Người cao tuổi cả nước: Không lùi bước trước dịch bệnh

Không khí bao trùm những ngày qua là tâm trạng hồi hộp, lo lắng với đại dịch Covid-19, song NCT cả nước vẫn bình tĩnh, động viên con cháu đoàn kết, tích cực hưởng ứng, vững tin vào cách chỉ đạo, điều hành và quyết tâm đẩy lùi đại dịch Covid-19 của Chính phủ.

UBND tỉnh Sơn La đã ra quyết định thành lập Khoa Lão khoa trong Bệnh viện Y Dược cổ truyền. Hội NCT tỉnh kí Chương trình phối hợp với Bệnh viện và đã có kế hoạch từ năm 2020 tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, chữa bệnh miễn phí cho NCT. Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19 trên quốc tế và khu vực, NCT tích cực tuyên truyền, bảo ban con cháu và cùng bà con thôn bản, tổ dân phố, khu dân cư triển khai phòng chống dịch theo chỉ đạo của TW Hội và các cơ quan chức năng.

Ông Lò Mai Kiên, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Sơn La
Ông Lò Mai Kiên, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Sơn La

Tại zalo nhóm, Hội NCT tỉnh Lạng Sơn phổ biến các văn bản của Chính phủ, các ngành chức năng và TW Hội về phòng chống dịch Covid-19. Nhắc nhở cán bộ, hội viên thực hiện nghiêm các quy định, chăm sóc sức khỏe tăng cường đề kháng cho bản thân, gia đình. Chấp hành khuyến cáo của Thủ tướng Chính phủ, người trên 60 tuổi ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác. Đeo khẩu trang khi ra ngoài và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Tăng cường dinh dưỡng, tập luyện, nâng cao sức khỏe. Ông Nông Ngọc Tăng, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh nhắc lại lời kêu gọi ý thức trách nhiệm, "mỗi hội viên là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh".

Tiết mục văn nghệ của NCT tỉnh Bắc Ninh
Tiết mục văn nghệ của NCT tỉnh Bắc Ninh

Truyền thông điệp và tinh thần "chống dịch như chống giặc", Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Bắc Ninh Vũ Bá Rồng nhấn mạnh: "Cả thế giới và dân tộc Việt Nam đang chống dịch. Tôi và các cụ cùng chung sức, thực hiện nghiêm những quy định của Chính phủ và của tỉnh nhé!". Ông tin tưởng rằng, toàn thể cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị đang tích cực vào cuộc, trong đó có NCT; sự cố gắng của toàn dân tộc sẽ đem lại hiệu quả thiết thực, bệnh dịch mau chóng bị đẩy lùi.

Khen thưởng NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị tỉnh Sơn La
Khen thưởng NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị tỉnh Sơn La

Tại TP Hải Phòng, ngoài việc kiểm soát y tế đối với những người đến từ các địa phương có dịch và người dân trên địa bàn; UBND thành phố còn yêu cầu tất cả người dân tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch; những người trên 60 tuổi hãy ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác; các cơ sở ăn uống không phục vụ quá 30 người, quán giải khát không quá 10 người cùng lúc; đám tang, đám cưới không tập trung quá 50 người và bắt đầu từ ngày 25/3, tất cả các cửa ngõ ra vào thành phố đều có chốt kiểm tra, giám sát phòng chống dịch.

Ông Trần Đinh Minh Thử, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Quảng Bình
Ông Trần Đinh Minh Thử, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Quảng Bình

Ông Trần Đinh Minh Thử, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Quảng Bình cho biết: Tỉnh ủy, UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo gửi các huyện, thành phố. NCT cũng tích cực nêu cao cảnh giác, tinh thần phòng chống dịch với chí khí rất cao, lạc quan tin tưởng vào các giải pháp đẩy lùi dịch bệnh của các cơ quan chức năng. Hội NCT cũng triển khai các văn bản chỉ đạo số 37/HNCT-CS ngày 13/2/2020 và số 77/HNCT ngày 20/3/2020 của TW Hội đến cơ sở; đồng thời tùy tình hình thực tế, xin ý kiến cấp ủy chính quyền địa phương tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu cấp huyện sau các Hội nghị cấp cơ sở.

