Người chống tham nhũng bị trả thù, tước đoạt đất (Kỳ 2)

Kỳ trước, Tạp chí Người cao tuổi nêu vụ 13 quan xã “ăn đất” 33ha ở các vị trí đắc địa của địa phương. Những kẻ tham nhũng đã bị phạt tù. UBND huyện Hương Khê ra nhiều quyết định thu hồi đất, nhưng rồi không thu, để bây giờ công nhận gần như toàn bộ đất bị tham nhũng cho người sử dụng trái pháp luật. Kỳ này, chúng tôi nêu trường hợp CCB Nguyễn Kim Hợp, một trong 3 người “khui” vụ “ăn đất”, bị chính quyền dựng “hồ sơ ảo”, tạo lí do để tước đoạt đất…

Bài II: Vì chống tham nhũng mà bị chính quyền tước đoạt đất

Những căn cứ tố cáo chính quyền

Ngày 9/8/2012, UBND huyện Hương Khê tổ chức cưỡng chế, thu hồi 4.479m2 đất của ông Nguyễn Kim Hợp (một trong ba người tố cáo các quan xã "ăn đất"). Căn cứ để cưỡng chế là “Biên bản vi phạm hành chính” ngày 6/1/2009. Nhưng… Biên bản đâu, không ai (kể cả ông Hợp) nhìn thấy. Ông Hợp khẳng định, trong đời ông, chưa hề bị lập biên bản vi phạm hành chính bất cứ việc gì. Nhiều căn cứ khẳng định, “Biên bản” đó được “tưởng tượng” ra, để kiếm cớ tước đoạt đất của ông Hợp.

Một: Nếu có “Biên bản vi phạm hành chính” ngày 6/1/2009, thì tại sao ông Hợp và những người liền kề, rồi Trưởng thôn, Bí thư Chi bộ thôn… không biết? Hai: Gần 20 người gồm hai cựu Bí thư Chi bộ, hai cựu Trưởng thôn, cựu Chủ tịch UBND xã; ba đảng viên lão thành là các cụ: Lê Vạn Lộc, 70 tuổi Đảng; Trần Xuân Lưu; Nguyễn Văn Tài cùng 65 tuổi Đảng; các cụ cao tuổi: Lê Danh Tư, Lê Đình Trí, Lê Đình Tuyến, Nguyễn Thị Nho và nhiều người có đất trong khu vực xác nhận, ông Hợp sử dụng đất năm 1988, trong khi chính quyền nêu ra cái Biên bản ảo, là ông Hợp lấn chiếm đất, thì giải thích thế nào? Ba: Giấy đổi đất giữa ông Đinh Văn Định với cha ông Hợp có nội dung: thửa đất này ông Định khai hoang năm 1975, tháng 2/1988 đổi cho cha ông Hợp. Chẳng lẽ đây là… giấy giả?. Bốn: Ngày 21/3/2005 và ngày 18/4/2005, UBND huyện Hương Khê có Văn bản số 114/CV và số 235/CV, trả lời đơn xin cấp sổ đỏ của ông Hợp. Không lẽ năm 2009 mới lấn chiếm đất, bị “lập biên bản”, mà 4 năm trước, 2005 ông đã có đơn xin cấp sổ đỏ? Năm: Ngày 10/5/2007, UBND xã xác nhận vào một đơn xin cấp sổ đỏ của ông Hợp, không lẽ lúc này chưa có đất mà ông đã quá… lo xa, xin cấp sổ đỏ, mãi đến hai năm sau, 2009 ông mới “lấn chiếm đất” và không may bị “lập biên bản…”? Sáu: Nếu năm 2009 bị lập biên bản… lấn chiếm đất, tại sao năm 2012 còn cưỡng chế? Bảy: Ngày 9/8/2012, khi bị cưỡng chế, cây trồng của ông Hợp có đường kính trung bình là 150cm, vậy làm sao cây mới trồng 3 năm mà đã lớn như vậy? Tám: Lí giải thế nào, ngày 5/1/2009, Phòng Tài nguyên và Môi trường, cùng cán bộ xã đến làm việc với ông Hợp, để chuẩn bị hồ sơ cấp sổ đỏ cho thửa đất (có biên bản), thế mà hôm sau ngày 6/1/2009, ông Hợp bị “lập biên bản lấn chiếm đất”? Phải chăng hôm trước cán bộ đến, chưa có đất nên hôm sau, ngày 6, ông phải “lấn chiếm”? Nêu những điều vô lí này để khẳng định “Biên bản vi phạm hành chính lấn chiếm đất” ngày 6/1/2009 là do… chính quyền tưởng tượng ra!

