Người cao tuổi phát huy vai trò "cây cao bóng cả"

Nêu tấm gương mẫu mực trong cộng đồng, người cao tuổi cả nước vẫn không ngừng cống hiến…
Người cao tuổi phát huy vai trò
Ban chấp hành Hội Người cao tuổi xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái

Xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái có 619 hội viên người cao tuổi, sinh hoạt tại 10 chi hội NCT thôn. Nhiệm kì qua, kết nạp 165 hội viên mới. Có 11 hội viên còn sức khỏe, có năng lực và uy tín được bầu làm làm bí thư chi bộ, trưởng thôn; 7 hội viên là người có uy tín; nhiều người cao tuổi tham gia tổ hòa giải, khuyến học.

Hội luôn gắn việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với các nhiệm vụ trọng tâm. Động viên hội viên nêu cao tinh thần mẫu mực, tích cực tuyên truyền, vận động con cháu và người thân cùng thực hiện nghiêm các nghị quyết, quyết định của Đảng bộ, Chính quyền và quy ước, hương ước ở cụm dân cư. 61 hội viên là đảng viên luôn gương mẫu, phát huy vai trò người cán bộ đảng viên trong đời sống xã hội. Với tinh thần “Tuổi cao chí càng cao”, người cao tuổi tích cực cùng với con cháu tham gia các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là phong trào toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường sanh sạch đẹp.

Người cao tuổi phát huy vai trò
Khen thưởng các cá nhân xuất sắc phường Đằng Lâm, quận Hải An, TP Hải Phòng

Phường Đằng Lâm, quận Hải An TP Hải Phòng có 67 người cao tuổi là bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ban công tác mặt trận và một số hội khác tại địa phương. Ở vị trí nào, người cao tuổi cũng tích cực và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tại các kì tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, người cao tuổi có nhiều ý kiến đóng góp về quản lí đất đai, xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông đô thị, bảo vệ môi trường và nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của phường, quận, thành phố và đất nước.

Hội viên người cao tuổi luôn giữ vai trò nòng cốt tham gia tổ chức, quản lí, hướng dẫn hoạt động lễ hội truyền thống ở các đình, chùa, giữ gìn bản sắc văn hóa của địa phương, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội. Gương mẫu đi đầu xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; xây dựng tổ dân phố văn hóa, gia đình văn hóa; ủng hộ các chương trình từ thiện nhân đạo, đóng góp quỹ Vì người nghèo, đền ơn đáp nghĩa, khuyến học... Tích cực tham gia hòa giải tại cộng đồng, phát hiện tiêu cực xã hội, dấu hiệu tội phạm tin báo cho các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lí.

Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, trong lực lượng tham gia phòng chống dịch ở cơ sở, có từ 60 đến 70% là người cao tuổi. Năm 2020, Hội Người cao tuổi phường phối hợp tuyên truyền vận động gia đình, con cháu và nhân dân ủng hộ 235,4 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do thiên tai lũ lụt.

Người cao tuổi phát huy vai trò
Lãnh đạo Hội Người cao tuổi tỉnh Gia Lai làm việc với xã Ia Tô, huyện Ia Grai

Hội Người cao tuổi xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai liên hệ chặt chẽ với các bí thư chi bộ, trưởng thôn và trưởng ban công tác mặt trận cơ sở để hướng các hoạt động vào nhiệm vụ chung của khu dân cư. Xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong lớp người cao tuổi: Cụ Đặng Tiến Hùng, 95 tuổi, vẫn nuôi cá, trồng rau sạch, cây ăn quả; cụ còn đóng góp xây dựng điện đường, trụ sở thôn. Cụ Siu Plim, 85 tuổi là người dân tộc thiểu số nhưng vẫn gương mẫu làm kinh tế giỏi, nuôi cháu ngoại học đại học, trong công tác xã hội thì cụ gương mẫu phổ biến cho bà con bản làng thông hiểu về đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước. Cụ Võ Xuân Huê, 80 tuổi, đảm đương cương vị Chủ tịch Hội Người cao tuổi, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học, Phó Giám đốc Trung tâm Học tập cộng đồng; tự nguyện hiến hàng nghìn mét vuông đất để mở rộng nghĩa địa thôn. Ông Puih Booch tình nguyện hiến đất cho thôn làm nhà sinh hoạt cộng đồng. Cụ Puih Hlui trồng cà phê, điều hằng năm thu lãi 50 triệu đồng. Các cụ Trần Đình Nghị, Hoàng Thị Lan đã trên 80 tuổi vẫn lao động chăm sóc cây cà phê, điều, chuối… có thu nhập ổn định và hỗ trợ thêm cho con cháu.