Từ ngày 21/3, Công an tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với ngành Y tế cùng các ngành liên quan triển khai thiết lập các chốt kiểm tra y tế tại cửa ngõ ra vào tỉnh trên các tuyến đường bộ, đường sắt và đường biển. Các chốt có nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt, nắm thông tin lịch trình, yêu cầu đeo khẩu trang, khai báo y tế… đối với tất cả hành khách, người dân khi ra vào hoặc đi qua địa bàn. Trong trường hợp phát hiện người có biểu hiện ho, sốt sẽ chuyển về khu cách li để theo dõi sức khỏe. Người dân ở đây cũng được cung cấp số điện thoại, đường dây nóng để báo với các cơ quan chức năng khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường. Hội NCT tỉnh ra Công văn chỉ đạo Hội NCT các cấp thực hiện tốt ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh về phòng chống dịch Covid-19.

Hội NCT tỉnh Quảng Bình và Bộ đội Biên phòng tỉnh trao đổi về chương trình phối hợp.
Hội NCT tỉnh Quảng Bình và Bộ đội Biên phòng tỉnh trao đổi về chương trình phối hợp.

Trao đổi với phóng viên, bà Rơ Chăm H'Yéo, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Gia Lai vui vẻ: Địa phương chưa có ca bệnh nào, nhưng Hội NCT đã triển khai đến cán bộ, hội viên về cách phòng chống đối với NCT. Bà bảo, đồng bào Tây Nguyên gọi dịch bệnh là "con vịt" (Covid) và vi rút Cô na (Corona). Tại các Hội nghị biểu dương cán bộ Hội cấp huyện và cơ sở (tỉnh cho phép tổ chức Hội nghị không quá 50 đại biểu), NCT được tuyên truyền: "Con vịt" rất yêu các cụ, do các cụ ăn ít, ngủ ít, đi lại chậm, sống chung với nhiều bệnh nên rất nhạy cảm, dễ ho, sổ mũi… Vì thế, cần phải ăn thức ăn nấu chín, uống nước đã đun sôi, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và không tập trung đông người. Bà Rơ Chăm H'Yéo cho biết thêm, hiện chính quyền địa phương cũng yêu cầu ngừng tất cả các hoạt động lễ hội, vui chơi giải trí, đám cưới có tập trung đông người; hạn chế đi các địa phương khác, nhất là những tỉnh đang có dịch…

Bà Rơ Chăm H' Yéo, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Gia Lai
Bà Rơ Chăm H' Yéo, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Gia Lai

Thời gian tới, dịch còn diễn biến phức tạp, NCT là đối tượng dễ lây nhiễm vi rút do sức đề kháng hạn chế. Vì vậy, hơn lúc nào hết, NCT hãy tiếp tục chung sức, đồng lòng cùng với Đảng, Nhà nước tích cực với quyết tâm cao hơn nữa, bằng các biện pháp thiết thực, phù hợp; thường xuyên động viên con cháu và gia đình tích cực tham gia phòng chống dịch bệnh, nhằm bảo vệ sức khỏe tốt nhất và góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Đó là một trong những nhân tố quan trọng bảo đảm cho NCT sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội

Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội

Ngày 26/11, tại huyện đảo Cát Hải, TP Hải Phòng, Hội NCT Cụm thi đua số III tổ chức Hội nghị giao ban tổng kết công tác thi đua năm 2020.
Hội Người cao tuổi TP Lào Cai: Chăm lo sức khỏe cho người cao tuổi

Hội Người cao tuổi TP Lào Cai: Chăm lo sức khỏe cho người cao tuổi

Vừa qua Hội NCT thành phố đã phối hợp với Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lào Cai tổ chức đợt khám và tư vấn sức khỏe và tặng quà cho trên 60 NCT là Ủy viên Ban Thường vụ Hội NCT các xã, phường trên địa bàn thành phố.
Người cao tuổi là phải mẫu mực

Người cao tuổi là phải mẫu mực

Đó là quan điểm của nhiều NCT mà tôi gặp, trong đó có nhiều hội viên ở huyện Kbang, tỉnh Gia Lai. Nhận thức vai trò, trách nhiệm của mình là tấm gương, chỗ dựa tinh thần của cấp ủy, chính quyền và thế hệ trẻ, nên mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do điều kiện kinh tế xã hội hạn chế, lớp NCT nơi đây vẫn phát huy vai trò “cây cao bóng cả”, tỏa bóng trong cộng đồng dân cư.
“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

Ngày 24/11, Hội NCT TP Hà Nội tổ chức kiểm tra, giám sát mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại thôn Xuân Lai, xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn. Tham gia đoàn có đại diện TƯ Hội NCT Việt Nam; các sở ngành liên quan của TP Hà Nội; lãnh đạo Hội NCT các quận và cơ sở cùng một số CLB LTHTGN trên địa bàn huyện.
Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Từ đầu năm đến nay, với những biến động khó lường của thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt dịch bệnh Covid-19 làm hạn chế hoạt động NCT cả nước. Song cán bộ, hội viên NCT huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội.