CCB Nguyễn Kim Hợp chỉ cho phóng viên một trong những thửa đất cấp trái pháp luật, nay chính quyền huyện Hương Khê hợp thức hóa cho người sử dụng trái pháp luật
Cựu chiến binh Nguyễn Kim Hợp chỉ cho phóng viên một trong những thửa đất cấp trái pháp luật, nay chính quyền huyện Hương Khê hợp thức hóa cho người sử dụng trái pháp luật

Những điều không có, liệu có đáng tin?

“Biên bản vi phạm hành chính” nói trên là căn cứ, để chính quyền cưỡng chế thu hồi đất của ông Hợp, nhưng suốt 8 năm khiếu nại, hàng chục lần tiếp xúc với UBND huyện, UBND tỉnh và Thanh tra Chính phủ, ông Hợp đều khẳng định biên bản này là… bịa đặt. Thửa đất khai phá năm 1975, ông tiếp nhận tháng 2 năm 1988 và sử dụng ổn định. Ông nói: nếu chính quyền đưa ra được cái Biên bản vi phạm hành chính ấy một cách hợp pháp, thì ông sẽ xin lỗi và chấm dứt khiếu nại ngay. Nhưng nhiều năm rồi mà chính quyền vẫn… bó tay. Vì “Biên bản ấy là sản phẩm của sự tưởng tượng như 8 giả thuyết nêu trên.

Ông Hợp bị chính quyền ghét, chỉ vì ông và hai cựu chiến binh từng “khui” vụ tham nhũng 327.769m2 đất, đưa 13 quan xã ra Tòa lãnh án làm huyện, tỉnh mất uy vì buông lỏng quản lí, tiếp tay “quan xã” vi phạm pháp luật. Thửa đất 4.479m2, ông sử dụng sát ranh vườn nhà ông tại Hốp Lấu, là hợp pháp theo quy định của Luật Đất đai. Không chỉ 13 cựu bị cáo, mà những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và thân nhân của họ, cùng nhiều người đứng đầu tổ chức hội, đoàn thể và không ít quan chức trong huyện... có hiềm khích với ông. Nhưng đừng vì thế mà đổi trắng thay đen, thậm chí dựng cả “tài liệu ảo” để hại nhau.

Mảnh đất bạc màu, úng ngập chưa đến nửa héc ta của ông Hợp, có gần 20 người, toàn những người cao niên có uy tín, đảng viên lâu năm xác nhận, mà chính quyền vẫn… cố tình không tin. Chỉ vì họ muốn áp đặt ý đồ không trong sáng! Nhưng cầu toàn quá nên lộ ra nhiều chuyện không mấy khách quan. Ngày 26/7/2013, chính quyền huyện cho mời 127 người dân họp với Đoàn Thanh tra Chính phủ, nhưng chỉ 94 người có mặt (đặc biệt những người xác nhận có lợi cho ông Hợp không được mời). Kết quả cuộc họp, có 84 người cho rằng, ông Hợp sử dụng đất năm 2008, có 5 ý kiến khẳng định ông Hợp sử dụng đất trước ngày 15/10/1993, 5 người không biết ông Hợp sử dụng đất năm nào. Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận quyết định số 2884/QĐ-UBND ngày 5/10/2010 của UBND tỉnh Hà Tĩnh. Tức là bác khiếu nại của ông Hợp, công nhận cuộc cưỡng chế ngày 9/8/2012 của UBND huyện Hương Khê là đúng pháp luật.

