kia kiếm vài hào gọi là "lấy công làm lãi". Thế nên "cái khó" cứ "bó cái khôn", được đồng lãi nào lại lo cơm áo, học hành cho con cái, chưa "ngóc đầu lên được". Sự năng động, sáng tạo và ý chí cứ thôi thúc, khiến bà luôn suy nghĩ, phải làm sao để vươn lên làm giàu.

Bà Lê Thị Thạnh thăm đàn bò
Bà Lê Thị Thạnh thăm đàn bò

Bà bàn với chồng sử dụng số tiền tích góp bấy lâu, vay thêm của người thân, bạn bè được 2,5 tỉ đồng đầu tư thành lập Xí nghiệp tư nhân Thanh Tuấn chuyên sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng, khai thác khoáng sản. Vừa làm vừa học hỏi, rút kinh nghiệm, luôn giữ chữ tín nên chỉ sau một thời gian, doanh nghiệp có vị trí trên thị trường; khách hàng đến ngày càng đông, hợp đồng mua bán tăng dần cả về số lượng và giá trị sản phẩm. Thu nhập dần ổn định, đời sống gia đình từng bước cải thiện.

Thế nhưng, vết thương trong những năm tháng kháng chiến luôn hành hạ người chồng, người bạn đời nhất mực yêu thương của bà. Ông qua đời trong một lần tai biến, để lại công việc kinh doanh đang bộn bề. Gánh nặng bấy lâu hai vợ chồng chung lưng đấu cật giờ đây dồn hết lên đôi vai người phụ nữ chân yếu tay mềm. Bà chia sẻ: "Thú thật, nhiều lúc công việc kinh doanh khó khăn tôi tính phải quay về buôn bán nhỏ lẻ như trước. Nhưng gia đình còn 16 con cháu và hàng chục lao động đang trông mong vào hoạt động của xí nghiệp để có thu nhập, trang trải chi phí, lại không đành lòng".

Thế rồi phong trào "Tuổi cao - Gương sáng" do Hội NCT Việt Nam phát động cho bà thêm động lực. Bà tự nhủ, là NCT phải gương mẫu, còn sức còn làm để cải thiện đời sống gia đình, đóng góp cho xã hội, cho đất nước. Bà quyết định cùng người lao động trong xí nghiệp và con cháu xốc lại tinh thần, tiếp tục mở rộng sản xuất kinh doanh.

Năm 2009, xí nghiệp tư nhân Thanh Tuấn chuyển đổi thành Công ty TNHH, đúng thời điểm UBND tỉnh có nhiều chính sách ưu đãi thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động. Dưới sự điều hành của bà giám đốc bản lĩnh và sự đoàn kết, đồng lòng của tập thể người lao động, 5 năm qua, doanh nghiệp hoạt động ổn định, doanh thu 1,95 tỉ đồng; tạo việc làm cho nhiều lao động thu nhập bình quân gần 5 triệu đồng/người/tháng và đóng góp ngân sách Nhà nước 451 triệu đồng.

Ngoài hoạt động sản xuất kinh doanh tại công ty, bà còn cùng con cháu thuê 5 lao động là người dân tộc thiểu số ở địa phương làm trang trại 2ha bên dòng sông Đắk Bla ở làng Kon Jơ Ri, xã Đắk Rơ Wa. Trang trại chăn nuôi hàng trăm con gia súc gia cầm; trồng cây ăn quả xen ngô và các loại rau sạch, thu nhập thêm 200 triệu đồng mỗi năm.

Chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, bà cũng dành một phần thu nhập hỗ trợ hoạt động của Hội NCT, tặng quà người nghèo và sẵn sàng đóng góp các chương trình từ thiện do địa phương phát động.

Bạn đang đọc bài viết Người đàn bà bản lĩnh tại chuyên mục Tuổi cao gương sáng của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Tuổi cao gương sáng

Video