Tin khác

Giao ban Cụm thi đua số VIII năm 2020: Tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”

Ngày 23/11, tại tỉnh Đồng Nai, Cụm thi đua số VIII Hội NCT Việt Nam gồm 7 tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Bình Phước tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sang”. Dự và chỉ đạo hội nghị có bà Phạm Thị Sơn và ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh ĐồngNai, Hội NCT các tỉnh trong Cụm thi đua số VIII.

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An
Không như một số cuộc bình xét thi đua thông thường, cứ Cụm trưởng là được vinh danh “xuất sắc nhất” hoặc “xuất sắc luân phiên”. Ở tỉnh Nghệ An, Hội NCT từ tỉnh đến cơ sở đều công khai bảng điểm cho từng chỉ tiêu cụ thể, làm cơ sở bình xét thi đua. Việc thực hiện nghiêm các chỉ tiêu thi đua đã tạo cho NCT quê Bác động lực để phấn đấu, đẩy mạnh phong trào và triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.

Chia sẻ khó khăn với người cao tuổi vùng lũ

Chia sẻ khó khăn với người cao tuổi vùng lũ
Hưởng ứng ý kiến chỉ đạo của BĐD Hội NCT tỉnh Quảng Nam về việc chung tay giúp đỡ bà con vùng lũ, BĐD Hội NCT các huyện đồng bằng đã có nhiều việc làm thiết thực thể hiện tinh thần tương thân tương ái, nổi bật trong hoạt động đó có BĐD Hội NCT huyện Đại Lộc.

Tôn vinh Cụm trưởng Lâm Đồng xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua

Tôn vinh Cụm trưởng Lâm Đồng xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua
Cụm thi đua số VII Hội NCT Việt Nam (do Hội NCT tỉnh Lâm Đồng làm Cụm trưởng) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020. Các ông Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; Phan Văn Đa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Trưởng ban Công tác NCT tỉnh dự.

Vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ

Vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ
Ngày 17/11, Cụm thi đua số 1 Hội NCT TP Hà Nội tổ chức giao ban công tác thi đua khen thưởng năm 2020. Bà Hoàng Thị Việt Phương, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức - Kiểm tra TƯ Hội; bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Hai Bà Trưng dự.

Hội NCT phường 4, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Tặng suất cơm cho người nghèo mổ mắt

Hội NCT phường 4, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Tặng suất cơm cho người nghèo mổ mắt
Đã hơn 5 năm qua, hàng tháng, Chi hội Phụ nữ khu phố 5 và Đội TDDS Hội NCT phường 4 luôn phối hợp với Bệnh viện Trưng Vương TP Hồ Chí Minh, biết ngày thực hiện ca mổ và số lượng bệnh nhân được mổ mắt miễn phí, để tổ chức nấu cơm, cho vào hộp rồi thuê xe chở đến Bệnh viện tặng bệnh nhân nghèo.
Xem thêm
Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Ngày 25/11, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền có buổi làm việc với lãnh đạo ...
Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Ngày 3/11, tại TP Hưng Yên, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội thảo “Vai trò Hội NCT cơ sở trong ...
Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, ngày 29/10, Chủ tịch Hội NCT Phạm Thị Hải Chuyền làm Trưởng đoàn công tác TƯ Hội đến thăm, tặng quà 10 ...
55 năm “đường may hạnh phúc”

55 năm “đường may hạnh phúc”

Đã 87 tuổi, nhưng cụ Đinh Mạnh Sơn ở số nhà 671 phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội vẫn cần mẫn với việc ...
Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Ở tổ dân phố 7, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có một cựu chiến binh hết lòng duy trì và phát huy tinh hoa thơ ...
"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

Ông là Trần Lực, 60 tuổi, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi tỉnh Lâm Đồng.
Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So

Bà Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu

Được tin phóng viên báo Hội từ tận Thủ đô về tham quan mô hình NCT ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ...
Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ...
Phiên bản di động