Người cao tuổi với phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”

Sống vui, sống khỏe, sống có ích cho đời, làm gương cho con cháu noi theo, luôn được các hội viên người cao tuổi lấy đó làm phương châm sống cho mình.

Thu Thủy     
08:13, 27/08/2019

Thời gian qua, các cấp Hội ở Bình Thuận tham gia tích cực với chính quyền thực hiện tốt các chính sách, chế độ đối với NCT. Ban Đại diện tỉnh cải tiến đổi mới có hiệu quả về phương thức hoạt động, cùng cơ sở tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy cơ sở thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, phong trào “Tuổi cao – Gương sáng” thường xuyên lồng ghép với các phong trào thi đua yêu nước của địa phương được các cấp Hội, hội viên và NCT trong tỉnh tích cực hưởng ứng và làm nòng cốt trong triển khai và thực hiện.

Ngưười cao tuổi ở La Gi chăm sóc thanh long

Hoạt động hiệu quả

Trong 2 năm thực hiện “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, các cấp Hội triển khai thực hiện đạt kết quả cao. Toàn tỉnh đã vận động 38.305 suất quà và tiền tổng trị giá hơn 6,3 tỷ đồng để tặng cho 38.305 NCT nghèo, NCT thuộc gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với ngành y tế, Hội Đông y và các tổ chức, cá nhân, cơ sở y tế ngoài tỉnh tổ chức 220 lần để khám tư vấn về sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho 38.694 cụ, với tổng kinh phí 4,3 tỷ đồng; Tổ chức 145 lần các hoạt động như Hội thi văn nghệ TDDS, các hoạt động văn hoá, thơ ca, thể thao, cầu long, bóng chuyền hơi...

Công tác xây dựng mô hình CLB Liên thế hệ giúp nhau triển khai từ tháng 6/2017. Qua gần 3 năm, toàn tỉnh đã xây dựng được 13 CLB LTHTGN, có 696 thành viên tham gia, trong đó có 216 thành viên dưới 55 tuổi; 214 thành viên thuộc hộ nghèo và cận nghèo với tổng số vốn ban đầu hơn 498 triệu đồng, bước đầu đã giúp cho 162 thành viên nghèo vay với lãi suất thấp để chăn nuôi, trồng trọt, buôn bán nhỏ, làm kinh tế gia đình. Các Câu lạc bộ hoạt động bước đầu đã đạt hiệu quả nhiều nội dung, công tác khám sức khoẻ, tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, được tổ chức tốt tạo sự phấn khởi về nội dung hoạt động của Câu lạc bộ. Toàn tỉnh có 120 CLB gồm CLB thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ, đờn ca tài tử, liên thế hệ tự giúp nhau có 2.809 người tham gia

Phong trào NCT tham gia làm kinh tế góp phần giảm nghèo được các cấp Hội phát động hàng năm, qua Hội nghị biểu dương các cấp, toàn tỉnh có 1.560 hội viên NCT được Hội NCT 3 cấp công nhận hội viên NCT tiêu biểu SXKD giỏi; trong đó cấp xã 1.103; cấp huyện 1.054; cấp tỉnh 153 hội viên và có 4 hội viên NCT dự Hội nghị biểu dương do TW Hội NCT Việt Nam tổ chức. Tính đến nay toàn tỉnh hiện có 28.308 hội viên NCT còn trực tiếp sản xuất, trong đó có 799 hội viên đang là chủ trang trại, chủ doanh nghiệp, hàng năm giải quyết việc làm ổn định cho 2.500 lao động tại địa phương. Hội NCT cơ sở đã xuất quỹ Hội giúp đỡ cho 10.563 hội viên vay với số tiền 27,9 tỷ đồng để phát triển kinh tế gia đình, góp phần giảm nghèo cho 4.556 hộ nghèo, nâng từ trung bình lên khá 10.150 hộ.

Tham gia các công tác khác

Không chỉ sống vui sống khỏe, giúp nhau, NCT còn tham gia tích cực các công tác ở địa phương, toàn tỉnh có 12.680 hội viên NCT tham gia công tác Đảng, chính quyền, Mặt trận, các Hội, đoàn thể ở cơ sở và địa bàn thôn, bản, khu phố, tham gia Hội Khuyến học, Ban thanh tra nhân dân, Tổ hoà giải, thực hiện quy chế dân chủ, tham gia Ban giám sát ở cộng đồng dân cư.

NCT luôn là lực lượng tham dự đông đảo và nghiêm túc trong các buổi tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc Hội, đại biểu HĐND các cấp và các cuộc sinh hoạt chính trị ở khu dân cư. Trong hơn 2 năm rưỡi qua có 184 lần với 15.674 hội viên tham dự và đóng góp hàng trăm lượt ý kiến, những ý kiến đóng góp đều chân thành, tâm huyết và mang tính xây dựng quê hương, đất nước được cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đại biểu dân cử đánh giá cao.

Trong hơn giữa nhiệm kỳ qua, các cấp Hội duy trì và thực hiện có hiệu quả các chương trình phối hợp với các Sở, ngành: Công an, Bộ đội Biên phòng, Y tế, Tài nguyên và Môi trường… Đã xây dựng hơn 61 mô hình và 196 điểm mô hình do Hội cơ sở phát động xây dựng mô hình NCT tham gia công tác phòng, chống tội phạm, phòng chống ma tuý, an ninh tổ quốc, an ninh trật tự, an toàn giao thông…; xây dựng 14 Mô hình “NCT tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Phối hợp với Hội Đông y trồng 39.628 các loại cây thuốc nam và có 56.735 hội viên và NCT sử dụng cây thuốc nam. Tổ chức tuyên truyền và phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên và NCT cùng con cháu và người thân trong gia đình hiến 24.589 m2 đất, đóng góp 6,1 tỷ đồng và 7.955 ngày công để làm đường giao thông nông thôn và xây dựng các công trình công cộng ở địa phương.

Từ các hoạt động hiệu quả trên, số hội viên NCT hàng năm đều đạt danh hiệu “Tuổi cao – Gương sáng” từ 93% trở lên. Số tập thể hàng năm đạt danh hiệu “Tuổi cao – Gương sáng” từ 90% trở lên; số hộ NCT hàng năm đạt Gia đình văn hoá từ 93% trở lên. NCT ở Bình Thuận đã đạt được nhiều bằng khen từ TW đến cơ sở.

Bạn đang đọc bài viết Người cao tuổi với phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng” tại chuyên mục Hoạt động hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề sống vui

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động hội

Video