Đơn khiếu nại và đề nghị của CCB Nguyễn Kim Hợp
Đơn khiếu nại và đề nghị của CCB Nguyễn Kim Hợp

Theo chúng tôi, những người đồng tình nói ông Hợp sử dụng đất năm 2008 là có ý đồ xấu! Một là không có nhà đất liền kề, không cùng khu vực, không phải Trưởng thôn… thì lí do gì để họ quan tâm đến việc sử dụng đất của ông Hợp? Hai, đất ông Hợp ở nơi hẻo lánh, đường sá xấu, chắc gì đã có ai trong số 84 người này biết mặt ông Hợp, biết thửa đất ông nằm ở đâu? Ba, Thanh tra Chính phủ chỉ dựa vào báo cáo của UBND huyện Hương Khê… ông Hợp lấn chiếm diện tích này trồng cây keo lá tràm từ đầu năm 2009. Trong khi 84 người trên đồng tình nói ông Hợp sử dụng thửa đất vào năm 2008, vậy ai đúng? Ai đúng, ai sai thì cũng thuộc phía chống ông Hợp. Như vậy, vô tình họ… hại chính quyền! Đoàn Thanh tra Chính phủ không quan tâm ý kiến của 5 người nói ông Hợp sử dụng đất trước 15/10/1993, nhưng theo chúng tôi, ý kiến này là trung thực, khách quan mà chắc chắn không có sự “nhờ, gửi”, vì ông Hợp không biết có cuộc họp này.

Từ thông tin hai chiều và “mục sở thị” của phóng viên, đủ căn cứ khẳng định, ông Hợp sử dụng thửa đất 4.479m2 tại Hốp Lấu là hợp pháp, theo quy định của Luật Đất đai. Chính quyền huyện dựng “Biên bản vi phạm hành chính lấn chiếm đất ngày 6/1/2009” để cưỡng chế, thu hồi đất của ông Hợp là hoàn toàn sai. Không phải vô cớ mà dư luận đặt câu hỏi: đây là hình thức khen thưởng người có công chống tham nhũng, hay cách trả thù kẻ đã đưa 13 cán bộ tham nhũng đất đai ra hầu tòa, làm mất uy tín chính quyền các cấp ở Hà Tĩnh.

Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục theo dõi diễn biến vụ này và thông tin đến bạn đọc.

Hà Tĩnh: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng Hà Tĩnh: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối ...

Trần Mỹ
Hai chuyện trái ngược nhau ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh: (Kì 2)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…
Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.
Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.
Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!
Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.

Tin khác

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi
Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?
Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự
Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Vietmark kinh doanh bất động sản liên tục có dấu hiệu sai phạm, sử dụng côn đồ hành hung người dân. Thậm chí Công ty này còn tự ý lấy đi tài sản người dân khi vắng nhà... Tuy nhiên trải qua nhiều tháng qua, Công an huyện Hoài Đức không xử lý dứt điểm vụ việc mà ngược lại có dấu hiệu bao che sai phạm… Theo chuyên gia pháp lí, việc người dân mất tới 6 bộ cánh cửa có nghĩa là tài sản trên 2 triệu đồng theo quy định phải khởi tố hình sự.

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định
Liên quan đến việc người dân đơn thư tố cáo một số cán bộ vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xâm phạm chỗ ở của công dân và lạm quyền khi thi hành công vụ. Viện KSND Tối cao chuyển đơn đến Vụ 12 để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương: Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương:  Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?
Mục đích của đấu giá nhằm bán tài sản được một mức giá cao nhất. Đấu giá đặc biệt quan trọng với tài sản công, với các tài sản thi hành án, thu nợ của các tổ chức tín dụng. Thông qua đấu giá đúng quy định, trung thực, công khai, công bằng, bình đẳng sẽ ngăn chặn được các nhóm lợi ích chi phối để tham nhũng, bán tài sản với giá rẻ, hưởng lợi trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước và chủ sở hữu tài sản.

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột
Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tôn Đức Kiên (SN 1993) về hành vi “Cố ý gây thương tích”.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đề cập đến việc người cao tuổi và nhân dân thị trấn Hợp Châu phản ánh về việc sư Thích Huệ Tịnh và ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động