Thị trấn Nguyên Bình, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng:

Người cao tuổi tham gia đẩy lùi tệ nạn ma túy

Ông Hoàng Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội NCT thị trấn Nguyên Bình cho biết: Thị trấn là trung tâm kinh tế - chính trị của huyện miền núi vùng cao Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng; có 8 xóm, tổ dân phố; 8 dân tộc anh em chung sống. Trên địa bàn có đường Quốc lộ 34 nối TP Cao Bằng với hai huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm.    

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, diện mạo thị trấn thay đổi nhiều, cuộc sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc từng bước nâng lên. Tuy vậy, do mở rộng giao thương giữa các vùng miền, những mặt trái của đời sống, một số tệ nạn xã hội đã xâm nhập vào địa bàn, trong đó nổi cộm là tệ ma túy.

1630 pho chy tych ty hyi nguyyn hoa binh chy tri hyi thyo tyi tynh cao byng

Phó Chủ tịch TƯ Hội Nguyễn Hòa Bình chủ trì Hội thảo tại tỉnh Cao Bằng

Theo khảo sát và quản lí của cơ quan chức năng, hằng năm trên địa bàn có từ 50 đến 52 người đang sử dụng và nghi sử dụng ma túy. Tệ nạn ma túy không chỉ gây tổn hại cả về kinh tế mà còn làm mất an ninh trật tự, phá hoại cuộc sống bình yên của nhân dân vì tình trạng trộm cắp vặt, băng hoại đạo đức...

Nhận thức tính chất, nguy cơ của tệ nạn ma túy, cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị của thị trấn đã quyết liệt vào cuộc, kết hợp phòng chống ma túy với phong trào ''Toàn dân tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm"; quản lí, cảm hóa giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng; ''Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc''. Đồng thời, đưa nội dung phòng, chống ma túy vào quy ước của khu dân cư, thôn bản để mọi người cùng chấp hành, coi đây là một trong những tiêu chí quan trọng bình xét gia đình văn hóa. Hằng năm, có 100% hộ gia đình kí cam kết thực hiện không buôn bán, sử dụng, tàng trữ trái phép các chất ma túy.

1701 pho chy tych ty hyi nguyyn hoa binh tyng qua nct co hoan cynh kho khyn tynh cao byng
Phó Chủ tịch TƯ Hội Nguyễn Hòa Bình tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Cao Bằng

Thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 và nhiệm vụ trọng tâm của Hội, văn bản hướng dẫn của Hội cấp trên, Hội NCT thị trấn đã tham gia cùng địa phương nâng cao hiệu quả công tác phòng chống ma túy. Hội đề ra mục tiêu nhiệm vụ từng tháng, quý để có những việc làm cụ thể, thiết thực. Tập trung tuyên truyền mạnh và sâu rộng, nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên về tác hại của tệ nạn ma túy. Tại các buổi sinh hoạt Hội hay khu dân cư, bằng uy tín, trách nhiệm, NCT luôn có ý kiến cảnh báo về nạn ma túy, nhắc nhở con cháu và người dân tránh xa ma túy, tham gia bàn các giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn này. Trong sinh hoạt thường ngày, NCT cùng quản lí địa bàn, theo dõi phát hiện các hành vi, đối tượng buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy, thông tin cho cơ quan chức năng kịp thời xử lí. Đối với các hộ gia đình có người nghiện ma túy, NCT là ông bà, cha mẹ thường xuyên động viên con cháu đi cai nghiện tập trung, uống thuốc theo quy định và tạo việc làm sau cai nghiện để giúp họ tái hòa nhập cộng đồng. Hội còn phối hợp với các đoàn thể, trường học tổ chức tuyên truyền cho học sinh về tác hại của ma túy, cảnh giác với ma túy học đường, tránh mọi cám dỗ và nhắc nhở phụ huynh quản lí con cháu trong tuổi vị thành niên.

