Người cao tuổi cả nước: Không lùi bước trước dịch bệnh

Không khí bao trùm những ngày qua là tâm trạng hồi hộp, lo lắng với đại dịch Covid-19, song NCT cả nước vẫn bình tĩnh, động viên con cháu đoàn kết, tích cực hưởng ứng, vững tin vào cách chỉ đạo, điều hành và quyết tâm đẩy lùi đại dịch Covid-19 của Chính phủ.

UBND tỉnh Sơn La đã ra quyết định thành lập Khoa Lão khoa trong Bệnh viện Y Dược cổ truyền. Hội NCT tỉnh kí Chương trình phối hợp với Bệnh viện và đã có kế hoạch từ năm 2020 tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, chữa bệnh miễn phí cho NCT. Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19 trên quốc tế và khu vực, NCT tích cực tuyên truyền, bảo ban con cháu và cùng bà con thôn bản, tổ dân phố, khu dân cư triển khai phòng chống dịch theo chỉ đạo của TW Hội và các cơ quan chức năng.

nguoi cao tuoi ca nuoc khong lui buoc truoc dich benh
Ông Lò Mai Kiên, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Sơn La

Tại zalo nhóm, Hội NCT tỉnh Lạng Sơn phổ biến các văn bản của Chính phủ, các ngành chức năng và TW Hội về phòng chống dịch Covid-19. Nhắc nhở cán bộ, hội viên thực hiện nghiêm các quy định, chăm sóc sức khỏe tăng cường đề kháng cho bản thân, gia đình. Chấp hành khuyến cáo của Thủ tướng Chính phủ, người trên 60 tuổi ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác. Đeo khẩu trang khi ra ngoài và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Tăng cường dinh dưỡng, tập luyện, nâng cao sức khỏe. Ông Nông Ngọc Tăng, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh nhắc lại lời kêu gọi ý thức trách nhiệm, "mỗi hội viên là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh".

nguoi cao tuoi ca nuoc khong lui buoc truoc dich benh
Tiết mục văn nghệ của NCT tỉnh Bắc Ninh

Truyền thông điệp và tinh thần "chống dịch như chống giặc", Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Bắc Ninh Vũ Bá Rồng nhấn mạnh: "Cả thế giới và dân tộc Việt Nam đang chống dịch. Tôi và các cụ cùng chung sức, thực hiện nghiêm những quy định của Chính phủ và của tỉnh nhé!". Ông tin tưởng rằng, toàn thể cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị đang tích cực vào cuộc, trong đó có NCT; sự cố gắng của toàn dân tộc sẽ đem lại hiệu quả thiết thực, bệnh dịch mau chóng bị đẩy lùi.

nguoi cao tuoi ca nuoc khong lui buoc truoc dich benh
Khen thưởng NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị tỉnh Sơn La

Tại TP Hải Phòng, ngoài việc kiểm soát y tế đối với những người đến từ các địa phương có dịch và người dân trên địa bàn; UBND thành phố còn yêu cầu tất cả người dân tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch; những người trên 60 tuổi hãy ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác; các cơ sở ăn uống không phục vụ quá 30 người, quán giải khát không quá 10 người cùng lúc; đám tang, đám cưới không tập trung quá 50 người và bắt đầu từ ngày 25/3, tất cả các cửa ngõ ra vào thành phố đều có chốt kiểm tra, giám sát phòng chống dịch.

nguoi cao tuoi ca nuoc khong lui buoc truoc dich benh
Ông Trần Đinh Minh Thử, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Quảng Bình

Ông Trần Đinh Minh Thử, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Quảng Bình cho biết: Tỉnh ủy, UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo gửi các huyện, thành phố. NCT cũng tích cực nêu cao cảnh giác, tinh thần phòng chống dịch với chí khí rất cao, lạc quan tin tưởng vào các giải pháp đẩy lùi dịch bệnh của các cơ quan chức năng. Hội NCT cũng triển khai các văn bản chỉ đạo số 37/HNCT-CS ngày 13/2/2020 và số 77/HNCT ngày 20/3/2020 của TW Hội đến cơ sở; đồng thời tùy tình hình thực tế, xin ý kiến cấp ủy chính quyền địa phương tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu cấp huyện sau các Hội nghị cấp cơ sở.