Tin và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội NCT tỉnh Yên Bái triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026

Hội NCT tỉnh Yên Bái triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026

Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Yên Bái vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nhiệm kì 2016 - 2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021 - 2026. Tham dự Hội nghị có ông Tạ Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Công tác NCT tỉnh; lãnh đạo Ban Đại diện Hội NCT tỉnh, huyện, thị, thành phố cùng gần 100 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hơn 83.200 hội viên NCT trong tỉnh.
Hội NCT xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Chung tay chăm sóc NCT, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Hội NCT xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Chung tay chăm sóc NCT, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, dù tuổi cao sức yếu, nhưng với tinh thần chống dịch như chống giặc, cán bộ, hội viên NCT xã Phước Hiệp vẫn luôn tự nguyện tham gia phòng, chống dịch với những việc làm thiết thực và ý nghĩa. Tất cả với mong muốn góp một chút công sức nhỏ bé của mình cùng chính quyền địa phương sớm đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường mới.
Từ nỗ lực… đến thành công

Từ nỗ lực… đến thành công

Hội NCT huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội vừa tổ chức thành công Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2021-2026. Tại Hội nghị đã công bố quyết định của UBND huyện kiện toàn BĐD Hội NCT huyện và trao Giấy khen của UBND huyện cho 15 tập thể và 10 cá nhân lập nhiều thành tích trong nhiệm kì qua.
Công tác Hội được tiến hành trong điều kiện Bắc Ninh có nhiều thành tựu nổi bật

Công tác Hội được tiến hành trong điều kiện Bắc Ninh có nhiều thành tựu nổi bật

Ngày 25/10, Ban Đại diện (BĐD) Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nhiệm kỳ 2017 - 2022, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Xã biên giới Thuận An nằm ở phía Tây Nam của huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, có 12km đường biên giới giáp nước bạn Campuchia, có cửa khẩu quốc gia do Trạm Biên phòng Đắk Perik và Hải quan kiểm soát. Đường biên là đường biên giới mở, trong khi nương rẫy của người dân chủ yếu nằm trong khu vực biên giới. Hằng ngày người dân ra vào khu vực biên giới để lao động sản xuất nên có nhiều nguy cơ, dễ vi phạm quy chế biên giới.

Tin khác

Nhân lên nghĩa cử cao đẹp trong công tác phòng, chống dịch Covid -19, chăm lo cho NCT

Nhân lên nghĩa cử cao đẹp trong công tác phòng, chống dịch Covid -19, chăm lo cho NCT
Trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, nhiều tấm lòng thiện nguyện, nhiều nghĩa cử cao đẹp đang được lan tỏa mạnh mẽ; trong đó, Hội NCT xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” tích cực tham gia ủng hộ với mong muốn góp phần cùng các cấp, ngành, địa phương chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra

Hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra
Ngày 22/10, Hội NCT huyện Thanh Trì tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2021-2026. Ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Việt Phương, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì; lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể và Hội NCT cơ sở dự.

Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe

Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe
Ngày 21/10, Công ty CP Quốc tế Nhân Ái - Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái trang trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 15 năm Ngày thành lập và chính thức ra mắt Trung tâm Chăm sóc NCT ban ngày (Nhan ai Daycare)

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội  NCT các địa phương
Mặc dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song Hội NCT các đại phương đã linh hoạt triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Thực hiện Quyết định 1533 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), từ năm 2018, tỉnh Khánh Hòa đã thí điểm thành lập 2 CLB để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng. Đến tháng 11/2020, toàn tỉnh đã có 19 CLB LTHTGN, với 1.082 thành viên, trong đó 757 NCT; vốn quỹ đạt trên 663,66 triệu đồng, trong đó 12 CLB được ngân sách nhà nước hỗ trợ 213 triệu đồng. Các CLB hoạt động khá hiệu quả, tạo sân chơi bổ ích, gắn kết các thành viên hỗ trợ nhau nâng cao chất lượng cuộc sống NCT.

Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - gương sang”

Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - gương sang”
Thời gian qua, cán bộ, hội viên NCT trên địa bàn huyện Hóc Môn đã phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho NCT bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Từ đó, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.
Xem thêm
Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Ngày 1/10, đã diễn ra Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội.
Tuổi xế chiều vẫn giàu lòng nhân ái

Tuổi xế chiều vẫn giàu lòng nhân ái

Sáng ra, tôi được cụ Tạ Đình Hạp, người cùng xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ là chỗ thân tình, nhắn sang nhà có việc. Đoán chắc là việc quan trọng, tôi vội vã lên nhà cụ ngay. Tới nơi, cụ Hạp dẫn tôi đến gặp một cụ bà nhà cách đó không xa. Tưởng ai, cụ bà này cũng là người mà tôi rất yêu mến ngưỡng mộ.
Lưu giữ nghề làm bánh đa truyền thống

Lưu giữ nghề làm bánh đa truyền thống

Đã hơn 43 năm, bà Bùi Thị Huệ, thôn 12, xã Hiệp Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đều dậy từ 3 giờ sáng để làm bánh đa, cái nghề truyền nối từ nhiều đời đang được bà và nhiều người dân gìn giữ, phát triển...
Chi hội trưởng tâm huyết

Chi hội trưởng tâm huyết

Hội viên Chi hội NCT địa bàn dân cư số 6 phường Văn Miếu thường nói về bà như vậy. Bà là Nguyễn Thị Bích, 75 tuổi, Chi hội trưởng NCT ở 47/88 phố Trần Quý Cáp, Đống Đa, Hà Nội.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động