1733 thyyng binh ty ba khiem thyyng nhyn ngyyi sau cai nghiyn try vy vao lam viyc tyo yiyu kiyn cho hy co thu nhyp yn yynh tai hoa nhyp cyng yyng

Thương binh Tạ Bá Khiêm thường nhận người sau cai nghiện trở về vào làm việc, tạo điều kiện cho họ có thu nhập ổn định, tái hòa nhập cộng đồng

Ông Hùng cho biết: Thời gian qua, NCT đã tham gia vận động, thuyết phục 17 đối tượng nghiện đến cơ sở y tế uống Methadone hằng ngày. Các trường hợp buôn bán trái phép chất ma túy bị đưa ra xét xử có tính răn đe, giáo dục cao phần nào hạn chế người nghiện phát sinh. Nhờ vậy, đã nhiều năm, số người nghiện ở thị trấn không tăng, không có người nghiện dưới 30 tuổi. Tệ nạn ma túy giảm cũng hạn chế các hiện tượng trộm cắp, gây rối an ninh trật tự do người nghiện gây ra. Một số công dân sau cai nghiện đã tự giác uống thuốc duy trì, học nghề, tìm việc làm ổn định như làm công nhân, thợ điện, sửa chữa xe máy, tăng gia chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình...

Đối với Hội NCT thị trấn Nguyên Bình, để phòng chống ma túy hiệu quả, mỗi cán bộ, hội viên luôn phát huy vai trò ''Tuổi cao - Gương sáng'', góp công sức ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn ma túy vì tương lai con cháu, vì cuộc sống bình yên. Đó là lương tri, là trách nhiệm của lớp người ''cây cao bóng cả'' vì quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Hướng dẫn người cao tuổi cài đặt ứng dụng Bluezone nhanh nhất Hướng dẫn người cao tuổi cài đặt ứng dụng Bluezone nhanh nhất

Để cài đặt ứng dụng Bluezone, người cao tuổi chỉ cần truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào ứng dụng App Store hay CHplay trên điện ...

Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tổ chức tập huấn công tác chăm sóc sức khỏe NCT

Tổ chức tập huấn công tác chăm sóc sức khỏe NCT

Ngày 22/10, Trung tâm Học tập cộng đồng phường Ia Kring, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai tổ chức tập huấn công tác chăm sóc sức khỏe NCT và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh.
Trao quà hỗ trợ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn

Trao quà hỗ trợ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn

Nhân “Tháng hành động vì NCT năm 2020, sáng 20/10, BĐD Hội NCT Đà Nẵng, thừa ủy quyền của Trung ương Hội NCT Việt Nam đã đến thăm và tặng 10 triệu đồng cho NCT thuộc diện neo đơn, khó khăn về đời sống ở thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, TP Đà Nẵng.
Đối thoại, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của trẻ em và phát động “Tháng khuyến học”

Đối thoại, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của trẻ em và phát động “Tháng khuyến học”

HĐND phường Ia Kring, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai vừa tổ chức đối thoại, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của học sinh và phát động “Tháng khuyến học”.
 Bình Phước: Liên hoan văn nghệ NCT chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh

 Bình Phước: Liên hoan văn nghệ NCT chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh

Chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025, ngày 15/10, Hội NCT huyện Chơn Thành tổ chức Liên hoan văn nghệ NCT
Chuyển biến mới trong nhận thức và hành động

Chuyển biến mới trong nhận thức và hành động

“Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm nay, bên cạnh sự nỗ lực của các cấp Hội chăm lo cho hội viên của mình, có thể nhận thấy rất rõ sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương. Đây là dấu hiệu đáng mừng, khẳng định nhận thức của các tập thể, cá nhân về trách nhiệm chăm sóc, phát huy vai trò NCT đã nâng lên một bước.    

Tin khác

Ông Chủ tịch Hội NCT và công tác cán bộ ở huyện vùng cao Quỳ Châu

Ông Chủ tịch Hội NCT và công tác cán bộ ở huyện vùng cao Quỳ Châu
Huyện miền núi vùng cao Quỳ Châu nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Nghệ An, cách TP Vinh 160km; có 5 dân tộc anh em Kinh, Thái, Khơ Mú, Thổ và Hoa chung sống đoàn kết. Toàn huyện có 12 Hội NCT cơ sở, 146 Chi hội NCT, với trên 5.800 hội viên, đặc biệt, tỉ lệ NCT vào Hội rất cao: 98,42%.

Biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu giai đoạn 2015-2020

Biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu giai đoạn 2015-2020
Hiện toàn tỉnh có 128.049 hội viên. Đội ngũ cán bộ qua các thời kì có hơn 10.000 người. Từ ngày thành lập, toàn tỉnh đã có gần 2.500 cán bộ Hội các cấp, hội viên được Trung ương và địa phương khen thưởng. Đặc biệt nhân kỉ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam, hơn 360 cán bộ Hội đã được các cấp chính quyền, MTTQ và các cơ quan khen thưởng.

Nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Chuẩn bị triển khai Quyết định 1336/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cán bộ, hội viên NCT tỉnh Thừa Thiên - Huế không quên những ngày đầu gian nan, nỗ lực triển khai, xây dựng và nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) theo Quyết định 1533/QĐ-TTg của Thủ tướng.    

Hội NCT huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang: Vượt khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ 9 tháng đầu năm 2020

Hội NCT huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang: Vượt khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ 9 tháng đầu năm 2020
Mặc dù kinh phí hoạt động còn hạn chế, cán bộ do tuổi cao, cùng nhiều khó khăn khách quan khác, Hội NCT huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang vẫn nỗ lực hoạt động và đạt được nhiều kết quả nhất định trong nhiệm vụ, công tác phát triển Hội NCT huyện nhà.

Nỗ lực xây dựng tổ chức Hội NCT vững mạnh

Nỗ lực xây dựng tổ chức Hội NCT vững mạnh
Tự hào về thành tích nổi bật trong phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng", 5 năm qua, cán bộ, hội viên NCT huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn tiếp tục phát huy năng lực, trí tuệ và kinh nghiệm, cùng Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc thực hiện thắng lợi nghị quyết của Đại hội Đảng các cấp, nghị quyết Đại hội IV, Đại  hội V Hội NCT Việt Nam.

Tỉnh Phú Thọ nhân rộng mô hình CLB LTHTGN

Tỉnh Phú Thọ nhân rộng mô hình CLB LTHTGN
Nhận thức việc thành lập, nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) trên địa bàn tỉnh Phú Thọ là việc mới, chưa có tiền lệ. Việc thành lập đã khó, nhưng duy trì CLB hoạt động thường xuyên và lâu dài còn khó hơn rất nhiều, trong khi không có sự hỗ trợ từ ngân sách hoặc dự án.    
Xem thêm
Ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ

Ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ

Chiều ngày 22/10, Đoàn Cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam do Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc, Thủ trưởng Cơ quan, làm Trưởng đoàn trao tặng số ...
Gặp mặt nhân kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Gặp mặt nhân kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Ngày 20/10, Công đoàn Cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam tổ chức gặp mặt chị em nhân dịp kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ ...
Mong có nhiều vận động viên, nhiều đoàn tham gia hơn nữa…

Mong có nhiều vận động viên, nhiều đoàn tham gia hơn nữa…

Giải cầu lông trung cao tuổi toàn quốc năm 202
Một “thủ lĩnh” của Thể dục dưỡng sinh

Một “thủ lĩnh” của Thể dục dưỡng sinh

Đến dự tổng kết công tác Hội NCT của xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, các hội viên CLB Thể dục Dưỡng sinh Kinh lạc đều ...
Nguyễn Thị Mỹ Nhung- nữ tình báo Anh hùng, quê Nội Duệ-Cầu Lim

Nguyễn Thị Mỹ Nhung- nữ tình báo Anh hùng, quê Nội Duệ-Cầu Lim

Sau 43 năm nước nhà thống nhất, ở tuổi 88,  năm 2018, bà Nguyễn Thị Mỹ Nhung vinh dự được đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT do Nhà nước ...
Xứng danh cán bộ Hội tiêu biểu

Xứng danh cán bộ Hội tiêu biểu

Tỉnh Nam Định bình chọn được 5 cán bộ Hội NCT các cấp tiêu biểu của tỉnh dự Hội nghị biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu toàn quốc năm ...
Làm việc các cụ phải biết hi sinh

Làm việc các cụ phải biết hi sinh

Với trách nhiệm là Trưởng BĐD Hội huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu), ông Lý Xuân Khu xác định mìnhphải là cầu nối giữa TƯ Hội, Hội NCT tỉnh với ...
Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội

Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội

Cụ Nguyễn Thanh Thủy quê ở tận Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.
Đóng góp không ngừng nghỉ trên quê hương thứ hai

Đóng góp không ngừng nghỉ trên quê hương thứ hai

Ông Lê Gia Đô, 68 tuổi, sinh ra lớn lên ở xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh.
Phiên bản di động