Từ ngày 21/3, Công an tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với ngành Y tế cùng các ngành liên quan triển khai thiết lập các chốt kiểm tra y tế tại cửa ngõ ra vào tỉnh trên các tuyến đường bộ, đường sắt và đường biển. Các chốt có nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt, nắm thông tin lịch trình, yêu cầu đeo khẩu trang, khai báo y tế… đối với tất cả hành khách, người dân khi ra vào hoặc đi qua địa bàn. Trong trường hợp phát hiện người có biểu hiện ho, sốt sẽ chuyển về khu cách li để theo dõi sức khỏe. Người dân ở đây cũng được cung cấp số điện thoại, đường dây nóng để báo với các cơ quan chức năng khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường. Hội NCT tỉnh ra Công văn chỉ đạo Hội NCT các cấp thực hiện tốt ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh về phòng chống dịch Covid-19.

nguoi cao tuoi ca nuoc khong lui buoc truoc dich benh
Hội NCT tỉnh Quảng Bình và Bộ đội Biên phòng tỉnh trao đổi về chương trình phối hợp.

Trao đổi với phóng viên, bà Rơ Chăm H'Yéo, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Gia Lai vui vẻ: Địa phương chưa có ca bệnh nào, nhưng Hội NCT đã triển khai đến cán bộ, hội viên về cách phòng chống đối với NCT. Bà bảo, đồng bào Tây Nguyên gọi dịch bệnh là "con vịt" (Covid) và vi rút Cô na (Corona). Tại các Hội nghị biểu dương cán bộ Hội cấp huyện và cơ sở (tỉnh cho phép tổ chức Hội nghị không quá 50 đại biểu), NCT được tuyên truyền: "Con vịt" rất yêu các cụ, do các cụ ăn ít, ngủ ít, đi lại chậm, sống chung với nhiều bệnh nên rất nhạy cảm, dễ ho, sổ mũi… Vì thế, cần phải ăn thức ăn nấu chín, uống nước đã đun sôi, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và không tập trung đông người. Bà Rơ Chăm H'Yéo cho biết thêm, hiện chính quyền địa phương cũng yêu cầu ngừng tất cả các hoạt động lễ hội, vui chơi giải trí, đám cưới có tập trung đông người; hạn chế đi các địa phương khác, nhất là những tỉnh đang có dịch…

nguoi cao tuoi ca nuoc khong lui buoc truoc dich benh
Bà Rơ Chăm H' Yéo, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Gia Lai

Thời gian tới, dịch còn diễn biến phức tạp, NCT là đối tượng dễ lây nhiễm vi rút do sức đề kháng hạn chế. Vì vậy, hơn lúc nào hết, NCT hãy tiếp tục chung sức, đồng lòng cùng với Đảng, Nhà nước tích cực với quyết tâm cao hơn nữa, bằng các biện pháp thiết thực, phù hợp; thường xuyên động viên con cháu và gia đình tích cực tham gia phòng chống dịch bệnh, nhằm bảo vệ sức khỏe tốt nhất và góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Đó là một trong những nhân tố quan trọng bảo đảm cho NCT sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nhiem ki thanh cong cua chi hoi nct to dan pho 14

Nhiệm kì thành công của Chi hội NCT tổ dân phố 14

Chi hội NCT tổ dân phố 14, phường Cầu Diễn vừa tổ chức Kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10) và tổng kết nhiệm kì 2015-2020. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể trong tổ dân phố.    
nguoi cao tuoi xa vung cao bien gioi ma ly pho

Người cao tuổi xã vùng cao biên giới Ma Ly Pho

Xã biên giới Ma Ly Pho thuộc huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, có cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng và phía bên nước bạn Trung Hoa là Kim Thủy Hà. Toàn xã có 9 bản, 5 dân tộc anh em (Dao, Thái, Kinh, Hoa, Khơ Mú) chung sống đoàn kết, trong đó 82,3% là đồng bào dân tộc thiểu số.      
chuyen ve nct xa ea tar chung tay xay dung que huong

Chuyện về NCT xã Ea Tar chung tay xây dựng quê hương

Hiện ở xã Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, các tổ chức xã hội, các hội đặc thù như Chữ thập đỏ, Khuyến học, Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin, Cựu TNXP, Cựu giáo chức… đều do hội viên NCT làm Chủ tịch.
hoi nct tp thanh hoa can bo hoi la nhan to quyet dinh cho su phat trien cua phong trao hoi

Hội NCT TP Thanh Hoá: Cán bộ hội là nhân tố quyết định cho sự phát triển của phong trào Hội

Hiện nay TP Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa có 34 đơn vị hội cơ sở, 312 chi hội, 8 21 tổ hội; tổng số hội viên 38.500 người, chiếm 94 %, trong đó 6875 người là đảng viên, chiếm 17,95 % hội viên NCT, chiếm 30 % đảng viên của Đảng bộ thành phố.   
tiep tuc uu tien cac chuong trinh danh cho nguoi cao tuoi

Tiếp tục ưu tiên các chương trình dành cho người cao tuổi

Sáng 13/9, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam phối hợp cùng Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng (LIGHT) tổ chức lớp tập huấn thử nghiệm về sử dụng điện thoại thông minh dành cho NCT tại khu Tân Xuân, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.

Tin khác

Tập huấn nghiệp vụ, triển khai kế hoạch Đại hội Hội NCT cơ sở

tap huan nghiep vu trien khai ke hoach dai hoi hoi nct co so
Ngày 16/9, Hội NCT quận Đống Đa, TP Hà Nội phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác Hội NCT cơ sở.

Hậu Giang: Thực hiện tốt những chính sách dành cho NCT

hau giang thuc hien tot nhung chinh sach danh cho nct
UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT và họp mặt kỉ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam 10/5/1995 - 10/5/2020.

Nỗ lực xây dựng phong trào NCT ở huyện biên giới nghèo Buôn Đôn

no luc xay dung phong trao nct o huyen bien gioi ngheo buon don
Buôn Đôn vừa là huyện biên giới, cũng là huyện nghèo của tỉnh Đắk Lắk, có đường biên giới dài 46,7km chung với nước bạn Campuchia, 47% dân số là đồng  bào dân tộc thiểu số.    

Phát động “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” năm 2020

phat dong thang hanh dong vi nguoi cao tuoi viet nam nam 2020
Ngày 12/9, tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Yên Bái, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Yên Bái đã tổ chức lễ phát động "Tháng hành động vì NCT Việt Nam" năm 2020 và khai mạc Giải bóng chuyền hơi NCT lần thứ V.

Dấu ấn phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” giai đoạn 2015 - 2020

dau an phong trao tuoi cao guong sang giai doan 2015 2020
Bắc Ninh là tỉnh có bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa, cách mạng, thuộc vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ; là cửa ngõ phía Đông Bắc và cầu nối giữa Hà Nội với các tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc trên hành lang kinh tế Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh…

Huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ: Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

huyen vinh thanh tp can tho ra mat clb lien the he tu giup nhau
 Hội NCT thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ vừa tổ chức ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN). Đến dự buổi lễ có ông Nguyễn Ngọc Sang, UVBCH TW Hội, Trưởng BĐD Hội NCT thành phố; Lãnh đạo BĐD Hội NCT huyện, Hội NCT thị trấn; Đảng ủy, chính quyền địa phương và các thành viên CLB LTHTGN thị trấn Vĩnh Thạnh tham dự.
Xem thêm
trung uong hoi nct viet nam tiep nhan qua tang tu nutifood

Trung ương Hội NCT Việt Nam tiếp nhận quà tặng từ NutiFood

Đây là món quà ý nghĩa đối với NCT nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020.
gop phan quan trong thuc hien thang loi cac nhiem vu cua hoi

Góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Hội(*)

(Phát biểu của Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền tại Đại hội Đảng bộ cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kì 2020-2025)
neu cao tinh than doan ket sang tao guong mau xay dung dang bo trong sach vung manh toan dien

Nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, gương mẫu xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh toàn diện

Trong 2 ngày 19 và 20/8 tại Hà Nội, Đảng bộ CQTƯ Hội NCT Việt Nam tổ chức trọng thể Đại hội lần thứ VI.
mang het tam huyet tam long phuc vu ba con

“Mang hết tâm huyết, tấm lòng phục vụ bà con”

Đó là ông Đặng Tài Tính, Chánh Văn phòng TƯ Hội NCT Việt Nam, cộng tác viên tích cực và tâm huyết của Tạp chí Người cao tuổi.
khong ngoi cho duoc cham soc

Không ngồi chờ được chăm sóc…

Lớp người “cây cao bóng cả” tỉnh Gia Lai tích cực làm kinh tế xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng hệ thống chính trị vững ...
ong quyet thang neu guong quyet thang

  Ông Quyết Thắng nêu gương quyết thắng

CCB Phạm Quyết Thắng, 66 tuổi, ở tổ 37 phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng từ hồi còn phục vụ tại ngũ cũng như khi đã ...
chu tich hoi nguoi cao tuoi xa ea tar

Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Ea Tar

Ông Phạm Văn Hải đã có 24 năm cống hiến xây dựng quê hương Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.
tao dieu kien de hoi nct phat huy vai tro thuc hien tot nhiem vu

Tạo điều kiện để Hội NCT phát huy vai trò, thực hiện tốt nhiệm vụ

Cùng với 25 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam, Hội NCT tỉnh Lai Châu cũng có 15 năm xây dựng và phát triển.
tu than van dong

Tự thân vận động

Một người khuyết tật từ nhỏ, nhưng tự thân vận động và tự thân lập nghiệp, tạo nên một cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. Đó ...
Phiên bản di động